Cà Mau: Hình sự hóa vi phạm hành chính?

(PLO) - Dư luận TP.Cà Mau mấy ngày qua băn khoăn chuyện toà án địa phương hình sự hoá một vụ vi phạm hành chính để né trách nhiệm bồi thường?

Ngày 6/3, Nguyễn Mậu Triều (trú tại số 107 Lý Thường Kiệt, khóm 7 phường 6, TP.Cà Mau) lần thứ 3 “đáo tụng đình” và bị TAND Cà Mau tuyên phạt 01 năm tù treo về tội “Sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm” theo Khoản 1 Điều 157 Bộ luật Hình sự (BLHS). Dư luận cho rằng hành vi vi phạm của Triều lẽ ra chỉ bị xử phạt hành chính là đúng luật, nhưng Triều lại bị xử hình sự là gây nên oan sai... 

Cụ thể, khoảng đầu năm 2012 cho đến ngày 20/6/2013, Triều mua nguyên liệu là cà phê hạt, hương nguyên liệu, đậu nành rang, bắp rang mang về nơi cư trú của mình để pha trộn theo tỷ lệ nhất định rồi cho vào máy xay thành cà phê bột, sau đó dùng bao bì mang các nhãn hiệu Oanh Trang, Nguyên Trang, Trung Tuấn, Hòa Lợi đóng gói đem bán ra thị trường với tên gọi do Triều tự nghĩ ra, chứ Triều không có đăng ký kinh doanh và đăng ký các chỉ tiêu chất lượng như đã ghi trên bao bì. 

Vào khoảng 7 giờ ngày 20/6/2013, Triều bị lực lượng Công an kiểm tra và phát hiện hành vi sản xuất, buôn bán mặt hàng cà phê nghi là giả. Tính đến ngày 20/6/2013, Triều thu lợi được 20.000.000đ.

Xác định có tội nên tại Bản án hình sự số 85 ngày 18/4/2014 của TAND TP.Cà Mau (do Phó Chánh án Lê Thị Kim Oanh làm chủ tọa) tuyên xử Triều 01 năm tù giam về tội “Sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm” theo Khoản 1 Điều 157 BLHS. 

Triều kháng cáo, cấp phúc thẩm xử hủy án sơ thẩm để điều tra, cho rằng tội danh áp dụng đối với Triều là quy định giả về nội dung (chất lượng sản phẩm), trong khi chưa giám định chất lượng sản phẩm là vi phạm nghiêm trọng tố tụng.   

Sau hơn một năm rưỡi, lượng cà phê nghi giả bị thu giữ đã hết hạn sử dụng nhưng lại được đem đi giám định, ngày 11/10/2014 kết quả giám định nêu: Nguyên liệu để làm cà phê giả thành phẩm có giá trị là 39.341.000 đồng và Triều lại bị truy tố một lần nữa theo Cáo trạng số 278 ngày 25/11/2014 của VKSND TP.Cà Mau. 

Tuy nhiên, tại phiên tòa, sau khi tính toán, đại diện Viện kiểm sát xác định lại nguyên liệu mà bị cáo Triều dùng để sản xuất ra cà phê giả có giá trị là 27.341.000 đồng chứ không phải 39.341.000 đồng (vì khi giám định chưa trừ trọng lượng bao bì). 

Với giá trị cà phê giả là 27.341.000 đồng là định lượng chỉ đủ xử lý vi phạm hành chính (theo Điều 8, Điều 9 Nghị định 08/NĐ-CP ngày 10/01/2013), và lẽ ra Tòa án phải tuyên xử Nguyễn Mậu Triều không phạm tội, nhưng phiên tòa ngày 6/3/2015 (do Thẩm phán Lâm Hoài Ân làm chủ tọa) lại một lần nữa tuyên Nguyễn Mậu Triều 01 năm tù cho hưởng án treo về tội “Sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm” theo Khoản 1 Điều 157 BLHS.

Một luật gia cho biết, Triều không phạm tội và chỉ vi phạm pháp luật hành chính đã quá rõ, nhưng vì sao Triều lại một lần nữa bị tuyên có tội, và được xoa dịu bằng bản án treo? Dư luận đặt ra phải chăng vì né bồi thường nên Tòa án TP.Cà Mau tiếp tục bảo vệ quan điểm của mình.

Chuyên mục Bạn đọc của Báo Pháp luật Việt Nam tiếp nhận tất cả những đơn thư phản ánh, khiếu nại, tố cáo của độc giả có căn cứ và theo đúng quy định của pháp luật...Chúng tôi sẽ hồi âm sớm nhất đến bạn đọc.

Mọi kiến nghị, phản ánh gọi vào số: 0944 988 788 hoặc gửi qua hòm thư: baodientuphapluat@gmail.com

Từ Lương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo trước, khi thu hồi 6.802m2 đất thuộc dự án nhà ở “Khu dân cư Bình Thắng” (số 155A, Xa lộ Hà Nội, khu phố Hiệp Thắng, phường Bình Thắng, TP Dĩ An, Bình Dương - do Cty TNHH Thanh Yến Bình Dương là chủ đầu tư), dù đất này có nguồn gốc từ nhận chuyển nhượng, nhưng TP Dĩ An lại cho rằng đây là “đất nhà nước giao không thu tiền sử dụng”, để không bồi thường 1 xu.

Bệnh viện Bỉm Sơn (Thanh Hóa) bị phản ánh “lập khống hồ sơ bệnh án”

(Ảnh: Vietnamnet)
(PLVN) -  Bà Phạm Thị Huyên (ngụ số 101 đường Lê Lợi, phường Đông Sơn, TX Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) phản ánh đến Báo PLVN về việc bà không làm thủ tục khám bệnh nhưng BV Đa khoa TX Bỉm Sơn vẫn có kết quả và kết luận bà bị bệnh đái tháo đường, đồng thời thực hiện việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho bà trái quy định.

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

BS Liêm: “Tôi bị oan”.
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 5 - Kết luận giám định sai phạm làm lệch lạc bản chất sự việc

Có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong vụ án bác sĩ Liêm.
(PLVN) - Trong bất kỳ vụ án hình sự nào, để buộc tội bất kỳ ai, quan trọng nhất là bản kết luận giám định. Nếu kết luận giám định sai, sẽ làm lệch lạc bản chất sự việc. Vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, là một điển hình như vậy.

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.

Hà nội: Có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng
(PLVN) - Công ty TNHH P hát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.

Lạng Sơn: Trung tâm đào tạo lái xe Minh Long xây dựng không phép

Cty Minh Long xây dựng hàng loạt công trình không phép
(PLVN) - Chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng… thế nhưng, Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) đã triển khai xây dựng hoàn thiện hàng loạt các hạng mục công trình để thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thuộc địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn).

Tổng lực ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh

Tổng tiến công toàn lực, thần tốc để chặn đứng, đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh họa
(PLVN) - Đợt dịch COVID-19 thứ tư trở lại Việt Nam đã tạo ra áp lực lớn. Ngay từ khi bắt đầu có dịch bùng phát, Ban Bí thư, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng và Ban Chỉ đạo quốc gia đã thường xuyên cập nhật, đánh giá tình hình, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra kịp thời, đúng hướng, quyết liệt, hiệu quả.