Cà Mau chủ động kết nối tiêu thụ nông, thủy sản

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 18/9, UBND tỉnh Cà Mau phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức diễn đàn trực tuyến kết nối tiêu thụ, nông thuỷ sản của tỉnh. Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam chủ trì điểm cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử chủ trì điểm cầu tỉnh Cà Mau.

Diễn đàn trực tuyến được tổ chức tại 3 điểm cầu nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất của tỉnh kết nối tiêu thụ, tìm đầu ra cho sản phẩm xuất khẩu, sản phẩm nông, thủy sản, sản phẩm OCOP, đặc sản trong tình hình dịch bệnh COVID-19; tạo điều kiện cho các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu thủy sản của tỉnh có cơ hội được kết nối trao đổi, mở rộng hợp tác với các nhà mua trong và ngoài nước.

Cà Mau chủ động kết nối tiêu thụ nông, thủy sản ảnh 1

Điểm cầu tỉnh Cà Mau.

Khai mạc tại điểm cầu tỉnh Cà Mau, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử, cho biết: “trước yêu cầu thực tiễn về hoạt động kết nối tiêu thụ nông sản và tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp dẫn đến nhiều chuỗi sản xuất, cung ứng, lưu thông, tiêu thụ nông sản tại các huyện, thành phố gặp khó khăn và bị đứt gãy, UBND tỉnh đã tổ chức “Diễn đàn kết nối tiêu thụ sản phẩm Nông, Thủy sản tỉnh Cà Mau năm 2021”.

Hội nghị lần này được tổ chức nhằm mục đích hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất trong và ngoài tỉnh Cà Mau duy trì chuỗi sản xuất, kết nối tiêu thụ, tìm đầu ra cho sản phẩm nông, lâm, thủy sản, các sản phẩm OCOP và các mặt hàng đặc sản khác trong thời gian tới”.

Cà Mau chủ động kết nối tiêu thụ nông, thủy sản ảnh 2

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử phát biểu tại điểm cầu Cà Mau.

Trong khuôn khổ Diễn đàn sẽ diễn ra các phiên giao thương kết hợp tư vấn phát triển thị trường cho các doanh nghiệp. Cụ thể, hoạt động này sẽ tổ chức các phòng giao dịch trực tuyến, kết nối tiêu thụ giữa các siêu thị, chợ đầu mối, doanh nghiệp xuất nhập khẩu thủy sản, sàn thương mại điện tử,.. với các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất, chế biến, cung ứng nông sản, thủy sản của tỉnh Cà Mau.

Cà Mau chủ động kết nối tiêu thụ nông, thủy sản ảnh 3

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam phát biểu tại Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Theo thông tin, Phía doanh nghiệp có nhu cầu tiêu thụ nông thuỷ sản của tỉnh Cà Mau là 28 doanh nghiệp. Doanh nghiệp địa phương của Cà Mau cần bán là 41 doanh nghiệp. Trong đó nhóm sản phẩm hàng hoá nông sản trên địa bàn cần tiêu thụ (lúa, gạo, tôm, cua, cá biển các loại, rau củ quả và gia súc gia cầm). Đặc biệt nông sản chế biến cũng rất cần đầu ra (tôm khô, cá khô, chả cá, mắm các loại và bánh phồng tôm.

Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam đề nghị, Cà Mauxậy dựng vùng mô hình nuôi tôm lúa (lúa thơm tôm sạch), mô hình tôm rừng, mô hình nuôi tôm hữu cơ, xây dựng chuỗi cung ứng thu mua tôm, hệ thống chế biến phân phối tôm trên cả nước và xuất khẩu. Đối với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh cần tổ chức lại sản xuất, đẩy mạnh chất lượng phục hồi nông nghiệp sau đại dịch COVID-19.

Tỉnh Cà Mau được biết đến với ngành hàng chủ lực là thủy sản, với sản lượng tôm hàng năm khoảng 200.000 tấn, cung cấp nguyên liệu tại chỗ cho 45 nhà máy chế biến thuỷ sản, với kim ngạch xuất khẩu khoảng 01 tỷ USD/năm. Các sản phẩm tôm chế biến xuất khẩu của tỉnh đáp ứng các tiêu chuẩn quản lý chất lượng của các thị trường lớn như Mỹ, Nhật, EU, Hàn Quốc, Úc,… và hơn 60 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. Ngoài ra, cua Cà Mau cũng là một sản phẩm có lợi thế cạnh tranh đặc biệt trên thị trường với sản lượng khoảng 20.000 tấn/năm, được xuất khẩu sang một số nước như Trung Quốc, Lào, Campuchia,…

Riêng đối với sản lượng lúa của Cà Mau còn tương đối hạn chế so với các tỉnh trong khu vực ĐBSCL, nhưng mức độ thâm canh trong sản xuất lúa cao sản ở Cà Mau chưa cao, diện tích sản xuất lúa gần như không sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật; nhiều vùng đất đai còn phì nhiêu, chưa thoái hoá nên ngành hàng lúa gạo Cà Mau có lợi thế cạnh tranh rất lớn về gạo sạch, gạo hữu cơ và gạo chất lượng cao.

Trọng Nghĩa
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vì sao doanh nghiệp điện gió vẫn "kiên trì" kêu khó?

