BV Sản Nhi Vĩnh Phúc: Đổi mới, nâng cao năng lực quản lý, chất lượng dịch vụ

BV Sản Nhi Vĩnh Phúc: Đổi mới, nâng cao năng lực quản lý, chất lượng dịch vụ
(PLVN) - Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Vĩnh Phúc được thành lập theo Quyết định số 2708/QĐ-UBND ngày 19/8/2009 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc. Ngày 22/10/2010 bệnh viện được ra mắt nhưng chưa triển khai công tác khám bệnh, chữa bệnh, đến ngày 20/10/2011 bệnh viện chính thức đi vào hoạt động với qui mô 150 giường bệnh và 120 biên chế.

Hiện tại Bệnh viện hoạt động với mô hình bệnh viện hạng II với quy mô 350 giường (thực kê: 462 giường) và 400 nhân lực. Bệnh viện là cơ sở chịu trách nhiệm cao nhất trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc về khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân trong lĩnh vực sản - phụ khoa và nhi khoa. 

Mặc dù còn nhiều khó khăn về mọi mặt như: cơ sở hạ tầng có diện tích mặt bằng chật hẹp, bệnh viện hiện đang hoạt động tại 2 cơ sở là Trung tâm Phòng chống các bệnh xã hội và Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản, thiết kế không phù hợp với cơ sở điều trị, mặc dù Bệnh viện đã đầu tư, tiến hành cải tạo mở rộng, sửa chữa nâng cấp nhưng chưa đáp ứng được nhu cầu hiện nay.

Số bệnh nhân vào khám và điều trị tại bệnh viện ngày càng tăng, gây hiện tượng quá tải vì vậy bệnh viện đã gặp không ít khó khăn trong việc triển khai các kỹ thuật chuyên môn đặc biệt là các kỹ thuật cao, trong công tác điều trị, chăm sóc người bệnh. Các trang thiết bị hiện đại  số lượng còn ít, chưa đồng bộ. Đội ngũ cán bộ đa số còn trẻ, kinh nghiệm về chuyên môn nghiệp vụ chưa nhiều, chưa được đào tạo chuyên sâu. Nhưng Bệnh viện đã dần khẳng định được chất lượng khám, điều trị cũng như tạo được niềm tin ở người dân.

Là bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Phụ sản Trung ương và Bệnh viện Nhi Trung ương, vì vậy, đội ngũ cán bộ y tế của bệnh viện luôn được nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ qua các đợt đào tạo, chuyển giao kỹ thuật theo Đề án bệnh viện vệ tinh, nhờ đó, chất lượng khám, chữa bệnh được nâng cao, triển khai thực hiện được nhiều kỹ thuật cao, tạo điều kiện thuận lợi cho người bệnh không phải đi xa, đỡ tốn kém về kinh tế, giảm tình trạng quá tải cho các bệnh viện tuyến Trung ương.

Bệnh viện thực hiện tốt công tác khám chữa bệnh chuyên sâu: Đảm bảo khám cấp cứu 24/24h lĩnh vực Sản phụ khoa, Nhi khoa. Thực hiện sàng lọc trước sinh, sàng lọc sau sinh lấy máu gót chân phát hiện sớm các bệnh lý thai nhi và trẻ sơ sinh, chẩn đoán phát hiện sớm ung thư phụ khoa: ung thư cổ tử cung, ung thư vú, ung thư buồng trứng; Điều trị hiếm muộn, vô sinh bằng các phương pháp hiện đại: phẫu thuật nội soi vô sinh, bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI); Điều trị các bệnh lý khi mang thai: đái tháo đường thai kỳ, tăng huyết áp, tiền sản giật, tim mạch và thai nghén…;

