Ca bệnh đậu mùa khỉ thứ hai đã xuất viện

Bệnh nhân đậu mùa khỉ thứ hai được xuất viện. Ảnh: BVCC
Bệnh nhân đậu mùa khỉ thứ hai được xuất viện. Ảnh: BVCC
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ca đậu mùa khỉ thứ hai tại Việt Nam được xuất viện sau 2 tuần được điều trị và cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM.

Theo Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM, sau thời gian điều trị và cách ly tại bệnh viện, bệnh nhân nữ 38 tuổi là ca bệnh đầu mùa khỉ thứ hai tại Việt Nam đã hết sốt, tổng trạng tốt, tinh thần thoải mái, các sang thương đã lành hoàn toàn. Vết sẹo sang thương ngày 31/10 làm PCR Monkeypox âm tính. Bệnh nhân đã khỏi bệnh và được xuất viện.

Tiền sử dịch tễ bệnh nhân, từ ngày 29/9/2022 – 18/10/2022, bệnh nhân đi làm tại Dubai. Bệnh nhân có tiếp xúc gần với bạn trai có các biểu hiện nghi ngờ bệnh đậu mùa khỉ (sốt, mệt mỏi, nổi bóng nước vùng sinh dục) trước khi khởi bệnh 10 ngày.

Được sự hỗ trợ của ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên, bệnh nhân đã liên lạc với Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM (HCDC) và được đưa vào cách ly và điều trị tại BV Bệnh Nhiệt đới ngay sau khi nhập cảnh Việt Nam. Bệnh nhân không có tiếp xúc với ai khi về Việt Nam.

Sau khi nhập viện, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm và kết quả PCR dương tính MP Ct=19.4. Kết quả giải trình tự chuỗi gen định danh xác định là chủng Monkeypox virus thuộc clade IIb, chủng vi rút đã gây bệnh cho ca bệnh đầu tiên của Việt Nam và cũng là chủng vi rút gây bệnh trên thế giới từ đầu năm 2022 đến nay.

Để an toàn cho bản thân và cộng đồng, ngành ý tế khuyến cáo người dân cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa bệnh đậu mùa khỉ theo khuyến cáo của ngành y tế. Khi có triệu chứng nghi ngờ hoặc tiếp xúc gần với ca nghi ngờ Đậu mùa khỉ, hãy liên hệ với HCDC, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới hoặc cơ sở Y tế gần nhất để được hướng dẫn.

Đọc thêm

Bệnh viện Đa khoa TP Vinh: Tiên phong chuyển đổi số, hướng tới 'bệnh viện thông minh'

PGS.TS Trần Quý Tường - Cục trưởng Cục CNTT, Bộ Y tế đánh giá cao nỗ lực, quyết tâm cao của Bệnh viện ĐKTP Vinh trong ứng dụng, phát huy hiệu quả CNTT trong các hoạt động.
(PLVN) - Với mục tiêu không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh, thời gian qua, Bệnh viện ĐKTP Vinh đã thực hiện các giải pháp hiệu quả đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT), chuyển đổi số các hoạt động quản trị bệnh viện và quản lý khám chữa bệnh, góp phần đổi thay toàn diện; mô hình bệnh viện “thông minh, hiện đại, chuyên nghiệp” ngày càng hoàn thiện.