Cà Mau “cầu cứu” Thủ tướng Chính phủ khi rất nhiều người dân tự phát về quê

Nguy cơ bùng phát dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Cà Mau trong thời gian tới là rất cao khi nhiều người dân về quê tự phát.
Nguy cơ bùng phát dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Cà Mau trong thời gian tới là rất cao khi nhiều người dân về quê tự phát.
(PLVN) - Do lượng người dân tự phát về quê bằng xe gắn máy ngày rất đông, Cà Mau “cầu cứu” Thủ tướng xem xét, chỉ đạo các tỉnh, thành tăng cường kiểm soát người dân tự phát trở về các địa phương.

Chiều nay (3/10), Chánh Văn UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Đức Thánh thông tin, UBND tỉnh vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ và Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19 về việc người dân từ TP Hồ Chí Minh và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An tự phát trở về địa phương.

Theo UBND tỉnh Cà Mau, hiện nay điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, nguồn nhân lực để đáp ứng nhu cầu cách ly, điều trị của tỉnh rất khó khăn, hạn chế, không đáp ứng đủ nhu cầu cách ly tập trung đối với người ngoài tỉnh tự phát trở về và khả năng điều trị nếu có ca nhiễm bệnh chiếm tỷ lệ cao trong nhóm người về.

Bên cạnh đó, tỷ lệ tiêm vaccine của tỉnh vẫn còn khá thấp (13,9% dân số). Vì vậy, nguy cơ bùng phát dịch bệnh trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới là rất cao.

Để đảm bảo đáp ứng với công tác phòng, chống dịch, tỉnh báo cáo, kiến nghị Thủ tướng Chính phủ và Tổ công tác đặc biệt xem xét, chỉ đạo các tỉnh, thành trong khu vực tăng cường hơn nữa việc kiểm soát người dân tự phát trở về các địa phương.

“Khi đảm bảo đủ điều kiện, các địa phương sẽ phối hợp với các tỉnh, thành trong khu vực để thống nhất phương án, tổ chức đón người dân trở về địa phương đảm bảo an toàn, chu đáo theo nội dung chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ”, văn bản của UBND tỉnh Cà Mau thể hiện.

Cũng theo UBND tỉnh Cà Mau, trong 02 ngày qua, số lượng người dân tự phát trở về địa phương từ các tỉnh, thành phố rất lớn, với trên 6.000 người, trong đó có nhiều người trở về từ các địa phương là vùng dịch (kết quả xét nghiệm ngày đầu tiên cho hơn 1.000 người, đã có 25 người dương tính với SARS-CoV-2)./.

Dừng qui định người dân được đi lại trong nội tỉnh

Chiều nay (3/10), Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Quốc Việt ký ban hành Công văn hoả tốc về việc chưa áp dụng Quy định các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh Cà Mau.

Công văn nêu rõ, ngày 2/10, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định về việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới. Theo quyết định này, kể từ 0h ngày 4/10, người dân được đi lại trong nội tỉnh.

Người dân Cà Mau chưa được đi lại nội tỉnh do người từ vùng dịch về quê đông.

Người dân Cà Mau chưa được đi lại nội tỉnh do người từ vùng dịch về quê đông.

Tuy nhiên, trong 02 ngày qua, số lượng người dân tự phát trở về địa phương từ các tỉnh, thành phố rất lớn, với trên 6.000 người, trong đó có nhiều người trở về từ các địa phương là vùng dịch (kết quả xét nghiệm ngày đầu tiên cho hơn 1.000 người, đã có 25 người dương tính với SARS-Cov-2).

Ngành chức năng tỉnh Cà Mau dự báo trong những ngày tới, người dân sẽ tiếp tục về, nên nguy cơ dịch bệnh bùng phát trên địa bàn tỉnh là rất cao.

Do đó, để đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh đạt hiệu quả, Chủ tịch UBND tỉnh chưa áp dụng Quy định về các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới từ thời điểm 0h ngày 4/10/2021; thời gian áp dụng sẽ được thông báo sau.

Đồng thời, tiếp tục áp dụng thực hiện các quy định tại Quyết định số 1731/QĐ-UBND và số 1733/QĐ-ƯBND ngày 06/9/2021 của Chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh và các văn bản hướng dẫn thực hiện có liên quan đến khi có thông báo mới.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Quốc Việt cũng yêu cầu mọi người dân không ra đường khi không có việc thực sự cần thiết để tránh nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cộng đồng./.

Tin cùng chuyên mục

Toàn cảnh Hội nghị

Lai Châu đề xuất xây dựng cảng hàng không

(PLVN) -   Tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương và phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 năm 2022 về tình hình kinh tế - xã hội tháng 6, 6 tháng năm 2022 và triển khai các Nghị quyết của kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng đã đề xuất với Bộ Giao thông Vận tải sớm đề xuất đầu tư cảng hàng không Lai Châu trình Thủ tướng Chính phủ.

Đọc thêm

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội
(PLVN) - Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, ủng hộ, chia sẻ, tin tưởng của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân và sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, sâu sát, triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ, giải pháp linh hoạt, hiệu quả của UBND tỉnh Hà Giang. Kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm 2022 đã có nhiều tín hiệu khởi sắc trên các lĩnh vực.

Lạng Giang (Bắc Giang): Điểm sáng trong “bức tranh” kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Giang

Hệ thống cơ sở hạ tầng huyện Lạng Giang được đầu tư đồng bộ
(PLVN) -  Bằng sự quyết tâm, quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo cùng với sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, 6 tháng đầu năm 2022, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Lạng Giang (tỉnh Bắc Giang) đã đoàn kết, đồng lòng thực hiện tốt “mục tiêu kép”; vừa triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho bà con nhân dân.

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet
(PLVN) - Chuyển đổi số là một xu thế và yêu cầu tất yếu trong bối cảnh hiện nay, tác động ngày càng mạnh mẽ đến tất cả các lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội, mở ra nhiều cơ hội, tạo điều kiện để các địa phương nắm bắt, bứt phá vươn lên.

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương
(PLVN) - Ngày 5/7, tại Ninh Bình, Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Vườn Quốc gia (VQG) Cúc Phương tổ chức Hội thảo Báo cáo kết quả tham vấn "Xây dựng mô hình 3D có sự tham gia của cộng đồng tại VQG Cúc Phương".

Khảo sát, thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Ba Bể sang huyện Na Hang

Quang cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn tại tỉnh Tuyên Quang
(PLVN) -  Ngày 3/7, đoàn công tác của tỉnh Tuyên Quang do ông Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi làm việc với đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn để thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Na Hang (Tuyên Quang) sang huyện Ba Bể (Bắc Kạn).

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC
(PLVN) -  Chiều ngày 4/7, Công an tỉnh Bạc Liêu tổ chức lễ công bố Quyết định khen thưởng đột xuất cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong Hội thi thể thao nghiệp vụ cứu nạn, cứu hộ toàn quốc lần thứ II, vòng loại năm 2022 tổ chức tại thành phố Cần Thơ. Đại tá Lê Thanh Hùng - Phó Giám đốc Công an tỉnh dự và chủ trì lễ trao thưởng.