Cá chết bất thường nổi trắng hồ Công viên tại Đà Nẵng

Cá chết được Công nhân vớt đưa đi xử lý chiều ngày 1.8
Cá chết được Công nhân vớt đưa đi xử lý chiều ngày 1.8
(PLO) - Ngày 1/8, cá tại hồ nước trong Công viên 29/3  (quận Thanh Khê, Đà Nẵng) được phát hiện chết bất thường, nổi trắng hồ nước và bốc mùi hôi thối nồng nặc. 

Một số người dân sống gần Công viên cho biết, từ chiều hôm trước (31/7), đã bắt đầu thấy có tình trạng cá ngắc ngoải chết tấp vào bờ. Đến trưa ngày 1/8, các nổi  lên trắng hồ, bốc mùi hôi thối không chịu được.

Qua ghi nhận, có rất nhiều cá rô phi (loại cá chủ yếu ở hồ Công viên 29.3) và một số loài cá khác chết nổi lềnh bềnh trãi khắp mặt hồ rộng hàng nghìn m2. Xác cá đã bắt đầu trương phình và bốc mùi nồng nặc dưới cái nắng gay gắt vào buổi trưa.

Đến khoảng 3h cùng ngày, có một số công nhân Công ty Thoát nước và xử lý nước thải Đà Nẵng đưa thùng, vợt và chèo xuồng ra hồ vớt xác cá đổ để chở lên xử lý ở bãi rác Khánh Sơn (Liên Chiểu, Đà Nẵng). Các bao vôi sống cũng được đem tới rắc vào các thùng, xe đựng xác cá để hạn chế bớt mùi hôi.

Đến cuối ngày, ông Mai Mã, Giám đốc Công ty Thoát nước và xử lý nước thải Đà Nẵng xác nhận, đã vớt hơn 1 tấn cá chết trong hồ công viên. “Đây là vụ cá chết hàng loạt, nhiều nhất từ trước đến nay tại hồ này. Chúng tôi nghi cá chết do ngộ độc, nhưng không biết bị chất thải gì. Hiện công ty phối hợp với các cơ quan liên quan đang lấy mẫu nước ở 4 vị trí khác nhau tại hồ để đánh giá nguyên nhân, khoảng 5 ngày nữa sẽ có kết quả phân tích mẫu”, ông Mã nhận định.

Theo ông Mai Mã, đêm nay, các lực lượng tiếp tục xử lý tại hiện trường. “Cũng không loại trừ chuyện đảo bùn, đảo tảo qua thời tiết, hồ đó nhiều năm không nạo vét. Hơn nữa, hồ 29.3 không có nguồn nước thông vào, là hồ nước tù nên đó cũng có thể là khả năng làm cá chết vì nước không được thay, thiếu oxi”, ông Mã nói thêm.

Đọc thêm

Trung tâm hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực: Nơi bình yên tìm về

Ngôi nhà Ánh Dương ở Thanh Hóa chính thức đi vào hoạt động từ tháng 1/2022. (Ảnh: HLHPNVN)
(PLVN) -  Với nạn nhân bị bạo lực giới nói chung và bạo lực gia đình nói riêng, để “bình yên tìm về” là cả một hành trình dài. Nhưng qua mô hình Trung tâm dịch vụ một cửa hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực - Ngôi nhà Ánh Dương, trong hành trình đó, họ không đơn độc. Với nhiều người, hạnh phúc, bình yên đã thực sự trở lại.

Ngăn chặn ma túy “núp bóng” thuốc lá điện tử

Hiện nay chỉ có một số ít cơ quan có năng lực xét nghiệm phát hiện ma túy tổng hợp được như: Viện Giám định Pháp y – Bộ Y tế, Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an. (Nguồn ảnh: Thanh Loan)
(PLVN) -  Trong những năm gần đây, các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới hay còn gọi là thuốc lá mới đã xuất hiện trên toàn thế giới với hai dòng sản phẩm chính là thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng. Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho hay, khoảng từ năm 2015, các sản phẩm thuốc lá mới bắt đầu du nhập vào Việt Nam và nhanh chóng thu hút giới trẻ.

Thuốc lá điện tử gây ảo giác, loạn thần

4 trường hợp là học sinh nhập viện do ngộ độc sau khi hút thuốc lá điện tử. (Ảnh: Bệnh viện Bãi Cháy)
(PLVN) - Thời gian qua, tại một số bệnh viện đã tiếp nhận một số bệnh nhân đến điều trị có liên quan đến hút thuốc lá điện tử. Điều đáng lưu ý là hầu hết, bệnh nhân đến bệnh viện do có dấu hiệu đau đầu, lo âu, mất ngủ, rối loạn hoảng sợ, có một vài trường hợp có dấu hiệu loạn thần, ảo giác. Vấn đề này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe tâm thần của người sử dụng.

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu
(PLVN) - Hòa chung không khí thi đua sôi nổi của thiếu nhi cả nước, thiếu nhi Bạc Liêu đã và đang ra sức thi đua rèn luyện, học tập, thực hiện các công trình, phần việc Măng non lập thành tích chào mừng để kỷ niệm 82 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 – 15/5/2023), làm quà nhân kỷ niệm 133 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2023).

Đừng coi thường say nóng, say nắng

Ảnh minh họa. (Nguồn: baochinhphu.vn)
(PLVN) -  Dù miền Bắc mới bước vào đợt nắng nóng gay gắt diện rộng thứ 2 kể từ đầu mùa nhưng nhiệt độ cao nhất ở nhiều nơi mấy ngày qua đều chạm hoặc vượt ngưỡng 40 độ C. Dự báo, thời gian tới sẽ xuất hiện nắng nóng nhiều hơn và gia tăng về cường độ trên phạm vi toàn quốc.