Cà Mau đề xuất bổ sung gần 1.550 biên chế cho ngành giáo dục

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
(PLVN) - Tỉnh Cà Mau vừa đề xuất Bộ Nội vụ bổ sung thêm gần 1.550 biên chế cho sự nghiệp giáo dục.

Theo thống kê, vào cuối năm  học 2017- 2018, tỉnh Cà Mau có 648 điểm trường lẻ. Trong hè 2018, toàn tỉnh đã xóa 192 điểm, hiện còn 456 điểm. Đó là kỳ tích của tỉnh Cà Mau trong rà soát, sắp xếp, trường lớp, giáo viên theo chủ trương của tỉnh trong thời gian vừa qua.

Tính đến ngày 31/3/2019, toàn tỉnh có 517 trường ở các cấp học, với tổng số 456 điểm trường lẻ. Trong đó, mầm non 120 trường, với 258 điểm; tiểu học 244 trường, với 193 điểm; THCS 122 trường, với 5 điểm lẻ; THPT 31 trường.

Sau khi rà soát, sắp xếp trường lớp, tỉnh Cà Mau gặp khó khăn trong bố trí giáo viên đứng lớp do số lượng người làm việc được giao hiện tại thấp hơn so với định mức giáo viên ở tất cả các môn học (chủ trương không cho hợp đồng chuyên môn và nghiệp vụ - PV).

Để giải quyết những khó khăn hiện có tại địa phương, UBND tỉnh Cà Mau tham mưu với HĐND tỉnh tạm thời điều chuyển 615 biên chế viên chức (số người làm việc) từ Y tế sang giáo dục. Do đó, hiện nay, chưa bố trí đủ biên chế cho sự nghiệp giáo dục là 932 biên chế.

Cà Mau đề xuất bổ sung gần 1.550 biên chế cho ngành giáo dục ảnh 1
Do đặc thù của tỉnh Cà Mau có hệ thống sông ngòi chằng chịt, phải bố trí nhiều điểm trường lẻ nên tỉnh thiếu nhiều giáo viên (Ảnh: Học sinh Cà Mau đi học bằng đò)

Nguyên nhân dẫn đến thiếu giáo viên là do nhu cầu bổ sung giáo viên Tiếng Anh và Tin học; do địa hình sông nước, dân cư phân tán; trường lớp xây dựng qua nhiều thời kỳ, phòng học có diện tích khác nhau, phần nhiều là diện tích phòng học nhỏ, nên sĩ số học sinh không đáp ứng được theo quy định của Bộ GD& ĐT (không quá 35 học sinh/ lớp đối với Tiểu học và 45 học sinh/ lớp đối với THCS, THPT);….

Xuất phát từ những khó khăn nêu trên, UBND tỉnh Cà Mau đề xuất Bộ Nội vụ bổ sung cho tỉnh Cà Mau 1.547 số lượng người làm việc để bố trí bổ sung cho sự nghiệp giáo dục. Kinh phí trả cho số giáo viên cần tăng thêm là hơn 72 tỷ đồng.

Được biết, hiện tại, ngành giáo dục Cà Mau đang khẩn trương xây dựng Đề án quy hoạch mạng lưới trường học và mời gọi đầu tư giai đoạn 2019 – 2025 và định hướng đến năm 2030. Từ đó làm cơ sở để sắp xếp ổn định trường, lớp, đội ngũ giáo viên theo hướng tinh gọn, hiệu quả, ổn định đáp ứng nhu cầu đổi mới chương trình giáo dục phổ thông và sự phát triển của giáo dục tại địa phương. 

Đọc thêm

Các trường Hà Nội cần phối hợp phát hiện học sinh liên quan đến ma túy

Hình ảnh minh họa từ Internet.
(PLVN) - Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu các đơn vị, trường học chủ động phối hợp với ngành Công an, ngành Lao động - Thương binh và Xã hội, ngành Y tế và các cơ quan, tổ chức có liên quan để nắm bắt, phát hiện sớm các trường hợp có liên quan đến tệ nạn ma túy để tư vấn, giúp đỡ, giám sát kịp thời.

Kỷ luật một Hiệu trưởng Trường THCS - THPT ở Cà Mau

Kỷ luật một Hiệu trưởng Trường THCS - THPT ở Cà Mau
(PLVN) - Liên quan đến vụ thu tiền xã hội hoá không đúng quy định của Trường Trung học Cơ sở - Trung học phổ thông (THCS - THPT) Tân Lộc (xã Tân Lộc, huyện Thới Bình), Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Cà Mau mới triển khai Quyết định kỷ luật bằng hình thức Khiển trách với ông Trần Văn Dũng, Hiệu trưởng trường này.

Học sinh lớp 12 Hà Nội thi khảo sát vào đầu tháng 4

Ảnh minh họa
(PLVN) - Nhằm giúp học sinh tập dượt, đạt kết quả cao trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm học 2022-2023, Sở Giáo dụ và Đào tạo Hà Nội quyết định tổ chức khảo sát toàn thành phố đối với học sinh lớp 12.

Phát động Cuộc thi “Học sinh với an toàn thông tin 2023”

Phát động Cuộc thi “Học sinh với an toàn thông tin 2023”
(PLVN) -Cuộc thi nhằm tuyên truyền, cung cấp kiến thức, kỹ năng sử dụng internet an toàn, hiệu quả cho học sinh, phụ huynh học sinh trên cả nước; tạo ra một sân chơi lành mạnh, bổ ích, phát huy khả năng tư duy của học sinh, giúp các em nhận diện và phòng, tránh các nguy cơ mất an toàn trên môi trường mạng.

Sức hút của trường tư thục, quốc tế

 Ảnh minh họa. (Nguồn Internet )
(PLVN) - Mong muốn các con được học trong môi trường giáo dục hiện đại và phù hợp nhu cầu, nhiều phụ huynh không ngại ngần chi hàng trăm triệu cho con theo học ở các ngôi trường ngoài công lập.

Hà Nội tạm dừng yêu cầu phải xác nhận cư trú để chuyển cấp học

Hình ảnh minh họa từ Internet.
(PLVN) - Trước tình trạng nhiều phụ huynh gặp khó khăn khi xin giấy xác nhận thông tin cư trú để chuẩn bị cho con chuyển cấp, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã có văn bản gửi Trường phòng Giáo dục và Đào tạo các quận, huyện, thị xã điều chỉnh kịp thời, phù hợp với thực tế.