Buổi gặp mặt đầy xúc cảm của các cựu binh Trường Sa

(PLO) - Tròn 28 năm sau ngày hải chiến Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2016), gần 400 cựu chiến binh đã từng tham gia chiến đấu tại Trường Sa ở các tỉnh, thành phố Đà Nẵng, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Đắk Lắk, Bình Dương vừa có buổi gặp mặt đầy cảm xúc do Ban liên lạc Cựu chiến binh Trường Sa tổ chức tại xã Hòa Đồng, huyện Tây Hoà (Phú Yên). 
Phút gặp mặt xúc động của các cựu binh Trường Sa. Phút gặp mặt xúc động của các cựu binh Trường Sa.

Tại cuộc gặp gỡ, các cựu chiến binh đã hát cho nhau nghe những bài hát về Trường Sa, về biển, về những năm tháng chiến đấu, hi sinh trong các cuộc kháng chiến; kể những câu chuyện về đảo chìm, đảo nổi ở Trường Sa…, mang đến cho những người lính năm xưa và người thân của họ nhiều cung bậc cảm xúc. 

Anh Nguyễn Lê Bắc (thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hoà) - một người lính từng chiến đấu tại đảo Song Tử Tây tâm sự: “Đã 30 năm sau ngày nhập ngũ (1986) tôi mới có dịp gặp lại nhiều anh em đồng đội như thế. Hình ảnh về những ngày chiến đấu tại Trường Sa lại ùa về...”.

Nói về những ngày sống, chiến đấu tại Trường Sa, anh Phan Văn Thoại (thành phố Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận) nói: “Dù có bao nhiêu năm đi nữa tôi vẫn không quên những ngày tháng chiến đấu ở Trường Sa. Mỗi lần nghĩ về trận hải chiến Gạc Ma, tim tôi như thắt lại, rất nhiều đồng đội của tôi đã nằm lại ở vùng biển này, họ đều còn rất trẻ… Mong rằng chiến sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam hôm nay sẽ tiếp nối truyền thống, chắc tay súng giữ biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc…”.

Anh Đào Thái Thi, Trưởng ban Liên lạc Cựu chiến binh Trường Sa tỉnh Phú Yên cho biết, đây là lần thứ 9 Ban liên lạc tổ chức gặp mặt để những đồng chí, đồng đội ôn lại kỷ niệm một thời chiến đấu tại Trường Sa, để tưởng nhớ đến những đồng đội đã hy sinh xương máu trên thềm lục địa của Tổ quốc… 

Tại buổi gặp mặt, những bó hoa tươi thắm, những cái bắt tay thật chặt được các đồng đội trao cho nhau. Trước khi ra về, những người lính Trường Sa năm xưa lại cùng nhau hát vang bài ca đầy xúc cảm “Gần lắm Trường Sa” của nhạc sĩ Hình Phước Long. Ngày mai, họ lại trở về với công việc thường ngày của mình. Song tin chắc rằng, với họ, hình ảnh Trường Sa và những người đồng đội thân thương… sẽ là lý do để những lần hội ngộ còn diễn ra...

Vũ Xuân Triệu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nhiều điểm mới trong dự thảo Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở

Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà trình bày tờ trình tại phiên họp.
(PLVN) - Theo Tờ trình dự án Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở do Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà trình bày tại phiên họp của Quốc hội (QH) sáng nay, 27/5, dự thảo Luật gồm 7 chương, 74 điều, quy định về thực hiện dân chủ ở xã, phường, thị trấn; trong cơ quan, đơn vị; trong doanh nghiệp… có nhiều điểm mới.

Ban Bí thư thi hành kỷ luật 2 cán bộ

Ông Lê Minh Trung.
Ban Bí thư quyết định kỷ luật cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Lê Minh Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng; khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Đinh Quý Nhân, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Bình, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình.

Bộ Ngoại giao nói về việc Việt Nam tham gia thảo luận về IPEF

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu theo hình thức trực tuyến tại buổi lễ Công bố khởi động thảo luận về IPEF. Ảnh: VGP
(PLVN) - Tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều nay, 26/5, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi liên quan đến việc Việt Nam tham gia quá trình thảo luận về Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương vì thịnh vượng (IPEF).

Xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam: Cần ban hành chiến lược hoàn thiện hệ thống pháp luật trong giai đoạn mới

Tiếp tục xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN là xu hướng tất yếu, khách quan, đáp ứng đòi hỏi của thời kì Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và hội nhập quốc tế.
(PLVN) - Việc tiếp tục xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa kiến tạo phát triển là xu hướng tất yếu, khách quan, đáp ứng đòi hỏi của thời kì Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và hội nhập quốc tế. Trong bối cảnh tình hình trên thế giới tiếp tục có những diễn biến nhanh, phức tạp, đất nước ta đứng trước vận hội và cả những thách thức không nhỏ, đòi hỏi cần tiếp tục đẩy mạnh công tác xây dựng, hoàn thiện pháp luật để đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững.

88,48% người dân hài lòng khi đi làm thủ tục hành chính

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà phát biểu tại Hội nghị.
(PLVN) - Đây là thông tin được nêu ra tại Hội nghị Công bố Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính năm 2021 và Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Hội nghị do Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ tổ chức hôm nay (25/5).

Chủ tịch Quốc hội: Thể chế không vướng gì

Chủ tịch Quốc hội: Thể chế không vướng gì

(PLVN) - Nhấn mạnh trong giai đoạn phục hồi và phát triển kinh tế mà “có tiền không tiêu được”, nhất là trong lĩnh vực y tế, giáo dục…, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định “thể chế không vướng gì”, đồng thời đề nghị cần làm rõ nguyên nhân của tình trạng này.