Cà Mau hướng dẫn cụ thể tiêu chuẩn xuất viện cho bệnh nhân COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Người không thể tự chăm sóc, người cao tuổi, phụ nữ mang thai, trẻ em dưới 18 tuổi, người có bệnh nền, thực hiện cách ly tại nhà và có người chăm sóc cách ly cùng.

Ngày 20/10, Sở Y tế tỉnh Cà Mau đã ban hành văn bản hướng dẫn áp dụng tạm thời một số quy định trong phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh. Trong đó, hướng dẫn cụ thể về tiêu chuẩn xuất viện và theo dõi sau khi xuất viện đối với bệnh nhân COVID-19.

Theo đó, đối với các trường hợp không có triệu chứng lâm sàng trong suốt thời gian điều trị được ra viện khi đã được cách ly điều trị tại cơ sở thu dung, điều trị COVID-19 tối thiểu 10 ngày và có kết quả xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 hoặc nồng độ vi rút thấp (Ct >= 30) vào ngày thứ 09.

Các trường hợp có triệu chứng lâm sàng được ra viện khi đủ các điều kiện sau: Được cách ly điều trị tại cơ sở thu dung, điều trị COVID-19 tối thiểu 14 ngày; các triệu chứng lâm sàng hết trước ngày ra viện từ 03 ngày trở lên; có kết quả xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 hoặc nồng độ vi rút thấp (Ct >= 30) vào trước ngày ra viện.

Cà Mau hướng dẫn cụ thể tiêu chuẩn xuất viện cho bệnh nhân COVID-19 ảnh 1

Người đến từ khu vực có nguy cơ cấp thấp (cấp 1) hoặc có nguy cơ trung bình (cấp 2) đối với dịch COVID-19 thì cho vào tỉnh Cà Mau, không thực hiện cách ly.

Các trường hợp cách ly điều trị trên 10 ngày và có kết quá xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR nhiều lần có nồng độ vi rút Ct < 30 được ra viện đủ các điều kiện, đã được cách ly điều trị tại cơ sở thu dung, điều trị COVID-19 đủ 21 ngày tính từ ngày có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút SARS-CoV-2; các triệu chứng lâm sàng hết trước ngày ra viện từ 03 ngày trở lên.

Người bệnh sau khi ra viện cần ở tại nhà và tự theo dõi trong 07 ngày, đo thân nhiệt 02 lần/ngày. Nếu thân nhiệt cao hơn 38°C ở 02 lần đo liên tiếp hoặc có bất kỳ dấu hiệu lâm sàng bất thường nào thì cần báo cho y tế cơ sở để thăm khám và xử trí kịp thời.

Đối với người bệnh ra viện thuộc trường hợp cách ly điều trị trên 10 ngày và có kết quả xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR nhiều lần có nồng độ vi rút Ct < 30 thì sau khi ra viện yêu cầu người bệnh thực hiện cách ly y tế tại nhà trong 07 ngày, đo thân nhiệt 02 lần/ngày.

Bên cạnh đó, Sở Y tế tỉnh Cà Mau cũng hướng dẫn đối với người đến từ khu vực có nguy cơ cấp thấp (cấp 1) hoặc có nguy cơ trung bình (cấp 2) đối với dịch COVID-19 thì cho vào tỉnh, không thực hiện cách ly.

Người đến từ khu vực có nguy cơ rất cao (cấp 4) hoặc nguy cơ cao (cấp 3) đối với dịch COVID-19 khi vào tỉnh phải có kết quả xét nghiệm RT-PCR hoặc test nhanh âm tính với SARS-CoV-2 còn hạn trong 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu thì được vào tỉnh.

Tuy nhiên, trường hợp nêu trên cần phải đảm bảo điều kiện tiêm đủ 02 liều vaccine phòng COVID-19 (có chứng nhận hoặc có xác nhận trên phần mềm PC-COVID), liều tiêm cuối cùng hơn 14 ngày hoặc người đã khỏi bệnh COVID-19 (có giấy xác nhận khỏi bệnh hoặc giấy ra viện không quá 6 tháng tính từ thời điểm đến/về địa phương).

Người đã tiêm 01 liều vaccine phòng COVID-19 (có chứng nhận tiêm chủng của cơ quan có thẩm quyền) được hướng dẫn thực hiện cách ly y tế tập trung hoặc cách ly y tế tại nơi lưu trú (nếu đủ điều kiện) trong 07 ngày. Trong thời gian này, phải xét nghiệm 02 lần vào ngày thứ 1, ngày thứ 7, nếu kết quả âm tính với SARS-CoV-2 tiếp tục theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo và luôn thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế.

