Ca mắc Covid-19 tại chợ Hà Thân chưa xác định được nguồn lây

Khu vực Bắc Mỹ An - nơi phát hiện ca mắc tại chợ Hà Thân.
Khu vực Bắc Mỹ An - nơi phát hiện ca mắc tại chợ Hà Thân.
(PLVN) - Tối 24/8, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh Covid-19 TP Đà Nẵng thông tin về 4 trường hợp mắc Covid-19 vừa công bố. 

Trường hợp 1, bà N.T.B (ngụ đường Hồ Huân Nghiệp, Mỹ An, Ngũ Hành Sơn). Bệnh nhân đi chợ Hà Thân (ở địa chỉ 01 Triệu Việt Vương, Sơn Trà), được Trung tâm Y tế quận Sơn Trà lấy mẫu gộp sàng lọc cộng đồng vào sáng 23/8/2020, kết quả nghi ngờ dương tính với vi rút SARS-CoV-2. Tối 23/8/2020, Trung tâm Y tế quận Ngũ Hành Sơn lấy mẫu đơn gửi CDC, kết quả khẳng định bà B. dương tính với vi rút SARS-CoV-2.

Trước đó, ngày 17/8, bệnh nhân có ho, sốt và uống thuốc tại nhà nhưng không đỡ, ngày 20/8/2020, bệnh nhân có đến chợ Hà Thân mua thuốc tại quầy trước chợ. Ngoài ra, ngày 19/8/2020, bệnh nhân đi chợ Bắc Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn.

Hàng ngày bệnh nhân có mở bán cà phê tại nhà. Qua khai thác ban đầu chưa xác định nguồn lây rõ ràng. Hiện tại bệnh nhân đã được chuyển đến điều trị tại Bệnh viện Phổi.

Liên quan ca bệnh này, Sở Y tế đề nghị người dân trên địa bàn TP, bất kỳ ai có dấu hiệu ho, sốt, khó thở, rát họng, đau họng… nghi ngờ mắc Covid-19 phải thông báo cho cơ quan y tế địa phương để được tư vấn, lấy mẫu xét nghiệm và hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch; không tự ý đi mua thuốc hoặc nhờ người thân, người quen mua thuốc tại các hiệu thuốc, cơ sở bán lẻ thuốc trênđịa bàn.

Sở cũng đề nghị các hiệu thuốc, cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn TP nghiêm túc thực hiện việc thông báo cho cơ quan y tế địa phương khi phát hiện các trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh đến mua thuốc điều trị.

Trường hợp 2, ông Đ.C.L, là bác sĩ Khoa Nội tổng hợp Bệnh viện Đà Nẵng.

Ngày 05/8/2020, bệnh nhân đến cách ly tại khu cách ly dành cho nhân viên y tế tại quận Sơn Trà cùng với các nhân viên Bệnh viện Đà Nẵng, trong đó có bệnh nhân số 817 có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút SARS-CoV-2 vào ngày 09/8/2020). Bệnh nhân là F1 của Bệnh nhân 817.

Vào các ngày 09/8/2020 và 15/8/2020, bệnh nhân Đ.C.L được xét nghiệm và có kết quả âm tính với vi rút SARS-CoV-2.  Ngày 23/8/2020, Trung tâm Y tế quận Sơn Trà lấy mẫu xét nghiệm gửi CDC, kết quả dương tính với vi rút SARS-CoV-2. Hiện tại bệnh nhân đã được chuyển đến điều trị tại Bệnh viện Phổi.

Trường hợp 3, ông P.H.T, ngụ đường Âu Cơ, quận Liên Chiểu,là người nhà bệnh nhân số 996.

Từ ngày 10/8/2020, bệnh nhân vào Bệnh viện Ung bướu chăm sóc bệnh nhân số 996 (được công bố ngày 19/8/2020). 

Bệnh nhân được xét nghiệm lần 1 vào ngày 18/8/2020 kết quả âm tính với vi rút SARS-CoV-2; lần 2 vào ngày 23/8/2020, Bệnh viện Ung bướu lấy mẫu gửi Bệnh viện Phổi xét nghiệm nghi ngờ, sau đó gửi mẫu cho CDC xét nghiệm kết quả khẳng định dương tính với vi rút SARS-CoV-2 vào trưa 24/8/2020. Hiện tại bệnh nhân đã được chuyển đến điều trị tại Bệnh viện Phổi.

Trường hợp 4, bà P.T.L, là nhân viên Bệnh viện Đà Nẵng, tăng cường đến Khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện Phổi, trực tiếp chăm sóc các bệnh nhân nhiễm Covid-19 từ ngày 6/8/2020.

Trước đó, bệnh nhân đã được xét nghiệm vào các ngày: 26/7, 7/8; 9/8; 15/8 đều có kết quả dương tính với vi rút SARS-CoV-2. Ngày 23/8/2020, bệnh nhân được Bệnh viện Phổi lấy mẫu, cho kết quả nghi ngờ và được gửi mẫu đến CDC cho kết quả khẳng định dương tính với vi rút SARS-CoV-2 vào trưa 24/8/2020.

Ban chỉ đạo cũng cho biết, liên quan 3 tiểu thương và nhân viên Ban quản lý chợ trên địa bàn quận Thanh Khê, đã xác minh, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm 242 trường hợp F1, trong đó có 189 mẫu âm tính, 53 trường hợp chưa có kết quả.

Liên quan đến chợ Hà Thân (phát hiện 10 giờ 00 tối ngày 23/8), đã xác minh và cách ly 39 trường hợp F1, đã lấy mẫu xét nghiệm 21 trường hợp, đang chờ kết quả xét nghiệm.

Đối với mẫu Thẻ vào chợ, để thuận lợi cho UBND quận, huyện, phường, xã chủ động chuẩn bị triển khai, in ấn, đóng dấu, phân phát đến các hộ gia đình trên địa bàn, Đà Nẵng chỉ áp dụng Thẻ vào chợ màu trắng; địa phương tự quy định Ngày vào chợ và in rõ trên Thẻ, đảm bảo 3 ngày đi chợ 1 lần, luân phiên giữa các hộ gia đình.

Thẻ vào chợ có giá trị sử dụng 01 lần/01 chợ bất kỳ tại TP Đà Nẵng (trừ chợ Đầu mối Thủy sản Thọ Quang thuộc quận Sơn Trà).

Tin cùng chuyên mục

Hình minh hoạ

Những việc phải làm của các Sở y tế trong dịp Tết 2023

(PLVN) - Công văn của Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) yêu cầu các địa phương"sẵn sàng cung ứng đủ thuốc, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng khan hiếm, thiếu thuốc phục vụ công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân. Bảo đảm chất lượng và giá thành hợp lý, không để xảy ra tình trạng tăng giá đột biến..."

Đọc thêm

Cách để chữa lành những nỗi đau “vô hình” từ bạo hành

Cách để chữa lành những nỗi đau “vô hình” từ bạo hành
(PLVN) - Bạo hành là câu chuyện không còn xa lạ ở xã hội hiện nay. Dù đã có nhiều bài học, nhiều hệ quả đau lòng vì vấn nạn này nhưng dường như vẫn chưa đủ sức cảnh tỉnh, răn đe. Câu chuyện cũ nhưng nỗi đau luôn mới, nỗi đau từ bạo hành không chỉ gây ra những vết bầm tím, vết thương về thể chất mà còn gây ra những nỗi đau “vô hình” cho tinh thần.

Bệnh sởi - mối đe dọa toàn cầu sắp xảy ra

Hình ảnh minh họa
(PLVN) - Bệnh sởi là một “mối đe dọa sắp xảy ra” trên khắp thế giới, theo một báo cáo chung mới được công bố bởi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Chấm dứt đại dịch AIDS – Thanh niên sẵn sàng

Buổi Lễ mít tinh, diễu hành hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và ngày Thế giới phòng chống AIDS.
(PLVN) - Sáng 26/11, Lễ mít tinh, diễu hành hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và ngày Thế giới phòng chống AIDS được tổ chức tại tỉnh Bắc Ninh. Và chủ đề Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2022 là “Chấm dứt đại dịch AIDS – Thanh niên sẵn sàng”.

Bảo vệ con trước nạn bạo hành

 Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Nhiều trường hợp con trẻ là nạn nhân của bạo hành, bạo lực nơi trường học nhưng phụ huynh không hề hay biết. Đến khi nhận ra, có thể đã quá muộn màng.

Nỗi lo bếp ăn bán trú trong trường học

Phụ huynh và nhà trường kiểm soát chặt chẽ thực phẩm trong các bữa ăn bán trú. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Nhiều phụ huynh chia sẻ nỗi lo lắng về vấn đề an toàn thực phẩm, nhưng vẫn phải cho con học bán trú tại trường vì không có thời gian đưa đón, nấu nướng buổi trưa.

Trách nhiệm và lương tâm

Trách nhiệm và lương tâm
(PLVN) -  Mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo gửi công văn đến các UBND tỉnh, thành phố yêu cầu tăng cường chỉ đạo công tác bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục.