Cà Mau tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm trong tình hình mới

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Thực hiện kế hoạch “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2023, Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh Cà Mau vừa tiến hành tổ chức ra quân tuyên truyền, kết hợp kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh nhà hàng ẩm thực, một số Công ty, xí nghiệp và tại các điểm chợ trên địa bàn TP Cà Mau, từ ngày 15/4 đến ngày 15/5.

Cơ sở kinh doanh nhà hàng ẩm thực khắc phục các điều kiện chưa đảm bảo trong vòng 30 ngày

Theo đó, Đoàn công tác thuộc Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh Cà Mau đã kiểm tra khách sạn Phú Cường (Phường 4, TP Cà Mau) với các nội dung như: giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; cam kết sản xuất thực phẩm an toàn; chứng nhận sức khỏe; thực hiện các quy định về tự công bố sản phẩm/đăng ký bản công bố sản phẩm; nhãn sản phẩm thực phẩm... Qua kiểm tra, cơ bản các nội dung đánh giá của khách sạn đều đạt yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm, thủ tục hành chính thực hiện tốt, việc lưu mẫu thực phẩm được thực hiện theo đúng quy định.

Tuy nhiên, khách sạn vẫn còn tồn tại những mặt hạn chế, đoàn kiểm tra cũng nhắc nhở yêu cầu thực hiện bảo hộ lao động nghiêm túc, đầy đủ, kiểm tra hạn sử dụng thường xuyên hơn. Đồng thời, để riêng biệt các loại thực phẩm sống và chín…

Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh Cà Mau ra quân tuyên truyền, kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh nhà hàng ẩm thực trên địa bàn TP Cà Mau.

Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh Cà Mau ra quân tuyên truyền, kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh nhà hàng ẩm thực trên địa bàn TP Cà Mau.

Tại nhà hàng Phượng Vĩ (Phường 9, TP Cà Mau), qua kiểm tra, đoàn đã lập biên bản ghi nhận những điều kiện vệ sinh, trang thiết bị, dụng cụ, nguyên liệu, phụ gia, thực phẩm, nguồn nước… đối với cơ sở đạt được. Tuy vậy, vẫn còn những điều kiện chưa đạt nên đoàn kiểm tra đưa ra kiến nghị đối với nhà hàng này.

Ông Trương Hồ Vũ Nghĩa - Chuyên viên Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Cà Mau (thành viên đoàn công tác) kiến nghị, đối với nhà hàng Phượng Vĩ phải thay thế tủ đông lưu trữ thực phẩm, đảm bảo an toàn, tránh ô nhiễm chéo vào thực phẩm, bố trí khu vực kho riêng biệt để lưu trữ bảo quản thực phẩm, thực hiện nghiêm luật bảo hộ lao động trong quá trình chế biến. Ngoài ra, nhà hàng cũng phải tách biệt khu bếp với khu sinh hoạt của nhân viên, vệ sinh cơ sở thường xuyên chú trọng nhiệt độ của tủ đông. “Đối với các điều kiện chưa đảm bảo, nhà hàng phải khắc phục trong vòng 30 ngày” - đoàn kiểm tra yêu cầu.

Theo ông Tạ Chí Nguyên (Quản lý Nhà hàng Phượng Vĩ), chia sẻ và ghi nhận, nhà hàng khắc phục những ý kiến của đoàn kiểm tra nhắc nhở về vệ sinh an toàn thực phẩm thời gian tới. Đồng thời, nhà hàng sẽ cố gắng giữ tiêu chí đạt chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm để phục vụ cho người dân, khách du lịch ngày càng tốt hơn…

Xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm và giảm thiểu ngộ độc cho người tiêu dùng

Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh Cà Mau lập biên bản tuyên truyền, nhắc nhở đối với cơ sở còn thiếu các điều kiện bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.

Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh Cà Mau lập biên bản tuyên truyền, nhắc nhở đối với cơ sở còn thiếu các điều kiện bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.

Ông Nguyễn Văn Dũng - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Cà Mau, cho biết: “Với mục tiêu của “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm”, lần này là tăng cường công tác thông tin, truyền thông chính xác, kịp thời, toàn diện, có trách nhiệm, trung thực các vấn đề liên quan đến an toàn thực phẩm, tăng cường truyền thông quảng bá sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản đảm bảo chất lượng, an toàn. Đồng thời, đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm”.

"Cùng với đó, “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm”, còn nêu cao vai trò của chính quyền các cấp, các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và sự giám sát của người tiêu dùng đối với việc tuân thủ pháp luật về an toàn thực phẩm đối với các cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Đặc biệt, giải quyết kịp thời các sự cố mất vệ sinh an toàn thực phẩm và củng cố niềm tin của người dân, đồng thời, tăng cường xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm và giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn” - ông Nguyễn Văn Dũng nói./.

Đọc thêm

Tín dụng chính sách - Động lực giúp người dân cao nguyên Gia Lai thoát nghèo bền vững

Tín dụng chính sách - Động lực giúp người dân cao nguyên Gia Lai thoát nghèo bền vững
(PLVN) -  Sau 22 năm ròng rã, đến ngày 30/11 vừa qua Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Gia Lai đã đạt dư nợ gần 7.500 tỷ đồng, đưa dòng vốn ưu đãi của Nhà nước về khắp thôn làng, đến từng hộ nghèo, từng gia đình đồng bào dân tộc thiểu số khó khăn trên một địa bàn rộng lớn hơn 15 nghìn km2 ở phía Bắc cao nguyên miền Trung.

Bàn giao nhà tình nghĩa cho cựu quân nhân ở Bình Định

Đại tá Nguyễn Văn Thành trao bảng biểu trưng hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa cho vợ chồng ông Bản.
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và 35 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Định vừa phối hợp với Sư đoàn 3 Sao Vàng tổ chức bàn giao nhà tình nghĩa cho cựu quân nhân có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở.

Quảng Ninh hội thảo thúc đẩy động lực tăng trưởng phát triển kinh tế di sản

Quang cảnh buổi hội thảo
(PLVN) - Ngày 21/12, tại huyện Vân Đồn, Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản, Hội đồng Lý luận Trung ương và Tỉnh ủy Quảng Ninh đồng tổ chức Hội thảo khoa học “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về thúc đẩy động lực tăng trưởng mới - góc nhìn từ thực tiễn phát triển kinh tế di sản của tỉnh Quảng Ninh”.

Bài học từ quan điểm "trọng tâm, trọng điểm" trong đầu tư công

 Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung kiểm tra tiến độ dự án đường giao thông trọng điểm
(PLVN) - Quán triệt và thực hiện nghiêm nguyên tắc bố trí vốn có trọng tâm, trọng điểm, việc triển khai kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 của tỉnh Nghệ An đã khắc phục triệt để tình trạng bố trí vốn dàn trải, manh mún. Nhờ những giải pháp đồng bộ, quyết liệt, kịp thời, đến nay tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công của tỉnh Nghệ An đạt khá cao, phấn đấu hết năm 2024 đạt trên 97%.

Nghệ An: Hiện thực hóa kỳ vọng từ chiến lược đầu tư công dẫn dắt đầu tư tư

Đại lộ Vinh – Cửa Lò được hoàn thành đưa vào sử dụng thành một biểu tượng mới cho thành phố Vinh.
(PLVN) - Trong bối cảnh nhu cầu nguồn lực để đầu tư phát triển là rất lớn, nhưng khả năng đáp ứng lại hữu hạn, Nghệ An đang áp dụng cách tiếp cận mới để khai thông các điểm nghẽn. Phương châm “Trọng tâm, trọng điểm” lấy nội lực làm căn bản, ngoại lực là quan trọng, kết hợp chặt chẽ nội lực với ngoại lực, lấy đầu tư công dẫn dắt đầu tư tư, đã giúp tối ưu nguồn lực và đạt được những kết quả ấn tượng.

Nâng cao chất lượng công tác thông tin đối ngoại tại Hải Dương

: Các đại biểu tham dự Đại hội
(PLVN) - Nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác đối ngoại nhân dân trong tình hình mới, Chủ tịch HĐND tỉnh Hải Dương đề nghị Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị tỉnh cần phát huy tinh thần “Chủ động, linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả" trong triển khai các hoạt động đối ngoại nhân dân. Nâng cao chất lượng công tác thông tin đối ngoại...

Trên 98% doanh nghiệp có tổ chức công đoàn tại Hà Nam ký thỏa ước lao động tập thể

Trên 98% doanh nghiệp có tổ chức công đoàn tại Hà Nam ký thỏa ước lao động tập thể
(PLVN) -  Ngày 20/12, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Hà Nam tổ chức hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Nghị quyết 02-NQ/TW ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị về “Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới” (Nghị quyết 02), tổng kết hoạt động công đoàn năm 2024, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2025.