Cà Mau quyết liệt khống chế dịch COVID-19

Cà Mau quyết liệt khống chế dịch COVID-19
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, sáng nay (10/7), Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19tỉnh Cà Mau họp để tiếp tục triển khai các phương án phòng, chống dịch trong thời gian tới.

Theo đó, thời điểm hiện tại toàn tỉnh Cà Mau ghi nhận 14 ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng. Trong đó, có 02 chùm ca bệnh ở xã Tân Phú (huyện Thới Bình) và xã An Xuyên (TP Cà Mau) với 13 ca nhiễm. 02 chùm ca bệnh này đều liên quan bệnh nhân BN 22348 về từ chợ Bình Điền. Ca nhiễm còn lại là người đàn ông về từ tỉnh Bình Dương, đã được cách ly ngay sau khi về địa phương.

Chủ tịch UBND TP Cà Mau Lê Tuấn Hải, cho biết: Trước tình hình dịch diễn biến phức tạp, Cơ quan chức năng đã tiến hành phong tỏa khu vực bán kính 500 mét nơi xuất hiện chùm ca bệnh ở xã An Xuyên. Ngoài ra, cũng đã tiến hành khoanh vùng quản lý thứ 02, với bán kính thêm 500 mét tiếp theo để chủ động ứng phó.

Cà Mau quyết liệt khống chế dịch COVID-19 ảnh 1

Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải phát biểu Chỉ đạo.

Chủ tịch UBND TP Cà Mau Lê Tuấn Hải đề xuất, cần thực hiện xét nghiệm tất cả F2 liên quan chùm ca bệnh này. Ngoài ra, đề xuất hỗ trợ thêm nhân lực của ngành y tế hỗ trợ để đảm bảo xét nghiệm, truy vết nhanh để chống dịch hiệu quả.

Về vấn đề này, Ủy viên dự khuyết TW Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Huỳnh Quốc Việt, chỉ đạo các ngành liên quan, phải chủ động, chuẩn bị trước trang thiết bị y tế, không để thiếu, phải tính toán trước để đảm bảo xét nghiệm truy vết. về vấn đề cách ly, các huyện phải chủ động phương án, cần thiết thì thành lập các khu cách ly dã chiến.

Trong phát triển kinh tế, quan trọng nhất hiện nay là vận chuyển hàng hóa. Phải thống kê số xe, tài xế là ai, phối hợp với doanh nghiệp xét nghiệm, cấp chứng nhận làm sao tránh ùn ứ giao thông khi ra vào tỉnh.

Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải, chỉ rõ, các cấp, ngành chức năng vừa qua thực hiện phòng, chống dịch còn nhiều khâu chưa được tốt, trong khi điều kiện kinh tế của tỉnh còn khó khăn, xa các Trung tâm lớn, nếu không quyết liệt, bị vỡ trận thì khó càng thêm khó.

Tất cả các cán bộ từ xã đến tỉnh, phải xác định nguy cơ dịch bệnh của tỉnh là cực kỳ lớn, từ đó làm trên tinh thần nghiêm túc, quyết liệt nhất.

Ngành Y tế, tập trung làm tốt chuyên môn, với các chốt chặn vào tỉnh thì phải kiểm tra chuyên môn nhanh nhưng phải chính xác về từ đâu. Chủ động phương án test nhanh hỗ trợ người từ xa về. Các chốt chạm phải có hướng dẫn cài đặt và khai báo bằng Bluzone.

Cách ly tại khu điều trị F0 phải chặt chẽ, an toàn; tham khảo các địa phương đã điều trị thành công để đảm bảo cứu được người bệnh. Việc chủ động kế hoạch xây dựng các khu cách ly; rồi phương tiện, thiết bị cho bệnh viện dã chiến.

Cà Mau quyết liệt khống chế dịch COVID-19 ảnh 2

Quang cảnh buổi họp.

Đối với F1 cách ly tập trung theo Bộ Y tế, tuy nhiên, đối với những người về từ TP. HCM mà có thời gian lưu trú nhất định ở TP. HCM thì phải cách ly tập trung. Đối với những người đã về từ TP. HCM từ ngày 20/6 thì cách ly tại gia đình và cách ly cả gia đình đó.

Cùng với đó, đối với hộ có người cách ly tại gia đình, chính quyền địa phương tiến hành làm 01 tấm bảng “hộ cách ly y tế” để người dân cùng biết để theo dõi. Vấn đề này không phải để mọi người kỳ thị mà là để cùng theo dõi, giám sát và hỗ trợ hộ gia đình đó.

Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau Nguyễn Tiến Hải yêu cầu Sở Y tế rút kinh nghiệm trong việc quản lý người về tỉnh và việc chủ động trang thiết bị cho công tác phòng chống dịch. Cách ly tập trung chủ động mọi giải pháp để đảm bảo không xảy ra lây nhiễm chéo.

Đồng thời, Sở Công Thương tỉnh phải đảm bảo hàng hóa cung ứng đủ, không để khan hiếm. Ngoài ra, phải tính toán phương án cho việc giãn cách xã hội xã, huyện, thậm chí tỉnh thì cung ứng hàng làm sao. Còn vấn đề giá cả, thì quản lý thị trường, Công an quản lý chặt, xử lý nghiêm sai phạm.

Đặc biệt, Công an nắm rõ các đối tượng đến địa bàn, đảm bảo an toàn giao thông, nhất là tại các điểm chốt vào tỉnh. Xử lý nhanh và nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19./.

Tin cùng chuyên mục

Toàn cảnh Hội nghị

Lai Châu đề xuất xây dựng cảng hàng không

(PLVN) -   Tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương và phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 năm 2022 về tình hình kinh tế - xã hội tháng 6, 6 tháng năm 2022 và triển khai các Nghị quyết của kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng đã đề xuất với Bộ Giao thông Vận tải sớm đề xuất đầu tư cảng hàng không Lai Châu trình Thủ tướng Chính phủ.

Đọc thêm

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội
(PLVN) - Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, ủng hộ, chia sẻ, tin tưởng của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân và sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, sâu sát, triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ, giải pháp linh hoạt, hiệu quả của UBND tỉnh Hà Giang. Kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm 2022 đã có nhiều tín hiệu khởi sắc trên các lĩnh vực.

Lạng Giang (Bắc Giang): Điểm sáng trong “bức tranh” kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Giang

Hệ thống cơ sở hạ tầng huyện Lạng Giang được đầu tư đồng bộ
(PLVN) -  Bằng sự quyết tâm, quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo cùng với sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, 6 tháng đầu năm 2022, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Lạng Giang (tỉnh Bắc Giang) đã đoàn kết, đồng lòng thực hiện tốt “mục tiêu kép”; vừa triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho bà con nhân dân.

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet
(PLVN) - Chuyển đổi số là một xu thế và yêu cầu tất yếu trong bối cảnh hiện nay, tác động ngày càng mạnh mẽ đến tất cả các lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội, mở ra nhiều cơ hội, tạo điều kiện để các địa phương nắm bắt, bứt phá vươn lên.

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương
(PLVN) - Ngày 5/7, tại Ninh Bình, Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Vườn Quốc gia (VQG) Cúc Phương tổ chức Hội thảo Báo cáo kết quả tham vấn "Xây dựng mô hình 3D có sự tham gia của cộng đồng tại VQG Cúc Phương".

Khảo sát, thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Ba Bể sang huyện Na Hang

Quang cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn tại tỉnh Tuyên Quang
(PLVN) -  Ngày 3/7, đoàn công tác của tỉnh Tuyên Quang do ông Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi làm việc với đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn để thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Na Hang (Tuyên Quang) sang huyện Ba Bể (Bắc Kạn).

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC
(PLVN) -  Chiều ngày 4/7, Công an tỉnh Bạc Liêu tổ chức lễ công bố Quyết định khen thưởng đột xuất cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong Hội thi thể thao nghiệp vụ cứu nạn, cứu hộ toàn quốc lần thứ II, vòng loại năm 2022 tổ chức tại thành phố Cần Thơ. Đại tá Lê Thanh Hùng - Phó Giám đốc Công an tỉnh dự và chủ trì lễ trao thưởng.