Cà Mau: Đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật, nâng cao nhận thức người dân về BHYT, BHXH

(PLVN) - Để nâng cao nhận thức người dân, phát huy giá trị và ý nghĩa của Bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện, Bảo hiểm y tế (BHYT), Cà Mau đã thiết thực hóa nhiều hoạt động tuyên truyền, đưa chính sách bảo hiểm đến gần dân. Từ đó góp phần đẩy mạnh công tác an sinh xã hội ở địa phương.

BHYT – Tấm thẻ của niềm tin

BHXH tự nguyện, BHYT là chính sách hàng đầu của Đảng, Nhà nước trong việc chăm lo sức khỏe và đảm bảo đời sống người dân. Tuy nhiên, do nhận thức chưa cao nên một bộ phận không nhỏ người dân vẫn chưa biết và phát huy tối đa lợi ích này. Từ đó, vấn đề đặt ra là cần làm sao để các quy định, chính sách về bảo hiểm phải “đơn giản, dễ nghe, dễ hiểu” để đến gần dân.

Các tiểu phẩm đưa ra nhiều tình huống thiết thực, gần gũi mà người dân thắc mắc về BHXH, BHYT
Các tiểu phẩm đưa ra nhiều tình huống thiết thực, gần gũi mà người dân thắc mắc về BHXH, BHYT 

Tiếp nối thành công năm 2018, UBND tỉnh Cà Mau vừa tổ chức Hội thi “Tuyên truyền pháp luật tỉnh Cà Mau năm 2019” với 13 tác phẩm đến từ các huyện, thành phố và các sở, ngành trong tỉnh. Trong đó, có đến 4 tác phẩm đã đi sâu đi, sát vào lợi thế, chính sách ưu đãi của BHXH, BHYT đối với người dân. Phần nào thay đổi cách nhìn nhận và đánh giá của người dân về các chính sách hữu ích này.

Bằng hình thức sân khấu hóa kết hợp nhiều loại hình nghệ thuật truyền thống và hiện đại, các đội thi đã đưa ra những tình huống gần gũi và dẫn dắt khán giả đi từ cung bậc cảm xúc này đến xúc cảm khác. Từ những tiếng cười sảng khoái cho đến những khoảng khắc trầm lắng, suy tư để rồi đọng lại là những thông điệp tuyên truyền gần gũi, đơn giản nhưng đầy thuyết phục. Các phần thi đã giới thiệu các chính sách ưu đãi của BHXH, BHYT đến khán giả. Đồng thời, thông qua hành động hối lỗi của nhân vật gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh đối với mọi người. Đừng vì lối suy nghĩ cố chấp, thiếu hiểu biết mà “bỏ lỡ” những chính sách, những ưu đãi của Nhà nước dành cho mình. Để khán giả thấy và tự nhận thức để mình không rơi vào trường hợp tương tự.

BHYT toàn dân là hình thức chăm sóc sức khỏe cộng đồng, giúp giảm gánh nặng chi phí khám chữa bệnh cho người dân do Nhà nước cung cấp không nhằm mục đích lợi nhuận. Nó như “bùa hộ mệnh” kịp thời phục vụ nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân khi mắc bệnh hoặc gặp tai nạn. Câu chuyện “Tình quân dân” của đơn vị Bộ Đội Biên Phòng tỉnh đã cho khán giả thấy được giá trị đích thực của BHYT. Khi gặp khó khăn, nó như một “cứu cánh” giúp người dân vượt qua mọi lo toan về chi phí khám chữa bệnh. Tiểu phẩm đã khéo léo đưa ra hoàn cảnh nghèo khó của một gia đình vì có người thân bệnh nặng phải tính đến chuyện bán đất, bán nhà lo chạy chữa.

