BV lao và phổi Quảng Ninh: tổ chức các hoạt động phòng chống lao

Chủ đề của Ngày Thế giới phòng chống lao năm nay là “Đổi mới tư duy của mỗi người để kiểm soát bệnh lao tốt hơn” nhằm vận động sự cam kết chính trị giữa các ngành, các cấp, các hội, đoàn thể… trong nỗ lực kiểm soát bệnh lao.

Chủ đề của Ngày Thế giới phòng chống lao năm nay là “Đổi mới tư duy của mỗi người để kiểm soát bệnh lao tốt hơn” nhằm vận động sự cam kết chính trị giữa các ngành, các cấp, các hội, đoàn thể… trong nỗ lực kiểm soát bệnh lao. 
 
Hưởng ứng, Ngày Thế giới phòng chống lao 24/3, Bệnh viện Lao Và Phổi Quảng Ninh ngoài việc tổ chức nói chuyện chuyên đề, cấp phát tờ rơi, treo băng ron tại khu vực công cộng đông người, tổ chức nói chuyện trực tiếp với bệnh nhân đang điều trị nội trú tại bệnh viện, còn tổ chức tuyên truyền và diễu hành trên địa bàn thành phố Hạ Long để tuyên truyền cho nhân dân biết những kiến thức về bệnh lao.

Bệnh lao là bệnh mãn tính, lây qua đường hô hấp do hít phải không khí có chứa vi khuẩn lao. Hiện nay trên trên thế giới có khoảng 2 tỷ người nhiễm lao, mỗi năm có thêm 9 triệu người mắc lao và gần 3 triệu người chết do lao. Nhưng không phải ai bị nhiễm lao cũng có thể bị bệnh lao. Khả năng mắc bệnh lao phụ thuộc vào sức đề kháng cơ thể, thời gian tiếp xúc và số lượng vi khuẩn lao trong cơ thể người nhiễm bệnh.

Tại Quảng Ninh, mỗi năm phát hiện và quản lý điều trị khoảng 1.000 đến 1.300 bệnh nhân lao. Trong đó có từ 500 đến 700 người bệnh có kết quả soi đờm trực tiếp thấy vi khuẩn lao, khoảng 200 bệnh nhân lao đồng nhiễm lao/HIV. Bệnh lao hiện nay đã được chữa khỏi hoàn toàn, nếu phát hiện sớm, điều trị đúng, đủ và kịp thời.

Theo Bác sĩ Nguyễn Thị Minh Châu PGD Bệnh viện Lao và Phổi Quảng thì Bệnh lao có các triệu chứng như: Ho kéo dài trên 2 tuần, có thể kèm theo sút cân, kém ăn, mệt mỏi sốt nhẹ về chiều, gầy sút cân, tức ngực, ho ra máu. Những người rất dễ mắc lao là người nhiễm HIV/AIDS, người tiếp xúc với người mắc lao, người bị mắc bệnh mãn tính như đái tháo đường, viêm loét dạ dày, người nghiện ma túy, nghiện rượu, thuốc lá, thuốc lào…

Người bị mắc bệnh lao được cấp thuốc điều trị lao miễn phí trong suốt quá trình điều trị, thời gian 8 đến 9 tháng và phải được xét nghiệm đờm kiểm tra, nếu không còn vi khuẩn mới xác định là khỏi bệnh. Những trường hợp điều trị chưa đủ thời gian mà bỏ điều trị thuốc, bệnh lao sẽ tái phát và điều trị lần thứ 2 sẽ rất khó khăn vì vi khuẩn lao kháng thuốc và rất dễ dẫn đến tử vong.

Khi đã được chẩn đoán bị mắc bệnh lao cần phải đăng ký điều trị lao ngay tại tổ chống lao tuyến huyện hoặc tại Bệnh viện lao và phổi Quảng Ninh.

Như vậy, muốn phòng tránh lây nhiễm lao cho cộng đồng cần phải phát hiện được tối đa người lao phổi có thể BK dương tính và chữa khỏi bệnh lao cho những người này để không còn khả năng lây truyền vi khuẩn lao cho người khác. Ngoài ra mọi người cần bảo đảm dinh dưỡng đầy đủ, nhà ở thông thoáng và nhiều ánh sáng. Trẻ em dưới 1 tuổi cần được tiêm phòng Vaccin (BCG) để phòng lao.

Minh Khương

 
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.