Cà Mau: Giá heo giảm mạnh, người nuôi đập chuồng

Giá heo liên tục giảm khiến người nuôi ở Cà Mau lỗ nặng
Giá heo liên tục giảm khiến người nuôi ở Cà Mau lỗ nặng
(PLO) - Thời gian gần đây, giá heo hơi trên thị trường Cà Mau liên tục sụt giảm, hiện chỉ còn từ 3,4 – 3,6 triệu đồng/100kg, giảm từ 800 ngàn – 1 triệu đồng/100kg so với đầu năm 2015. Tình hình này ảnh hưởng không nhỏ đến việc phát triển kinh tế của nhiều người dân đất Mũi.
Rớt giá, còn bị ép
Là một trong những hộ nuôi heo lâu năm với quy mô lớn ở ấp 2, xã Khánh Lâm (huyện U Minh), những ngày này gia đình anh Tô Sáng cảm thấy rất bất an vì đàn heo hơi hơn 20 con đang chuẩn bị bán mà giá heo thì cứ liên tục sụt giảm. Theo ước tính của anh Sáng, nếu bán heo ngay thời điểm này, gia đình anh sẽ chắc chắn thua lỗ vì vốn đầu tư cho đàn heo quá cao. 
Anh Sáng chia sẻ: “Lúc mình bắt heo giống giá khá cao, mỗi con 1,5 triệu đồng, rồi tiền thức ăn cho chúng mỗi con cũng ngót nghét gần 1,5 triệu nữa, nếu tính luôn tiền chi phí thuốc men thì chắc chắn lỗ nặng, bởi heo không đạt chuẩn từ 100kg trở lên thương lái mua rẻ hơn từ 100 – 200 nghìn đồng/100kg”.
Cũng là một trong những hộ tham gia nuôi heo nhiều năm nay, gia đình ông Hữu Quốc (ngụ ấp 7, xã Tân Lộc, huyện Thới Bình, Cà Mau) đang hết sức lo lắng. Bởi trước đây, ngoài việc trồng lúa, nuôi tôm thì đàn heo mang về cho gia đình ông nguồn thu nhập đáng kể. Hiện nay ông còn 32 con heo thịt, 5 con heo nái và hơn 15 con heo con, ước cho thu nhập hàng chục triệu đồng. 
“Đầu năm bán một con heo con giá từ 1,2 đến 1,5 triệu đồng. Bây giờ chỉ bán với giá 800 ngàn đồng nhưng cũng chẳng ai mua”, ông Quốc thở dài. “Đó là tôi còn có đàn heo giống và tận dụng được các loại thức ăn sẵn có xung quanh nhà nên chi phí đầu tư ít, nhưng tính sơ sơ đã lỗ hơn 10  triệu đồng” – ông cho biết thêm. 
Những người nuôi heo quy mô lớn còn như vậy thì những hộ nuôi nhỏ lẻ việc thua lỗ là điều chắc chắn. Bởi họ không chủ động được nguồn con giống, bên cạnh đó lại đa phần là hộ khó khăn nên không đầu tư mua thức ăn được bằng tiền mặt nên phải chịu kê giá của doanh nghiệp kinh doanh vật tư. Nếu hộ nào không đầu tư thức ăn thì heo sẽ chậm lớn, kéo dài thời gian chăn nuôi càng đội thêm chi phí.
Đáng nói, ngoài việc giá heo hơi liên tục giảm mạnh, nhiều hộ chăn nuôi còn bị thương lái ép giá, nhất là các hộ nuôi trên khu vực lâm phần rừng tràm do phương tiện đi lại mua bán gặp nhiều khó khăn. Một số hộ chăn nuôi phản ánh, thương lái chỉ mua khi heo bụng đói, nếu cho heo ăn no là họ sẽ hạ giá hoặc không mua. Thông thường, thương lái mua thấp hơn từ 300 – 500 nghìn đồng/100kg so với thị trường. 
Đập chuồng
Bà Hữu Thị Phượng (ấp 7, xã Tân Lộc, huyện Thới Bình) bày tỏ: “Tôi dành dụm tiền mua được 02 con heo nuôi coi như bỏ ống. Theo ghi chép trong sổ theo dõi của tôi thì hai con heo giống giá 2,8 triệu đồng, rồi còn tiền thức ăn, thuốc men… đến khi bán, heo đã “nuốt” của tôi hơn 8 triệu đồng, nhưng chỉ bán được không tới 6,5 triệu đồng, lỗ hơn 1,5 triệu đồng. Đó là chưa tính tiền chuồng, tiền công”. 
“Tôi đã bàn với chồng, quyết định đập bỏ chuồng và sẽ không nuôi heo nữa”, bà Phương ngậm ngùi cho biết. Ở xứ của bà cũng đã có nhiều người từ bỏ việc nuôi heo, chuyển sang mô hình khác. 
Giá heo hơi giảm nên việc tái đầu tư sản xuất chăn nuôi heo của người dân giảm đi đáng kể, dẫn đến đàn heo trên địa bàn cũng giảm theo. Cụ thể, cuối năm 2014 đầu năm 2015, trên địa bàn huyện U Minh có tới  khoảng 21.000 con heo thì nay chỉ còn khoảng 17.000 con, giảm gần 4.000 con. 
Nguyên nhân dẫn đến giá heo giảm mạnh như hiện nay được cho là do mức tiêu thụ của thị trường giảm. Một phần do thời gian gần đây liên tiếp xuất hiện các vụ heo bơm nước trước khi giết mổ gây tâm lý hoang mang, e ngại cho người tiêu dùng đối với loại thực phẩm này… 
Tỉnh Cà Mau đã có nhiều chính sách hỗ trợ cho người chăn nuôi như đầu tư con giống, hướng dẫn kỹ thuật, đồng thời khuyến cáo các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ nên nuôi heo nái để chủ động con giống, tận dụng triệt để các nguồn thức ăn sẵn có ở địa phương… Mặt khác, cơ quan chức năng cần kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp sử dụng chất cấm hay bơm nước vào heo trước khi giết mổ… để tạo sự an tâm cho người tiêu dùng. Có như vậy mới ổn định được đầu ra, tạo sinh kế lâu dài cho người dân.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Đọc thêm

Đề xuất tiếp tục giảm 2% thuế VAT từ 01/7/2025 đến 31/12/2026

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Bộ Tài chính vừa trình Chính phủ dự thảo nghị quyết của Quốc hội về việc tiếp tục giảm 2% thuế giá trị gia tăng (VAT) đối với một số nhóm hàng hóa, dịch vụ. Nếu được thông qua, chính sách này sẽ có hiệu lực từ ngày 01/7/2025 đến hết ngày 31/12/2026.

Tổng Thư ký VASEP: Để kinh tế tư nhân 'bứt phá' cần một cuộc 'khoán 10' mới

Ông Nguyễn Hoài Nam, Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP).
(PLVN) -  Để kinh tế tư nhân thực sự trở thành trụ cột phát triển đất nước, cần một cuộc cải cách chính sách sâu rộng như tinh thần “khoán 10” trong nông nghiệp trước đây – đó là thông điệp được ông Nguyễn Hoài Nam, Tổng Thư ký VASEP, đưa ra tại cuộc họp góp ý Đề án Phát triển Kinh tế Tư nhân do Cục Phát triển doanh nghiệp Tư nhân và Kinh tế tập thể (Bộ Tài chính) tổ chức vừa qua.

Triển vọng nâng hạng thị trường chứng khoán: Bài 1 - Kênh huy động vốn nhiều tỷ USD

Việt Nam sẽ nhận được dòng tiền lớn nếu thị trường chứng khoán nâng hạng thành công. (Ảnh minh họa: VGP)
(PLVN) -  Để phục vụ cho mục tiêu tăng trưởng 8%, dự kiến sẽ có khoảng 2,5 triệu tỷ đồng được “bơm” ra trong năm 2025. Ngân hàng Nhà nước từng cho biết, cần thêm kênh để huy động dòng tiền, ngoài ngân hàng và các tổ chức tín dụng, trong bối cảnh này, việc thị trường chứng khoán được nâng hạng trong năm nay sẽ được xem là một kênh bổ sung dòng tiền hữu ích cho nền kinh tế.

