BV Nhi Nghệ An tạm đình chỉ công tác y tá sai phạm

(PLO) - Theo lãnh đạo Bệnh viện Nhi Nghệ An, việc làm của y tá Tô Thị Thúy là hoàn toàn vi phạm quy chế về chuyên môn và vi phạm về y đức. 
Bệnh viện Nhi Nghệ An Bệnh viện Nhi Nghệ An

Làm việc với phóng viên vào chiều 28/5, ông Phan Văn Tư, Giám đốc Bệnh viện Nhi Nghệ An, cho biết: “Việc làm của y tá Thúy là hoàn toàn vi phạm quy chế về chuyên môn và vi phạm về y đức. Sau khi nhận được thông tin phản ánh từ Báo PLVN, chúng tôi đã triệu tập ngay Ban giám đốc bệnh viện và y tá Thúy cùng những người liên quan để làm rõ vấn đề. Y tá Thúy cũng thừa nhận việc làm sai trái của mình, ban giám đốc đã soạn quyết định tạm đình chỉ công tác đối với y tá này. Chiều nay chúng tôi cũng đã thảo văn bản để báo cáo Sở Y tế về vấn đề trên…”. 

Theo ông Tư, sáng nay 29/5, bệnh viện sẽ giao Thanh tra của bệnh viện làm việc với người nhà bệnh nhân và cán bộ vi phạm để đưa ra hình thức kỉ luật đối với y tá Thúy. 

Ông Tư cho biết thêm, đầu mỗi năm làm việc, các y bác sĩ bệnh viện đều phải ký cam kết về y đức, ai vi phạm sẽ chịu hình thức kỉ luật.

Tại Bệnh viện Nhi Nghệ An, phóng viên PLVN được các bác sĩ cho biết, để xét nghiệm mẫu máu theo quy trình thì bệnh nhi phải vào nhập viện, mua hóa đơn xét nghiệm máu, phải có y lệnh của bác sĩ khoa rồi mới được lấy máu, đưa máu đi xét nghiệm. Việc y tá tự ý đến nhà riêng lấy máu đưa về bệnh viện dù xét nghiệm hay không xét nghiệm cũng vi phạm về chuyên môn nghiệp vụ. 

Các bác sĩ Bệnh viện Nhi Nghệ An cũng thông tin, việc chị Thúy tự mình đưa máu đi xét nghiệm và in mẫu xét nghiệm là sai, vì trong khoa không ai chỉ định việc đi xét nghiệm máu đối với mẫu máu bệnh nhi mà y tá Thúy mang đến. 

Bác sĩ Nguyễn Thị Hương B cho biết: “Theo quy định, sau khi bác sỹ chỉ định xét nghiệm máu bằng y lệnh bằng chữ ký rồi mới được lấy mẫu máu mang đi xét nghiệm. Nhưng có một thực tế là do đội ngũ y bác sĩ trong khoa còn thiếu nên nhiều lúc cũng chưa thể ký hết được các y lệnh để đưa đi xét nghiệm. Việc này dẫn đến việc nhiều khi chưa ký nhưng vẫn mang máu đi xét nghiệm…”.

Như báo PLVN phản ánh, y tá Tô Thị Thúy qua quen biết đã đến nhà riêng của bệnh nhi lấy mẫu máu đưa về bệnh viện xét nghiệm, tuy nhiên, bản kết quả lại mang tên người khác. Khi có phản ứng của người nhà thì y tá này chụp ảnh và gửi qua email một phiếu kết quả xét nghiệm bị tẩy xóa tên, tuổi, địa chỉ. 

Nhiều bạn đọc bức xúc đề nghị làm rõ và xử lý nghiêm sai phạm của y tá này. Thậm chí, có ý kiến cho rằng có thể “dịch vụ” này được “bật đèn xanh”. 

Nhóm PV Bắc Trung Bộ
Cùng chuyên mục
Tạm đình chỉ thầy giáo dạy lái xe bị “tố” chạm vào ngực, đùi học viên nữ

Tạm đình chỉ thầy giáo dạy lái xe bị “tố” chạm vào ngực, đùi học viên nữ

(PLVN) - Ngày 27/7, trao đổi với PLVN, ông Nguyễn Văn Tuấn, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Giao thông vận tải Trung ương 2 (trụ sở tại xã Hồng Thái, huyện An Dương, TP Hải Phòng) cho biết đã tạm đình chỉ công tác đối với thầy giáo dạy lái xe L.H.N để làm rõ thông tin liên quan đến 01 clip vừa phát tán trên mạng xã hội.

Đọc thêm

Không để có hộ đói trong thời gian giãn cách xã hội

Đoàn thanh niên phường 2- Đoàn khối cơ quan doanh nghiệp Tây Ninh trao phần cơm trưa cho người dân có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Nguyễn Hoàng
(PLVN) -  Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh Nguyễn Thanh Ngọc yêu cầu, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo UBND các xã, phường thị trấn khẩn trương nắm tình hình, rà soát, nắm danh sách các đối tượng có khả năng thiếu đói trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội.

Bộ GD&ĐT nói gì về phổ điểm “lạ” môn Tiếng Anh?

Thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1 năm 2021.
(PLVN) - Phổ điểm môn Tiếng Anh kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1 xuất hiện 2 đỉnh và dường như là phép cộng của 2 phổ điểm chuẩn. Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) đã giải thích về điểm “lạ” trong phổ điểm môn này.