BV Trung ương Huế chuyển giao kỹ thuật chụp và can thiệp lấy huyết khối ở bệnh nhân nhồi máu não cấp

Các bác sĩ BV Trung ương Huế theo dõi thao tác thực hiện trong chuyển giao kỹ thuật tại BVĐK tỉnh Hà Tĩnh.
Các bác sĩ BV Trung ương Huế theo dõi thao tác thực hiện trong chuyển giao kỹ thuật tại BVĐK tỉnh Hà Tĩnh.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bệnh viện (BV) Trung ương Huế cử nhóm chuyên gia, bác sĩ hỗ trợ, chuyển giao kỹ thuật “Chụp và can thiệp lấy huyết khối ở bệnh nhân nhồi máu não cấp” cho bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Hà Tĩnh.

Đội ngũ chuyên gia, bác sỹ đến từ Trung tâm Đột quỵ, BV Trung ương Huế đã trực tiếp hướng dẫn các bác sỹ Khoa Cấp cứu chống độc, BVĐK Hà Tĩnh chụp mạch máu não bằng hệ thống chụp mạch số hóa xóa nền (DSA) cho 5 bệnh nhân. Đây là những bệnh nhân bị đột quỵ não, đã được điều trị tạm ổn định và được chỉ định chụp mạch não để xác định các tổn thương hoặc dị dạng mạch máu não, từ đó có phương án điều trị triệt để cho người bệnh, tránh các tổn thương và di chứng.

Qua kết quả chụp, 3 bệnh nhân không có bất thường mạch máu não, tiếp tục được chỉ định điều trị nội khoa; 2 bệnh nhân có dấu hiệu bất thường về mạch máu não, tiếp tục được theo dõi, sau 6 tháng sẽ kiểm tra lại, tùy tình trạng bệnh để quyết định có phải can thiệp mạch hay không.

Để tiếp nhận kỹ thuật chụp và can thiệp hút huyết khối ở bệnh nhân nhồi máu não cấp, trước đó, BVĐK Hà Tĩnh tỉnh đã cử một ê kíp tham gia lớp đào tạo về can thiệp mạch não, đồng thời chuẩn bị đầy đủ cơ sở, vật chất đáp ứng yêu cầu của việc triển khai kỹ thuật này.

Theo kế hoạch, các chuyên gia của BV Trung ương Huế sẽ tiếp tục chuyển giao kỹ thuật cho các bác sỹ BVĐK Hà Tĩnh theo từng đợt. Dự kiến khoảng 6 tháng đến một năm, BVĐK tỉnh Hà Tĩnh sẽ làm chủ được kỹ thuật này.

BV Trung ương Huế chuyển giao kỹ thuật chụp và can thiệp lấy huyết khối ở bệnh nhân nhồi máu não cấp  ảnh 1

Dự kiến khoảng 6 tháng đến một năm, BVĐK Hà Tĩnh sẽ làm chủ được kỹ thuật chụp và can thiệp lấy huyết khối ở bệnh nhân nhồi máu não cấp

Đột quỵ não là bệnh lý cấp tính, có tính nguy hiểm cao. Những người thoát khỏi tử vong thường để lại di chứng nặng nề cả về thể xác và tinh thần. Theo thống kê, Việt Nam có khoảng 200.000 ca bệnh đột quỵ mỗi năm, tỷ lệ đột quỵ xảy ra ở người trẻ có chiều hướng gia tăng.

Tại Hà Tĩnh, mỗi năm BVĐK tỉnh tiếp nhận 1.000 -1.500 bệnh nhân bị đột quỵ, khoảng 1/2 trong số này phải can thiệp chụp mạch máu não. Việc tiếp nhận kỹ thuật “Chụp và can thiệp hút huyết khối ở bệnh nhân nhồi máu não cấp” giúp phát hiện và can thiệp sớm đột quỵ não, hạn chế tỷ lệ tử vong và di chứng, người bệnh đột quỵ được điều trị cấp cứu kịp thời tại địa phương.