Ông Trịnh Trung Kiên, Giám đốc BHXH tỉnh Cà Mau trao giải cho các đội đạt giải trong Hội thi Tuyên truyền pháp luật tỉnh Cà Mau năm 2019
 Ông Trịnh Trung Kiên, Giám đốc BHXH tỉnh Cà Mau trao giải cho các đội đạt giải trong Hội thi Tuyên truyền pháp luật tỉnh Cà Mau năm 2019

Tuy nhiên, mọi trăn trở đều được giải quyết bằng tấm thẻ BHYT do tập thể cán bộ chiến sĩ  Bộ đội Biên phòng trao tặng. Gia đình đã yên tâm lo trị bệnh cho người nhà, không cần phải bán đất, bán nhà chạy chữa. Qua tình huống, giúp mọi người hiểu rõ hơn về Luật BHYT, các loại hình BHYT, những nhóm đối tượng tham gia, mức đóng, cùng những quyền lợi được hưởng tại các cơ sở khám chữa bệnh. Câu thoại của nhân vật: “BHYT đem niềm vui đến cho mỗi gia đình, hết sức hữu dụng mà hồi đó giờ không biết” như thức tỉnh mọi người vì ở đâu đó vẫn còn hàng ngàn, hàng triệu người cũng không biết, không phát huy hết giá trị, tận dụng ưu đãi của Nhà nước.

Với tiểu phẩm “Tấm thẻ niềm tin”, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Cà Mau đã tháo gỡ được nỗi lo của người tham gia BHYT về vấn đề “phân biệt đối xử” trong chất lượng và thái độ phục vụ giữa khám dịch vụ và khám BHYT. Đồng thời, hiện tại nhiều bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh tư nhân cũng áp dụng thanh toán qua BHYT. Từ đó, người dân có nhiều cơ hội, lựa chọn trong khám chữa bệnh.

·BHXH tự nguyện – Lợi ích về già

Không những thế, còn có nhiều trường hợp người tham gia bảo hiểm không thông hiểu các chính sách, hoặc hiểu “chưa tới nơi tới chốn”. Đơn vị Tỉnh Đoàn Cà Mau đã đưa ra tình huống rất thực tế và phổ biến về việc nhiều người không hiểu rõ quy định về thông tuyến BHYT nên đã “tự mình làm khó mình” dẫn đến nhiều hệ lụy nguy hiểm. Tiểu phẩm “Tại không hiểu” đã dựng lại tình huống hai người bị tai nạn giao thông gần bệnh viện tuyến tỉnh nhưng vì sợ tốn kém, sợ “trái tuyến bảo hiểm không thanh toán” nên phải chở nhau về bệnh viện tuyến huyện điều trị. Kết quả là khi đến bệnh viện thì vết thương đã nặng và nguy hiểm hơn. Tuy nhiên, họ không hiểu rằng theo quy định trường hợp bị tai nạn lao động, hay tai nạn giao thông khi cấp cứu được hưởng BHYT thông tuyến, áp dụng với bất kỳ tuyến nào.

Tiểu phẩm “Tình quân dân” của Bộ đội Biên phòng tỉnh đã cho khán giả thấy được giá trị của tấm thẻ BHYT trong những trường hợp tưởng chừng bế tắc
 Tiểu phẩm “Tình quân dân” của Bộ đội Biên phòng tỉnh đã cho khán giả thấy được giá trị của tấm thẻ BHYT trong những trường hợp tưởng chừng bế tắc

Bên cạnh BHYT, những hiểu biết và kiến thức của người dân về BHXH tự nguyện cũng còn rất nhiều hạn chế. Người dân vẫn chưa hiểu rõ trường hợp nào được tham gia nên chưa tích cực tham gia BHXH. Một bộ phận dân cư chưa biết đến, thậm chí nhầm lẫn BHXH với Bảo hiểm nhân thọ. Từ đó, tạo nên những thiệt thòi lâu dài cho người dân. Tiểu phẩm “BHXH tự nguyện – Lợi ích về già” của đơn vị huyện Phú Tân đã khẳng định BHXH là chính sách lớn, trụ cột của an sinh xã hội. Đồng thời thông qua các nhân vật, người xem còn hiểu rõ về các đối tượng, cách thức tham gia BHXH, những chính sách ưu đãi giúp mọi người có thể yên tâm hưởng lương hưu và nhận BHYT trọn đời được thanh toán 95% chi phí khám chữa bệnh để  “an hưởng tuổi già”.

Dựa trên thực tiễn những vấn đề về BHXH và BHYT mà người dân chưa hiểu rõ, các đơn vị đã xây dựng tình huống tương ứng để truyền đạt hiệu quả các thông điệp, chính sách đến người dân. Các quy định khô khan, phức tạp đã được truyền tải một cách khéo léo, nhẹ nhàng và sâu sắc để đọng lại trong lòng người xem nhiều suy nghĩ. Qua đó, làm thay đổi tư duy lối mòn của người dân để có thể kịp thời chung tay cộng đồng tự bảo vệ chăm sóc sức khỏe bản thân, gia đình và xã hội.

