BV Đà Nẵng ký kết “đặt nền móng” cho Trung tâm ghép tạng trong tương lai

(PLO) - Ngày 19/9, Bệnh viện Đà Nẵng  tổ chức Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ cấy ghép nội tạng giữa Bệnh viện Đà Nẵng và Đội Medical Round’s Hội Y bác sĩ Việt Nhật.
Lễ Ký kết Biên bản ghi nhớ cấy ghép nội tạng giữa BV Đà Nẵng và Hội Y bác sĩ Việt Nhật Lễ Ký kết Biên bản ghi nhớ cấy ghép nội tạng giữa BV Đà Nẵng và Hội Y bác sĩ Việt Nhật

Theo BS Lê Đức Nhân, Giám đốc BVĐN , trong lĩnh vực khoa học về con người, khi một bộ phận cơ thể bị hư hỏng, không thể chữa khỏi, ghép tạng là biện pháp duy nhất, là hy vọng sống cuối cùng của người bệnh. Ghép tạng được xem là một trong 10 thành tựu lớn nhất của nhân loại trong thế kỷ 20.

Cho đến nay, Bệnh viện Đà Nẵng đã thực hiện gần 20 ca ghép thận từ người cho sống với hiệu quả rất tích cực cho các bệnh nhân suy thận mạn tính giai đoạn cuối.

Tuy nhiên, nhu cầu ghép tạng tại Đà Nẵng và các tỉnh lân cận ngày càng cao và nhằm giúp người bệnh tránh phải di chuyển đi xa, ban giám đốc bệnh viện đã có đề án đẩy mạnh chương trình ghép tạng.

BV Đà Nẵng ký kết “đặt nền móng” cho Trung tâm ghép tạng trong tương lai ảnh 1
Huyền thoại sống về ghép tạng của thế giới bày tỏ vui mừng trong lần hợp tác này

Cụ thể, bệnh viện sẽ triển khai kỹ thuật ghép gan tại bệnh viện và đề án thành lập Trung tâm ghép tạng và tế bào gốc trực thuộc bệnh viện đã được thông qua với sự quan tâm và hỗ trợ đặc biệt từ lãnh đạo thành phố và sở y tế.

“Gan là cơ quan thứ 2 sau thận thường được cấy ghép nhất. Cấy ghép gan là một phương pháp điều trị hết sức phức tạp yêu cầu chuyên môn và kinh nghiệm rất cao từ ekip thực hiện”, BS Nhân chia sẻ tại Lễ ký kết.

Bs Nhân cho biết, sau kí kết này, các nhóm bác sĩ của Bệnh viện Đà Nẵng sẽ được sang Nhật học tập mà người chỉ dạy trực tiếp là GS Masatoshi Makuuchi- huyền thoại sống về ghép tạng của thế giới. Đây là cơ hội tuyệt vời để đội ngũ bác sĩ Đà Nẵng đặt nền móng cho Trung tâm ghép tạng trong tương lai”, BS Nhân nói.

Có mặt tại buổi lễ, ông Shuji Machiyama, Giám đốc Hiệp hội Y bác sĩ Việt Nhật vui mừng trước lần hợp tác này với Bệnh viện Đà Nẵng.

Ông Shuji Machiyama bày tỏ: “Trước những sự thay đổi của môi trường đang ảnh hưởng ngày càng nhiều đến sức khoẻ của người dân, chúng tôi cho rằng việc đào tạo đội ngũ bác sĩ lành nghề là rất cần thiết. Sau lễ kí kết này, chúng tôi sẽ hỗ trợ hết mình cho việc mở những lớp đào tạo với các bác sĩ Đà Nẵng để chung tay vì sức khoẻ của người dân Việt Nam”.

Vũ Vân Anh
Cùng chuyên mục
Việt Nam nhận bàn giao hàng viện trợ là vaccine Vero Cell của Sinopharm. (Ảnh: Trần Minh)

Việt Nam tiếp nhận 500.000 liều vaccine Vero-Cell của Sinopharm

(PLVN) - Chiều 20/6 tại Sân bay Quốc tế Nội Bài, Ban Đối ngoại Trung ương, Bộ Ngoại giao và Bộ Y tế đã phối hợp với Đại sứ quán nước Cộng hoà nhân dân (CHND)Trung Hoa tại Việt Nam tiếp nhận 500.000 liều vaccine Vero-Cell của Sinopharm và 502.400 chiếc bơm kim tiêm chủng dùng 1 lần, loại 1ml.

Đọc thêm

Ưu tiên tiêm vaccine Sinopharm cho 3 nhóm

Ưu tiên tiêm vaccine Sinopharm cho 3 nhóm
Sáng 20/6, Bộ Y tế cho biết, hôm nay, 500.000 liều vaccine vero cell của Sinopharm sẽ về đến Việt Nam, dự kiến ưu tiên sẽ tiêm cho 3 nhóm: Người Trung Quốc đang làm việc tại Việt Nam, người Việt Nam có nhu cầu học tập, làm việc tại Trung Quốc và người dân khu vực biên giới.

Quảng Nam có ca nghi mắc COVID-19

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Ca nghi mắc COVID-19 ở tỉnh Quảng Nam mới phát hiện là nữ nhân viên làm việc tại Công ty CP sản xuất nhựa Duy Tân (TP Đà Nẵng).