Hàng năm, Trung tâm Đột quỵ BV Trung ương Huế điều trị cho 2.500-3.000 bệnh nhân đột quỵ và bệnh lý mạch máu não. Hiện nay, Trung tâm đang triển khai tất cả các phương pháp điều trị tiên tiến trong can thiệp thần kinh, đột quỵ như can thiệp lấy huyết khối, tái thông mạch máu não với tỉ lệ thành công trên 95%, can thiệp điều trị hầu hết các loại phình mạch, các dị dạng mạch máu não ở trẻ em và sơ sinh… Trung tâm đã nhận được Giải thưởng Bạch kim của Hội Đột quỵ thế giới (WSO) trong tổ chức cấp cứu và điều trị đột quỵ vào năm 2020.

Ngoài đẩy mạnh triển khai nhiều kỹ thuật cao cấp và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh; BV Trung ương Huế đã tăng cường các hoạt động đào tạo, tập huấn, chuyển giao kỹ thuật theo chương trình chỉ đạo tuyến (Đề án 1816, Đề án BV vệ tinh, Đề án 2628) cho các BV tuyến dưới. BV đã tổ chức thành công nhiều khóa đào tạo, chuyển giao kỹ thuật chụp mạch máu não DSA và can thiệp mạch máu não cho các BV tuyến dưới trong khu vực miền Trung-Tây Nguyên và cả nước.

Tin cùng chuyên mục

Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Quảng Ngãi.

Sở Y tế Quảng Ngãi thông tin vụ 'bé 3 tuổi tử vong nghi bị hóc hạt bí'

(PLVN) - Sở Y tế Quảng Ngãi cho biết, cháu bé 3 tuổi được thống nhất chẩn đoán: Viêm thanh khí phế quản cấp, chẩn đoán phân biệt dị vật đường thở..., có thời điểm bệnh diễn tiến tốt hơn nhưng đáng tiếc người nhà bệnh nhi tự ý đưa trẻ về, khi quay trở lại bệnh viện thì đã tử vong.

Đọc thêm

Yêu cầu tăng cường quản lý, điều trị ca bệnh COVID-19

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố; Giám đốc các bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ; Thủ trưởng y tế các bộ, ngành về việc tăng cường phát hiện thu dung, quản lý, điều trị ca bệnh COVID-19.

Những hậu quả nguy hiểm của thừa cân, béo phì

Nhiều bệnh nhân béo phì giải tỏa được áp lực tâm lý sau khi giảm cân thành công. Ảnh: BV
(PLVN) - Béo phì là tình trạng tích lũy mỡ quá mức và không bình thường tại một vùng cơ thể thay toàn thân. Tổ chức Y tế thế giới dùng chỉ số khối cơ thể (BMI) để nhận định tình trạng gầy béo.

Trung úy công an cứu bé trai 6 tuổi

Đại diện Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Sơn La và Trung úy Đặng Hữu Tuấn thăm hỏi cháu Hoàng Quang Huy. Ảnh: Công an tỉnh Sơn La
(PLVN) - Hành động của Trung úy Đặng Hữu Tuấn là nghĩa cử cao đẹp, thể hiện tinh thần trách nhiệm, tình cảm của cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân đối với cộng đồng xã hội, vì Nhân dân phục vụ...

Cháu bé tử vong nghi bị hóc hạt bí, các bên nói gì?

Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ngãi
(PLVN) - Một cháu bé 3 tuổi ở Quảng Ngãi nghi hóc hạt bí, người nhà cho rằng do Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ngãi tắc trách mới khiến cháu tử vong. Tuy nhiên, Hội đồng chuyên môn Bệnh viện đã họp và đánh giá việc cứu chữa cho cháu đã làm đúng quy trình.

Có nên ăn bánh chưng bị mốc?

Có nên ăn bánh chưng bị mốc?
Bánh chưng ngày Tết để lâu hay bị mốc. Gia đình tôi thường cắt bỏ phần mốc, tiếp tục ăn phần còn lại bởi nếu bỏ cả bánh thì rất lãng phí, nhưng như vậy có nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm không?