Tôm là một mặt hàng xuất khẩu chủ lực của tỉnh Cà Mau. |
Để đạt được mục tiêu theo kế hoạch đã đề ra, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau yêu cầu các doanh nghiệp tăng cường đầu tư sản xuất áp dụng các quy trình sản xuất thân thiện môi trường, sử dụng các biện pháp để cải thiện và xử lý ô nhiễm môi trường; nâng cao chất lượng sản phẩm đảm bảo các tiêu chuẩn, quy chuẩn xuất khẩu, đa dạng hóa mẫu mã hàng hóa, sản xuất các sản phẩm chế biến giá trị gia tăng để phục vụ xuất khẩu. Đồng thời, tiếp tục sản xuất và đẩy mạnh xuất khẩu các mặt hàng mới hoặc kim ngạch xuất khẩu nhỏ từ sản phẩm OCOP, nông - lâm - thủy sản (như chuối sấy, gạo, gỗ, cua biển, các chế phẩm từ đầu vỏ tôm, bột cá, thủy sản khác...), và sản phẩm công nghiệp khác.
Tỉnh Cà Mau hỗ trợ, khuyến khích các doanh nghiệp xây dựng vùng nguyên liệu tập trung ứng dụng quy trình kỹ thuật tiên tiến phục vụ cho chế biến hàng nông sản theo tiêu chuẩn hữu cơ, tiêu chuẩn GlobalGAP và các tiêu chuẩn khác; tham gia Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao và giảm phát thải; phát triển nền sản xuất xanh, sạch, bền vững... Doanh nghiệp tăng cường liên kết trong việc phát triển chuỗi giá trị sản phẩm từ sản xuất, thu mua, bảo quản, chế biến, tiếp cận thị trường và bảo đảm hài hòa lợi ích giữa các khâu sản xuất, chế biến, xuất khẩu…
Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cũng yêu cầu doanh nghiệp nghiên cứu phát triển giống mới, ứng dụng công nghệ sinh học trong lai tạo giống mới; trong bảo quản sau thu hoạch để nâng cao giá trị gia tăng sản phẩm nông sản chế biến; đẩy mạnh việc triển khai và áp dụng hệ thống truy xuất nguồn gốc nông, thủy sản xuất khẩu. Ưu tiên thu hút đầu tư các dự án nông nghiệp công nghệ cao, công nghệ xanh, đặc biệt là công nghệ chế biến sâu, gắn với vùng nguyên liệu để nâng cao giá trị gia tăng sản phẩm xuất khẩu; cải thiện môi trường đầu tư để thu hút các nguồn lực thuộc các thành phần kinh tế tham gia phát triển sản xuất, xuất khẩu; hỗ trợ, giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp.
Cà Mau tiếp tục sản xuất và đẩy mạnh xuất khẩu các mặt hàng mới hoặc kim ngạch xuất khẩu nhỏ từ sản phẩm OCOP, nông - lâm - thủy sản như chuối sấy, gạo, gỗ, cua biển... |
Bên cạnh đó, tỉnh Cà Mau tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ công nghệ tiên tiến, hiện đại để nâng cao năng lực cạnh tranh, mở rộng quy mô sản xuất như đầu tư máy móc, thiết bị công nghệ tiên tiến, hiện đại, cải tiến quy trình sản xuất (trong sơ chế, bảo quản, chế biến nông lâm thủy sản) để nâng cao chất lượng và số lượng sản phẩm; cải tiến mẫu mã sản phẩm đáp ứng thị hiếu của khách hàng trong nước và quốc tế; đa dạng hóa sản phẩm, tăng cường chế biến sâu, giảm dần xuất khẩu sản phẩm thô... Tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp xuất khẩu mở rộng thị phần tại các thị trường truyền thống; tìm kiếm, mở rộng thị trường mới tiềm năng; tiếp tục củng cố, nắm vững các quy định để tận dụng các cơ hội, khắc phục những hạn chế, thách thức, phát huy tối đa các lợi thế của các FTA mà Việt Nam đã ký kết như: EVFTA, CPTPP, UKVFTA, RCEP....
Tỉnh Cà Mau cũng tổ chức tập huấn kiến thức về hội nhập quốc tế, xuất nhập khẩu, thuế, hải quan, kỹ năng xúc tiến thương mại, xây dựng và phát triển thương hiệu... trang bị kiến thức, nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ quản lý và nhân viên về xuất nhập khẩu cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới.