Buồn thay “thuốc phiện tâm linh”

(PLVN) - Năm nay, ngày Lễ Tình nhân trùng với ngày Vía Thần Tài. Cho dù là ngày làm việc nhưng dân tình cứ nháo nhào cả lên với hoa hồng, với sô cô la, với cá lóc nướng và với vàng. Đáng chú ý là cả hai cái gọi là lễ hay vía này đều là thứ ngoại nhập và trở thành trào lưu như một hiện tượng xã hội chưa lâu.
Chen lấn mua vàng ngày Vía Thần tài Chen lấn mua vàng ngày Vía Thần tài

Ngày Lễ Tình nhân (có người gọi là ngày Lễ Tình yêu), chính xác là Valentine's Day nhằm suy tôn và tri ân một vị Thánh công giáo và có lẽ nó chỉ dành cho những cặp đôi đang yêu, những nam thamh, nữ tú đang ngoài vòng cương tỏa của hôn nhân. Trái ngược với một nước ở Nam Mỹ phát bao cao su trong ngày này thì một nước châu Á cấm các hoạt động Valentine công khai, báo chí không được đưa tin cổ súy cho ngày lễ này.

Ở ta, một tờ báo thực hiện một điều tra xã hội bỏ túi cho thấy có 10 thanh niên được hỏi thì 3 người không biết đây là ngày gì, còn không biết xuất xứ, nguồn gốc, lơ mơ thì nhiều hơn. Dẫu sao thì cũng tốt cho những người bán hoa, kẹo và thiệp chúc mừng là cơ hội để họ tăng thu nhập.  

Còn ngày Vía Thần Tài, du nhập từ Trung Hoa và nó không hề có ở miền Bắc trước những năm chín mươi thế kỷ trước. Thế mà, giờ đây tại các thành phố lớn từ Bắc chí Nam, người ta xếp hàng rồng rắn từ 1 giờ đêm trước các cửa hàng vàng, dân công sở bỏ cả cơm trưa đi mua vài chỉ vàng cầu may. Theo một nhà nghiên cứu Lý học phương Đông thì việc mua vàng vào ngày này chỉ tốn tiền mà chẳng mang lại tài lộc gì, đó chỉ là chiêu trò của các ông chủ tiệm vàng mà thôi.

Ngày Thần Tài thì ở Trung Quốc và Singapore cũng khác nhau, ở các nước này họ cũng chỉ cúng Thần Tài, đốt vàng mã chứ có mua vàng đâu, Thần Tài theo quan niệm và nguồn gốc cũng có đến mấy ông khác nhau. Thế mà, hàng tấn vàng đã được bán ra, thậm chí giá đắt hơn ngày thường đến 700.000 nghìn đồng/1 lượng mà người ta đổ xô đi mua vàng cầu tài lộc. Các đại gia kinh doanh vàng quả là đã vớ bẫm trước sự mê muội này của nhiều người.

Hay như nghi thức dâng sao giải hạn mà những bậc tu hành chân chính đã lên tiếng từ mấy năm nay rằng giáo lý đạo Phật không hề có chuyện đó. Thế nhưng, các nhà chùa cứ tiến hành làm lễ dâng sao giải hạn cho mọi người như một nghi lễ Phật giáo, coi như một thứ tín ngưỡng vậy và có chùa thu về hàng chục nghìn tỷ đồng từ việc này. Người dâng sao giải hạn đông đến nỗi tràn cả ra đường và lực lượng Công an, dân phòng, Cảnh sát giao thông phải căng người, căng sức giữ gìn trật tự, chính quyền cũng tham gia, trong khi nhiều việc khác cần phải làm.

Có rất nhiều chuyện đáng bàn về trào lưu mê tín đến mê muội hiện nay. Đáp ứng với nhu cầu đó, một lực lượng các ông thầy xuất hiện từ thầy cúng đến thầy phong thủy, thầy tướng số, thầy bói, thầy đồng,... cùng với các cơ sở tôn giáo ngày càng nhiều, kể cả các phủ, điện nguy nga tráng lệ của tư nhân.

