Bước tiến dài trong cuộc chiến lớn

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Những trở ngại cuối cùng đã được dọn bỏ và những thủ tục cuối cùng đang được hoàn tất để thế giới có được thuế doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu.
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Tổng Thư ký OECD Mathias Cormann phát biểu trong khuôn khổ cuộc họp. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Tổng Thư ký OECD Mathias Cormann phát biểu trong khuôn khổ cuộc họp.

Từ khuôn khổ diễn đàn G7, ý tưởng về áp dụng mức thuế doanh nghiệp tối thiểu 15% chung trên khắp thế giới đã được 136 quốc gia nhất trí trên cơ sở khuyến nghị của Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD). Sau đó, ý tưởng ấy đã được Nhóm G20 chấp thuận và mở đường cho việc luật hóa tương ứng ở các quốc gia trên thế giới.

Không những chỉ lần đầu tiên trên thế giới có sự ra đời của thuế doanh nghiệp thống nhất toàn cầu mà còn cả mức độ thuế tối thiểu được áp dụng (15%). Chỉ riêng điều này thôi cũng đã đủ để làm thay đổi trật tự tài chính thế giới và cục diện quan hệ kinh tế đối ngoại hiện tại. Luật pháp quốc gia về thuế phải thay đổi và các doanh nghiệp thuộc diện đối tượng bị chế tài phải thay đổi tổ chức doanh nghiệp và mạng lưới địa bàn sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Cuộc chiến lớn về chống lách luật quốc gia để trốn thuế và lậu thuế trên bình diện thế giới có được bước tiến mới rất quan trọng. Việc áp dụng thuế doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu sẽ góp phần rất quan trọng vào các nỗ lực nhằm triệt tiêu những thiên đường và ốc đảo trốn thuế, lậu thuế trên thế giới.

Trên thế giới hiện tại, luật về thuế doanh nghiệp rất khác nhau giữa các quốc gia. Rất nhiều doanh nghiệp lớn lợi dụng sự khác biệt này để trốn thuế hoặc lậu thuế. Họ đăng ký thành lập công ty ở nơi mức thuế thấp nhất - chính là những thiên đường và ốc đảo thuế trên thế giới - trong khi hoạt động sản xuất kinh doanh thông qua các công ty con trên phạm vi khắp thế giới.

Công ty con hạch toán với công ty mẹ vì thế thường không phải nộp thuế hoặc chỉ phải nộp rất thấp ở những nơi làm ra doanh thu và lời lãi. Kết quả là rất nhiều nơi bị thất thu thuế và trên thế giới hình thành tình trạng bất công và không minh bạch về thuế, từ đó dẫn đến tình trạng cạnh tranh quốc tế không công bằng, lành mạnh và minh bạch.

Biện pháp áp dụng mức thuế doanh nghiệp toàn cầu tối thiểu này vận dụng đối với doanh nghiệp có mức doanh thu hàng năm tối thiểu từ 750 triệu USD trở lên. Cách vận hành của thuế doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu đại khái như sau: Một doanh nghiệp của quốc gia A nhưng đóng trụ sở tại quốc gia B mà ở đấy áp dụng mức thuế doanh nghiệp thấp hơn 15% thì chính phủ quốc gia B phải nộp cho chính phủ quốc gia A phần thuế chênh lệch. Biện pháp chính sách thuế này sẽ buộc chính quyền ở quốc gia B phải áp dụng mức thuế doanh nghiệp ít nhất 15%. Các doanh nghiệp không còn có thể luồn lách giữa luật pháp của các quốc gia để trốn thuế hoặc lậu thuế.

Các nước trên thế giới đã phải mất rất nhiều năm tháng mới có được bước đi này và cũng đã phải đi qua chặng đường dài mới có được bước tiến hiện tại. Những lần giới báo chí quốc tế tiết lộ tài liệu về tình trạng trốn thuế và lậu thuế trên thế giới trong khuôn khổ Tài liệu Panana, Tài liệu Paradise và mới đây nhất là Tài liệu Pandora đều cho thấy chuyện trốn thuế và lậu thuế trên thế giới tinh vi, có hệ thống và tổ chức như thế nào.

Cuộc chiến nhằm loại trừ hoàn toàn các thiên đường và ốc đảo thuế trên thế giới rất cấp thiết cho dù rất khó khăn. Việc áp dụng mức thuế doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu là cách tiếp cận mới nhằm thúc đẩy mạnh mẽ cuộc chiến trên thế giới vì công bằng và minh bạch trên lĩnh vực thuế.

Bước tiến này có ý nghĩa vô cùng to lớn nhưng để đưa lại hiệu ứng thiết thực thì các quốc gia trên thế giới phải tiếp tục thống nhất quan điểm và phối hợp hành động, đặc biệt là phải nhanh chóng luật hoá việc này trong khuôn khổ phạm vi quốc gia. Bước đi tiếp theo là điều chỉnh mức độ thuế doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu này bởi thực tế cho thấy mức độ 15% là quá thấp. Vấn đề tiếp theo đặt ra là các nơi tăng thu được thuế thì sử dụng như thế nào để góp phần khắc phục sự mất cân đối và không công bằng giữa các nơi và giữa các nền kinh tế trên thế giới.

