Cơ sở kinh doanh nhà hàng ẩm thực khắc phục các điều kiện chưa đảm bảo trong vòng 30 ngày
Theo đó, Đoàn công tác thuộc Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh Cà Mau đã kiểm tra khách sạn Phú Cường (Phường 4, TP Cà Mau) với các nội dung như: giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; cam kết sản xuất thực phẩm an toàn; chứng nhận sức khỏe; thực hiện các quy định về tự công bố sản phẩm/đăng ký bản công bố sản phẩm; nhãn sản phẩm thực phẩm... Qua kiểm tra, cơ bản các nội dung đánh giá của khách sạn đều đạt yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm, thủ tục hành chính thực hiện tốt, việc lưu mẫu thực phẩm được thực hiện theo đúng quy định.
Tuy nhiên, khách sạn vẫn còn tồn tại những mặt hạn chế, đoàn kiểm tra cũng nhắc nhở yêu cầu thực hiện bảo hộ lao động nghiêm túc, đầy đủ, kiểm tra hạn sử dụng thường xuyên hơn. Đồng thời, để riêng biệt các loại thực phẩm sống và chín…
Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh Cà Mau ra quân tuyên truyền, kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh nhà hàng ẩm thực trên địa bàn TP Cà Mau. |
Tại nhà hàng Phượng Vĩ (Phường 9, TP Cà Mau), qua kiểm tra, đoàn đã lập biên bản ghi nhận những điều kiện vệ sinh, trang thiết bị, dụng cụ, nguyên liệu, phụ gia, thực phẩm, nguồn nước… đối với cơ sở đạt được. Tuy vậy, vẫn còn những điều kiện chưa đạt nên đoàn kiểm tra đưa ra kiến nghị đối với nhà hàng này.
Ông Trương Hồ Vũ Nghĩa - Chuyên viên Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Cà Mau (thành viên đoàn công tác) kiến nghị, đối với nhà hàng Phượng Vĩ phải thay thế tủ đông lưu trữ thực phẩm, đảm bảo an toàn, tránh ô nhiễm chéo vào thực phẩm, bố trí khu vực kho riêng biệt để lưu trữ bảo quản thực phẩm, thực hiện nghiêm luật bảo hộ lao động trong quá trình chế biến. Ngoài ra, nhà hàng cũng phải tách biệt khu bếp với khu sinh hoạt của nhân viên, vệ sinh cơ sở thường xuyên chú trọng nhiệt độ của tủ đông. “Đối với các điều kiện chưa đảm bảo, nhà hàng phải khắc phục trong vòng 30 ngày” - đoàn kiểm tra yêu cầu.
Theo ông Tạ Chí Nguyên (Quản lý Nhà hàng Phượng Vĩ), chia sẻ và ghi nhận, nhà hàng khắc phục những ý kiến của đoàn kiểm tra nhắc nhở về vệ sinh an toàn thực phẩm thời gian tới. Đồng thời, nhà hàng sẽ cố gắng giữ tiêu chí đạt chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm để phục vụ cho người dân, khách du lịch ngày càng tốt hơn…
Xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm và giảm thiểu ngộ độc cho người tiêu dùng
Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh Cà Mau lập biên bản tuyên truyền, nhắc nhở đối với cơ sở còn thiếu các điều kiện bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. |
Ông Nguyễn Văn Dũng - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Cà Mau, cho biết: “Với mục tiêu của “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm”, lần này là tăng cường công tác thông tin, truyền thông chính xác, kịp thời, toàn diện, có trách nhiệm, trung thực các vấn đề liên quan đến an toàn thực phẩm, tăng cường truyền thông quảng bá sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản đảm bảo chất lượng, an toàn. Đồng thời, đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm”.
"Cùng với đó, “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm”, còn nêu cao vai trò của chính quyền các cấp, các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và sự giám sát của người tiêu dùng đối với việc tuân thủ pháp luật về an toàn thực phẩm đối với các cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Đặc biệt, giải quyết kịp thời các sự cố mất vệ sinh an toàn thực phẩm và củng cố niềm tin của người dân, đồng thời, tăng cường xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm và giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn” - ông Nguyễn Văn Dũng nói./.