Cà Mau: Cán bộ huyện xả nước mặn… vào ruộng dân (?!)

Một số hộ dân ở ấp 1, 2 và 4 xã Tân Lộc Bắc đã bất chấp chủ trương, đưa máy vào cuốc đất ruộng để nuôi tôm. (Ảnh chụp đầu tháng 7/2013)
Một số hộ dân ở ấp 1, 2 và 4 xã Tân Lộc Bắc đã bất chấp chủ trương, đưa máy vào cuốc đất ruộng để nuôi tôm. (Ảnh chụp đầu tháng 7/2013)
(PLO) - Vừa qua, hàng chục hộ dân ở 2 hai tỉnh Cà Mau và Bạc Liêu đồng loạt kéo đến trụ sở UBND huyện Thới Bình (Cà Mau) yêu cầu xử lý nghiêm việc một cán bộ của huyện này đã tự ý đưa nước mặn vào vùng sản xuất lúa ở xã Tân Lộc Bắc (Thới Bình) để nuôi tôm, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc sản xuất lúa của người dân trong gần 6 năm qua. 
Vị cán bộ nói trên là ông Đặng Hoàng Nam - Ủy viên Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Thới Bình. Theo một số hộ dân ở các xã Tân Lộc, Tân Lộc Bắc, Tân Lộc Đông (huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau) và xã Tân Thạnh (huyện Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu) cho biết, việc ông Nam đưa nước mặn vào nuôi tôm tại vùng sản xuất lúa khép kín 2 vụ/năm đã kéo dài từ năm 2008 đến nay. Người dân cũng đã nhiều lần làm đơn phản ánh đến các ban ngành chức năng nhưng vụ việc vẫn chưa được xử lý triệt để, mặc cho nhiều hộ dân phải chịu cảnh “mùa màng thất bát”.
Một số hộ dân phản ánh, không phải chính quyền địa phương xã Tân Lộc Bắc không quan tâm, nhưng vì ông Nam là cán bộ huyện nên đã nhiều lần xã đứng ra giải quyết, ông Nam đều “bỏ ngoài tai”. Cụ thể là Chủ tịch UBND xã Tân Lộc Bắc đã từng có quyết định xử phạt cảnh cáo về vụ việc này nhưng ông Nam vẫn không chấp hành, không chịu nhận quyết định và không chịu ký tên vào biên bản giao nhận quyết định… 
Vào ngày 3/5/2012, ông Huỳnh Quốc Hoàng (Chủ tịch UBND huyện Thới Bình) đã dự cuộc họp liên quan đến việc đưa nước mặn vào đồng lúa của ông Nam, ông Hoàng đã có ý kiến: “Huyện đang có chủ trương giữ nguyên diện tích đất trồng lúa 2 vụ/năm nên việc cá nhân hoặc tổ chức tự ý phá vỡ quy hoạch, gây thiệt hại kinh tế đối với người khác thì phải bị xử lý vi phạm hành chính, hoặc có thể sẽ bị xử lý hình sự”. Ông Hoàng cũng khẳng định, việc đưa nước mặn vào đồng lúa của ông Nam là sai với chủ trương, đồng thời đề nghị ông Nam phải khắc phục trong thời gian 7 ngày, nếu không sẽ lập hồ sơ xử lý theo thẩm quyền của UBND huyện.
Đến ngày 30/4/2013, UBND xã Tân Lộc Bắc tiếp tục có báo cáo trình lên UBND huyện. Nội dung báo cáo nêu rõ, ông Nam vẫn tiếp tục đưa nước mặn vào đất nuôi tôm bằng đường ống, mặt nước trên mặt đầm 0,2m, độ mặn 26‰… Từ những thực tế trên cho thấy, không chỉ xem thường cán bộ xã, ông Nam còn “phớt lờ” luôn cả ý kiến chỉ đạo của chủ tịch UBND huyện. 
Tại trụ sở UBND huyện Thới Bình, các hộ dân yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Thới Bình có biện pháp xử lý dứt điểm trong năm nay, nếu không được giải quyết, các hộ dân sẽ chuyển toàn bộ diện tích đất trồng lúa của mình sang nuôi tôm.  
“Trong năm nay, nếu UBND huyện không chịu xử lý dứt điểm vụ việc, chúng tôi sẽ noi gương ông Nam đưa nước mặn vào nuôi tôm trên điện tích đất của mình” - ông Phạm Thanh Sơn, một hộ dân ở ấp 5, xã Tân Lộc Bắc cho biết. 
Còn ông Hồ Văn Hùng ở cùng ấp bức xúc: “Là cán bộ huyện, đúng ra ông Nam phải là tấm gương cho quần chúng nhân dân noi theo, đằng này…”. Trong cảnh tương tự, bà Hồ Thị Nga - một hộ dân có đất bị ảnh hưởng từ việc xả nước mặn của đồng ruộng thì than thở: “Gần 6 năm qua, việc sản xuất lúa của gia đình tôi năm nào cũng thất bát. Lúc đầu tôi chỉ yêu cầu xử lý êm đẹp, nhưng chính quyền địa phương cứ kéo dài mãi. Quá bức xúc, chúng tôi mới phải đến yêu cầu UBND huyện xử lý vì ông Nam là cán bộ của huyện”. 
Cũng theo người dân địa phương,  từ “khởi xướng” của ông Nam mà nhiều hộ dân ở xã Tân Lộc Bắc đã bất chấp chủ trương, đưa nước mặn vào ruộng lúa để nuôi tôm. Gần đây nhất là một số hộ nằm trong khu quy hoạch “cánh đồng mẫu lớn” ở  ấp 1, ấp 2 và 4 cũng bất chấp chủ trương, tự ý đưa nước mặn vào đất trồng lúa để nuôi tôm.
Trước sự việc trên, ông Huỳnh Quốc Hoàng - Chủ tịch UBND huyện khẳng định: “Sắp tới, chúng tôi sẽ có đoàn kiểm tra, xác minh và sẽ có câu trả lời dứt điểm với bà con. Trước mắt, mong bà con hãy bình tĩnh chờ đợi, chúng tôi sẽ có biện pháp xử lý trong thời gian sớm nhất”. Mong rằng, lần này UBND huyện Thới Bình sẽ không phụ lòng mong mỏi của hàng chục hộ dân đang “chống mắt” chờ… công lý.