Nâng bước những Startup thành “kỳ lân”

Việt Nam đang thu hút sự chú ý và đầu tư từ khắp nơi trên thế giới. (Ảnh: Báo cáo Đổi mới & Công nghệ Việt Nam 2024)
(PLVN) - Nền kinh tế số của chúng ta đã chứng kiến mức tăng trưởng cao nhất ở Đông Nam Á trong hai năm liên tiếp vào 2022 và 2023. Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu bất ổn, đổi mới công nghệ đã trở thành động lực quan trọng cho sự phát triển kinh tế bền vững của Việt Nam, cũng như làm “bàn đạp” vững chãi cho các doanh nghiệp lớn mạnh trong hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo.

Hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo bứt phá cùng Nghị quyết 57

Lễ khai mạc TechFest Việt Nam 2024. (Ảnh: MOST)
(PLVN) - Bức tranh của hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam có hơn 4.000 doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, trong đó có 2 kỳ lân, 11 doanh nghiệp được định giá trên 100 triệu USD, hơn 1.400 tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp, 202 khu làm việc chung; 208 quỹ đầu tư; 35 tổ chức thúc đẩy kinh doanh… Hà Nội và TP HCM lọt vào top 200 thành phố khởi nghiệp toàn cầu...

Nâng tầm hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia

Giải thưởng của Frost & Sullivan đã giúp VinCSS một lần nữa khẳng định vị thế dẫn đầu Châu Á - Thái Bình Dương về xác thực mạnh không mật khẩu. (Ảnh: TTTT)
(PLVN) - Chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, liên kết vùng được xác định là ba yếu tố góp phần nâng tầm vị thế hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia. Tuy nhiên, để phát huy tối đa lợi thế của các yếu tố này, cần khơi thông “điểm nghẽn” cản trở doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Lan tỏa mạnh mẽ tinh thần khởi nghiệp sáng tạo

Các đại biểu tham quan gian hàng trưng bày sản phẩm khởi nghiệp sáng tạo, phát triển bền vững. (Ảnh trong bài: MOST)
(PLVN) - Hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam đã bước qua giai đoạn phát triển phong trào và đang bước sang giai đoạn mới, giai đoạn mở rộng cả về quy mô và chiều sâu, giai đoạn tăng cường liên kết cả trong và ngoài nước.

Hành lang pháp lý - 'Xương sống' của hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo

Cần khuyến khích nhân rộng các chương trình, mạng lưới chia sẻ thông tin hữu ích trong cộng đồng khởi nghiệp. (Ảnh: VGP).
(PLVN) - Hành lang pháp lý là “xương sống” của hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo, bảo đảm các startup có thể phát triển trong một môi trường minh bạch và an toàn. Tại Việt Nam, dù đã có nhiều chính sách hỗ trợ, nhưng vẫn còn nhiều “lỗ hổng”, cần sớm hoàn thiện để thích ứng với thời đại công nghệ đang “chuyển mình” nhanh chóng.

Doanh nghiệp tư nhân Việt Nam cần được định hướng, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa để phát triển

Bà Nguyễn Thị Thương, Tổng Giám đốc HDC GROUP VN.
(PLVN) - Nền kinh tế của đất nước đang phát triển như nước ta có rất nhiều cơ hội, nhưng cũng còn nhiều khó khăn, vướng mắc, nhất là trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp nhỏ và vừa, kinh tế địa phương. Vì vậy, cần phải định hướng, tạo điều kiện thuận lợi hơn về cơ chế, chính sách vốn, hàng rào pháp lý... để các doanh nghiệp phát triển hơn nữa.

Nhà nước phải là bệ đỡ, là cái nôi phát triển kinh tế tư nhân

Ông Nguyễn Hoài Bắc. (Ảnh: PV)
(PLVN) -  Doanh nhân Nguyễn Hoài Bắc - kiều bào Canada, Ủy viên Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Phó Chủ tịch thường trực Hội Doanh nhân Việt Nam Canada; Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Đại Sơn bày tỏ sự tâm đắc với những ý kiến của Tổng Bí thư Tô Lâm trong bài viết “Phát triển kinh tế tư nhân - đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng” ngày 17/3; đồng thời cho rằng, Nhà nước phải là bệ đỡ, là cái nôi, cung cấp tài nguyên, tài chính cùng những quy định thuận lợi để các doanh nghiệp kinh doanh minh bạch, bình đẳng, thuận lợi.