Bước tiến đã đi được tuy rất quan trọng và có ý nghĩa hết sức to lớn nhưng chặng đường còn phải đi tiếp vẫn rất dài ở phía trước đối với cả thế giới.

Thiên Nhai
Cùng chuyên mục
Thổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko (phải) trong một lần gặp gỡ.

Hệ lụy của thời cuộc

(PLVN) - Việc Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko công nhận bán đảo Crimea thuộc chủ quyền của Nga là hệ lụy thời sự nhất của những diễn biến đã và đang tiếp tục diễn ra trong mối quan hệ giữa Belarus với Liên minh châu Âu (EU), Ukraine và Nga.

Đọc thêm

Bí ẩn về sự tồn tại của Hòm Giao ước kỳ diệu

Một hình ảnh trong phim “Indiana Jones và Chiếc rương thánh tích”.
(PLVN) - Trong nhiều thế kỷ, nhiều người đã cố gắng xác định vị trí và phục hồi những đồ vật linh thiêng trong Kinh Thánh. Trong đó, cổ vật tôn giáo được tìm kiếm nhiều nhất có lẽ chính là chiếc Hòm Giao ước nổi tiếng.

Núi lửa Krakatau phun trào với sức mạnh gấp 13.000 sức công phá của quả bom nguyên tử ném xuống Hiroshima

Ảnh tư liệu núi lửa Krakatau phun trào.
(PLVN) - Với chỉ số phun trào núi lửa ở mức độ 6, trận thiên tai đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 36.417 người, đồng thời phá hủy toàn bộ 165 ngôi làng, thành phố gần đó và làm 132 ngôi làng bị tàn phá nghiêm trọng. Thảm họa tại đảo núi lửa Krakatau là một trong số những ngày tồi tệ nhất của lịch sử nhân loại.

Bi kịch và hiểm nguy trên hành trình những đứa trẻ phải rời bỏ quê hương (Kỳ 1)

(ảnh minh họa trẻ em di cư).
(PLVN) - Theo đánh giá của Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) cứ 50 triệu trẻ em trên toàn thế giới thì có 28 triệu trẻ em buộc phải di cư do xung đột và bạo lực. Với mong muốn tìm được sự bình yên ở vùng đất mới, nhiều đứa trẻ ngây thơ không biết hành trình đó đầy hiểm nguy và gian nan đang chờ đợi...

Hành trình "đổi đời" của tỷ phú Lucio Tan

Tỷ phú Lucio Tan (phải) tại cuộc gặp gỡ Chính phủ Phillipines.
(PLVN) - Tại Philippines và nhiều quốc gia khác trong khu vực, không ai không biết tới cái tên Lucio Tan. Từ một người gác cổng, cậu lau sàn, đến ông trùm thuốc lá, tỷ phú bất động sản, hàng không…

Công lý muộn nên thiếu công bằng

Công lý muộn nên thiếu công bằng
(PLVN) - Hãng Google vừa bị tòa án của Liên minh châu Âu (EU) bác bỏ tất cả lập luận khiếu nại quyết định của Ủy ban châu Âu (EC) hồi năm 2017 phạt hãng này 2,4 tỷ euro vì cung ứng nền tảng dịch vụ chung nhưng lại chủ ý thiên vị cho sản phẩm của chính mình.

Luật và quyền giữa thời dịch bệnh

Một cuộc biểu tình tại Đức ngày 1/8 để phản đối các lệnh hạn chế xã hội khi cho rằng đây là các biện pháp hạn chế tự do.
(PLVN) - Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 tăng cao trở lại, chính quyền ở các nơi trên châu lục lại buộc phải áp dụng trở lại nhiều biện pháp ứng phó đã từng được áp dụng trong những lần ứng phó làn sóng dịch bệnh trước đấy.

Liên minh khó xử

Hàng trăm người di cư dựng trại ở biên giới Belarus với Ba Lan hôm 10/11.
(PLVN) - Người tị nạn và di cư tụ tập về vùng biên giới giữa Belarus và Ba Lan với chủ định vượt biên giới giữa hai nước này để nhập cảnh vào Liên minh châu Âu (EU) gây khó khăn và khó xử cho Ba Lan và EU.

Mỹ và Trung Quốc gây bất ngờ ở COP26

Tổng thống Biden phát biểu tại cuộc họp báo ngày 2-11 ở Glasgow (Anh).
(PLVN) - Tại COP26, ông Biden đã phê phán Nga và đặc biệt là Trung Quốc, về việc lãnh đạo hai nước này không tham dự trực tiếp, coi đấy là sai lầm lớn của họ. Vì sao vậy?

Nhà khoa học mang trái tim thiên sứ

Bác sĩ Jonas Salk tiêm vaccine bại liệt thử nghiệm cho một bé gái vào năm 1954. (Ảnh: Getty Images).
(PLVN) - Ở tuổi 40, Jonas Salk trở thành nhà khoa học được yêu mến nhất nước Mỹ. Ông đã không lấy bằng sáng chế độc quyền cho vaccine  bại liệt của mình mà cung cấp công thức điều chế miễn phí. Dù bỏ lỡ cơ hội kiếm 7 tỷ USD nhưng đổi lại Jonas Salk đã cứu hàng triệu người thoát chết hoặc ngồi xe lăn.