Ứng dụng kỹ thuật giảm đau trong đẻ, giảm đau sau mổ; Phẫu thuật nội soi sản phụ khoa: ư xơ tử cung, u nang buồng trứng, thai ngoài tử cung, sa sinh dục, són tiểu; Phẫu thuật nội soi nhi khoa, chỉnh hình, tạo hình nhi khoa; Chăm sóc, điều trị các bệnh lý sơ sinh non tháng: Bơm Sulfactan điều trị bệnh màng trong, thay máu sơ sinh, đặt longline, nuôi dưỡng tĩnh mạch; Điều trị các bệnh lý nhi khoa: hô hấp, tim mạch, truyền nhiễm, tiết niệu…Các kỹ thuật cận lâm sàng: xét nghiệm huyết học, sinh hóa, vi sinh, sàng lọc ung thư, tinh dịch đồ; Chẩn đoán hình ảnh: Siêu âm 4D, Siêu âm tim sàng lọc các bệnh lý tim bẩm sinh thai nhi, Xquang kỹ thuật số, Xquang vú Mammography.

Bệnh viện thực hiện tốt công tác quản lý kinh tế y tế: Tổ chức công tác kế toán trong bệnh viện theo đúng quy định hiện hành. Thực hiện các nghiệp vụ kế toán lao động tiền lương, chế độ chính sách, vật tư tài sản, hành chính sự nghiệp chính xác, kịp thời. Tổ chức hướng dẫn, kiểm tra, giám sát công tác kế toán, chế độ thu chi của bệnh viện. Định kỳ thực hiện báo cáo quyết toán, tổng kết tài sản, kiểm kê tài sản. Hiện nay, Bệnh viện đã thực hiện tự chủ hoàn toàn về chi thường xuyên.

Căn cứ vào Quyết định giao dự toán thu, chi ngân sách nhà nước hàng năm của Sở Y tế Vĩnh phúc giao cho, dựa vào chế độ, chính sách hiện hành và kế hoạch công tác của Bệnh viện, phòng Tài chính-Kế toán đã lập dự toán ngân sách, kế hoạch thu, chi của Bệnh viện và  tổ chức thực hiện sau khi đã được Giám đốc phê duyệt. Tổ chức xây dựng định mức chi tiêu cho từng hoạt động cụ thể của Bệnh viện. Công tác thu, chi các nguồn kinh phí, công tác mua sắm tài sản, vật tư, trang thiết bị tại bệnh viện thực hiện theo đúng các quy định của Nhà nước. Công tác thanh quyết toán chi phí KCB BHYT đúng, đủ thủ tục theo qui định.

Bệnh viện không ngừng đổi mới phong cách, thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Thành lập tổ tiếp đón, hướng dẫn khám bệnh, tư vấn, chăm sóc trước, trong và sau quá trình  điều trị, cấp cứu cho người bệnh, đảm bảo kịp thời, tận tình, chu đáo. Bệnh viện đã xếp sắp, bố trí, cải tạo thêm một số buồng khám, tổ chức, củng cố lại các khoa phòng, cải tiến quy trình khám bệnh, tạo điều kiện thuận lợi cho người bệnh đến khám và điều trị. Ngoài ra bệnh viện thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe hướng về cộng đồng, trong 6 tháng đầu năm 2019, bệnh viện thành lập các đoàn khám, tư vấn  sức khỏe miễn phí cho hơn 5000 học sinh khối tiểu học, mầm non của thành phố Vĩnh Yên và khám sàng lọc các bệnh lý sản phụ khoa, chăm sóc thai nghén, tư vấn sàng lọc trước sinh và sau sinh cho hơn 3000 phụ nữ các huyện Tam Dương, Bình Xuyên, Tam Đảo. 

Được sự quan tâm của Tỉnh Ủy, HĐND, UBND tỉnh, Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc, bệnh viện đã được quyết định đầu tư xây dựng với quy mô 500 giường bệnh hiện đại, dự kiến quý I năm 2020 sẽ được bàn giao đi vào hoạt động. Khi đó cùng với việc nâng cao năng lực quản lý, chất lượng chuyên môn, liên tục đổi mới, thay đổi phong cách thái độ phục vụ, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Vĩnh Phúc sẽ tiếp tục đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần vào việc nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn, trở thành địa chỉ tin cậy, mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người dân Vĩnh Phúc.

