Ca mắc COVID-19 đầu tiên trong cộng đồng ở TP Vinh được xuất viện

Đại diện Bệnh viện Hữu Nghị đa khoa Nghệ An trao giấy chứng nhận đã được điều trị khỏi cho bệnh nhân N.T.M. (Ảnh: Tất Ngọc)
Đại diện Bệnh viện Hữu Nghị đa khoa Nghệ An trao giấy chứng nhận đã được điều trị khỏi cho bệnh nhân N.T.M. (Ảnh: Tất Ngọc)
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sau 15 ngày điều trị, bệnh nhân N.T.M. không còn các triệu chứng lâm sàng liên quan đến COVID-19, kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính 3 lần liên tiếp và được công nhận khỏi bệnh.

Chiều 29/6, Bệnh viện Hữu Nghị đa khoa Nghệ An cho biết đã trao giấy chứng nhận khỏi bệnh cho bệnh nhân N.T.M. (SN 1999, quê huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh, tạm trú tại TP Vinh).

N.T.M. là bệnh nhân mắc COVID-19 trong cộng đồng đầu tiên ở TP Vinh (Nghệ An).

Trước đó, ngày 13/6, bệnh nhân N.T.M được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 khi đến khai báo và lấy mẫu tại Trạm y tế phường Hà Huy Tập (TP Vinh, Nghệ An) với các biểu hiện ho, sốt, khó thở.

Sau đó, bệnh nhân được chuyển từ Trạm y tế phường Hà Huy Tập về Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An để điều trị.

Từ ca COVID-19 đầu tiên ở TP Vinh, Nghệ An liên tiếp ghi nhận các trường hợp dương tính với COVID-19. Tính đến tối 29/6, toàn tỉnh có 96 ca dương tính với SARS-CoV-2, lan rộng ra 10 huyện, thành phố.

Trong đó: TP Vinh chiếm số lượng nhiều nhất với 61 ca, Diễn Châu: 14 ca, Tân Kỳ: 01 ca, Quỳ Hợp: 05 ca, Nam Đàn: 04 ca, Đô Lương: 1 ca, Hoàng Mai: 2 ca, Nghĩa Đàn: 1 ca, Nghi Lộc: 3, Quỳnh Lưu: 4 ca.

Sau khi phát hiện dương tính với SARS-CoV-2, nữ bệnh nhân này có lịch trình di chuyển và quan hệ cực kỳ phức tạp nhưng khai báo chưa không trung thực, gây khó khăn cho công tác điều tra, truy vết, khoanh vùng.

Tuy nhiên, qua phân tích dịch tễ và điều tra truy vết, ngành y tế Nghệ An đã xác định được 4 chùm ca bệnh có liên quan đến nữ bệnh nhân này.

Sau 15 ngày điều trị, nữ bệnh nhân đã khỏi bệnh, sức khỏe hồi phục, không sốt, không ho và không khó thở. Bệnh nhân đã được xét nghiệm 3 mẫu gần nhất, liên tiếp có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2 và được công nhận khỏi bệnh.

Bệnh viện đã làm các thủ tục giấy tờ, thông báo gửi về nơi cư trú, gia đình của bệnh nhân để địa phương thực hiện quản lý theo dõi quá trình bệnh nhân cách ly 14 ngày tại nhà theo quy định. Bệnh nhân cũng đã viết cam kết thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

Đọc thêm

Bộ Y tế cảnh báo ngộ độc thực phẩm

Giám sát an toàn thực phẩm tại bếp ăn mô hình điểm ATTP. Ảnh: vfa.gov.vn
(PLVN) - Ngày 8/6, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết tình hình ngộ độc thực phẩm có chiều hướng gia tăng do thực phẩm bị ô nhiễm vi sinh vật gây bệnh và độc tố tự nhiên trong nấm độc, côn trùng, cây, quả rừng, thủy hải sản.

4 bệnh nhi bị tay chân miệng nặng, bác sĩ khuyến cáo biểu hiện cần đưa gấp trẻ tới viện

Trẻ Ng. T. Đ. 17 tháng, nam chẩn đoán bệnh tay chân miệng độ 4, được điều trị tích cực thở máy, lọc máu liên tục, truyền IVIG, milrinone. Ảnh: BVCC
(PLVN) - Các bác sĩ lưu ý, khi thấy con em mình biểu hiện sốt, nổi hồng ban mụn nước ở tay chân mông gối, loét miệng, đồng thời xuất hiện một trong các triệu chứng: giật mình chới với, ói nhiều, sốt cao khó hạ, thở bất thường, run tay chân, đi loạng choạng, ngồi không vững, nuốt khó, da nổi bông (vân tím), xanh tái, lơ mơ, co giật…, phụ huynh hãy đưa ngay trẻ tới bệnh viện.

Hơn 1 triệu người có nguy cơ với COVID-19 tại TP HCM

Ảnh minh họa: SK&ĐS
(PLVN) - Sau hơn 1 tháng kích hoạt chiến dịch “Bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ”, TP HCM đã tiến hành rà soát và lập danh sách cho 165.645 người thuộc nhóm người nguy cơ, nâng tổng số người nguy cơ đang được quản lý đến thời điểm hiện tại là 1.071.452 người.

Thu hồi lô mỹ phẩm kem chống nắng

Ảnh minh họa: SK&ĐS
(PLVN) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) mới ra quyết định đình chỉ lưu hành và thu hồi trên toàn quốc lô kem chống nắng Coverderm Filteray Face Plus SPF 50+ Normal Tinted (Cool Beige).

Chuyên gia nhận định nguyên nhân khiến 1 người tử vong, 2 người nguy kịch khi ngủ trong ô tô

Hiện tại tình trạng của 2 bố con ổn định. Ảnh: BVCC
(PLVN) -  TS.BS Lê Lan Phương, PT Giám đốc Trung tâm HSTC, Bệnh viện TWQĐ 108 cho biết, khi bật điều hòa xe ô tô để ngủ trong khi đóng kín cửa xe sẽ làm sản sinh một lượng lớn khí CO và CO2 ra môi trường xung quanh. Khí này tiếp tục được điều hòa hút vào trong khiến những người ngủ bên trong xe bị ngạt khí.