Buồn vì cán bộ vô tình...

Một chị bạn tôi vừa ra UBND xã đăng ký khai sinh cho con về, mặt buồn thườn thượt. Hỏi ra mới vỡ lẽ chị buồn chỉ vì… câu hỏi rất vô duyên, vô tình của người cán bộ tư pháp.

Nhân ý kiến của các bạn về chuyện khai sinh cho con ngoài giá thú, tôi cũng xin được chia sẻ một chút. Ý kiến của tôi không phải một lời khuyên, một lời động viên đối với những người làm mẹ đơn thân, mà là mong muốn gửi tới các cán bộ tư pháp ở đơn vị làm khai sinh cho những trường hợp này.
Một chị bạn tôi vừa ra UBND xã đăng ký khai sinh cho con về, mặt buồn thườn thượt. Hỏi ra mới vỡ lẽ chị buồn chỉ vì… câu hỏi rất vô duyên, vô tình của người cán bộ tư pháp.
Không thuộc hàng sắc nước hương trời nhưng chị Đỗ Kim Ng. vẫn được coi là “bắt mắt” với nước da trắng và đôi chân thon dài. Không biết có phải là do số phận nhưng mãi đến ngoài tứ tuần chị vẫn chưa lấy chồng dù có nhiều người “nhòm ngó”. Thế rồi đùng một cái chị có thai.
Vượt lên dư luận, chị sinh đứa con đầu lòng mặc cho thiên hạ tha hồ đồn đoán bố đứa trẻ. Chị tâm sự rằng, đứa con là sản phẩm của một tình yêu đầy trắc trở vì bố đứa bé đang trong thời kỳ hôn nhân với một người phụ nữ khác. Và hai người này đang làm thủ tục ly hôn.
Khi con được gần 2 tháng, chị đích thân ra UBND xã ngay cạnh nhà làm thủ tục đăng ký khai sinh. Thay vì làm thủ tục cho chị, cán bộ tư pháp lại nhìn chị ngạc nhiên rồi hỏi: “Sao không khai phần về người cha?”. Chị khựng lại, hơi bất ngờ nhưng cũng ý thức là nếu mình phản ứng, có thể bị khó dễ nên cũng nói nước đôi: “Bây giờ chưa phải lúc”. Dường như không muốn chấp nhận câu trả lời, cán bộ tư pháp nọ lại “bồi” thêm: “Sau này con đi học là phiền toái lắm đấy!”.
Thái độ của cán bộ tư pháp làm chị Ng. không khỏi chạnh lòng. Tại sao giữa Thủ đô lại có người hành xử như vậy?. Hơn ai hết làm trong lĩnh vực này, người cán bộ đó phải hiểu rõ quy định của pháp luật (theo quy định của Nghị định số 158/2005/NĐ-CP về đăng ký và quản lý hộ tịch thì trong trường hợp khai sinh cho con ngoài giá thú, nếu không xác định được người cha thì phần ghi về người cha trong Sổ đăng ký khai sinh và Giấy khai sinh để trống - PV).
Việc đứa con đó là con ai cũng là bí mật đời tư của mỗi cá nhân được Bộ luật Dân sự bảo vệ. Hơn nữa, cùng là phụ nữ với nhau, chị cán bộ nọ phải hiểu hỏi như thế là rất không nên, vì nếu có hôn thú đàng hoàng, rõ ràng không ai lại muốn “con không có cha” như vậy.
Trình độ là một phần, thái độ ứng xử của những người thường xuyên tiếp xúc với dân cũng quan trọng không kém. Nhất là trong những trường hợp được coi là “nhạy cảm”, cần phải đảm bảo bí mật về đời tư. Một câu hỏi vô tình nhiều khi lại đang là vi phạm pháp luật.
Nam Hòa 
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.