Tin cùng chuyên mục

Đã có kháng thể phòng COVID-19 cho người suy giảm miễn dịch

Đã có kháng thể phòng COVID-19 cho người suy giảm miễn dịch

(PLVN) -  Trải qua quá trình sàng lọc hơn 1.500 kháng thể của người khỏi bệnh COVID-19 trên khắp thế giới, các nhà khoa học chọn được 2 kháng thể có hoạt lực mạnh nhất để tạo ra kháng thể đơn dòng dự phòng COVID-19 đầu tiên trên thế giới, sắp có mặt tại Việt Nam.

Đọc thêm

Cơ sở dữ liệu quốc gia về y tế: Bảo đảm thông suốt, an toàn thông tin

Ảnh từ internet
(PLVN) - Bộ Y tế đang dự thảo Nghị định quy định cơ sở dữ liệu quốc gia về y tế. Theo Bộ Y tế, trong thời gian qua, ngành Y tế đã từng bước đẩy mạnh và có bước phát triển đột phá trong ứng dụng công nghệ thông tin, tiếp cận các công nghệ số như vạn vật y tế kết nối, trí tuệ nhân tạo, thực tế ảo, điện toán đám mây, di động, phân tích dữ liệu lớn...

Quà quê xứ Nghệ

Món bánh dân dã của vùng quê xứ Nghệ.
(PLVN) - Ngày xưa, để được ăn bánh cà, người dân Làng Nam phải đợi Tết đến Xuân về. Đây cũng là loại bánh được bày lên bàn thờ gia tiên và tiếp khách dịp Tết. Nay đời sống khấm khá, món ăn truyền thống đã trở thành thức quà để người dân nơi đây phát triển kinh tế, nâng cao đời sống.

Chàng trai nhiều lần 'từ chối' lời gọi của tử thần

Chàng trai nhiều lần 'từ chối' lời gọi của tử thần
(PLVN) - Những ngày cuối năm chộn rộn, tình cờ tôi gặp một chia sẻ từ một người bạn của chàng trai đã từng hai lần “tắt thở” và trở về với cuộc sống. Đã 10 năm qua, chàng trai ấy từ là “cỗ máy kiếm tiền” ở tuổi 20 rực rỡ, rồi đột ngột bị tai nạn, nằm liệt giường. Thế nhưng, anh đã chọn “sống và sống ý nghĩa” trong từng phút giây, dù chỉ để thở và cười… Đó là Nguyễn Chánh Tín, chàng trai 34 tuổi, quê Hoài Nhơn, Bình Định…

Thói quen ăn uống khiến nhiều người trẻ mắc ung thư

Cần kiểm tra sức khỏe định kỳ vì việc ăn uống không hợp lý khiến người trẻ tuổi đã mắc ung thư đại trực tràng
(PLVN) - Tại Bệnh viện K, trung bình mỗi ngày tiếp nhận khoảng 5 trường hợp mắc ung thư đại trực tràng, đặc biệt có những bệnh nhân phẫu thuật ung thư đại trực tràng khi mới 12,13 tuổi, nguyên nhân hầu hết do thói quen ăn uống không hợp lý.

Cảnh giác phát hiện u màng não từ biểu hiện đau đầu thường xuyên

Hình ảnh khối u màng não kích thước khoảng 9x10mm vị trí liềm đại não trước của bệnh nhân T., trên hình ảnh chụp MRI.
(PLVN) - Đau đầu là triệu chứng phổ biến, thường gặp, có thể do nhiều yếu tố gây nên như thiếu ngủ, căng thẳng thần kinh, tiếp xúc tiếng ồn, thay đổi thời tiết... Tuy nhiên, nếu có biểu hiện đau đầu thường xuyên thì hãy đi khám ngay bác sĩ, bởi đó có thể là biểu hiện của tổn thương, bệnh lý nguy hiểm trong não.

