Cà Mau thúc đẩy chuyển đổi số để phục vụ cải cách hành chính tốt hơn

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Chuyển đổi số sẽ tạo bước đột phá về chất lượng, hiệu quả hoạt động quản lý, điều hành của chính quyền và hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp; thay đổi tích cực về phương thức lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện của các cấp ủy đảng, chính quyền và thay đổi lề lối làm việc của cán bộ, công chức; đồng thời thay đổi phương thức sống, làm việc của người dân góp phần để các ngành, các lĩnh vực phát triển nhanh và bền vững...

Nhằm thiết thực hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia và lan tỏa thông điệp của Tháng 10 – Tháng tiêu dùng số chuyển đổi số quốc gia, Chiều nay, 10/10, UBND tỉnh Cà Mau tổ chức sự kiện Ngày Chuyển đổi số quốc gia để đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông nâng cao nhận thức của người dân, doanh nghiệp trên địa bàn về vai trò, ý nghĩa và lợi ích của chuyển đổi số.

Hiệu quả từ chuyển đổi số trong cải cách hành chính

Ông Trần Hoàng Lạc - Chủ tịch UBND huyện Ngọc Hiển cho biết: “Hưởng ứng ngày chuyển đổi số quốc gia 10/10 năm nay, UBND huyện đã chủ động xây dựng kế hoạch, đẩy mạnh công tác tuyên truyền để đông đảo người dân hưởng ứng tham gia. Từ trước đó, UBND huyện đã tập trung hướng dẫn người dân trong cài đặt sổ điện tử để khám bệnh… Đồng thời, đẩy mạnh sử dụng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn huyện, đến nay, đã hướng dẫn cho trên 63 điểm, và cài đặt cho trên 1.000 tài khoản sử dụng thường xuyên không dùng tiền mặt”.

Cà Mau thúc đẩy chuyển đổi số để phục vụ cải cách hành chính tốt hơn ảnh 1
Cà Mau thúc đẩy chuyển đổi số để phục vụ cải cách hành chính tốt hơn ảnh 2

Cà Mau thúc đẩy sự tham gia vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, địa phương và người dân trong công tác chuyển đổi số.

Anh Nguyễn Văn Tình (ngụ xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển) cho biết: “Mặc dù địa bàn vùng sâu, vùng xa nhưng qua công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân như tôi cũng dần dần tiếp cận về công nghệ số. Giờ đây, tôi đóng tiền điện hoặc mua sắm cũng thường sử dụng hình thức chuyển khoản, giúp tiết kiệm thời gian mà lại an toàn, tiện lợi hơn”.

Tiêu dùng thời đại công nghệ số

Trong bối cảnh phát triển mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, chuyển đổi số đang là một xu hướng tất yếu của thời đại, tuy nhiên đây không phải là công việc có thể thực hiện được trong một sớm một chiều mà cần phải làm thường xuyên, lâu dài. Chính vì thế, bên cạnh những giải pháp quyết liệt từ các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh, người dân, doanh nghiệp cũng cần chủ động nắm bắt, thay đổi tư duy về cách sống, cách làm việc và phương thức sản xuất dựa trên công nghệ số, để tối ưu được các lợi ích mà công nghệ mang lại.

Cà Mau thúc đẩy chuyển đổi số để phục vụ cải cách hành chính tốt hơn ảnh 3

Lãnh đạo tỉnh Cà Mau, lãnh đạo Tập đoàn VNPT nhấn nút khai trương vận hành hệ thống thông tin quản lý đất đai – VNPT Ilis tỉnh Cà Mau.