“Đi từng ngõ, rõ từng nhà, rà từng đối tượng”

Ông Trịnh Trung Kiên, Giám đốc BHXH tỉnh Cà Mau cho biết, Hội thi đã chuyển tải rất nhiều thông điệp về chính sách BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp đến với đông đảo bà con nhân dân, doanh nghiệp, người lao động. Theo ông Kiên, nhìn chung người dân đã hiểu về ý nghĩa và lợi ích về BHYT. Tuy nhiên, BHXH người dân còn chưa hiểu cặn kẽ. Vì lẽ đó, trong thời gian qua, BHXH tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền thiết thực hiện quả.

Lâu nay, người dân hiểu mập mờ về các hình thức bảo hiểm thì nay cũng hiểu cặn kẽ hơn. Qua các đợt tuyên truyền, giúp người dân hiểu không chỉ cán bộ, công chức có hưởng lương mới được tham gia BHXH mà người dân cũng được tham gia và hưởng chế độ hưu trí.

“Ngoài tuyên truyền thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, các đơn vị còn đẩy mạnh tuyên truyền miệng “đi từng ngõ, rõ từng nhà, rà từng đối tượng”. Nhiều nhóm tuyên truyền đã xuống tận từng hộ gia đình để tuyên truyền nâng cao nhận thức cho dân. Đồng thời, tuyên truyền linh động bên bàn trà, quán cà phê để tạo sự gần gũi, phát huy hiệu quả tuyên truyền. Theo đó, trong 9 tháng đầu năm hơn 6.800 người tham gia BHXH tự nguyện đạt 131,2%

Đọc thêm

Ưu tiên nâng cao nhận thức pháp luật cho người dân yếu thế, đặc thù

Ông Lê Vệ Quốc - Cục trưởng Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật, Bộ Tư pháp phát biểu khai mạc hội thảo
(PLVN) - Ngày 8/12, tại Lâm Đồng, Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật- Bộ Tư pháp phối hợp Liên minh châu Âu và Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tổ chức Hội thảo tham vấn góp ý hoàn thiện, thông qua các chuyên đề phục vụ xây dựng chiến lược nâng cao nhận thức và hiểu biết pháp luật của người dân, trọng tâm vào nhóm đặc thù, yếu thế.

Hội nghị tổng kết công tác thi đua, khen thưởng và giao ban công tác tư pháp năm 2023, ký kết giao ước thi đua năm 2024 Khu vực thi đua khối cơ quan Tư pháp các tỉnh trung du và miền núi phía Bắc

Toàn cảnh hội nghị.
(PLVN) - Sáng ngày 06/12, tại tỉnh Bắc Giang, Khu vực thi đua khối cơ quan Tư pháp các tỉnh trung du và miền núi phía Bắc đã tổ chức Hội nghị nhằm tổng kết, đánh giá công tác thi đua, khen thưởng và giao ban công tác tư pháp năm 2023, ký kết giao ước thi đua năm 2024.

Tăng cường mối quan hệ hợp tác về pháp luật và tư pháp giữa Sở Tư pháp tỉnh Thừa Thiên Huế và Sở Tư pháp tỉnh Salavan (Lào)

Đại diện Sở Tư pháp hai tỉnh Thừa Thiên Huế và tỉnh Salavan (Lào) ký kết biên bản ghi nhớ giai đoạn 2023 – 2025.
(PLVN) - Ngày 07/12, Sở Tư pháp tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức buổi làm việc với đoàn đại biểu của Sở Tư pháp tỉnh Salavan ( nước CHDCND Lào) nhằm đánh giá việc tổ chức thực hiện Biên bản hợp tác ký ngày 11/09/2012 tại tỉnh Salavan và thảo luận một số phương hướng, kế hoạch hợp tác trong thời gian đến giữa hai bên.