Cách giúp bạn sống năng động và vui khỏe

Cách giúp bạn sống năng động và vui khỏe
(PLVN) - Lối sống ít vận động có thể dẫn đến nhiều vấn đề về sức khỏe. Thậm chí bạn có thể đã cảm thấy những tác động của việc ngồi lâu trong một thời gian dài, như đau lưng trên và vai, cơ hông và sưng ở bàn chân do giảm tuần hoàn máu. Ngoài ra, dành thời gian dài để ngồi trước màn hình còn có thể ảnh hưởng đến tâm trạng của chúng ta nữa. Đúng vậy, lối sống ít vận động cũng có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi.

Xử lý khi chìa khóa thông minh ô tô khi hết pin

Xử lý khi chìa khóa thông minh ô tô khi hết pin
(PLVN) - Chìa khóa thông minh hiện nay dường như đã trở thành trang bị tiêu chuẩn cho các dòng xe hơi vì tính tiện dụng và thẩm mỹ. Tuy nhiên, khi chìa khóa này hết pin thì không phải lái xe nào cũng biết cách xử lý. 

Dấu hiệu trẻ ốm nặng cần đưa ngay đến bệnh viện

Dấu hiệu trẻ ốm nặng cần đưa ngay đến bệnh viện
Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, đặc biệt là ở các khoa Khám bệnh, khoa Cấp cứu, thường có một số trường hợp trẻ bị bệnh nặng mà cha mẹ không nhận biết được các dấu hiệu, dẫn đến những ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe trẻ...

Liệu pháp chăm sóc sức khỏe điều dưỡng lục khí

Liệu pháp chăm sóc sức khỏe điều dưỡng lục khí
(PLVN) - Liệu Pháp Điều Dưỡng Lục Khí được Viện Nghiên Cứu Sức Khỏe &Quản Lý Y Tế (RIMH Việt Nam) nghiên cứu và ứng dụng thành công trên rất nhiều khách hàng trong 05 năm qua nhằm hỗ trợ trị liệu các triệu chứng đau mỏi cổ vai gáy, lưng, hông, đầu, toàn thân… 

Những lợi ích từ Massge bầu

Những lợi ích từ Massge bầu
(PLVN) - Làm mẹ là một quá trình hội tụ nhiều cảm xúc trái ngược của chị em, bên cạnh niềm hạnh phúc là sự đau đớn, song hành cùng nụ cười là những giọt nước mắt, tiếp nối sự lo lắng là tiếng thở phào nhẹ nhõm. Dù bạn sinh lần đầu hay từng trải qua vài lần vượt cạn, những xúc cảm đó vẫn vẹn nguyên, thiêng liêng và đáng nhớ vô cùng.

Lao kháng thuốc bùng phát do bệnh nhân… 'né' điều trị?

Việc điều trị lao kháng thuốc rất mất thời gian và tốn kém. Ảnh minh họa.
(PLVN) - Lao kháng thuốc là việc bệnh nhân “nhờn” thuốc khiến tình trạng bệnh trở nặng và điều trị khó khăn, tốn kém hơn rất nhiều so với thông thường. Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm trên thế giới xuất hiện khoảng gần 500.000 trường hợp lao đa kháng, trong đó 5-7% là lao siêu kháng. 

Chuyên gia khuyến cáo cách phòng, chữa bệnh Whitmore

Bệnh nhân whitmore đang điều trị tại BV Bạch Mai.
(PLVN) - Trả lời báo chí, GS.TS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, trực khuẩn Whitmore là một loại vi khuẩn gram âm, có thể tồn tại trong bùn, đất và lây nhiễm cho con người thông qua các vết thương ngoài da. Ngoài ra có thể lây qua đường hô hấp hoặc đường tiêu hóa. Bệnh được phát hiện ở Việt Nam từ những năm 1950, lưu hành lẻ tẻ tại một số địa phương.