Cà Mau: Giá heo giảm mạnh, người nuôi đập chuồng

(PLO) - Thời gian gần đây, giá heo hơi trên thị trường Cà Mau liên tục sụt giảm, hiện chỉ còn từ 3,4 – 3,6 triệu đồng/100kg, giảm từ 800 ngàn – 1 triệu đồng/100kg so với đầu năm 2015. Tình hình này ảnh hưởng không nhỏ đến việc phát triển kinh tế của nhiều người dân đất Mũi.
Giá heo liên tục giảm khiến người nuôi ở Cà Mau lỗ nặng Giá heo liên tục giảm khiến người nuôi ở Cà Mau lỗ nặng
Rớt giá, còn bị ép
Là một trong những hộ nuôi heo lâu năm với quy mô lớn ở ấp 2, xã Khánh Lâm (huyện U Minh), những ngày này gia đình anh Tô Sáng cảm thấy rất bất an vì đàn heo hơi hơn 20 con đang chuẩn bị bán mà giá heo thì cứ liên tục sụt giảm. Theo ước tính của anh Sáng, nếu bán heo ngay thời điểm này, gia đình anh sẽ chắc chắn thua lỗ vì vốn đầu tư cho đàn heo quá cao. 
Anh Sáng chia sẻ: “Lúc mình bắt heo giống giá khá cao, mỗi con 1,5 triệu đồng, rồi tiền thức ăn cho chúng mỗi con cũng ngót nghét gần 1,5 triệu nữa, nếu tính luôn tiền chi phí thuốc men thì chắc chắn lỗ nặng, bởi heo không đạt chuẩn từ 100kg trở lên thương lái mua rẻ hơn từ 100 – 200 nghìn đồng/100kg”.
Cũng là một trong những hộ tham gia nuôi heo nhiều năm nay, gia đình ông Hữu Quốc (ngụ ấp 7, xã Tân Lộc, huyện Thới Bình, Cà Mau) đang hết sức lo lắng. Bởi trước đây, ngoài việc trồng lúa, nuôi tôm thì đàn heo mang về cho gia đình ông nguồn thu nhập đáng kể. Hiện nay ông còn 32 con heo thịt, 5 con heo nái và hơn 15 con heo con, ước cho thu nhập hàng chục triệu đồng. 
“Đầu năm bán một con heo con giá từ 1,2 đến 1,5 triệu đồng. Bây giờ chỉ bán với giá 800 ngàn đồng nhưng cũng chẳng ai mua”, ông Quốc thở dài. “Đó là tôi còn có đàn heo giống và tận dụng được các loại thức ăn sẵn có xung quanh nhà nên chi phí đầu tư ít, nhưng tính sơ sơ đã lỗ hơn 10  triệu đồng” – ông cho biết thêm. 
Những người nuôi heo quy mô lớn còn như vậy thì những hộ nuôi nhỏ lẻ việc thua lỗ là điều chắc chắn. Bởi họ không chủ động được nguồn con giống, bên cạnh đó lại đa phần là hộ khó khăn nên không đầu tư mua thức ăn được bằng tiền mặt nên phải chịu kê giá của doanh nghiệp kinh doanh vật tư. Nếu hộ nào không đầu tư thức ăn thì heo sẽ chậm lớn, kéo dài thời gian chăn nuôi càng đội thêm chi phí.
Đáng nói, ngoài việc giá heo hơi liên tục giảm mạnh, nhiều hộ chăn nuôi còn bị thương lái ép giá, nhất là các hộ nuôi trên khu vực lâm phần rừng tràm do phương tiện đi lại mua bán gặp nhiều khó khăn. Một số hộ chăn nuôi phản ánh, thương lái chỉ mua khi heo bụng đói, nếu cho heo ăn no là họ sẽ hạ giá hoặc không mua. Thông thường, thương lái mua thấp hơn từ 300 – 500 nghìn đồng/100kg so với thị trường. 
Đập chuồng
Bà Hữu Thị Phượng (ấp 7, xã Tân Lộc, huyện Thới Bình) bày tỏ: “Tôi dành dụm tiền mua được 02 con heo nuôi coi như bỏ ống. Theo ghi chép trong sổ theo dõi của tôi thì hai con heo giống giá 2,8 triệu đồng, rồi còn tiền thức ăn, thuốc men… đến khi bán, heo đã “nuốt” của tôi hơn 8 triệu đồng, nhưng chỉ bán được không tới 6,5 triệu đồng, lỗ hơn 1,5 triệu đồng. Đó là chưa tính tiền chuồng, tiền công”. 
“Tôi đã bàn với chồng, quyết định đập bỏ chuồng và sẽ không nuôi heo nữa”, bà Phương ngậm ngùi cho biết. Ở xứ của bà cũng đã có nhiều người từ bỏ việc nuôi heo, chuyển sang mô hình khác. 
Giá heo hơi giảm nên việc tái đầu tư sản xuất chăn nuôi heo của người dân giảm đi đáng kể, dẫn đến đàn heo trên địa bàn cũng giảm theo. Cụ thể, cuối năm 2014 đầu năm 2015, trên địa bàn huyện U Minh có tới  khoảng 21.000 con heo thì nay chỉ còn khoảng 17.000 con, giảm gần 4.000 con. 
Nguyên nhân dẫn đến giá heo giảm mạnh như hiện nay được cho là do mức tiêu thụ của thị trường giảm. Một phần do thời gian gần đây liên tiếp xuất hiện các vụ heo bơm nước trước khi giết mổ gây tâm lý hoang mang, e ngại cho người tiêu dùng đối với loại thực phẩm này… 
Tỉnh Cà Mau đã có nhiều chính sách hỗ trợ cho người chăn nuôi như đầu tư con giống, hướng dẫn kỹ thuật, đồng thời khuyến cáo các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ nên nuôi heo nái để chủ động con giống, tận dụng triệt để các nguồn thức ăn sẵn có ở địa phương… Mặt khác, cơ quan chức năng cần kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp sử dụng chất cấm hay bơm nước vào heo trước khi giết mổ… để tạo sự an tâm cho người tiêu dùng. Có như vậy mới ổn định được đầu ra, tạo sinh kế lâu dài cho người dân.
Xuân Thanh
Cùng chuyên mục
Kênh Chợ Gạo giai đoạn II do PMU Đường thủy (Bộ GTVT) làm đại diện chủ đầu tư, dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2023