Những người chưa tiêm vaccine phòng COVID-19 được hướng dẫn cách ly y tế tập trung hoặc cách ly y tế tại nơi lưu trú (nếu đủ điều kiện) trong 14 ngày. Trong thời gian này, phải xét nghiệm 03 lần vào ngày thứ 1, ngày thứ 7 và ngày tứ 14; nếu kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 tiếp tục theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo và luôn thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế.

Trọng Nghĩa
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bắt nhóm đối tượng cho vay với lãi suất hơn 300%/năm

Lực lượng công an đọc lệnh bắt 3 đối tượng cho vay nặng lãi. Ảnh: Công an cung cấp.
(PLVN) - Ngày 18/1, tin từ Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa cho biết, đơn vị này đang tạm giữ hình sự đối với các đối tượng, gồm: Đỗ Văn Tuân (29 tuổi), Nguyễn Văn Lam (32 tuổi) và Bùi Đức Toàn (35 tuổi, cùng ngụ xã Vĩnh Hiệp, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) để điều tra về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Khởi tố 2 cựu Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y tế Khánh Hòa

Trường Cao đẳng Y tế Khánh Hòa.
(PLVN) - Ngày 18/1, Cơ quan CSĐT Công an TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) cho biết, đơn vị này vừa ra các quyết định khởi tố bị can đối với 2 cựu Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y tế Khánh Hòa về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” quy định tại Khoản 3 Điều 356 Bộ luật Hình sự 2015.

Nắng reo trên cây đước non xanh

Nắng reo trên cây đước non xanh
(PLVN) - “Mùa xuân là Tết trồng cây, làm cho đất nước càng ngày càng xuân”, lời Bác dạy đã trở thành phong trào trồng cây trong nhân dân. Mỗi độ xuân về, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau tổ chức phát động trong cán bộ, công chức, viên chức phong trào trồng cây nhớ Bác tại các khu di tích, đền thờ, khu - điểm du lịch trong tỉnh.

Ra mắt cộng đồng kết nối doanh nghiệp Việt Nam tại Khánh Hòa

Chủ tịch OCB Nguyễn Văn Hòa phát biểu tại lễ ra mắt tại Khánh Hòa.
(PLVN) - Ngày 18/1, tại TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), One Business Connection (OBC) - cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ chính thức ra mắt tại Khánh Hòa. OBC được hình thành với tầm nhìn là cộng đồng doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam về kết nối giao thương, đào tạo và huấn luyện doanh nghiệp.

Nỗi lòng người con gái cầm tinh "ông Hổ"

Nỗi lòng người con gái cầm tinh "ông Hổ"
(PLVN) - Từ xưa, trong văn hóa tâm linh, người Việt Nam đã xem ông Hổ là hiện thân của sức mạnh, trí tuệ và được tôn sùng, thờ cúng khắp mọi nơi. Tuy nhiên, họ lại có những định kiến không tốt đối với những cô gái cầm tinh ông Hổ (tuổi Dần) vì cho rằng những cô gái đó kém duyên, cao số hay ít nhất cũng lấn át chồng.

Nữ doanh nhân Đặng Nguyễn Thùy Trang: Người mang cuộc sống mới và giá trị xanh cho cộng đồng

Nữ doanh nhân Đặng Nguyễn Thùy Trang, người thành lập Làng sinh thái The Tropicana Garden.
(PLVN) - Về xã B’la Bảo Lâm (tỉnh Lâm Đồng) nhiều người ngỡ ngàng bởi sự thay đổi của vùng đất này. Từ một nơi xa xôi, hẻo lánh, người dân nghèo khó thì nay đã trở thành vùng đất du lịch xanh, đời sống người dân được cải thiện đáng kể. Góp công không nhỏ trong sự thay đổi diện mạo này có sự đóng góp của nữ doanh nhân Đặng Nguyễn Thùy Trang, người thành lập Làng sinh thái The Tropicana Garden.

Thắm đượm tình đoàn kết, hữu nghị Việt - Lào

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh trao tặng vật chất, trang thiết bị y tế cho Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh SaLaVan và SeKong – Lào để phòng, chống dịch COVID-19.
(PLVN) -  Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “giúp bạn là giúp mình”, trong những năm qua, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế đã tham mưu, phối hợp cùng chính quyền và các lực lượng vũ trang trên địa bàn tỉnh thực hiện nhiều hạng mục giúp đỡ các đơn vị nước bạn Lào, chăm lo giúp đỡ con em các dân tộc Lào học tập, sinh sống tại Việt Nam.