Tất nhiên, con người cần đến một khoảng tâm linh trong đời sống tinh thần của mình. Khoảng tâm linh đó là không gian hướng thiện, làm điều phúc đức, biết tri ân và tưởng niệm, biết mình có tổ, có tiên, “sống vì mồ, vì mả, không ai vì cả bát cơm”. Tiếc rằng, không ít người đã lợi dụng tâm linh để kiếm tiền và không ít người cũng mê muội nghe theo và làm theo. Làm sao có một cuộc sống lành mạnh, xã hội văn minh được khi có nhiều người chạy theo thứ “thuốc phiện tâm linh” đó! 

Phaly
Cùng chuyên mục
Hình minh họa.

An dân để chống dịch

(PLVN) - Lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cả nước đồng lòng chống dịch đang có sức lan tỏa mạnh từ trung ương đến địa phương, từ chính quyền, cơ quan chức năng đến các cộng đồng dân cư lớn nhỏ...

Đọc thêm

Tình đồng bào và những “cuộc trường chinh” ấm lòng

Đoàn người đi bộ từ Bình Định về Quảng Ngãi. (Ảnh: Thiếu tá Đỗ Thành Sự).
(PLVN) - Những ngày đại dịch, không việc làm, cùng với những hoàn cảnh cơ cực “ráo mồ hôi là hết tiền”, 30 người dân tộc thiểu số quyết định đi bộ từ Hoài Nhơn, Bình Định về huyện miền núi Ba Tơ (Quảng Nam). Đó là 4 mẹ con người Nghệ An đạp xe 1.400km về quê, đã đạp ròng rã 30 ngày chỉ được 300km vì mệt, đói… Thật ấm lòng, họ đã được giúp đỡ trên hành trình thiên lý. Cùng với đó là các địa phương đón hàng ngàn người dân về quê chống dịch, “chia lửa” với TP Hồ Chí Minh…

Sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường

Phòng chống dịch bệnh COVID-19 là công việc quan trọng, cấp bách nhất hiện nay.
(PLVN) - Công tác chống dịch COVID-19 đã và đang được Đảng, Nhà nước và Chính phủ quan tâm, chỉ đạo rất mạnh mẽ. Đặc biệt, trong thời điểm hiện nay, sự chỉ đạo càng quyết liệt, mạnh mẽ hơn nữa bởi tình hình diễn biến dịch ngày càng phức tạp. Chính phủ cũng đã đưa ra những chính sách phù hợp, linh hoạt, mạnh mẽ theo hướng đổi mới, sáng tạo.

Nông thôn và thành thị

Thực tế cũng cho thấy ở nhiều vùng quê phát triển, mức sống của người dân không thua kém khu vực thành thị.
(PLVN) -  Câu thành ngữ “giàu nhà quê không bằng ngồi lê thành thị” đã có lúc không còn đúng tuyệt đối, ví dụ như trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 đang căng thẳng tại một số đô thị lớn như TP Hồ Chí Minh.

Tỉnh táo khi làm từ thiện trên mạng

MC Đại Nghĩa làm từ thiện.
(PLVN) - Hiện rất nhiều tổ chức, cá nhân đang chung tay hỗ trợ cộng đồng, giúp những người có hoàn cảnh khó khăn do dịch bệnh. Nhưng không ít kẻ lợi dụng lòng tốt của cộng đồng để lừa đảo, kiếm lợi lúc này.

Trọng dân

Cảnh sát giao thông dẫn đường, cung cấp xăng miễn phí, tạo điều kiện cho hành trình về quê suôn sẻ.
(PLVN) - Trong cơn đại dịch này, lãnh đạo nhiều địa phương đã bay tỏ thái độ trọng dân.

“Lửa thử vàng”

Tại khắp các địa phương, không thể đếm hết số lượng các hội nhóm kêu gọi chung tay hỗ trợ người khó khăn.
(PLVN) - Đại dịch COVID-19 có những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe con người và nền kinh tế thế giới, xét trên nhiều phương diện là nghiêm trọng, chưa từng có trong lịch sử nhân loại. Tuy nhiên, trong gian khó, niềm tin của nhân dân, bạn bè quốc tế và quyết tâm chính trị của chúng ta, bản chất của chế độ ta lại một lần nữa tỏa sáng

“Uống nước nhớ nguồn”

“Uống nước nhớ nguồn”
(PLVN) - Trong Thư gửi thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định:

Rưng rưng tình người trong đại dịch

Lấp lánh, chan chứa tình người trong đại dịch.
(PLVN) - Với tất cả sự đồng sức, đồng lòng, những ngày tháng căng mình chống dịch là những ngày chúng ta thương nhau hơn bao giờ hết. Đó là những bếp ăn 0 đồng “càng nấu càng thương”, là những lợi nhuận trị giá “1.500 nụ cười” mỗi tối; là những vựa rau, những cân gạo, quả bí chắt chiu từ vườn nhà vùng lũ gửi gắm cho TP Hồ Chí Minh chống dịch. Đó còn là những bàn tay chìa ra tức thời với người vô gia cư, thất nghiệp, là những nhường nhịn cho người sau cần hơn…

“Lửa thử vàng, gian nan thử sức”

“Lửa thử vàng, gian nan thử sức”
(PLVN) - Tuần qua đánh dấu 100 ngày hoạt động của Chính phủ nhiệm kỳ khóa XIV sau khi được kiện toàn. “Lửa thử vàng, gian nan thử sức”, một lần nữa cho thấy với tinh thần tận hiến, trách nhiệm cao nhất của Chính phủ, từ người đứng đầu, các thành viên nói riêng và cả bộ máy nói chung.

“Vũ khí” đắc lực của Quốc hội

Ngày 20/7, Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV chính thức khai mạc.
(PLVN) - Trong bộ máy Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam, bên cạnh thẩm quyền lập hiến, lập pháp, quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước, Quốc hội (QH) còn có thẩm quyền giám sát tối cao với toàn bộ hoạt động của Nhà nước.

Nghị trường và cuộc sống

Các đại biểu dự phiên khai mạc Kỳ họp thứ nhất.
(PLVN) - Kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa XV đã khai mạc hôm qua, trong bối cảnh tình hình khu vực, thế giới diễn biến phức tạp, khó lường.

Mùa dịch và chữ tâm trong kinh doanh

Bên cạnh số ít những “gian thương” đầu cơ trục lợi trên dịch bệnh thì những người kinh doanh chân chính vẫn ngày đêm nỗ lực giúp đồng bào trong lúc ngặt nghèo.
(PLVN) - Chữ tâm của người kinh doanh càng hiển hiện rõ trong thời điểm dịch bệnh hoành hành, nhiều địa phương áp dụng Chỉ thị 16, hoạt động mua bán khó khăn.

Quyết định cần thiết

Quyết định cần thiết
(PLVN) -  19 tỉnh, thành phố phía Nam thực hiện giãn cách xã hội. Đây là một quyết định khó khăn, bởi vị trí đặc biệt của TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam đối với đất nước.

Chống “virus tâm lý”

Chống “virus tâm lý”
(PLVN) - “Cuộc chiến” chống đại dịch COVID-19 ở nhiều quốc gia đang đối mặt với những thách thức mới. Đông Nam Á oằn mình gánh “kỷ lục buồn” vì COVID-19, biến thể Delta cũng đang “nhấn chìm” quốc gia giàu có như nước Anh. Với Đông Nam Á, trong ngày 30/6, nhiều nước gặp phải “kỷ lục” chết chóc.

Tán dương, khen ngợi và quấy rối - đâu là ranh giới?

Tán dương, khen ngợi và quấy rối - đâu là ranh giới?
(PLVN) - Trong những năm gần đây, nhờ sự nỗ lực của các cơ quan nhà nước, các tổ chức xã hội và cộng đồng, vấn nạn quấy rối tình dục trẻ em – đặc biệt là trẻ em gái và phụ nữ đã có những chuyển biến tích cực, tuy nhiên đây vẫn còn là vấn đề phổ biến, chưa được chấm dứt triệt để.

“Xin hãy tử tế đến tận cùng”

Một trong những Youtuber đi làm thiện nguyện với thái độ khiếm nhã, khiến dư luận bức xúc.
(PLVN) - Những ngày này, nhiều Youtuber, người có điều kiện quyên góp - sống ở Sài Gòn đã chia sẻ khó khăn với những người nghèo khó hơn bằng những suất cơm, tấm bánh thiết thực. Thế nhưng, trái với đi từ thiện là trao yêu thương, trao nụ cười, trao tấm lòng thơm thảo, nghĩa đồng bào thì một số Youtuber khiến dư luận sững sờ, không tin vào mắt mình khi có những lời lẽ phản cảm, khiếm nhã với người nhận! Nhiều người cho rằng, khi bạn chưa đặt bản thân vào vị trí người cơ nhỡ thì xin đừng đi làm thiện nguyện…