Ông Trần Quốc Chính - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Cà Mau cho biết: “Đây là ngày khởi đầu cho một chuỗi hành động của Chính quyền Cà Mau hỗ trợ người dân và doanh nghiệp chuyển đổi số. Chúng tôi đã sẳn sàng cung cấp miễn phí cho dân một ứng dụng 13 trong 1. Đó là ứng dụng camauG. Trong ứng dụng này có chứa 13 ứng dụng thành phần để người dân và doanh nghiệp thực hiện hoàn toàn qua online việc thanh toán, mua bán hàng, thực hiện thủ tục hành chính, công chứng lưu trữ hồ sơ, phản ảnh hiện trường... Chúng tôi đã chuẩn bị gần 500 người nằm trong các tổ Chuyển đổi số cộng đồng để đến từng người dân hướng dẫn cài đặt, sử dụng các ứng dụng thông minh này”.

“Đi từng ngõ, gõ từng nhà, hướng dẫn từng người”

Phát biểu tại sự kiện Ngày Chuyển đổi số quốc gia, ông Huỳnh Quốc Việt – Uỷ viên dự khuyết BCH TW Đảng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cho biết: “Với sự phát triển mạnh mẽ của chuyển đổi số, đây thật sự là cơ hội để Cà Mau có thể phát huy lợi thế, tạo bứt phá trong thời gian tới. Với ý nghĩa quan trọng này, đồng thời để triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết của Tỉnh ủy, Đề án của UBND tỉnh về Chuyển đổi số tỉnh Cà Mau đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, ông Huỳnh Quốc Việt cũng đề nghị các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND các huyện, thành phố, Ban Chỉ đạo chuyển đổi số các cấp, Tổ Công nghệ số cộng đồng và đơn vị có liên quan tập trung thực hiện”.

Cà Mau thúc đẩy chuyển đổi số để phục vụ cải cách hành chính tốt hơn ảnh 4

Ông Huỳnh Quốc Việt – Uỷ viên dự khuyết BCH TW Đảng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau phát biểu tại sự kiện Ngày Chuyển đổi số quốc gia.

Tiếp tục có những hoạt động thiết thực để hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia ngày 10/10, cùng nhau lan toả những thông điệp của Ngày Chuyển đổi số, ông Huỳnh Quốc Việt yêu cầu tổ công nghệ số cộng đồng nỗ lực “đi từng ngõ, gõ từng nhà, hướng dẫn từng người” kỹ năng sử dụng dịch vụ trực tuyến, mua sắm trực tuyến, thanh toán trực tuyến và tự bảo vệ mình trên môi trường số;

Nâng cao chất lượng hoạt động của các Tổ công nghệ số cộng đồng; tổ chức sơ kết, tổng kết trong quá trình hoạt động thí điểm, tiến đến thành lập Tổ công nghệ số cộng đồng ở tất cả các ấp, khóm, xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của các cấp ủy Đảng, chính quyền, cán bộ, công chức, viên chức, người dân, doanh nghiệp về tầm quan trọng và các vấn đề cơ bản của chuyển đổi số.

“Chuyển đổi số là nhiệm vụ cần sự vào cuộc quyết tâm của toàn hệ thống chính trị, triển khai xuyên suốt, đồng bộ để từng sở, ngành, địa phương, doanh nghiệp và mỗi người dân chung tay hành động đưa chủ trương chuyển đổi số vào cuộc sống. Đồng thời, phát huy mạnh mẽ vai trò của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội, nghề nghiệp các cấp trong việc giám sát, phản biện xã hội đối với công tác chuyển đổi số của địa phương”, ông Huỳnh Quốc Việt – Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.

Ông Trần Việt Chương - Giám đốc Trung tâm Công nghệ Thông tin và Truyền thông tỉnh Cà Mau cho biết: “Thông qua hướng dẫn, phổ biến về app chính quyền điện tử CaMau-G của các Tổ công nghệ số cộng đồng, người dân ngày càng có nhiều tương tác hơn với chính quyền qua các ứng dụng như: Phản ánh hiện trường, Dịch vụ công trực tuyến, các dịch vụ về y tế, giáo dục hay các chính sách an sinh xã hội (bảo hiểm y tế), sàn thương mại điện tử…

Đồng thời, đây là tiền đề để người dân, doanh nghiệp được trang bị kỹ năng số, hướng tới mục tiêu đến cuối năm 2022 người dân, doanh nghiệp có thể thao tác thành thạo các kỹ năng trên các nền tảng số, để xây dựng một chính quyền số, xã hội số. Qua đó, từ khi app chính quyền điện tử CaMau-G xuất hiện và chính thức đưa vào vận hành đã phần nào thay đổi nhận thức, thói quen của người dân về chuyển đổi số, công nghệ số, tiêu dùng số”.