Đổi mới tổ chức, hoạt động, nâng cao hiệu quả thi hành án dân sự

Ông Marcus Winsley, Phó Đại sứ Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ai-Len tại Việt Nam; bà Nguyễn Linh Kha, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế; ông Nguyễn Ngọc Vũ, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS) đồng chủ trì Hội thảo.
(PLVN) - Thực hiện Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp giữa Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và Chính phủ Liên hiệp Vương Quốc Anh và Bắc Ai-Len ký năm 2008, sáng 7/12, tại Hà Nội, Bộ Tư pháp chủ trì, phối hợp với Đại sứ quán Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ai-Len tại Hà Nội tổ chức Hội thảo với chủ đề “Trao đổi về đổi mới tổ chức, hoạt động, nâng cao hiệu quả công tác thi hành án dân sự của Việt Nam - kinh nghiệm từ Vương Quốc Anh”.

Tăng cường hợp tác quốc tế trong đấu tranh phòng, chống tội phạm

Ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam; Trưởng Ban chỉ đạo cải cách tư pháp trung ương phát biểu khai mạc Hội nghị
(PLVN) -Sáng 6/12, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao (VKSNDTC) Việt Nam đã tổ chức Lễ khai mạc Hội nghị Viện trưởng Viện Kiểm sát, Viện Công tố các nước Asean - Trung Quốc lần thứ XIII với chủ đề "Tăng cường hợp tác quốc tế trong đấu tranh phòng, chống tội phạm công nghệ cao, tội phạm xuyên quốc gia". 

Bộ Quốc phòng: Triển khai toàn diện, hiệu quả các mặt công tác pháp chế

Bộ Quốc phòng: Triển khai toàn diện, hiệu quả các mặt công tác pháp chế
(PLVN) - Ngày 05/12, Đoàn kiểm tra liên ngành do Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng làm Trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra công tác pháp chế và xây dựng pháp luật tại Bộ Quốc phòng. Dự và chủ trì buổi làm việc với đoàn có Thượng tướng Võ Minh Lương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cùng thủ trưởng các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng.

Đẩy mạnh hợp tác pháp luật và tư pháp giữa Việt Nam - Phần Lan

Thứ trưởng Mai Lương Khôi đã Ngài Keijo Norvanto, Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Cộng hòa Phần Lan tại Việt Nam
(PLVN) -Sáng 05/12, Thứ trưởng Mai Lương Khôi đã tiếp đoàn Trung tâm Pháp quyền Đại học Helsinki, Phần Lan do Bà Tuija Brax, Nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp Phần Lan, Giám đốc Trung tâm Pháp quyền và Ngài Keijo Norvanto, Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Cộng hòa Phần Lan tại Việt Nam làm trưởng đoàn.

Đổi mới, sáng tạo trong quản lý, chỉ đạo điều hành Cục THADS Nghệ An 5 năm liền đạt và vượt chỉ tiêu

Thời gian qua, Cục THADS Nghệ An tăng cường công tác hòa giải, kiên trì vận động, thuyết phục tạo niềm tin cho công dân.
(PLVN) - Trong 5 năm qua (2019-2023), với sự vào cuộc của toàn hệ thống chính trị, sự nỗ lực, quyết tâm của toàn hệ thống nên công tác thi hành án dân sự (THADS) của Nghệ An đã đạt và vượt mức các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao, vinh dự được nhận nhiều phần thưởng của các cấp, các ngành.

Quảng Ninh kiến nghị tăng số vụ, việc, đưa ra xét xử tại các phiên tòa trực tuyến

Ban Pháp chế Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Ninh, họp thẩm tra báo cáo tại tòa án nhân tỉnh.
(PLVN) -Tại báo cáo thẩm tra đối với công tác năm 2023, Ban Pháp chế Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Ninh kiến nghị Tòa án nhân dân tỉnh đẩy nhanh tiến độ giải quyết, xét xử, nhất là các vụ, việc dân sự, vụ án kinh doanh, thương mại, hạn chế thấp nhất việc để các án quá hạn giải quyết. Đồng thời có các giải pháp khắc phục khó khăn, tăng số vụ, việc đưa ra xét xử các phiên tòa trực tuyến.

Phát triển Viện Hàn lâm Khoa học xã hội thành cơ sở đào tạo, nghiên cứu trọng điểm, ngang tầm các nước tiên tiến

Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương (thứ 8 từ trái qua); đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ (thứ 7 từ trái qua); đồng chí Phan Chí Hiếu, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (thứ 9 từ trái qua) cùng các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.
(PLVN) -  Ngày 2/12, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập (2/12/1953 – 2/12/2023). Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương tới dự lễ kỷ niệm; cùng dự và phát biểu chỉ đạo có đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ.