Bước phát triển mới trong quan hệ hợp tác giữa hai Bộ Tư pháp Việt Nam - Cuba

(PLO) - Chiều 13/12, tại La Habana, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Cộng hòa Cuba, Bộ trưởng Tư pháp Việt Nam Hà Hùng Cường và Bộ trưởng Tư pháp Cuba María Esther Reus González đã ký Bản ghi nhớ hợp tác giữa hai Bộ Tư pháp.
Bản ghi nhớ về hợp tác pháp luật vừa được ký kết là cơ sở để hai Bộ triển khai các hoạt động hợp tác cụ thể, trong đó có trao đổi kinh nghiệm về công tác cải cách pháp luật; xây dựng, ban hành và tổ chức thi hành pháp luật; cải cách tư pháp, hoàn thiện các cơ quan pháp luật và các tổ chức hành nghề pháp luật; chia sẻ kinh nghiệm về công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; các chương trình đào tạo và bồi dưỡng cán bộ pháp luật; tin học hóa hệ thống văn bản quy phạm pháp luật; kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn pháp luật cho doanh nghiệp và nhiều lĩnh vực khác mà hai bên cùng quan tâm.
Bước phát triển mới trong quan hệ hợp tác giữa hai Bộ Tư pháp Việt Nam - Cuba ảnh 1
Bộ trưởng Hà Hùng Cường tiếp xã giao ngài Herminio Lospez Diaz – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cuba tại Việt Nam tại Trụ sở Bộ Tư pháp hôm 8/11/2013
Quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước Việt Nam và Cuba anh em đã được xây dựng và phát triển trong suốt một chặng đường lịch sử hơn năm thập kỷ qua. Việc ký kết văn kiện giữa hai Bộ Tư pháp là sự kiện đánh dấu bước phát triển mới trong quan hệ hợp tác giữa hai Bộ Tư pháp, là cơ sở để thiết lập và thực thi các hoạt động hợp tác về pháp luật và tư pháp - nền tảng và động lực cho việc phát triển quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước. Bản ghi nhớ hợp tác đồng thời thể hiện quyết tâm của hai Bộ Tư pháp trong việc góp phần gìn giữ và vun đắp cho quan hệ đoàn kết và hợp tác toàn diện anh em giữa hai nước Việt Nam và Cuba.
Trước đó, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Cuba,  ngay trong buổi sáng ngày làm việc đầu tiên, Bộ trưởng Hà Hùng Cường đã có cuộc hội đàm với Bộ trưởng María Esther Reus González cùng các cán bộ chủ chốt của Bộ Tư pháp Cuba. Tham dự cuộc hội đàm và lễ ký có Đại biện nước CHXHCN Việt Nam tại Cuba Nguyễn Thu Hương.
Tại buổi hội đàm, Bộ trưởng Hà Hùng Cường chân thành cảm ơn Bộ trưởng Tư pháp Cuba đã dành cho Đoàn đại biểu cấp cao của Bộ Tư pháp Việt Nam những tình cảm thân thiết, sự đón tiếp trọng thị, thắm tình đồng chí, anh em; bày tỏ xúc động và vui mừng được thăm lại đất nước Cuba anh hùng sau gần 15 năm. 
Bộ trưởng Hà Hùng Cường khẳng định, Cuba luôn luôn hiện hữu sâu đậm trong trái tim các thế hệ nhân dân Việt Nam. Trong vòng gần một năm qua, nhiều đoàn cán bộ cấp cao của hai nước sang thăm nhau đã thể hiện rõ sự quyết tâm của hai Chính phủ trong việc thúc đẩy hơn nữa quan hệ này.
Cũng tại buổi hội đàm, Bộ trưởng Hà Hùng Cường đã giới thiệu khái quát về tình hình phát triển kinh tế, xã hội ở Việt Nam; cơ cấu tổ chức, chức năng, nhiệm vụ của Bộ Tư pháp; sự phát triển và hoàn thiện hệ thống pháp luật ở Việt Nam trong thời gian qua; những thành tựu và thách thức mà Việt Nam đang phải đối mặt trong quá trình toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế toàn diện... 
Bộ trưởng cũng dành thời gian chia sẻ kinh nghiệm của Việt Nam về các vấn đề mà  Bộ trưởng Tư pháp Cuba đặc biệt quan tâm như vấn đề sửa đổi Hiến pháp; hoàn thiện hệ thống pháp luật dân sự, hình sự, hôn nhân và gia đình; tổ chức pháp chế ngành, hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp; bồi thường Nhà nước; vấn đề tổ chức Tòa án và định hướng cải cách Tòa án, việc thành lập Hội đồng Tư pháp quốc gia; thi hành án dân sự, thừa phát lại; đào tạo pháp luật; hợp tác pháp luật; quản lý nhà nước trong lĩnh vực hành nghề tư pháp như công chứng, luật sư, thừa phát lại…
Cùng với kết quả hội đàm giữa hai Bộ trưởng, việc ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa hai Bộ Tư pháp Việt Nam và Cuba không chỉ có ý nghĩa thiết thực đối với việc chia sẻ thông tin, tăng cường hiểu biết để giúp nhau xây dựng ngành Tư pháp của hai nước ngày càng phát triển mà còn có ý nghĩa quan trọng trong việc làm sâu sắc thêm quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai  Nhà nước và nhân dân hai nước đã được xây dựng và vun đắp với bề dày hơn năm thập kỷ nay.
Tại buổi hội đàm, Bộ trưởng Hà Hùng Cường đã vui mừng trao cho Bộ trưởng María Esther Reus González 5 bộ máy tính - món quà đoàn kết của cán bộ, công chức Bộ Tư Việt Nam tặng Bộ Tư pháp Cuba anh em.
Ngoài buổi hội đàm và ký kết văn kiện hợp tác với Bộ Tư pháp Cuba, Bộ trưởng Hà Hùng Cường và Đoàn cán bộ cấp cao của Bộ Tư pháp Việt Nam đã có các buổi gặp và làm việc với các cơ quan pháp luật và tư pháp khác của Cuba. Thông tin về kết quả chuyến công tác của Bộ trưởng Hà Hùng Cường sẽ được tiếp tục cập nhật từ La Habana.
Đặng Hoàng Oanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đại tá Trần Hồng Phú: Cán bộ Công an tận tụy vì Nhân dân và sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc

Đại tá Trần Hồng Phú: Cán bộ Công an tận tụy vì Nhân dân và sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc
(PLVN) -  Hơn 20 năm công tác trong lực lượng Công an nhân dân là chừng ấy năm Đại tá Trần Hồng Phú - Phó Giám đốc Công an tỉnh Ninh Bình không ngừng băn khoăn, trăn trở và nhắc nhở bản thân cùng các đồng đội nỗ lực hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, bảo đảm đời sống nhân dân được bình yên và hạnh phúc.

Doanh nhân Nguyễn Văn Tưởng, Chủ tịch Công ty Trầm hương Khánh Hòa: “Trường Sa có nhiều tiềm năng trở thành trung tâm kinh tế trên biển”

Doanh nhân Nguyễn Văn Tưởng, Chủ tịch Công ty Trầm hương Khánh Hòa: “Trường Sa có nhiều tiềm năng trở thành trung tâm kinh tế trên biển”
(PLVN) - Nghị quyết số 09-NQ/TW, ngày 28/01/2022 của Bộ Chính trị về xây dựng, phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 khẳng định: “Tổ chức thực hiện các hoạt động hỗ trợ dân sự, du lịch biển, đảo, phát triển ngư nghiệp để xây dựng huyện đảo Trường Sa trở thành trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội trên biển của cả nước”. Chung quanh vấn đề này, chúng tôi có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Văn Tưởng- Chủ tịch Công ty Trầm hương Khánh Hòa, người đã dành nhiều tâm huyết nghiên cứu vấn đề kinh tế biển dưới góc nhìn của doanh nhân và trong chuyến thăm Trường Sa mới đây, đã được trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo”

Nữ giáo sư hết lòng vì người nông dân mảnh đất Chín Rồng

Nữ giáo sư hết lòng vì người nông dân mảnh đất Chín Rồng
(PLVN) - Năm 23 tuổi, Nguyễn Minh Thuỷ, cô sinh viên vừa tốt nghiệp ngành Chế biến, trường Đại học Cần Thơ thì được trường giữ lại làm cán bộ giảng dạy. Sự kiện ấy đã bắt đầu cuộc đời giảng dạy và nghiên cứu khoa học nhiều thành tựu của nữ giáo sư Nguyễn Minh Thuỷ, người vừa vinh dự nhận giải Kovalevskaia năm 2021.

Dương Thị Liên: Nữ Phó Viện trưởng VKSND Nghệ An bản lĩnh, tâm huyết với ngành Kiểm sát

Hơn 31 năm khoác trên mình màu áo thiên thanh Phó Viện trưởng VKSND Nghệ An Dương Thị Liên luôn xuất sắc hoàn thành nhiệm vụ.
(PLVN) -Bằng bản lĩnh và sự tận tụy với nghề kiểm sát, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Nghệ An – bà Dương Thị Liên luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và là người lãnh đạo gương mẫu. Nhiều sáng kiến, giải pháp trong công tác của bà đã được các cấp ghi nhận, vinh dự được Bộ Tư pháp tặng Giấy khen vì sự nghiệp Tư pháp.

Làm sao để thượng tôn pháp luật?

Chương trình bình chọn tôn vinh “Gương sáng Pháp luật” của Báo Pháp luật Việt Nam- Một Chương trình hướng đến việc nâng cao ý thức thượng tôn Hiến pháp và pháp luật trong xã hội.
(PLVN) -  Xây dựng pháp luật là yêu cầu tất yếu của Nhà nước, chấp hành pháp luật là ý thức, trách nhiệm của công dân. Việc thượng tôn pháp luật có vị trí, vai trò rất quan trọng, có ý nghĩa quyết định đến thắng lợi của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Cô giáo trẻ người Mường trở thành nữ Đại biểu Quốc hội không ngại va chạm vấn đề nóng

Từ bỏ nhiều cơ hội tốt, cô Phượng quyết tâm trở về quê hương để trở thành cô giáo làng.
(PLVN) - Là một cái tên không còn xa lạ trong ngành giáo dục, câu chuyện về cô giáo trẻ Hà Ánh Phượng đã truyền cảm hứng cho rất nhiều thế hệ học sinh, giáo viên trên cả nước. Không chỉ là một giáo viên tiếng Anh, giờ đây trên cương vị mới là một Đại biểu Quốc hội, cô gái trẻ người Mường đang từng ngày nỗ lực góp phần vào sự đổi thay trên chính quê hương mình.

TS.BS Hoàng Thanh Tuấn: Người “đổi đời” cho hàng ngàn số phận

BS Hoàng Thanh Tuấn
(PLVN) -Với chữ duyên, tình yêu và niềm đam mê, BS Hoàng Thanh Tuấn đã bén duyên với lĩnh vực phẫu thuật tạo hình (PTTH) thẩm mỹ. Bằng tình thương và trách nhiệm với xã hội, anh đã giúp thay đổi diện mạo, cuộc đời cho hàng ngàn con người. Và hơn hết, trái tim bao la và nồng ấm của vị thầy thuốc trẻ luôn hướng về cộng đồng…

Ông Nguyễn Văn Phụng và dấu ấn quản lý thuế doanh nghiệp lớn

Ông Nguyễn Văn Phụng và dấu ấn quản lý thuế doanh nghiệp lớn
(PLVN) - Đêm trước hôm ra mắt Cổng thông tin điện tử dành cho người cung cấp nước ngoài, ông Nguyễn Văn Phụng, Cục trưởng Cục Thuế Doanh nghiệp lớn (Tổng cục Thuế) nhắn tin: “Đây là chiến dịch cuối cùng trước khi anh nghỉ!”. Gần 40 năm “bén duyên” với thuế, tên của ông gắn với nhiều “chiến dịch” mà dấu ấn rõ nét nhất là quản lý thuế (QLT) doanh nghiệp lớn (DNL)…

Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Công đoàn trong tình hình mới

Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Công đoàn trong tình hình mới
(PLVN) - Ngày 13/5, Trường Đại học Công đoàn tổ chức Hội thảo quốc gia “ Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Công đoàn trong điều kiện Việt Nam thực hiện CPTPP và EVFTA ” . Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Phan Văn Anh , thành viên Hội đồng trường - tới dự và phát biểu.

Người cán bộ biên phòng xứng đáng với phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ

Người cán bộ biên phòng xứng đáng với phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ
(PLVN) - Thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, sáng tạo, gương mẫu, nói đi đôi với làm, Đại úy Lèng Văn Trai, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng (ĐBP) Mường Khương, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Lào Cai đã có nhiều cách làm sáng tạo trong các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) và an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Thiếu tá Trần Anh Tuấn – Cán bộ Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy: “Chiến sĩ Công an đẹp hơn trong mắt người dân!”

Thiếu tá Trần Anh Tuấn dạy đàn cho trẻ em khiếm thị
(PLVN) -Hình ảnh chiến sĩ công an điển trai, đôn hậu với bộ quân phục xanh lá mạ ôm đàn ngồi giữa các em học sinh khiếm thị Trường PTCS Nguyễn Đình Chiểu, anh cảnh sát giao thông bất đắc dĩ hiên ngang đứng phân luồng giao thông giờ tan tầm trên đường Thanh Bình (Hà Đông), hay chàng shipper lam lũ, cần mẫn chở chổi đi giao đã quá đỗi thân thương và hằn sâu trong lòng mỗi người dân Hà Nội. Và lý do khiến anh làm những công việc lặng thầm, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc này càng khiến chúng ta trân trọng hơn!

Bát Xát, Lào Cai: Đẩy mạnh truyền thông về Trợ giúp pháp lý

Các bạn học sinh Trường bán trú xã Trung Lèng Hồ giao lưu trả lời câu hỏi
(PLVN) -  Từ ngày 18 đến ngày 27/4/2022, Chi nhánh TGPL số 6, huyện Bát Xát đã tổ chức 06 đợt truyền thông về TGPL tại 03 thôn nghèo gồm: Ná Rin xã Mường Vi, thôn Ngải Trồ xã Dền Sáng, thôn Cán Tỷ xã Bản Xèo và 03 xã nghèo là xã Trung Lèng Hồ, xã Sàng Ma Sáo, xã Dền Thàng.