Tin cùng chuyên mục

[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm

Vụ “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” tại Lâm Đồng: Bị can “ngậm quả đắng”?

Bị cáo Nai Thương trong phiên tòa sơ thẩm bị hoãn ngày 12/8/2015.
(PLO) - Việc Tou Prong Nai Thương (40 tuổi, trú tại xã Ka Đơn, huyện Đơn Dương, Lâm Đồng) bị khởi tố, bắt giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với số tiền lên tới trên 17,2 tỷ đồng làm rúng động cộng đồng Churu tại địa phương. Liệu Nai Thương có bị “ngậm quả đắng” trong vụ án này?

Nghệ An: Thầy - trò “đánh vật ” với đường sá

Thanh niên, đàn ông cũng bị ngã trên đường trơn trượt.
(PLO) - Những hình ảnh ngập tràn trên trang mạng xã hội facebook về “con đường đến trường” của các cô giáo và nhân dân xã Nghĩa Mai (huyện Nghĩa Đàn) khiến ai nấy cũng phải “rùng mình”. Pháp luật Việt Nam đã có mặt ghi nhận những khó khăn, vất vả của nhân dân nơi đây, với chung một khát khao có con đường sạch sẽ. 

Bình Định: Phạt để hợp thức hóa sai phạm?

Với hiện trạng xây móng đá chẻ và dựng các trụ sắt cao xung quanh, người dân cho rằng ông Châu xây dựng nhà kho, còn Phòng QLĐT thị xã khẳng định làm đúng GPXD
(PLO) - Đấu giá trúng 12 lô đất do Nhà nước quy hoạch làm khu dân cư nhưng sau đó ông Nguyễn Văn Châu (trú phường Bình Định, thị xã An Nhơn, Bình Định) ngang nhiên xây dựng nhà kho sử dụng vào mục đích chứa nông sản.

Hiệu trưởng ĐH Tài Chính - Maketing dính nghi án ngoại tình được bao che?

Ông Phạm Thiên Kha (trái) và ông Hoàng Trần Hậu đang ôm nhau song ca
(PLO) - “Nghi án” ngoại tình liên quan đến PGS.TS Hoàng Trần Hậu - Hiệu trưởng Trường ĐH Tài chính - Marketing đang trong quá trình xác minh làm rõ thì người tố cáo bất ngờ “chộp” được hình ảnh người được giao nhiệm vụ làm rõ vụ này đang tay trong tay, song ca cùng Hiệu trưởng Hậu tại một cuộc tiệc tùng khá rôm rả.

Rủi ro trong xây dựng cơ bản ở Nghệ An: Thiệt đủ đường do không tuân thủ quy định

Một công trình bị từ chối bồi thường vì chủ đầu tư vi phạm hợp đồng bảo hiểm
(PLO) - Hàng năm, nhiều địa phương phải gánh chịu nhiều thiệt hại do mưa bão gây ra, trong đó thiệt hại liên quan đến các dự án đang xây dựng. Đáng nói là dù một số công trình đã được mua bảo hiểm nhưng khi thiệt hại xảy ra lại không được bồi thường bởi chủ đầu tư không tuân thủ các điều khoản nêu trong hợp đồng khiến Nhà nước thiệt đơn, thiệt kép. 

