Cà Mau cảnh báo cấp độ cháy rừng tràm mùa khô

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Ngành chức năng tỉnh Cà Mau đã và đang tăng cường thực hiện nhiều giải pháp nhằm đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống cháy rừng một cách hiệu quả. Tuy nhiên, trước tình hình thời tiết nắng nóng, gay gắt làm lâm phần rừng tràm U Minh hạ (tỉnh Cà Mau) đã khô cạn nhanh. Hiện một số diện tích rừng đã chuyển mức báo cháy cấp cực kỳ nguy hiểm.
Cà Mau cảnh báo cấp độ cháy rừng tràm mùa khô ảnh 1

Bên cạnh việc tập trung tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức bảo vệ rừng, đồng thời các đơn vị cũng đã chuẩn bị sẵn sàng trang thiết bị phục vụ phòng cháy chửa cháy vào mùa khô.

Theo đó, diện tích lâm phần rừng tràm U Minh hạ (tỉnh Cà Mau) có rừng cần thực hiện các giải pháp phòng cháy chữa cháy hơn 40.000 ha. Đến nay, đã có hơn 7.000 ha ở mức cảnh báo cháy cấp 4 (nguy hiểm) và hơn 300 ha mức báo cháy cấp 5 (cấp cực kỳ nguy hiển).

Vào đầu tháng 3/2022, toàn lâm phần mới có chưa đến 400 ha rừng báo cháy cấp 4. Số diện tích báo cháy cao chủ yếu tập trung ở xã Trần Hợi và Khánh Bình Tây Bắc (huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau).

Đồng thời, cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau đã triển khai các giải pháp phòng cháy chữa cháy đến chủ rừng và chính quyền các địa phương. Bên cạnh việc tập trung tuyên truyền để cư dân nâng cao ý thức bảo vệ rừng, việc trực phòng cháy chữa cháy rừng cũng đã được thực hiện 24/24.

Cà Mau cảnh báo cấp độ cháy rừng tràm mùa khô ảnh 2

Tập huấn chửa cháy rừng nhằm nâng cao kỷ năng ứng phó khi có cháy xảy ra.

Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cà Mau Lê Văn Hải cho biết: “Để chủ động phòng cháy chữa cháy rừng trên địa bàn tỉnh trong mùa khô, chúng tôi đã ban hành văn bản chỉ đạo các đơn vị trực thuộc xây dựng, tổ chức thực hiện kế hoạch bảo vệ rừng. Đồng thời, phối hợp với các địa phương xây dựng phương án, huấn luyện nghiệp vụ và trang bị phương tiện, dụng cụ phòng cháy, chữa cháy cho các lực lượng chuyên trách; tăng cường tuần tra, kiểm soát những điểm nóng; đảm bảo lực lượng túc trực bảo vệ rừng.

Qua kiểm tra công tác phòng cháy chữa cháy rừng, đang được các đơn vị liên quan đã triển khai thực hiện xong. Hiện đang tập trung công tác trực, tuần tra, kiểm soát, bố trí các tổ máy bơm ở những nơi có nguy cơ cao đã được thực hiện để sẵn sàng chữa cháy kịp thời”.

Theo nhận định của cơ quan chuyên ngành Khí tượng Thủy văn, tình hình thời tiết mùa khô năm nay diễn biến khá thuận lợi, tổng lượng mưa cao hơn trung bình nhiều năm từ 10 – 30%. Đây được xem là điều kiện tương đối thuận lợi cho công tác PCCR. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu nên không thể lơ là trong công tác PCCR, nhất là vào những tháng cao điểm mùa khô tiềm ẩn nguy cơ cháy cao.

Hiện phương án PCCR được các chủ rừng và một số đơn vị có liên quan xây dựng hoàn thành. Ngoài ra, công tác tập huấn nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy rừng cũng được ngành chức năng tỉnh tăng cường thực hiện, nhằm đảm bảo cho lực lượng trực tiếp tham gia chữa cháy rừng được chủ động, linh hoạt, phản ứng nhanh, thao tác chính xác và có kỹ thuật thành thạo hơn khi làm nhiệm vụ.

Trọng Nghĩa
Cùng chuyên mục
Biệt thự “khủng” mọc lên trên đất nông trường Quý Cao

Hải Phòng chỉ đạo xử lý sai phạm “khủng” tại nông trường Quý Cao

(PLVN) - Liên quan đến những sai phạm về việc xây dựng, sử dụng đất tại nông trường Quý Cao (huyện Tiên Lãng), UBND TP Hải Phòng yêu cầu dừng ngay các hoạt động xây dựng trái phép, giữ nguyên hiện trạng, không để phát sinh thêm các sai phạm mới và xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm theo thẩm quyền và quy định của pháp luật.

Đọc thêm

Thái Nguyên: Đoàn đại biểu tỉnh dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Định Hóa

Đoàn đại biểu tỉnh dâng hương Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nhà tưởng niệm Người ở xóm Đèo De, xã Phú Đình, huyện Định Hóa
(PLVN) -  Sáng 19/5, nhân dịp kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022), Đoàn đại biểu tỉnh Thái Nguyên do đồng chí Phạm Hoàng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng Đoàn đã dâng hương, dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại huyện Định Hóa.

Đồng Nai: Bắt giữ đối tượng chuyên làm giả giấy tờ xe

Đối tượng Nguyễn Nam Tào cùng tang vật tại cơ quan điều tra
(PLVN) - Thông qua mạng xã hội, Tào được một số đối tượng chưa rõ danh tính rủ rê tham gia vào đường dây làm giả giấy tờ. Nhóm này cung cấp cho Tào các máy móc, thiết bị kèm theo nhiều đồ vật khác để lắp ráp tạo thành một bộ hoàn chỉnh làm giả giấy đăng ký xe.

Bắc Kạn tích cực hỗ trợ doanh nghiệp phát triển

Hội nghị báo cáo kết quả Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2021
(PLVN) -  Những năm gần đây, Bắc Kạn được đánh giá là địa phương đi đầu trong triển khai các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp (DN). Từ linh hoạt các chính sách ưu đãi, tỉnh đã cụ thể hóa hoạt động hỗ trợ, từng bước tháo gỡ cho DN trong sản xuất, kinh doanh (SXKD), qua đó, DN ngày càng lớn mạnh, đóng góp tích cực cho sự phát triển KT-XH của địa phương.

Làm sao để du lịch biển Trà Vinh “cất cánh”?

Làm sao để du lịch biển Trà Vinh “cất cánh”?
(PLVN) - Bên cạnh những tài nguyên phong phú về du lịch biển mà Trà Vinh đang có, việc phát triển du lịch biển cùng với phát triển kinh tế biển là một bước đột phá mới của tỉnh. Và ngành du lịch biển sẽ trở thành ngành công nghiệp “không khói” theo kế hoạch định hướng phát triển du lịch biển giai đoạn 2021 – 2025 tầm nhìn đến 2030 của tỉnh.