Cả làng phẫn nộ kẻ "hù" có “thuốc thư” để hiếp phụ nữ

Lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin, nhận thức còn thấp của dân làng Jơ Long, xã H’ra (Mang Yang, Gia Lai), Kher, 48 tuổi, người Ba Na, tung tin có "thuốc thư" để dọa nạt, cưỡng bức nhiều phụ nữ.

Lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin, nhận thức còn thấp của dân làng Jơ Long, xã H’ra (Mang Yang, Gia Lai), Kher, 48 tuổi, người Ba Na, tung tin có "thuốc thư" để dọa nạt, cưỡng bức nhiều phụ nữ.

Làng Jơ Long, xã H’ra (Mang Yang) “nóng” lên bởi những lời đồn về thuốc thư, ma lai. Người làng rỉ tai nhau chuyện Kher, 48 tuổi, người Ba Na đã bỏ thuốc thư chết nhiều người.

Từ năm 2003 đến nay, mỗi lần có ý đồ bất chính với một phụ nữ nào đó trong làng, Kher thường hù rằng “Nếu không cho mình quan hệ, mình bỏ thuốc thư chết cả nhà”. Lo sợ cho tính mạng bản thân, gia đình nên nhiều phụ nữ đã bị y hãm hiếp nhiều lần trong thời gian dài mà không dám nói với ai vì sợ bị thuốc thư làm cho mất mạng.

xxx
Kher, kẻ khiến cả làng Jơ Long phẫn nộ

Như bao phụ nữ khác, H’rap là người hiền hậu, hay làm, thường cùng chồng đỡ đần việc nương rẫy. Nhà chị H’rap có phát miếng rẫy ở gần bìa rừng, Kher đã đòi H’rap cho quan hệ. Có lần thấy chồng H’rap đi làm trước, y lẻn vào nhà bắt H’rap phải theo mình. Đến sân bóng làng, Kher lôi tuột H’rap vào bụi rậm để sàm sỡ. Kher đã quấy rối H’rap suốt từ 12h đến 15h. Trước khi ra về, y còn hăm dọa H’rap không được kể với ai, nếu không sẽ thư chết cả nhà.

Lời đe dọa của Kher như lưỡi dao treo trên đầu khiến H’rap ám ảnh, không dám từ chối Kher. H’rap đã bị y lợi dụng từ lúc vợ chồng H’rap chỉ có một mặt con, đến nay đã ba đứa con rồi thì chuyện này mới dừng.

Nhiều chị em như Day, Der, Hlap, Brôm đều là nạn nhân của Kher, chung nỗi ám ảnh này nên chỉ còn cách phải thỏa mãn thú tính của Kher và cam chịu trong sự im lặng. Kher chẳng từ một ai, từ người đáng tuổi mẹ, tuổi chị, đến các em, các cháu nhỏ. Bà Brưih đã già cũng bị Kher giở trò đồi bại…

Trong buổi họp làng, Già làng B’Yĩh cũng cho rằng Kher có thuốc thư và người dân trong làng rất sợ Kher. Chuyện về Kher có dấu hiệu cho thấy không thể kiểm soát được, chính quyền buộc phải "vào cuộc" để giải quyết, nếu không, thanh niên trong làng có lẽ sẽ giết Kher.

Theo biên bản cuộc họp làng gồm 125 người cùng với đại diện chính quyền xã H’ra, đại diện huyện Mang Yang, Kher thú nhận “thuốc thư” của y chỉ là “láo” trong lúc uống rượu. Trước sự chứng kiến của nhiều người, trước già làng, trưởng thôn, chính quyền, cơ quan chức năng và sự đối chứng của 7 phụ nữ bị cưỡng ép quan hệ tình dục nhiều lần, Kher đã thú nhận hành vi thú tính của mình.

Ông Hoàng Kim Kỹ, Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam huyện Mang Yang, đã đứng ra hòa giải và ghi nhận ý kiến của dân làng, xoa dịu nỗi phẫn nộ của người dân. "Tất cả dân làng Jơ Long phẫn nộ trước lời tự thú của Kher, những nạn nhân của y đã hết lời mắng nhiếc, đòi giết ngay trước làng”, ông Kỹ nói.

Nhiều phụ nữ đã làm đơn tố cáo Kher với cơ quan chức năng. 

Ngọc Anh

Đọc thêm

Trung tâm hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực: Nơi bình yên tìm về

Ngôi nhà Ánh Dương ở Thanh Hóa chính thức đi vào hoạt động từ tháng 1/2022. (Ảnh: HLHPNVN)
(PLVN) -  Với nạn nhân bị bạo lực giới nói chung và bạo lực gia đình nói riêng, để “bình yên tìm về” là cả một hành trình dài. Nhưng qua mô hình Trung tâm dịch vụ một cửa hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực - Ngôi nhà Ánh Dương, trong hành trình đó, họ không đơn độc. Với nhiều người, hạnh phúc, bình yên đã thực sự trở lại.

Ngăn chặn ma túy “núp bóng” thuốc lá điện tử

Hiện nay chỉ có một số ít cơ quan có năng lực xét nghiệm phát hiện ma túy tổng hợp được như: Viện Giám định Pháp y – Bộ Y tế, Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an. (Nguồn ảnh: Thanh Loan)
(PLVN) -  Trong những năm gần đây, các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới hay còn gọi là thuốc lá mới đã xuất hiện trên toàn thế giới với hai dòng sản phẩm chính là thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng. Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho hay, khoảng từ năm 2015, các sản phẩm thuốc lá mới bắt đầu du nhập vào Việt Nam và nhanh chóng thu hút giới trẻ.

Thuốc lá điện tử gây ảo giác, loạn thần

4 trường hợp là học sinh nhập viện do ngộ độc sau khi hút thuốc lá điện tử. (Ảnh: Bệnh viện Bãi Cháy)
(PLVN) - Thời gian qua, tại một số bệnh viện đã tiếp nhận một số bệnh nhân đến điều trị có liên quan đến hút thuốc lá điện tử. Điều đáng lưu ý là hầu hết, bệnh nhân đến bệnh viện do có dấu hiệu đau đầu, lo âu, mất ngủ, rối loạn hoảng sợ, có một vài trường hợp có dấu hiệu loạn thần, ảo giác. Vấn đề này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe tâm thần của người sử dụng.

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu
(PLVN) - Hòa chung không khí thi đua sôi nổi của thiếu nhi cả nước, thiếu nhi Bạc Liêu đã và đang ra sức thi đua rèn luyện, học tập, thực hiện các công trình, phần việc Măng non lập thành tích chào mừng để kỷ niệm 82 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 – 15/5/2023), làm quà nhân kỷ niệm 133 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2023).

Đừng coi thường say nóng, say nắng

Ảnh minh họa. (Nguồn: baochinhphu.vn)
(PLVN) -  Dù miền Bắc mới bước vào đợt nắng nóng gay gắt diện rộng thứ 2 kể từ đầu mùa nhưng nhiệt độ cao nhất ở nhiều nơi mấy ngày qua đều chạm hoặc vượt ngưỡng 40 độ C. Dự báo, thời gian tới sẽ xuất hiện nắng nóng nhiều hơn và gia tăng về cường độ trên phạm vi toàn quốc.