Về miền Tây xem kênh Chợ Gạo được 'rót' thêm ngàn tỷ

(PLVN) - Dự án kênh Chợ Gạo (Tiền Giang) đã được đầu tư giai đoạn I (phía Bắc của kênh), nay tiếp tục được Bộ GTVT đầu tư nâng cấp giai đoạn II, trị giá hơn 1.300 tỷ đồng. Đây là tuyến giao thông thủy huyết mạch nối liền vựa lúa, vựa thủy sản… ở Đồng bằng sông Cửu Long với trung tâm kinh tế TP.HCM và ngược lại.

Đọc thêm

Sẽ đưa tài sản ảo vào Luật Phòng, chống rửa tiền?

Một buổi tọa đàm về phòng, chống rửa tiền thông qua tài sản ảo.
(PLVN) - Ngân hàng nhà nước đang chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất các nội dung sửa đổi Luật Phòng, chống rửa tiền 2012, một trong các vấn đề được bàn thảo là việc đưa tài sản ảo vào dự luật này như thế nào khi hiện nay chưa có quy định rõ ràng tài sản ảo, tiền ảo là tài sản.

Mục tiêu 'zero' tiền mặt ở Kho bạc

 Mục tiêu đến năm 2025, sẽ không còn giao dịch chi bằng tiền mặt qua hệ thống kho bạc.
(PLVN) - Theo Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trong hệ thống Kho bạc Nhà nước, cơ quan này phấn đấu đến cuối năm 2025 không còn giao dịch chi bằng tiền mặt và sẽ giảm đến mức tối thiểu các giao dịch thu bằng tiền mặt.

Cổ phiếu tăng trần hoặc giảm sàn 5 phiên liên tiếp phải báo cáo

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) chỉ đạo các Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán, và các thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu đối với các mã trần/sàn 5 phiên liên tiếp.

Manh nha lưới điện thông minh ở miền núi Lai Châu

Đường dây truyền tải điện 500kV Sơn La - Lai Châu
(PLVN) -Dự án Tự động hóa lưới điện trung áp năm 2022 là chương trình trọng điểm của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) vừa được Công ty Điện lực (PC) Lai Châu hoàn thành và đưa vào vận hành tại tỉnh này, với 4 mạch vòng trung áp (DMS).

Vận tải biển 'ăn nên làm ra'

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sản lượng hàng hóa qua cảng biển tăng, cước phí vận tải biển tăng… là những nguyên nhân chủ yếu khiến doanh thu, lợi nhuận của các doanh nghiệp kinh doanh vận tải biển từ đầu năm đến nay “ăn nên làm ra”.

Thúc đẩy thương mại, đầu tư, du lịch Việt -Mỹ

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹvới chủ đề “Khám phá lại Việt Nam”. Ảnh: VGP
(PLVN) - Chiều 17/5 (theo giờ địa phương), tại San Francisco, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹ với chủ đề “Khám phá lại Việt Nam” (Rediscovering Viet Nam).

Mô hình nào để quản lý khối tài sản đường cao tốc 40 tỷ USD?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Việc quản lý và kinh doanh đường bộ cao tốc gồm quản lý thu phí, quản lý giao thông, quản lý bảo trì và quản lý tài sản đường cao tốc. Nhưng hiện vẫn chưa có khung pháp lý hoàn chỉnh và bộ tiêu chuẩn kỹ thuật chuyên về quản lý, khai thác đường bộ cao tốc. 

Vì sao Vietnam Airlines 'xin' hoãn công bố báo cáo tài chính?

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có Công văn không chấp thuận đề nghị được hoãn công bố báo cáo tài chính quý I/2022 của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vì cho rằng, Vietnam Airlines đưa ra lý do không phù hợp.

Mỹ hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Giám đốc Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) Samantha Power. Ảnh: VGP
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thành viên đoàn cấp cao Việt Nam đã chứng kiến việc trao hai văn bản hợp tác giữa USAID và Bộ Kế hoạch và Đầu tư về Nâng cao năng lực cạnh tranh nền kinh tế và phát triển năng lực địa phương của Việt Nam đến năm 2028 với tổng giá trị ODA 100 triệu USD và Công bố thực hiện dự án tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân Việt Nam (IPS-C) đến năm 2025 với tổng giá trị ODA 36,3 triệu USD.

‘Tuổi’ 25 gia nhập ‘Câu lạc bộ’ 10.000 tỷ

Cầu Giấy là quận đầu tiên của Hà Nội có Khu CNTT tập trung, thu hút hàng trăm doanh nghiệp công nghệ như FPT, Viettel, Misa… vào hoạt động
(PLVN) - Nằm ở cửa ngõ phía Tây của Thủ đô Hà Nội, Cầu Giấy lúc từ “làng lên phố” thu ngân sách mới chỉ 2 con số. Nhưng sau 25 năm đơn vị hành chính quận Cầu Giấy ra đời và phát triển, Đảng bộ, chính quyền ở đây hạ quyết tâm sẽ gia nhập vào “Câu lạc bộ” 10.000 tỷ.

Nỗ lực cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Tài chính vừa phối hợp cùng Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và các ngân hàng tư vấn, hỗ trợ cho Việt Nam về công tác xếp hạng tín nhiệm (XHTN) quốc gia tổ chức Hội nghị phổ biến “Đề án Cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia tới năm 2030”.