Hạn chót để hưởng giá FIT là 31/10/2021
(PLVN) - Trong khi Chính phủ đã, đang thiết kế các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp (DN) như giảm thuế, phí, gia hạn nộp các khoản thuế,… thì chính sách giá FIT (giá ưu đãi dành cho phát triển năng lượng tái tạo) vẫn chưa có một điều chỉnh nào trong bối cảnh khó khăn đang bủa vây DN.

Nhập toa xe cũ từ Nhật Bản: Cơ quan Đăng kiểm nói gì?

Đường sắt Việt Nam hiện được đánh giá là lạc hậu so với mặt bằng chung của thế giới và khu vực.
(PLVN) -  Một số ý kiến cho rằng, toa xe cũ của đường sắt Nhật Bản đã sử dụng 40 năm về Việt Nam vẫn còn chạy tốt. Nhưng cơ quan Đăng kiểm thì khá thận trọng khi nói về chất lượng, bởi theo quy định hiện hành, việc nhập này là không thể.

Điện thương phẩm của EVNNPC tiếp tục dẫn đầu toàn quốc

Điện thương phẩm của EVNNPC tiếp tục dẫn đầu toàn quốc
(PLVN) -  Trong 9 tháng năm 2021 mặc dù chịu ảnh hưởng lớn của dịch COVID-19, công tác sản xuất kinh doanh, quản lý vận hành, đầu tư xây dựng phải đảm bảo đa mục tiêu nhưng Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã nỗ lực thực hiện mọi giải pháp để đảm bảo cấp điện cung cấp điện, phục vụ phát triển kinh tế xã hội của 27 tỉnh, thành phố miền Bắc và sinh hoạt của nhân dân

Giá dầu tăng cao nhất trong nhiều năm

Nhà máy lọc dầu Ras Tanura của Saudi Aramco và cảng dầu tại Ả Rập Saudi. Ảnh: Reuters (chụp ngày 21/5/2018)
(PLVN) - Giá dầu đạt mức cao nhất trong nhiều năm vào hôm nay (18/10) khi nhu cầu tiếp tục phục hồi sau đại dịch COVID-19, cũng như việc các nhà máy phát điện chuyển từ khí đốt và than đắt đỏ sang nhiên liệu dầu và diesel.

Vị Chủ tịch hội Phụ nữ huyện và tâm huyết giúp chị em khởi nghiệp

Vị Chủ tịch hội Phụ nữ huyện và tâm huyết giúp chị em khởi nghiệp
(PLVN) - Nhận thấy việc bán hàng online là xu hướng trong thời đại 4.0, tuy nhiên không phải ai cũng có kiến thức, kỹ năng để bán hàng hiệu quả, Chủ tịch Hội phụ nữ huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương đã tham gia học và trực tiếp bán hàng online một cách chuyên nghiệp. Từ đó bà đã chia sẻ những điều mình đã học và đã trải nghiệm để giúp đỡ nhiều chị em phát triển bản thân, có thu nhập ổn định và đỡ vất vả.

Số lượng các vụ trộm cắp điện giảm dần qua các năm

Bên trong một trung tâm điều hành điện lực.
(PLVN) -  Theo báo cáo tổng kết thi hành Nghị định số 134/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực điện lực, an toàn đập thủy điện, sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả của Bộ Công Thương, Bộ này đã thực hiện 293 cuộc thanh kiểm tra, phát hiện 12 vụ vi phạm và đã xử phạt tổng số tiền là 393 triệu đồng.

Ngày 19/7 đóng quyền truy cập gửi báo cáo dự án đã hoàn thiện thủ tục đầu tư công trung hạn

Ngày 19/7 đóng quyền truy cập gửi báo cáo dự án đã hoàn thiện thủ tục đầu tư công trung hạn
(PLVN) - Bộ KH&ĐT đã mở quyền truy cập và gửi Báo cáo danh mục dự án đã hoàn thiện thủ tục đầu tư dự kiến bố trí kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 trên Hệ thống thông tin quốc gia về đầu tư công từ 8h ngày 16/10/2021 và sẽ đóng quyền truy cập vào 17h ngày 19/10 để triển khai tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ theo quy định.

Khánh thành đường dây 220kV Đông Hà - Lao Bảo

Lễ khánh thành tổ chức ngày 16/10, sau hơn 1 tháng đóng điện.
(PLVN) - Ngày 16/10, tại Trạm biến áp 220kV Lao Bảo (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị), UBND tỉnh Quảng Trị phối hợp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam/Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia tổ chức khánh thành Công trình Trạm biến áp 220kV Lao Bảo và Đường dây 220kV Đông Hà - Lao Bảo.

Dự án Điện gió trước “giờ G”: Khó chồng khó

Rất nhiều dự án điện gió không thể hoàn thành để hưởng giá FIT.
(PLVN) -  Mới đây, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương) đã có văn bản “đôn đốc” chủ đầu tư các dự án điện gió hoàn thành thủ tục để đủ điều kiện được hưởng giá ưu đãi đối với nguồn năng lượng tái tạo. Từ nay đến hạn chót 31/10/2021 không còn nhiều thời gian, khiến nhiều chủ đầu tư lo lắng.