Cà Mau huy động nguồn lực xã hội hóa để test nhanh COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nhằm nhanh chóng phát hiện, sàng lọc bóc tách F0, F1 ra khỏi cộng đồng, tỉnh Cà Mau chủ trương thực hiện xét nghiệm COVID-19 trong toàn dân, kêu gọi huy động nguồn lực xã hội hóa và người dân trong việc chi trả kinh phí mua dụng cụ test nhanh.

Theo đó, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các cấp trong tỉnh đã chủ động xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để người dân hiểu và đồng thuận, góp phần chung tay đẩy lùi dịch bệnh ra khỏi cộng đồng.

Đồng thời, Ban Chỉ đạo phòng, dịch COVID-19 các cấp đã khẩn trương triển khai sâu rộng đến người dân thực hiện xét nghiệm COVID-19, đó lời kêu gọi toàn dân của Tỉnh ủy - HĐND – UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh ngày 17/9. Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó lường việc tập trung thực hiện xét nghiệm COVID-19 toàn dân được xem là một trong những biện pháp hữu hiệu, để sàng lọc phát hiện chặn đứng nguồn lây.

Cà Mau huy động nguồn lực xã hội hóa để test nhanh COVID-19 ảnh 1

Chuẩn bị nguồn nhân lực và vật tư y tế phục vụ xét nghiệm toàn dân.

Do ngân sách của tỉnh còn khó khăn, nên nguồn kinh phí mua dụng cụ để test nhanh được thực hiện từ nguồn vận động xã hội hóa và người dân tự chi trả. Nhà nước chỉ hỗ trợ cho các đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, người thuộc hộ nghèo, cận nghèo.

Hiện các địa phương trong tỉnh triển khai áp dụng lấy mẫu gộp test nhanh COVID-19 cho người dân (trừ trẻ em dưới 12 tuổi), mỗi bộ test nhanh COVID-19 thực hiện mẫu gộp cho từ 3 – 4 người. Vì vậy, các địa phương đóng vai trò đầu mối mua hộ các bộ dụng cụ test nhanh để hỗ trợ người dân thực hiện sàng lọc COVID-19; Giá cả các bộ test nhanh được đảm bảo cung cấp cho người dân thấp hơn giá công bố hiện hành của Bộ Y tế.

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Cà Mau Nguyễn Văn Dũng, cho biết: “Sở Y tế đã công bố các danh mục bộ test nhanh COVID-19 được Bộ Y tế cấp phép để các địa phương chọn lựa. Hiện nay, các địa phương trong tỉnh chủ yếu lựa chọn các bộ test nhanh với giá cả khoảng 80 – 100 ngàn đồng (tùy theo nhà sản xuất).

Do địa phương đặt mua số lượng lớn nên giá cả đảm bảo rẻ hơn nhiều so với giá hiện hành ngoài thị trường. Địa phương nhập giá thành bao nhiêu thì về cung ứng lại cho người dân đúng với giá đó, không thêm bất kỳ chi phí nào khác. Sở Y tế đã ban hành hướng dẫn chi tiết, cụ thể quy trình, quy định cách thức lấy mẫu thực hiện test nhanh và tổng hợp kết quả test nhanh ở từng địa phương để phổ biến thực hiện”.

Cà Mau huy động nguồn lực xã hội hóa để test nhanh COVID-19 ảnh 2

Khẩn trương test nhanh sàng lọc tách F0, F1 ra khỏi cộng đồng.

Cùng với đó, huyện Đầm Dơi triển khai tuyên truyền vận động để người dân hiểu và đồng tình xét nghiệm test nhanh COVID-19 trong cộng đồng và triển khai thực hiện sâu rộng. Đa phần bà con đều đồng thuận và chấp nhận chủ trương chung. Trong đợt 01, huyện nhập khoảng 30.000 bộ test nhanh COVID-19 xuất xứ Hàn Quốc, có giá 95.000 đồng (gồm 03 que thử mẫu gộp), mỗi que thử thêm có giá 2000 đồng/que.

