Cá kho tương có một màu nâu đẹp mắt của tương hột, dậy hương thơm lừng. Từng thớ thịt cá đều thấm vị, béo ngọt và chắc thịt. Một món ăn có vẻ cầu kỳ về hương vị nhưng thật ra rất dễ làm mà lại giàu dinh dưỡng, cho bữa ăn gia đình bạn thêm phong phú!
Nguyên liệu:
Cá điêu hồng 1 con (khoảng 800g)
Tương hột vàng băm nhỏ 3M
Gừng cắt lát 30g
Tỏi bằm 1thìa
Ớt bằm 1thìa
Hành lá cắt nhỏ 2 thìa
Hành tím phi 3 thìa
Gia vị: Dầu ăn, tiêu sọ bể, đường
Ăn kèm: Cơm trắng
Trang trí: Ngò rí
Nước tương Nước tương
Bột ngọt
Sơ chế nguyên liệu:
– Cá điêu hồng làm sạch cắt dọc hai đường trên thân cá sau đó cắt đôi, ướp vào 1 thìa tiêu , 2 thìa nước tương để 15 phút cho cá thấm.
– Tương hột bằm nhỏ.
Thực hiện:
Làm nóng dầu, cho tỏi, ớt, gừng vào xào thơm, cho cá vào xào săn, trở đều hai mặt.
Để gừng lát phía dưới, cá lên trên, cho vào 2 chén nước sôi, hạ lửa, nêm 1/2 thìa đường, 1/2 thìa bột ngọt , kho nhỏ lửa đến khi cá chín và thấm gia vị, tắt lửa, cho hành lá và hành phi vào.
Múc cá ra dùng kèm cơm trắng. Bạn có thể cho vài cọng ngò lên trên cho thêm phần bắt mắt nhé!
Mách nhỏ
– Ướp cá với nước tương và tiêu bể để cá thấm và thơm ngon.
– Lót gừng lát phía dưới để cá không bị dính đáy nồi