Buộc tái xuất gần 300 xe ô tô Trung Quốc kém chất lượng

(PLO) - Do không đảm bảo quy định hiện hành, chỉ tính riêng từ đầu năm đến nay, 279 phương tiện do Trung Quốc sản xuất bị Cục Đăng kiểm Việt Nam từ chối kiểm tra, đồng thời buộc tái xuất... 
Cơ quan đăng kiểm đã phát hiện nhiều sai phạm liên quan đến xe tải nhập từ Trung Quốc Cơ quan đăng kiểm đã phát hiện nhiều sai phạm liên quan đến xe tải nhập từ Trung Quốc

Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, lượng xe nhập khẩu từ Trung Quốc thời gian gần đây đã tăng đột biến. 5 tháng đầu năm, có 2.902 xe ô tô do Trung Quốc sản xuất được Cục Đăng kiểm Việt Nam kiểm định và cấp chứng chỉ đạt chất lượng lưu hành, tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm 2013. Đặc biệt, có những thời điểm trong tháng 4 và tháng 5/2014, lượng xe do Trung Quốc sản xuất nhập về Việt Nam được kiểm định tại Cục Đăng kiểm Việt Nam tăng gần 3 lần so với cùng thời điểm năm 2013. 

Giá rẻ, chất lượng ẩu

Ông Nguyễn Tô An, Phó Trưởng phòng Chất lượng xe cơ giới (Cục Đăng kiểm Việt Nam) cho hay, Việt Nam đang triển khai đồng loạt các biện pháp nhằm tăng cường siết chặt quản lý hoạt động vận tải và kiểm soát tải trọng phương tiện. Trước đây, các xe tải chở quá tải trọng cho phép gấp 2 đến 3 lần, thậm chí cá biệt có trường hợp gấp 4 lần. Do tăng cường kiểm soát dẫn đến cần thêm một số lượng phương tiện vận tải, đồng thời ô tô do Trung Quốc sản xuất có đặc điểm là giá thành phù hợp với khả năng tài chính hạn chế của nhiều người dân và thời gian cung cấp hàng nhanh khiến phương tiện từ nước này được nhập khẩu nhiều trong thời gian vừa qua.

Tuy nhiên, một số lượng lớn xe nhập từ Trung Quốc đã không thể “lọt” qua các khâu kiểm định của Việt Nam vì không đảm bảo chất lượng, tiêu chuẩn kỹ thuật. Theo ông An, đến nay Cục Đăng kiểm Việt Nam đã cấp giấy thông báo không đạt chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới nhập khẩu, từ chối kiểm tra, buộc tái xuất và có biện pháp xử lý tổng số 279 phương tiện do Trung Quốc sản xuất của 31 doanh nghiệp nhập khẩu. 

Cụ thể, đơn vị đăng kiểm đã cấp giấy thông báo không đạt chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới nhập khẩu đối với 28 xe của 13 doanh nghiệp nhập khẩu từ Trung Quốc; từ chối kiểm tra và yêu cầu 2 doanh nghiệp nhập khẩu phải tự tái xuất 2 lô hàng là ô tô tải tự đổ (gồm 14 xe) nhập khẩu từ Trung Quốc vì có dấu hiệu vi phạm quy định về thể tích thùng chở hàng; 5 xe bị đục sửa số khung, số động cơ phải tái xuất. 

Ngoài ra, có doanh nghiệp sau khi mở tờ khai nhập khẩu đã tự kiểm tra và đối chiếu với quy định hiện hành, đồng thời quyết định tự tái xuất 2 lô hàng (32 xe) nhập khẩu từ Trung Quốc.

Chấn chỉnh doanh nghiệp nhập xe cơi nới thùng hàng

Cục Đăng kiểm Việt Nam cũng phát hiện 70 chiếc ô tô tải tự đổ không thỏa mãn quy định về kích thước giới hạn thùng hàng, xử lý đối với 130 ô tô tải tự đổ có sẵn các liên kết chờ để dễ dàng tăng thể tích thùng hàng khi xe vào khai thác. Cục này cũng đã có biện pháp chấn chỉnh 18 doanh nghiệp đang tham gia nhập khẩu xe tải từ Trung Quốc để hạn chế việc cơi nới thùng hàng và có sẵn các liên kết chờ ở thùng hàng.

Ngoài ra, kết quả kiểm tra thực tế tại các trạm đăng kiểm cũng cho thấy, qua quá trình sử dụng, chất lượng ô tô do Trung Quốc sản xuất nhanh xuống cấp. Theo số liệu thống kê trong kiểm định, tỷ lệ xe không đạt đối với xe tải do Trung Quốc sản xuất khi kiểm định lưu hành là 37% so với tỷ lệ trung bình chung là 33% và so với xe tải do Hàn Quốc sản xuất là 20% .

Nhằm quản lý chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với ô tô nhập khẩu, Bộ Giao thông Vận tải đã tăng cường việc kiểm tra và công bố thông số kỹ thuật, hình ảnh của các phương tiện đã được chứng nhận lên website của Cục Đăng kiểm Việt Nam để cung cấp thông tin cho các đơn vị liên quan.

Việt Hưng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bất chấp dịch COVID-19, hàng container qua cảng biển vẫn tăng mạnh

Hình minh họa
(PLVN) - Theo thông tin từ Cục Hàng hải Việt Nam, trong 6 tháng đầu năm, tổng sản lượng hàng hóa thông qua cảng biển Việt Nam ước đạt gần 363 triệu tấn, tăng 7% so với cùng kỳ năm 2020. Riêng hàng container vẫn giữ nhịp tăng trưởng mạnh với hơn 12,4 triệu TEUs, tăng 22% so với cùng kỳ năm trước.

Xuất khẩu cá tra sang EU chưa thoát khỏi mức tăng trưởng âm

Hiện, phần lớn sản phẩm cá tra XK sang EU là sản phẩm cá tra phile đông lạnh.
(PLVN) - Tính đến nửa đầu tháng 5/2021, tổng giá trị xuất khẩu (XK) cá tra sang thị trường EU đạt 39,4 triệu USD, giảm 26,2% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, GTXK sang Hà Lan giảm 21,7%; Tây Ban Nha giảm 33%... Như vậy, 3 năm trở lại đây, giá trị XK cá tra sang EU vẫn chưa thể thoát khỏi mức tăng trưởng âm.

'Đỏ mắt' tìm nơi đổ thải khi nạo vét luồng hàng hải

Luồng cho tàu biển lớn vào sông Hậu sẽ được duy tu hoàn thành trước 30/10/2021.
(PLVN) -  Luồng cho tàu biển lớn vào sông Hậu, luồng hàng hải Hải Phòng (đoạn Lạch Huyện)… đã và sẽ triển khai thi công nhằm nâng cao năng lực vận tải biển. Tuy nhiên, đang có không ít dự án nằm trong kế hoạch duy tu, nạo vét có nguy cơ chậm tiến độ vì vướng các thủ tục liên quan môi trường, nhận chìm chất thải ngoài biển.

Dự báo GDP 6 tháng đầu năm tăng 5,8%

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng trình bày báo cáo tại phiên họp.
(PLVN) -Thông tin trên được đưa ra tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2021 và giải pháp chủ yếu những tháng cuối năm, diễn ra sáng 15/6.

Giải đáp gói thầu “Tư vấn thẩm tra đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam”

Toàn cảnh Hội nghị trực tuyến.
(PLVN) - Nhằm trao đổi về những nội dung mà các nhà thầu chưa rõ, tăng cường tính công khai, minh bạch và cạnh tranh trong đấu thầu, hôm nay - 15/6/2021, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đã tổ chức Hội nghị tiền đấu thầu gói thầu “Tư vấn thẩm tra đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam” bằng hình thức trực tuyến.

Ra mắt thương hiệu VietQR và triển khai dịch vụ chuyển tiền nhanh NAPAS247 bằng mã QR

Napas và các ngân hàng thành viên tại sự kiện ra mắt thương hiệu VietQR và dịch vụ Chuyển tiền nhanh Napas247 bằng mã QR thanh toán.
(PLVN) - Thay vì phải gõ số tài khoản, với dịch vụ dịch vụ chuyển tiền nhanh NAPAS247 bằng mã QR khách hàng có thể chuyển tiền một cách nhanh chóng từ tài khoản của mình tới tài khoản tại một ngân hàng khác trong mạng lưới của Napas theo phương thức chuyển tiền nhanh 24/7 đồng thông qua hình thức quét mã QR thanh toán..

CEO siêu doanh nghiệp vốn 500.000 tỷ nói về triển vọng "hoành tráng", khẳng định "không có tiền nhưng có chất xám"

Ông Nguyễn Vũ Quốc Anh - CEO siêu doanh nghiệp có vốn điều lệ đăng ký đến 500.000 tỷ (Ảnh chụp màn hình video livestream).
(PLVN) - Sáng nay - 15/6, Nguyễn Vũ Quốc Anh - CEO Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Công nghệ Tự động toàn cầu (Auto Investment Group), doanh nghiệp có vốn điều lệ đăng ký lên đến 500 nghìn tỷ đồng - đã livestream để giải đáp nghi vấn liên quan đến doanh nghiệp suốt thời gian vừa qua.

Lưu thông vốn chính sách giữa đại dịch COVID-19

Điểm giao dịch của Ngân hàng Chính sách xã hội tại xã Đồng Văn, huyện Quế Phong, Nghệ An.
(PLVN) -  Nguồn vốn tín dụng chính sách bấy lâu nay đã trở thành động lực, là “điểm tựa” chắc chắn để người dân miền núi cao Quế Phong (Nghệ An) vượt lên thoát nghèo, chủ động chuyển đổi cơ cấu kinh tế hợp lý, góp phần nâng cao đời sống nhân dân trên địa bàn.