Mỗi bộ test nhanh thực hiện test gộp cho từ 3 – 4 người, vì vậy, mỗi hộ có thể test riêng mẫu gộp theo gia đình, hoặc thỏa thuận lấy mẫu gộp chung với các gia đình khác để tiết kiệm chi phí. Số tiền trả cho một bộ test nhanh được chia đều cho số người cùng test chung mẫu đó. Do số lượng người gộp mỗi hộ nhiều lúc không giống nhau, nên vẫn còn một số trường hợp có sự chênh lệch giữa giá tiền từng người.

Chủ tịch UBND huyện Đầm Dơi Nguyễn Chí Thiện, cho biết: “Do sau khi gộp hộ vẫn còn những hộ lẻ ít người, không ghép được với ai nên phải chi trả số tiền chênh lệch hơn. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện chỉ đạo các tổ COVID cộng đồng khẩn trương rà soát, hướng dẫn cho bà con thực hiện mẫu gộp một cách khoa học, linh hoạt giảm thấp nhất chi phí.

Qua test nhanh đợt 01, có 99% hộ dân trên địa bàn huyện thực hiện lấy mẫu, ngày 25/9 thực hiện lấy mẫu trong cộng đồng lần 02. Phấn đấu từ nay đến trước ngày 30/9 hoàn thành việc thực hiện lấy mẫu 03 lần cho người dân trên địa bàn huyện”.

Để việc xét nghiệm toàn dân đạt hiệu quả, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các cấp trong tỉnh đã thường xuyên chỉ đạo rà soát các đối tượng thực hiện test nhanh cộng đồng, huy động tối đa nguồn nhân lực y tế, tình nguyện viên tham gia tập huấn lấy mẫu để sàng lọc nhanh chóng bóc tác F0, F1 ra khỏi cộng đồng.

Trước nguy cơ diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, chủ trương test nhanh COVID-19 trong cộng đồng rất cần sự ủng hộ chia sẻ tích cực từ phía người dân, góp phần cùng địa phương nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh nguy hiểm, đưa tỉnh Cà Mau sớm trở về trạng thái bình thường mới./.

Trọng Nghĩa
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bạc Liêu áp dụng phòng chống dịch cấp độ 2 từ 20/10

Bạc Liêu áp dụng phòng chống dịch cấp độ 2 từ 20/10
(PLVN) -  Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Lữ Văn Hùng thống nhất đề nghị của Ngành y tế, toàn tỉnh Bạc Liêu sẽ áp dụng thực hiện công tác phòng chống dịch ở cấp độ 2.

Bắt tạm giam 4 cán bộ Công ty tuyển than Hòn Gai

Hoạt động bốc dỡ than tại Cảng Làng Khánh
(PLVN) - Công an tỉnh Quảng Ninh vừa bắt tạm giam 4 cán bộ thuộc Công ty Tuyển than Hòn Gai (trực thuộc Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam,TP.Hạ Long, Quảng Ninh) để điều tra về hành vi gian lận trong công tác vận chuyển than, đá, xít thải.

Mưa lớn chia cắt nhiều thôn bản ở Quảng Bình

Cắm biển cảnh báo người và phương tiện qua lại các khu vực ngầm tràn ngập sâu.
(PLVN) - Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, kiêm Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự tỉnh Quảng Bình cho biết, mưa lớn những ngày qua đã khiến nhiều khu vực ngầm tràn tại nhiều địa phương của tỉnh này ngập sâu gây chia cắt các khu dân cư...

Bệnh viện Chợ Rẫy hỗ trợ phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại Cà Mau

Bệnh viện Chợ Rẫy hỗ trợ phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại Cà Mau
(PLVN) - Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) khảo sát thực tế tại Bệnh viện dã chiến số 2 (Bệnh viện Y học Cổ truyền tỉnh), Bệnh viện dã chiến số 3 (Bệnh viện Lao và bệnh Phổi) và Bệnh viện dã chiến số 5 (Tòa nhà Cửu Long Plaza) nhằm tư vấn trực tiếp trong công tác phòng, chống dịch và chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19.