Busadco thắng trong vụ kiện liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ

Sản phẩm Hào kỹ thuật của Busadco đã được bảo hộ độc quyền kiểu dáng công nghiệp
Sản phẩm Hào kỹ thuật của Busadco đã được bảo hộ độc quyền kiểu dáng công nghiệp
(PLVN) - Hội đồng xét xử phúc thẩm của Tòa án nhân tối cao quyết định chấp nhận hành vi khởi kiện của Busadco và tuyên Công ty Phượng Hoàng phải bồi thường cho Busadco tổng số tiền hơn 83 triệu đồng. 

Hội đồng xét xử phúc thẩm Tòa án nhân dân (TAND) cấp cao tại Hà Nội vừa có quyết định chấp nhận yêu cầu khởi kiện của Công ty cổ phần Khoa học công nghệ Việt Nam (Busadco) về hành vi vi phạm quyền Sở hữu trí tuệ (SHTT) đối với sản phẩm “Hào kỹ thuật” đã được cấp bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp (KDCN). Vụ án đã được Tòa án nhân dân tỉnh Hải Dương xử phiên sơ thẩm.

Theo nội dung vụ án, Busadco (trụ sở ở tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu) kiện Công ty cổ phần Xây dựng và Thương mại Phượng Hoàng (có trụ sở ở Hải Dương) có hành vi vi phạm quyền SHTT đối với sản phẩm Hào kỹ thuật đã được Cục SHTT cấp bằng độc quyền KDCN.

Theo đó, năm 2017, Busadco phát hiện Công ty Phượng Hoàng đã sản xuất và bán Kênh mương đúc sẵn trên quy mô công nghiệp cho dự án “Tăng cường quản lý thủy lợi và cải tạo hệ thống thủy mông” do Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Bắc Ninh làm chủ đầu tư . Ngay sau khi phát hiện ra sự việc, Busadco đã có đơn gửi đến thanh tra Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Hải Dương, đồng thời gửi tài liệu, mẫu vật đến Viện Khoa học SHTT.

Mẫu kênh Công ty Phượng Hoàng đã xâm hại quyền sở hữu của Busadco
Mẫu kênh Công ty Phượng Hoàng đã xâm hại quyền sở hữu của Busadco 

Kết luận giám định của Viện Khoa học SHTT và kết luận thanh tra về sở hữu công nghiệp số 214 ngày 24/7/2017 của Sở KH&CN Hải Dương xác định sản phẩm Kênh mương đúc sẵn của Công ty Phượng Hoàng xâm phạm KDCN “Hào kỹ thuật” đang được bảo hộ của Công ty Busadco. Dựa trên các căn cứ này, TAND Hải Dương quyết định Công ty Phượng Hoàng phải bồi thường thiệt hại về vật chất và tinh thần cho Busadco.

Không đồng tình với phán quyết của cấp sơ thẩm, Công ty Phượng Hoàng đã gửi đơn kháng cáo đến TAND cấp cao tại Hà Nội. Tại phiên xử phúc thẩm, dựa trên các tài liệu, chứng cứ, Hội đồng xét xử phúc thẩm của TAND cấp cao tại Hà Nội cũng nhận định “có căn cứ xác định việc Công ty Phượng Hoàng sản xuất sản phẩm kênh mương bê tông cốt thép thành mỏng đúc sẵn” xâm phạm quyền đối với “Hào kỹ thuật” đang được bảo hộ độc quyền KDCN của Busadco.

Do đó, Hội đồng xét xử phúc thẩm của Tòa án nhân tối cao quyết định chấp nhận hành vi khởi kiện của Busadco và tuyên Công ty Phượng Hoàng phải bồi thường cho Busadco tổng số tiền hơn 83 triệu đồng.

Đọc thêm

Hợp tác kinh tế Việt Nam - Vương quốc Anh còn khiêm tốn

Việt Nam có thể tận dụng nguồn đầu tư điện gió từ Vương quốc Anh. (Ảnh: PV)
(PLVN) -Vương quốc Anh là thị trường lớn trong nhập khẩu hàng hóa và mang vốn đi đầu tư tại các quốc gia khác. Mặc dù có nhiều lợi thế trong quan hệ kinh tế thương mại với Anh, nhưng dường như các doanh nghiệp Việt Nam chưa tận dụng được cơ hội này.

Nhiều chuyên gia đề xuất đưa phân bón và vật tư nông nghiệp vào diện chịu thuế VAT

Theo các chuyên gia, việc đưa phân bón vào diện chịu thuế VAT với mức thuế suất 5% là phù hợp với thực tiễn của nền kinh tế. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Lo ngại ngành phân bón trong nước có nguy cơ “đi thụt lùi” vì mất sức cạnh tranh với phân bón ngoại, người nông dân phải mua với giá cao khi doanh nghiệp đẩy một phần chi phí thuế vào giá thành sản phẩm… nhiều chuyên gia đồng thuận đề xuất đưa phân bón và vật tư nông nghiệp vào diện chịu thuế giá trị gia tăng (thuế VAT) với mức thuế suất 5%.

Đẩy nhanh tiến độ dự án sân bay Long Thành

Một góc công trường sân bay Long Thành. (Nguồn ảnh: ACV)
(PLVN) - Tranh thủ thời tiết thuận lợi, nhiều gói thầu xây lắp tại dự án sân bay Long Thành (Đồng Nai) đang được đẩy nhanh tiến độ; một số gói thầu quan trọng cũng được chủ đầu tư “chốt” thời gian hoàn thành.

Tổng cục Thuế chỉ đạo triển khai quyết liệt, triệt để xuất hóa đơn điện tử từng lần bán xăng dầu

Tổng cục Thuế chỉ đạo triển khai quyết liệt, triệt để xuất hóa đơn điện tử từng lần bán xăng dầu
(PLVN) - Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Xuân Thành vừa có Công văn 5468/TCT-DNL yêu cầu cục trưởng cục thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc TW thực hiện quy định hóa đơn điện tử (HĐĐT) theo từng lần bán hàng đối với kinh doanh bán lẻ xăng dầu theo Nghị định số 123/2020/NĐ-CP.

Việt Nam đã chuẩn bị những gì cho ngành công nghiệp bán dẫn?

Quang cảnh Tọa đàm
(PLVN) - Trao đổi với các doanh nghiệp thuộc Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ (SIA), Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng khẳng định, Việt Nam đã và đang chuẩn bị những điều kiện tốt nhất về hạ tầng đáp ứng được các yêu cầu của ngành công nghiệp bán dẫn …

Nhận diện rào cản trong tiêu thụ sản phẩm OCOP

Cần có những khu trưng bày riêng bắt mắt cho sản phẩm OCOP tại các siêu thị. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Đã có những bước đột phá trong tăng trưởng số lượng và tiêu thụ sản phẩm OCOP sau 5 năm thực hiện triển khai. Tuy nhiên, những sản phẩm đang được coi là quà tặng địa phương này cũng gặp một số rào cản nhất định tại các kênh tiêu thụ.

Ngành Thuế nỗ lực về đích thu ngân sách

Ngành Thuế “chạy nước rút” về đích thu ngân sách. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -Lũy kế 11 tháng năm 2023, thu ngân sách do cơ quan thuế (CQT) quản lý đã đạt 1.336.002 tỷ đồng, bằng 96,7% so với cùng kỳ năm 2022… Rất nhiều đoàn công tác do lãnh đạo Tổng cục Thuế làm trưởng đoàn đã làm việc với các cục thuế về tiến độ thu ngân sách.