BV Nhi Nghệ An tạm đình chỉ công tác y tá sai phạm

Bệnh viện Nhi Nghệ An
Bệnh viện Nhi Nghệ An
(PLO) - Theo lãnh đạo Bệnh viện Nhi Nghệ An, việc làm của y tá Tô Thị Thúy là hoàn toàn vi phạm quy chế về chuyên môn và vi phạm về y đức. 
Làm việc với phóng viên vào chiều 28/5, ông Phan Văn Tư, Giám đốc Bệnh viện Nhi Nghệ An, cho biết: “Việc làm của y tá Thúy là hoàn toàn vi phạm quy chế về chuyên môn và vi phạm về y đức. Sau khi nhận được thông tin phản ánh từ Báo PLVN, chúng tôi đã triệu tập ngay Ban giám đốc bệnh viện và y tá Thúy cùng những người liên quan để làm rõ vấn đề. Y tá Thúy cũng thừa nhận việc làm sai trái của mình, ban giám đốc đã soạn quyết định tạm đình chỉ công tác đối với y tá này. Chiều nay chúng tôi cũng đã thảo văn bản để báo cáo Sở Y tế về vấn đề trên…”. 
Theo ông Tư, sáng nay 29/5, bệnh viện sẽ giao Thanh tra của bệnh viện làm việc với người nhà bệnh nhân và cán bộ vi phạm để đưa ra hình thức kỉ luật đối với y tá Thúy. 
Ông Tư cho biết thêm, đầu mỗi năm làm việc, các y bác sĩ bệnh viện đều phải ký cam kết về y đức, ai vi phạm sẽ chịu hình thức kỉ luật.
Tại Bệnh viện Nhi Nghệ An, phóng viên PLVN được các bác sĩ cho biết, để xét nghiệm mẫu máu theo quy trình thì bệnh nhi phải vào nhập viện, mua hóa đơn xét nghiệm máu, phải có y lệnh của bác sĩ khoa rồi mới được lấy máu, đưa máu đi xét nghiệm. Việc y tá tự ý đến nhà riêng lấy máu đưa về bệnh viện dù xét nghiệm hay không xét nghiệm cũng vi phạm về chuyên môn nghiệp vụ. 
Các bác sĩ Bệnh viện Nhi Nghệ An cũng thông tin, việc chị Thúy tự mình đưa máu đi xét nghiệm và in mẫu xét nghiệm là sai, vì trong khoa không ai chỉ định việc đi xét nghiệm máu đối với mẫu máu bệnh nhi mà y tá Thúy mang đến. 
Bác sĩ Nguyễn Thị Hương B cho biết: “Theo quy định, sau khi bác sỹ chỉ định xét nghiệm máu bằng y lệnh bằng chữ ký rồi mới được lấy mẫu máu mang đi xét nghiệm. Nhưng có một thực tế là do đội ngũ y bác sĩ trong khoa còn thiếu nên nhiều lúc cũng chưa thể ký hết được các y lệnh để đưa đi xét nghiệm. Việc này dẫn đến việc nhiều khi chưa ký nhưng vẫn mang máu đi xét nghiệm…”.
Như báo PLVN phản ánh, y tá Tô Thị Thúy qua quen biết đã đến nhà riêng của bệnh nhi lấy mẫu máu đưa về bệnh viện xét nghiệm, tuy nhiên, bản kết quả lại mang tên người khác. Khi có phản ứng của người nhà thì y tá này chụp ảnh và gửi qua email một phiếu kết quả xét nghiệm bị tẩy xóa tên, tuổi, địa chỉ. 
Nhiều bạn đọc bức xúc đề nghị làm rõ và xử lý nghiêm sai phạm của y tá này. Thậm chí, có ý kiến cho rằng có thể “dịch vụ” này được “bật đèn xanh”. 

Đọc thêm

Bé trai nặng 6kg chào đời

Bé trai nặng 6kg chào đời
Sản phụ 28 tuổi ở Hà Tĩnh được các bác sĩ mổ đẻ, đón bé trai nặng 6kg. Cân nặng của bé cao gấp đôi một đứa trẻ sơ sinh bình thường.

Thêm 2 người ngộ độc sau khi ăn cá ủ chua

Thêm 2 người ngộ độc sau khi ăn cá ủ chua
(PLVN) - Sau khi ăn cá ủ chua, hai bệnh người dân ở huyện Phước Sơn (Quảng Nam) bị nôn mửa, chóng mặt được chuyển đến Trung tâm Y tế huyện để điều trị. Hiện hai người này chưa có biểu hiện liên quan đến ngộ độc Botulinum.

Truy tìm nguồn gốc lô thuốc kháng sinh giả bán trong nhà thuốc

Truy tìm nguồn gốc lô thuốc kháng sinh giả bán trong nhà thuốc
(PLVN) - Cục Quản lý Dược đề nghị Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long khẩn trương phối hợp với cơ quan công an và các đơn vị liên quan truy tìm nguồn gốc của lô thuốc viên nang cứng Cephalexin 500 không đạt yêu cầu chất lượng bán tại nhà thuốc Ngọc Thanh Thanh...

Bé gái 18 tháng tuổi phải cắt buồng trứng

Tỷ lệ trẻ mắc bệnh xoắn buồng trứng là cực thấp, hiếm gặp - Ảnh minh họa
(PLVN) - Bé gái bị sốt cao liên tục không hạ, được gia đình đưa đến bệnh viện cấp cứu. Do phát hiện quá muộn, buồng trứng bệnh nhi đã bị hoại tử, không thể phục hồi, bác sĩ bắt buộc phải cắt bỏ buồng trứng bên phải.