Ca mang thai hộ đầu tiên sắp sinh

Ảnh minh họa. Nguồn internet.
Ảnh minh họa. Nguồn internet.
(PLO) - Ca mang thai hộ thứ nhất đã được 33 tuần tuổi, dự kiến, đứa trẻ sẽ ra đời trong tháng 1/2016. 
Sau khi việc mang thai hộ vì mục đích nhân đạo được pháp luật cho phép, Bệnh viện Phụ sản Trung ương đã thực hiện hơn 50 ca mang thai hộ thành công trong số hơn 70 hồ sơ nộp đến bệnh viện. Và đến thời điểm này, bệnh viện sắp đón hơn 50 trẻ được sinh ra từ phương pháp mang thai hộ. 
Ca mang thai hộ thứ nhất đã được 33 tuần tuổi, dự kiến, đứa trẻ sẽ ra đời trong tháng 1/2016. 
Trong những hồ sơ bệnh viện tiếp nhận, mỗi trường hợp có những hoàn cảnh bệnh tình khác nhau, có bệnh nhân bị cắt tử cung do khối u, do băng huyết; có những người bị dị tật bẩm sinh không có tử cung hoặc thuộc dạng nhi hóa, phôi thai không phát triển được…
Từ đầu năm 2015 đã có 3 bệnh viện trên cả nước được phép thực hiện kỹ thuật mang thai hộ là Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Huế và Bệnh viện Từ Dũ TP HCM.
Như thông tin đã đưa, vợ, chồng đang không có con chung, đã được tư vấn về y tế, pháp lý, tâm lý và có xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền về việc người vợ không thể mang thai và sinh con ngay cả khi áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản có thể nhờ người mang thai hộ từ ngày 01/01/2015. Đây là nội dung nổi bật quy định tại Luật Hôn nhân và Gia đình, số 52/2014/QH13 được Quốc hội thông qua ngày 19/06/2014.

Đọc thêm

Hơn 6 triệu trẻ em uống vitamin A phòng mù lòa

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan làm trưởng đoàn đến thăm và kiểm tra công tác tổ chức Chiến dịch bổ sung Vitamin A cho trẻ em của thành phố Hà Nội. Ảnh: Tuấn Dũng
(PLVN) - Theo Bộ Y tế, trong chiến dịch đợt 1, dự kiến có hơn 6 triệu trẻ trên toàn quốc được uống bổ sung Vitamin A, trong đó tính riêng trên địa bàn Hà Nội dự kiến có hơn 392.000 trẻ.

Trẻ 3 tuổi nguy kịch sau vài ngày bị tiêu chảy

Tình trạng bệnh nhi cải thiện sau quá trình cấp cứu điều trị tích cực.
(PLVN) - Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) mới cấp cứu một bệnh nhi 3 tuổi bị tiêu chảy dẫn đến sốc mất nước. Đây là một trong những trường hợp trẻ bị sốc giảm thể tích do tiêu chảy cấp nguy kịch nhất mà khoa Nhi bệnh viện từng tiếp nhận nhận điều trị.

Thành lập Viện nghiên cứu Tâm Anh

Thành lập Viện nghiên cứu Tâm Anh
(PLVN) -  Viện nghiên cứu Tâm Anh, đứng đầu là Giáo sư Nguyễn Văn Tuấn, là viện nghiên cứu đầu tiên của khối bệnh viện ngoài công lập, thuộc Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh.

Xử phạt 2 công ty dược vi phạm quy định

Công ty cổ phần Dược phẩm Trung ương Vidipha bị xử phạt vì vi phạm quy định của pháp luật. Ảnh: website công ty
(PLVN) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) mới ban hành 2 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với công ty cổ phần Dược phẩm Trung ương Vidipha và công ty cổ phần thương mại Dược phẩm Quang Minh.

3 trẻ bị bỏng nặng do máy chạy bộ

Hình minh họa. Nguồn ảnh internet
(PLVN) - Các bác sĩ Đơn vị Bỏng – Khoa Chỉnh hình, Bệnh viện Nhi Trung ương mới tiếp nhận liên tiếp 3 trẻ bị bỏng nặng và hoại tử da do bị chà xát mạnh, mài vào dây curoa và nhiệt của máy chạy bộ tại nhà.

Hy hữu người bệnh 40 năm mang cơ quan sinh dục cả nam và nữ

Bác sĩ Trần Trọng Trí – khoa Ngoại Tiết niệu Bệnh viện Chợ Rẫy thăm khám cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC
(PLVN) - Ngày 30/5, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết vừa điều trị thành công cho 1 trường hợp bị ung thư tinh hoàn ẩn trên bệnh nhân lưỡng giới thật thể khảm. Đây là trường hợp lưỡng giới với bộ nhiễm sắc thể khảm 46, XX/46, XY đầu tiên trên bệnh nhân lớn tuổi bị ung thư tinh hoàn được phát hiện và phẫu thuật – hóa trị tại Việt Nam.

Bao giờ Việt Nam công bố hết dịch COVID-19?

Bao giờ Việt Nam công bố hết dịch COVID-19?
(PLVN) - Dự kiến cuối tuần này, Thủ tướng Chính phủ chủ trì Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 bàn thảo liên quan đến nội dung chuyển phân loại bệnh từ bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A sang bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm B để công bố hết dịch COVID-19...

'Bài thuốc' nào cho trạm y tế?

Ảnh minh họa. Nguồn: SK&ĐS
(PLVN) -  Câu chuyện làm sao phát huy năng lực các trạm y tế, để người dân đặt niềm tin vào hệ thống y tế cơ sở, suốt nhiều năm là nỗi trăn trở của nhiều người, đến ngày hôm qua (29/5), lại được các ĐBQH nhắc đến khi thảo luận tại Quốc hội về thực hiện chính sách, pháp luật y tế cơ sở, y tế dự phòng.

Vỡ u thận, sốc mất máu, cụ bà may mắn thoát cửa tử

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC
(PLVN) -  Thông tin từ Bệnh viện TWQĐ 108, Khoa Tiết niệu trên của bệnh viện mới cấp cứu bệnh nhân nữ 79 tuổi, tiền sử không mắc các bệnh lý mạn tính, chưa phát hiện bệnh lý đường tiết niệu trước đây bị sốc mất máu mức độ nặng do vỡ khối u thận phải.