Cà Mau thúc đẩy chuyển đổi số để phục vụ cải cách hành chính tốt hơn

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Chuyển đổi số sẽ tạo bước đột phá về chất lượng, hiệu quả hoạt động quản lý, điều hành của chính quyền và hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp; thay đổi tích cực về phương thức lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện của các cấp ủy đảng, chính quyền và thay đổi lề lối làm việc của cán bộ, công chức; đồng thời thay đổi phương thức sống, làm việc của người dân góp phần để các ngành, các lĩnh vực phát triển nhanh và bền vững...

Nhằm thiết thực hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia và lan tỏa thông điệp của Tháng 10 – Tháng tiêu dùng số chuyển đổi số quốc gia, Chiều nay, 10/10, UBND tỉnh Cà Mau tổ chức sự kiện Ngày Chuyển đổi số quốc gia để đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông nâng cao nhận thức của người dân, doanh nghiệp trên địa bàn về vai trò, ý nghĩa và lợi ích của chuyển đổi số.

Hiệu quả từ chuyển đổi số trong cải cách hành chính

Ông Trần Hoàng Lạc - Chủ tịch UBND huyện Ngọc Hiển cho biết: “Hưởng ứng ngày chuyển đổi số quốc gia 10/10 năm nay, UBND huyện đã chủ động xây dựng kế hoạch, đẩy mạnh công tác tuyên truyền để đông đảo người dân hưởng ứng tham gia. Từ trước đó, UBND huyện đã tập trung hướng dẫn người dân trong cài đặt sổ điện tử để khám bệnh… Đồng thời, đẩy mạnh sử dụng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn huyện, đến nay, đã hướng dẫn cho trên 63 điểm, và cài đặt cho trên 1.000 tài khoản sử dụng thường xuyên không dùng tiền mặt”.

Cà Mau thúc đẩy chuyển đổi số để phục vụ cải cách hành chính tốt hơn ảnh 1
Cà Mau thúc đẩy chuyển đổi số để phục vụ cải cách hành chính tốt hơn ảnh 2

Cà Mau thúc đẩy sự tham gia vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, địa phương và người dân trong công tác chuyển đổi số.

Anh Nguyễn Văn Tình (ngụ xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển) cho biết: “Mặc dù địa bàn vùng sâu, vùng xa nhưng qua công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân như tôi cũng dần dần tiếp cận về công nghệ số. Giờ đây, tôi đóng tiền điện hoặc mua sắm cũng thường sử dụng hình thức chuyển khoản, giúp tiết kiệm thời gian mà lại an toàn, tiện lợi hơn”.

Tiêu dùng thời đại công nghệ số

Trong bối cảnh phát triển mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, chuyển đổi số đang là một xu hướng tất yếu của thời đại, tuy nhiên đây không phải là công việc có thể thực hiện được trong một sớm một chiều mà cần phải làm thường xuyên, lâu dài. Chính vì thế, bên cạnh những giải pháp quyết liệt từ các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh, người dân, doanh nghiệp cũng cần chủ động nắm bắt, thay đổi tư duy về cách sống, cách làm việc và phương thức sản xuất dựa trên công nghệ số, để tối ưu được các lợi ích mà công nghệ mang lại.

Cà Mau thúc đẩy chuyển đổi số để phục vụ cải cách hành chính tốt hơn ảnh 3

Lãnh đạo tỉnh Cà Mau, lãnh đạo Tập đoàn VNPT nhấn nút khai trương vận hành hệ thống thông tin quản lý đất đai – VNPT Ilis tỉnh Cà Mau.

Ông Trần Quốc Chính - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Cà Mau cho biết: “Đây là ngày khởi đầu cho một chuỗi hành động của Chính quyền Cà Mau hỗ trợ người dân và doanh nghiệp chuyển đổi số. Chúng tôi đã sẳn sàng cung cấp miễn phí cho dân một ứng dụng 13 trong 1. Đó là ứng dụng camauG. Trong ứng dụng này có chứa 13 ứng dụng thành phần để người dân và doanh nghiệp thực hiện hoàn toàn qua online việc thanh toán, mua bán hàng, thực hiện thủ tục hành chính, công chứng lưu trữ hồ sơ, phản ảnh hiện trường... Chúng tôi đã chuẩn bị gần 500 người nằm trong các tổ Chuyển đổi số cộng đồng để đến từng người dân hướng dẫn cài đặt, sử dụng các ứng dụng thông minh này”.