Đọc thêm

Hơn 2.000 thanh niên Quảng Ninh hăng hái lên đường nhập ngũ

Các tân binh Vùng mỏ hồ hởi bước qua cầu vinh quang trước khi nhập ngũ.
(PLVN) - Sáng 6/2, tất cả 13/13 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh Quảng Ninh tổ chức Lễ giao, nhận quân năm 2023. Hơn 2.000 thanh niên ưu tú của Vùng mỏ lên đường thực hiện trách nhiệm, nghĩa vụ của tuổi trẻ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Hơn 1.450 tân binh Thừa Thiên Huế lên đường nhập ngũ

Thứ trưởng Bộ Công an, Trung tướng Lê Quốc Hùng động viên, dặn dò các thanh niên trước giờ lên đường nhập ngũ.
(PLVN) - Sáng 6/2, tại Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh Thừa Thiên Huế cùng với nhiều địa điểm khác tại các huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh đã trang trọng diễn ra lễ giao, nhận quân năm 2023. Trung tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã dự lễ giao nhận quân.

Thanh niên Quảng Bình hăng hái nhập ngũ

Thiếu tướng Lê Văn Vỹ, Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4 tặng hoa chúc mừng các tân binh lên đường nhập ngũ.
(PLVN) - Sáng 6/2, hơn một nghìn thanh niên ưu tú Quảng Bình đã hăng hái lên đường nhập ngũ trong không khí trang nghiêm, nhanh gọn, đúng luật để thực hiện nghĩa vụ đối với Tổ quốc.

Phương châm và 6 chữ vàng

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp của Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ. Ảnh: Dương Giang/TTXVN
(PLVN) -  “Chủ động, tích cực, sáng tạo” trong cải cách hành chính (CCHC) là cụm từ được Thủ tướng Phạm Minh Chính sử dụng khi chủ trì Phiên họp thứ 3 của Ban Chỉ đạo, tổng kết công tác năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023.

Lấy phiếu tín nhiệm chức danh, chức vụ lãnh đạo, quản lý: Kịp thời xem xét cho từ chức những cán bộ có tín nhiệm thấp

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Kết quả lấy phiếu tín nhiệm phải báo cáo cấp có thẩm quyền quản lý cán bộ và được công khai theo quy định. Những cán bộ có tín nhiệm thấp phải kịp thời xem xét đưa ra khỏi quy hoạch, cho từ chức, miễn nhiệm hoặc bố trí công tác khác thấp hơn chức vụ đang đảm nhiệm mà không chờ hết nhiệm kỳ, hết thời hạn bổ nhiệm.

Công tác xây dựng chỉnh đốn Đảng góp phần quan trọng giúp Quảng Ninh đạt nhiều kết quả nổi bật

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai, kết luận buổi làm việc.
(PLVN) - Trưởng Ban Tổ chức Trung ương nêu rõ, việc chú trọng đúng mức công tác xây dựng chỉnh đốn Đảng, xây dựng đội ngũ cán bộ, tổ chức bộ máy... đã góp phần quan trọng để Quảng Ninh tiếp tục giữ được đà đổi mới sáng tạo, trở thành một trong những tỉnh đi đầu trong công cuộc đổi mới sáng tạo của vùng đồng bằng Bắc Bộ, một cực tăng trưởng của khu vực phía Bắc với nhiều kết quả nổi bật.