Cá cược 100 triệu nếu ảnh nude của Ngọc Quyên là ảnh ghép
Vài ngày sau khi bộ ảnh nude gây sốc của người mẫu Ngọc Quyên, trên mạng đã tung lên những chỉ dẫn nhằm chứng minh bộ ảnh này đã bị Tô Thanh Nghiệp ghép ảnh.
Vài ngày sau khi bộ ảnh nude gây sốc của người mẫu Ngọc Quyên, trên mạng đã tung lên những chỉ dẫn nhằm chứng minh bộ ảnh này đã bị Tô Thanh Nghiệp ghép ảnh.
Trong khi công chúng đang không ngừng phản ứng về bộ ảnh của anh thì mới đây, trên một blog đã mổ xẻ chúng và cho rằng đó là ảnh ghép. Anh lý giải sao về thông tin này?
Như vậy là anh khẳng định ảnh của anh không hề ghép?
- Đương nhiên. Ghép hay không, khán giả cứ việc đánh giá, nhưng nếu người trong nghề mà cho rằng đó là ảnh ghép thì điều đó cũng đồng thời cho thấy người đó có kinh nghiệm hay không.
- Việc sử dụng photoshop trong một bức ảnh nghệ thuật là điều cần thiết. Một chiếc xe càng đẹp, càng đắt giá thì người ta lại càng chăm chút nó nhiều hơn. Ngay cả những nhiếp ảnh gia chụp nude có tiếng cũng không ai dám khẳng định là họ không dùng photoshop cả. Trên thế giới, những người mẫu càng đắt giá càng cần dùng đến kỹ thuật này. Ở đây, tôi chỉ dùng kỹ thuật photoshop để chỉnh sửa lại làn da của Ngọc Quyên thêm mượt mà hơn mà thôi.
Ghép được ảnh như của Ngọc Quyên đáng được gọi là thiên tài
Nhưng theo anh, nếu người mẫu chỉ chụp nude ở trong studio sau đó chụp ngoại cảnh để ghép vào thì có thể “đánh lừa” được công chúng không?
- Tôi đã có nhiều năm chụp ảnh thời trang và tôi dám cá với bạn rằng, nếu ai chụp trong studio mà ghép được ảnh như vậy thì người đó phải là thiên tài ở Việt Nam. Có thể vì người ta không ngờ rằng có một nơi đẹp như vậy nên cứ mường tượng ra đó là ghép ảnh. Ảnh ghép chỉ có thể lừa được những người không biết, còn với những người có tay nghề, chỉ cần liếc mắt qua là họ đã cảm nhận được rồi.
Nhiếp ảnh gia Thái Phiên nhận xét rằng, trong các bức ảnh của anh, tay nghề còn non và ánh sáng chưa đẹp?
- Về tay nghề, như tôi đã nói là tôi mới dấn thân vào ảnh nude nên mình thấy đẹp mà người không thấy đẹp là chuyện bình thường. Về ánh sáng, cũng có nhiều người nói với tôi như vậy. Anh Thái Phiên thích khai thác những mảng màu đen trắng, khai thác sự tương phản để nêu bật nội tâm của nhân vật. Nếu tôi cũng làm như thế thì lại giống anh Thái Phiên mất rồi. Vả lại, nghệ thuật phải muôn màu muôn vẻ. Trong điều kiện ánh sáng, thời tiết âm u như ở Mộc Châu sẽ rất khó mà có ánh sáng đẹp được.
![]() |
| Theo nhận xét của một số người, thì cùng một vị trí nhưng tác giả ghép một bên thấp một bên cao. (Ảnh: TL) |
Nhân tiện anh nhắc đến Thái Phiên, vì ảnh của anh mà giới nhiếp ảnh đang có một cuộc “bút chiến” đấy…
- Tôi cũng không ngờ ảnh của mình lại mở rộng cuộc tranh cãi đến thế. Tôi nhớ trên mạng có một câu: “Thái Phiên bị chửi vì Tô Thanh Nghiệp”. Mỗi người đều có những quan điểm riêng nhưng cũng đều vì cái chung đó là để ảnh nude ngày càng được phát triển và công nhận.
Hỏi thật, sau hai bộ ảnh nude của anh (trước là Ngọc Tình, bây giờ là Ngọc Quyên) nhưng đều bị chê nhiều hơn, anh có thấy nản với lĩnh vực này không?
- Tôi đã xác định một điều, làm nghệ thuật thì khó mà được khen lắm, nhất là khi tôi xuất thân là một người chụp ảnh về thời trang. Bạn thử nghĩ mà xem, một Diva ca nhạc còn có người thích người chê nữa là. Để thực hiện bộ ảnh cho Ngọc Quyên, tôi đã mất 2 ngày, nhưng chỉ có 2 giờ để chụp nên được như thế này là tôi đã thấy hài lòng lắm rồi. Những người mất 20 năm để theo nghiệp ảnh nude như anh Thái Phiên mà vẫn còn bị chê tơi tả nữa là tôi chỉ mới bắt đầu thử nghiệm với nude. Nhưng tôi vui vì đã chụp được bức ảnh và người ta phải bán tín bán nghi đó không phải là ảnh thật. Tôi hãnh diện vì đã làm được điều mà người ta nghĩ là không thể.
Như ở đầu cuộc nói chuyện, anh nói sẵn sàng cung cấp những tấm ảnh gốc để chứng minh ảnh của mình không ghép. Vậy anh có thể làm việc đó luôn không?
Xin cảm ơn anh về cuộc trò chuyện!