“Đi từng ngõ, gõ từng nhà, hướng dẫn từng người”

Phát biểu tại sự kiện Ngày Chuyển đổi số quốc gia, ông Huỳnh Quốc Việt – Uỷ viên dự khuyết BCH TW Đảng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cho biết: “Với sự phát triển mạnh mẽ của chuyển đổi số, đây thật sự là cơ hội để Cà Mau có thể phát huy lợi thế, tạo bứt phá trong thời gian tới. Với ý nghĩa quan trọng này, đồng thời để triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết của Tỉnh ủy, Đề án của UBND tỉnh về Chuyển đổi số tỉnh Cà Mau đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, ông Huỳnh Quốc Việt cũng đề nghị các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND các huyện, thành phố, Ban Chỉ đạo chuyển đổi số các cấp, Tổ Công nghệ số cộng đồng và đơn vị có liên quan tập trung thực hiện”.

Cà Mau thúc đẩy chuyển đổi số để phục vụ cải cách hành chính tốt hơn ảnh 4

Ông Huỳnh Quốc Việt – Uỷ viên dự khuyết BCH TW Đảng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau phát biểu tại sự kiện Ngày Chuyển đổi số quốc gia.

Tiếp tục có những hoạt động thiết thực để hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia ngày 10/10, cùng nhau lan toả những thông điệp của Ngày Chuyển đổi số, ông Huỳnh Quốc Việt yêu cầu tổ công nghệ số cộng đồng nỗ lực “đi từng ngõ, gõ từng nhà, hướng dẫn từng người” kỹ năng sử dụng dịch vụ trực tuyến, mua sắm trực tuyến, thanh toán trực tuyến và tự bảo vệ mình trên môi trường số;

Nâng cao chất lượng hoạt động của các Tổ công nghệ số cộng đồng; tổ chức sơ kết, tổng kết trong quá trình hoạt động thí điểm, tiến đến thành lập Tổ công nghệ số cộng đồng ở tất cả các ấp, khóm, xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của các cấp ủy Đảng, chính quyền, cán bộ, công chức, viên chức, người dân, doanh nghiệp về tầm quan trọng và các vấn đề cơ bản của chuyển đổi số.

“Chuyển đổi số là nhiệm vụ cần sự vào cuộc quyết tâm của toàn hệ thống chính trị, triển khai xuyên suốt, đồng bộ để từng sở, ngành, địa phương, doanh nghiệp và mỗi người dân chung tay hành động đưa chủ trương chuyển đổi số vào cuộc sống. Đồng thời, phát huy mạnh mẽ vai trò của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội, nghề nghiệp các cấp trong việc giám sát, phản biện xã hội đối với công tác chuyển đổi số của địa phương”, ông Huỳnh Quốc Việt – Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.

Ông Trần Việt Chương - Giám đốc Trung tâm Công nghệ Thông tin và Truyền thông tỉnh Cà Mau cho biết: “Thông qua hướng dẫn, phổ biến về app chính quyền điện tử CaMau-G của các Tổ công nghệ số cộng đồng, người dân ngày càng có nhiều tương tác hơn với chính quyền qua các ứng dụng như: Phản ánh hiện trường, Dịch vụ công trực tuyến, các dịch vụ về y tế, giáo dục hay các chính sách an sinh xã hội (bảo hiểm y tế), sàn thương mại điện tử…

Đồng thời, đây là tiền đề để người dân, doanh nghiệp được trang bị kỹ năng số, hướng tới mục tiêu đến cuối năm 2022 người dân, doanh nghiệp có thể thao tác thành thạo các kỹ năng trên các nền tảng số, để xây dựng một chính quyền số, xã hội số. Qua đó, từ khi app chính quyền điện tử CaMau-G xuất hiện và chính thức đưa vào vận hành đã phần nào thay đổi nhận thức, thói quen của người dân về chuyển đổi số, công nghệ số, tiêu dùng số”.

Đọc thêm

Giao lưu sĩ quan Biên phòng trẻ Việt Nam - Campuchia lần thứ nhất, năm 2022

Đại tá Nguyễn Quốc Cường, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP tặng quà lưu niệm đến Trung tướng Tiên Sô-Phon-Vông, Phó Tham mưu trưởng, Cục trưởng Cục Biên phòng, Bộ Tư lệnh Lục quân, Quân đội Hoàng gia Campuchia.
(PLVN) - Ngày 26/11, Chương trình Giao lưu sĩ quan Biên phòng trẻ Việt Nam - Campuchia lần thứ nhất, năm 2022 đã kết thúc tốt đẹp tại Kiên Giang. Đây là một trong những hoạt động nhằm chào mừng kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia (24/6/1967 - 24/6/2022) và Năm Hữu nghị Việt Nam - Campuchia 2022.

Hy sinh lợi ích cá nhân để “cùng đi, cùng ở, cùng làm” với nhân dân

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị.
(PLVN) - "Tôi mong mỗi cán bộ làm công tác Mặt trận ở cơ sở luôn là người có phẩm chất đạo đức cách mạng, gần dân, có uy tín với dân; am hiểu pháp luật, không ngừng nâng cao kỹ năng tuyên truyền, vận động; thật sự gương mẫu, tiên phong, đi đầu trong khó khăn, vất vả, thậm chí chịu thiệt thòi hơn và hy sinh lợi ích cá nhân để “cùng đi, cùng ở, cùng làm” với nhân dân."

Cán bộ làm công tác Mặt trận: Cần đặt tư tưởng “dân là gốc” làm nền tảng cốt lõi cho mọi hoạt động

Tổng Bí thư trò chuyện với các đại biểu tham dự buổi gặp mặt.
(PLVN) - Yêu cầu trên được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh tại buổi gặp mặt 64 đại biểu đại diện cho đội ngũ cán bộ Mặt trận cơ sở tiêu biểu trong cả nước về dự Hội nghị biểu dương Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc cấp xã và Trưởng ban Công tác Mặt trận tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2017 - 2022, diễn ra chiều 26/11.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát các dự án phát triển hạ tầng tại TP Hồ Chí Minh

Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát các dự án phát triển hạ tầng tại TP Hồ Chí Minh
Trong chương trình công tác chủ trì triển khai Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về phát triển vùng Đông Nam Bộ, sáng 27/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát các dự án phát triển hạ tầng tại Thành phố Hồ Chí Minh gồm Dự án mở rộng nhà máy xử lý nước thải Bình Hưng; Dự án xây dựng đường bộ cao tốc Bến Lức - Long Thành và Dự án xây dựng, mở rộng Quốc lộ 50.

Triển khai dự án đường Vành đai 4 với tinh thần khẩn trương, quyết liệt, quyết tâm cao nhất

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng kiểm tra thực địa vị trí dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô trên địa bàn huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh.
(PLVN) - Ngày 25/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Đinh Tiến Dũng, Trưởng ban Chỉ đạo triển khai Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội đã đi khảo sát thực địa và làm việc với tỉnh Bắc Ninh, Hưng Yên về tình hình thực hiện dự án, trọng tâm là tình hình, tiến độ công tác giải phóng mặt bằng (GPMB).

Xây dựng chính sách phải lấp đầy các khoảng trống pháp lý

Toàn cảnh phiên họp chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 11/2022.
(PLVN) - Thủ tướng nhấn mạnh một số nguyên tắc đối với các chính sách khi xây dựng Luật như chính sách cần cụ thể, rõ ràng nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, xử lý xung đột pháp luật, bảo đảm phù hợp với các cam kết quốc tế, hoặc lấp đầy các khoảng trống pháp lý.

Vinfast xuất khẩu lô 999 xe Vinfast VF8 đầu tiên sang Hoa Kỳ

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại lễ xuất xe ôtô điện Vinfast sang thị trường Hoa Kỳ. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)
(PLVN) - Sáng 25/11, tại TP Hải Phòng, VinFast đã tổ chức lễ xuất khẩu lô ô tô điện thông minh đầu tiên, gồm 999 chiếc VF 8 ra thị trường quốc tế. Sự kiện này đánh dấu bước tiến đặc biệt của ngành công nghiệp xe hơi Việt Nam khi lần đầu tiên những sản phẩm ô tô công nghệ do Việt Nam làm chủ và sản xuất - chính thức tiến ra thế giới trong sự đón đợi của người tiêu dùng toàn cầu.

Vướng quy định khiến thu hồi tài sản tham nhũng “gặp khó”

Hội thảo “Đánh giá các biện pháp, hình thức thu hồi tài sản đạt hiệu quả cao trong các giai đoạn tố tụng hình sự và thi hành án dân sự của các vụ án kinh tế, tham nhũng tại thành phố Hồ Chí Minh” do Viện KSND TP HCM tổ chức.
(PLVN) -  Trong bối cảnh tỷ lệ thu hồi tài sản tham nhũng dù năm sau cao hơn năm trước nhưng vẫn còn thấp, Quốc hội đề nghị Chính phủ, Tổng Thanh tra Chính phủ hoàn thiện các quy định về tăng cường các biện pháp, chế tài để thu hồi tài sản tham nhũng.

Truyền thông chính sách

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác truyền thông chính sách. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(PLVN) - Truyền thông nói chung đã quan trọng. Truyền thông chính sách, một thành tố của truyền thông chính thống càng có vị trí quan trọng. Trong mọi giai đoạn luôn quan trọng, hiện nay, càng quan trọng.