Xử lý bến xe dù kiểu "ném đá ao bèo"!

“Bến xe dù” 16 Phạm Hùng hoạt động công khai cả ngày lẫn đêm
(PLO) - Mặc dù các cơ quan chức năng quận Nam Từ Liêm và Thanh tra Giao thông (TTGT) thường xuyên kiểm tra nhưng không hiểu sao các “bến xe dù” vẫn ung dung tồn tại, hoạt động một cách công khai, ngang nhiên đón, trả khách cả ngày lẫn đêm. 

Mê Linh, Hà Nội:“Ép” người chết nộp 30 triệu đồng mới được chôn

Mê Linh, Hà Nội:“Ép” người chết nộp 30 triệu đồng mới được chôn
(PLO) - Bà Trần Thị Ngượi (sinh năm 1955) rất bức xúc về việc, chồng bà là ông Trần Văn Sơn do tuổi cao sức yếu đã qua đời. Gia đình đã nhờ người thân xin mai táng tại nghĩa trang thôn Đông Cao, xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, Hà Nội. Thế nhưng, người của thôn bảo rằng không phải người gốc của làng nên gia đình phải nộp 30 triệu đồng mới được chôn cất.

“Bao giờ bãi đá sông Hồng được “tự do“?

 “Bao giờ bãi đá sông Hồng được “tự do“?
(PLO) - UBND quận Tây Hồ khẳng định sai phạm ở bãi đá sông Hồng sai đến đâu xử lý đến đấy. Nhưng sai phạm vẫn tiếp tục tồn tại qua nhiều năm trời. Có lẽ bãi đá sông Hồng sẽ còn rất lâu nữa mới được "tự do" khi mà chính quyền địa phương cũng đã bó tay gần chục năm trời.

Nghi vấn bán thầu tại Dự án Quốc lộ 1A?

Dự án nâng cấp QL1A đoạn qua Quảng Bình
(PLO) - Đang có nhiều dấu hiệu bất thường tại Gói thầu số 13 thuộc Dự án nâng cấp, mở rộng quốc lộ (QL) 1A đoạn qua Quảng Bình khi có nghi vấn rằng, nhà thầu thi công đoạn tuyến này - Cty CP Tập đoàn Phúc Lộc có một số biểu hiện gần với việc bán thầu. 

Hàng loạt tiểu thương thành Huế trắng tay vì siêu lừa

Hàng loạt tiểu thương thành Huế trắng tay vì siêu lừa
(PLO) - Tận dụng mối quan hệ quen biết lâu năm với các tiểu thương chợ Đông Ba và nhiều đại gia ở TP.Huế, chủ hụi Đoàn Thị Mai Trâm (SN 1968, ở 297 Huỳnh Thúc Kháng, TP.Huế) đã “hốt” hơn 20 tỉ đồng của các “con hụi” rồi lên máy bay bỏ trốn cùng chồng con. 

Lại xuất hiện những lình xình mới tại dự án Đường 32

Lại xuất hiện những lình xình mới tại dự án Đường 32
(PLO) - Kết luận thanh tra năm 2013 vừa “ráo mực” thì xuất hiện “nghi án” mới: hàng ngàn mét vuông đất từng bị thu hồi để “làm đường” đã trở thành đất “lưu không” rồi được giao cho chủ mới. Việc thu hồi đất, giao đất lòng vòng trên khiến người dân ở đây nghi ngờ họ đã bị GPMB một cách oan uổng ở diện tích nằm ngoài phạm vi làm đường?

Đất đang tranh chấp vẫn được cấp phép xây dựng?

Ảnh minh họa. Nguồn Internet
(PLO) - “Sổ đỏ” cấp chồng lên “sổ đỏ” làm nảy sinh đất thuộc diện tranh chấp. Trong khi tranh chấp chưa được giải quyết dứt điểm thì UBND huyện Chư Prong (tỉnh Gia Lai) lại cấp giấy phép xây dựng trên diện tích đất đang tranh chấp khiến người dân khiếu kiện.

Đánh người gây thương tích vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật

Nạn nhân chỉ nơi xảy ra vụ việc
(PLO) - Cả 4 cha con dùng hung khí vây đánh hai vợ chồng nạn nhân, trong đó một người có bệnh tim một cách dã man. Vụ việc khiến dư luận địa phương vô cùng bức xúc. Nhưng khó hiểu là đã 3 tháng trôi qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Thốt Nốt là đơn vị thụ lý điều tra vụ việc vẫn nói “từ từ giải quyết” còn những kẻ côn đồ thì mặc nhiên nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật(?).