Cà Mau hướng tới năm thứ 3 liên tiếp xuất khẩu thủy sản đạt trên 1 tỷ USD

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trong 2 năm liên tiếp (2020, 2021), xuất khẩu thủy sản của tỉnh này đạt kim ngạch trên 1 tỷ USD. 7 tháng đầu năm 2022, xuất khẩu thủy sản của Cà Mau đã đạt gần 850 triệu USD, bằng 74% kế hoạch và tăng 43% so với cùng kỳ.

Ông Lê Văn Sử - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cho biết, trong 2 năm liền (2020 - 2021), xuất khẩu thủy sản tỉnh Cà Mau đạt trên 1 tỷ USD và năm thứ 3 tiếp tục hướng đến xuất khẩu thủy sản đạt trên 1 tỷ USD.

Để đạt được kết quả này, các cấp, các ngành, địa phương và cộng đồng doanh nghiệp đã nỗ lực thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch COVID-19, vừa phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, gắn kết chuỗi sản xuất - cung ứng - tiêu thụ”.

Đặc biệt, trong 7 tháng đầu năm 2022, các hoạt động thương mại, dịch vụ, du lịch các nước đã trở lại bình thường khi dịch COVID-19 đã được kiểm soát. Nhu cầu tại các thị trường các tháng đầu năm 2022 tăng cao cùng các hoạt động xúc tiến thương mại được đẩy mạnh.

Các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản của tỉnh Cà Mau khai thác tốt lợi thế từ các Hiệp định thương mại tự do, góp phần tăng kim ngạch xuất khẩu của tỉnh sang các nước thành viên so với cùng kỳ.

Cà Mau hướng tới năm thứ 3 liên tiếp xuất khẩu thủy sản đạt trên 1 tỷ USD ảnh 1

Ông Lê Văn Sử - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau.

“Để hỗ trợ các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu thủy sản ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh hậu COVID-19, UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương, tích cực, linh hoạt trong triển khai thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh, nhất là thực hiện các chính sách về tín dụng.

Đồng thời, tiếp tục thực hiện các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh không để gián đoạn, đứt gãy chuỗi cung ứng, như tăng cường kiểm soát nguồn nguyên liệu chế biến nhằm đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp chế biến, đảm bảo các yêu cầu về truy xuất nguồn gốc.

Thời gian tới, Cà Mau sẽ tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp xuất khẩu tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại để tìm kiếm khách hàng, mở rộng và phát triển thị trường. Tỉnh sẽ tận dụng thật tốt cơ hội của các Hiệp định thương mại mà Việt Nam đã ký kết như EVFTA, CPTPP, UKVFTA, RCEP để thúc đẩy phát triển chế biến, xuất khẩu”, ông Lê Văn Sử cho hay.

Đọc thêm

'Bài toán khó' an toàn thực phẩm

Đảm bảo an toàn thực phẩm trong hệ thống phân phối còn gặp nhiều khó khăn. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Đảm bảo an toàn thực phẩm hiện nay là “bài toán khó” do lượng thực phẩm lưu thông qua hệ thống chợ dân sinh, chợ truyền thống vẫn chiếm đến 70%. Nhiều doanh nghiệp cũng muốn vào cuộc nhưng gặp khó vì thiếu vốn.

'Cần thiết phải có nghị quyết riêng của Đảng về công nghiệp hóa, hiện đại hóa'

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh khẳng định việc ban hành Nghị quyết 29-NQ/TW ngày 17/11/2022 về “Tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” là hết sức cần thiết.
(PLVN) -  Trao đổi bên lề Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Trung ương 6, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh khẳng định việc Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII ban hành Nghị quyết 29-NQ/TW ngày 17/11/2022 về “Tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” là hết sức cần thiết.

Vẫn còn nhiều thách thức chờ doanh nghiệp vận tải biển

Ngành cảng biển và vận tải biển còn khó khăn phía trước. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Hàng hóa qua các cảng biển Việt Nam tăng so với năm ngoái, nhất là hàng hóa nội địa. Trong hoàn cảnh đó, doanh nghiệp cảng biển có nhiều cơ hội để tích luỹ doanh thu và lợi nhuận. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều thách thức với doanh nghiệp vận tải biển.

Ngành Hải quan nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh

Cán bộ Hải quan địa phương đang làm nghiệp vụ. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Theo công bố mới đây của Bộ Tài chính, trong khối Tổng cục, Tổng cục Hải quan dẫn đầu với 93,7/100 điểm Chỉ số theo dõi, đánh giá kết quả cải cách hành chính năm 2021. Kết quả này một lần nữa cho thấy những nỗ lực trong cải cách của ngành Hải quan nhằm mục tiêu cải thiện môi trường kinh doanh và tạo thuận lợi thương mại.

Hợp lực đẩy mạnh phát triển công nghiệp

Quyết sách của các địa phương đóng vai trò quan trọng trong phát triển công nghiệp. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 11 chỉ tăng 0,3% so với trước đó; đơn hàng của các ngành xuất khẩu chủ lực đang giảm dần. Bộ Công Thương cho biết đang tháo gỡ dần các vướng mắc để các ngành công nghiệp có cơ hội phát triển mạnh mẽ hơn.

Vĩnh Phúc thu ngân sách đạt kỷ lục

Sản xuất xe máy đóng góp lớn vào số thu ngân sách của Vĩnh Phúc.
(PLVN) - Vượt xa con số dự toán năm 33.141 tỷ đồng, vượt xa dự báo 35.700 tỷ đồng đưa ra vào cuối tháng 11, khả năng thu ngân sách Nhà nước (NSNN) của Vĩnh Phúc năm nay có thể đạt 37.500 tỷ đồng có dư. Đây là năm số thu ngân sách của địa phương này đạt mức cao nhất từ trước đến nay.

Kỳ vọng Chỉ số FTA sẽ 'như một PCI của hội nhập'

Nếu FTA Index thành công như PCI, DN sẽ hưởng lợi nhiều trong XNK hàng hóa. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) ra đời từ năm 2005 được đánh giá là có tác động rất lớn đến môi trường kinh doanh, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển. Còn Chỉ số FTA (FTA Index) có thể triển khai từ đầu năm 2023 được kỳ vọng sẽ giúp cho các địa phương tận dụng được FTA, đẩy mạnh năng lực xuất khẩu.

Ông Nguyễn Hưng có nhiệm kỳ thứ ba liên tiếp làm Tổng Giám đốc TPBank

Ông Nguyễn Hưng có nhiệm kỳ thứ ba liên tiếp làm Tổng Giám đốc TPBank
(PLVN) - Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) vừa công bố quyết định chính thức tái bổ nhiệm ông Nguyễn Hưng làm Tổng Giám đốc, theo đó ông Nguyễn Hưng sẽ tiếp tục đảm đương vị trí quan trọng tại TPBank trong nhiệm kỳ thứ ba, từ năm 2022 đến 2027, sau khi đã có văn bản chấp thuận của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước.

Ngành dệt may còn lúng túng tận dụng ưu đãi CPTPP

Dệt may Việt Nam cần liên kết để tận dụng ưu đãi xuất xứ. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Đứng thứ 2 thế giới về kim ngạch xuất khẩu, nhưng dệt may Việt Nam lại đang lúng túng trong việc tận dụng các ưu đãi để gia tăng xuất khẩu vào các nước trong khối CPTPP (Hiệp định Đối tác toàn diện xuyên Thái Bình Dương).