"Bước ngoặt chính trị" cho Campuchia sau tuyên bố của Thủ tướng Hun Sen

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Một tuyên bố từ Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cho biết ủy ban trung ương Đảng đã nhất trí tán thành ông Hun Manet, 44 tuổi, là "ứng cử viên thủ tướng trong tương lai".
Tướng Apirat Kongsompong của Thái Lan (sau) và Tư lệnh quân đội Campuchia, Tướng Hun Manet duyệt binh các vệ binh danh dự trong lễ đón tại trụ sở Quân đội Hoàng gia Thái Lan vào ngày 2/4/2019. Ảnh: Reuters Tướng Apirat Kongsompong của Thái Lan (sau) và Tư lệnh quân đội Campuchia, Tướng Hun Manet duyệt binh các vệ binh danh dự trong lễ đón tại trụ sở Quân đội Hoàng gia Thái Lan vào ngày 2/4/2019. Ảnh: Reuters

Ông Hun Manet là con trai cả của Thủ tướng Hun Sen, Phó Tư lệnh Lực lượng Vũ trang Hoàng gia Campuchia (RCAF) kiêm Tham mưu trưởng Liên quân. Ông đã tốt nghiệp Học viện Quân sự Hoa Kỳ tại West Point năm 1999. Hiện chưa rõ thời điểm ông Hun Manet có thể kế nhiệm vị trí Thủ tướng thay cha mình, người đã nắm quyền 36 năm.

Theo PhnomPenh Post, ông Hun Sen, một trong những nhà lãnh đạo tại vị lâu nhất thế giới, hồi đầu tháng đã tuyên bố rằng ông sẽ là ứng cử viên của Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cho chức vụ hàng đầu của đất nước trong ít nhất một thập kỷ nữa. Tuy nhiên, việc gần đây ông xác nhận con trai cả Hun Manet làm người kế nhiệm có thể cho thấy một số sự linh hoạt từ phía ông, khi ông có thể quyết định nghỉ hưu.

Song trong bài phát biểu ngày 6/12, Thủ tướng nhấn mạnh rằng ông sẽ là ứng cử viên của CPP cho chức vụ này và không có kế hoạch nghỉ hưu cho đến sau cuộc bầu cử năm 2028 - nếu sức khỏe của ông tốt và không có bất hạnh nào xảy ra với ông.

Campuchia đã có một chính phủ đơn đảng kể từ cuộc bầu cử năm 2018.

"Bước ngoặt chính trị" cho Campuchia sau tuyên bố của Thủ tướng Hun Sen ảnh 1

Tướng Hun Manet (trái) và ứng cử viên tiềm năng của Đảng Nhân dân Cách mạng Khmer (KPRP) Kong Monica. Ảnh: PhnomPenh Post

Sau tuyên bố ủng hộ con trai kế nhiệm của Thủ tướng Hun Sen, một số đảng chính trị cạnh tranh với CPP đã đưa ra tuyên bố rằng họ đang chuẩn bị cho các ứng cử viên để tranh cử với ông Manet.

Người phát ngôn Đảng Dân chủ (GDP) cấp cơ sở, Loek Sothea vào ngày 7/12 đánh giá, tuyên bố của Hun Sen là một điều tốt vì nó đã thiết lập một người kế nhiệm rõ ràng cho CPP, giúp ngăn chặn bất kỳ tình trạng bất ổn, rối loạn dân sự hoặc các mối đe dọa đối với an ninh quốc gia nếu như một trường hợp khẩn cấp về sức khỏe đột xuất xảy ra với Thủ tướng.

Đối với GDP, ông cho biết đảng vẫn chưa nói về các ứng cử viên cho chức Thủ tướng vì vẫn còn quá sớm. Ông cho biết nhiệm vụ hiện tại của GDP là đào tạo các đảng viên của mình trở thành những nhà lãnh đạo giỏi và tiếp tục phát triển thành viên.

Kong Korm, một cố vấn của Đảng Ý chí Khmer (KWP), nói với Theo PhnomPenh Post vào ngày 7/12 rằng ông chúc mừng Hun Sen với tuyên bố ủng hộ Manet với tư cách là ứng cử viên tương lai của CPP.

Korm nói thêm rằng KWP có kế hoạch đề cử con trai ông Kong Monica - người đã giữ chức lãnh đạo đảng - làm ứng cử viên cho chức Thủ tướng của họ. Ông sẽ tranh cử trên một nền tảng hứa hẹn một kỷ nguyên mới cho nền chính trị ở Campuchia trong cuộc bầu cử tiếp theo cho nhiệm kỳ 2023-2028.

Mam Sonando, Chủ tịch của Đảng Dân chủ Xã hội Beehive, nói rằng trong hàng ngũ của chính đảng của mình, ông không thấy bất kỳ ứng cử viên rõ ràng nào đủ tiêu chuẩn để tranh cử thủ tướng, vì vậy nếu cuộc bầu cử diễn ra hôm nay, ông nói rằng ông sẽ ủng hộ Manet.

Yong Pov, giáo sư khoa học chính trị tại Học viện Hoàng gia Campuchia, nhận định rằng Vương quốc có thể đang tiến tới một bước ngoặt về mặt chính trị và đây có thể là tín hiệu sớm cho thấy thế hệ lãnh đạo đảng cũ của Campuchia sắp trao ngọn đuốc cho thế hệ tiếp theo.

“Thế hệ trẻ có kiến ​​thức từ các nền giáo dục chính quy của họ, nhưng họ vẫn cần dựa vào kinh nghiệm của thế hệ cũ. Chúng ta nên xây dựng một nền văn hóa thay phiên nhau, cả về mặt chính trị và kỹ thuật, đó là điều mà tôi ủng hộ".

Hồng Hân
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Các nhà ngoại giao Mỹ, Nga gặp nhau về căng thẳng Ukraine

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại Geneva (Thụy Sĩ) ngày 21/1/2022. Ảnh: AFP
(PLVN) - Hôm nay (21/1), các nhà ngoại giao hàng đầu của Nga và Hoa Kỳ gặp nhau tại Thụy Sĩ để thảo luận về căng thẳng gia tăng đối với Ukraine sau khi một loạt các cuộc gặp giữa các quan chức hai bên trong tuần trước không mang lại đột phá.

Đức muốn "nhập khẩu" 400.000 lao động lành nghề mỗi năm

Đức sẽ thiếu khoảng 5 triệu lao động vào năm 2030. Ảnh: Local Germany
(PLVN) - Chính phủ liên minh mới của Đức muốn thu hút 400.000 lao động có trình độ từ nước ngoài mỗi năm để giải quyết tình trạng mất cân bằng nhân khẩu học và tình trạng thiếu lao động trong các lĩnh vực chính có nguy cơ làm suy yếu sự phục hồi sau đại dịch COVID-19.

Việt Nam là 1 trong 5 quốc gia, lãnh thổ đầu tư lớn nhất vào Campuchia

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đến chào xã giao Thủ tướng Campuchia Hun Sen.
(PLVN) - Trong năm 2021, có thêm 4 dự án mới của Việt Nam đầu tư sang Campuchia với vốn đăng ký 88,936 triệu USD, đưa tổng số dự án đầu tư của Việt Nam còn hiệu lực tại Campuchia lên 188 dự án, với tổng số vốn đăng ký đạt 2,846 tỷ USD, qua đó duy trì vị trí là 1 trong 5 quốc gia, lãnh thổ đầu tư lớn nhất vào Campuchia.

Đẩy mạnh hợp tác Việt Nam - Hungary

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội Hungary.
(PLVN) - Hôm nay, 20/1, Lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã có buổi tiếp bà Márta Mátrai, Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội Hungary, đang thăm và làm việc tại Việt Nam.

Triều Tiên chuẩn bị cho một "cuộc đối đầu lâu dài" với Mỹ

Chủ tịch Kim Jong-un chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị Đảng Lao động Triều Tiên hôm 19/1/2022. Ảnh: KCNA cung cấp cho Yonhap

(PLVN) - Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin hôm thứ Năm, các nhà lãnh đạo Đảng Lao động Triều Tiên đã họp vào đầu tuần này và quyết định rằng, "chính sách thù địch và mối đe dọa quân sự của Mỹ đã đến một ranh giới nguy hiểm không thể coi thường được nữa".

Tiêm chủng cho trẻ em: Cha mẹ đồng ý, Tổng thống phản đối

Phụ huynh đưa con đi tiêm tại một điểm tiêm chủng ở Volta Redonda, Brazil ngày 17/1/2022. Ảnh: CNN
(PLVN) - Brazil đang tiến hành một chiến dịch tiêm chủng COVID-19 trên toàn quốc cho trẻ em từ 5-11 tuổi, bắt đầu từ 17/1 để các trường học mở cửa trở lại từ tháng Hai. Nhưng hiện vaccine không đủ để tiến hành chiến dịch, trong khi Tổng thống Jair Bolsonaro phản đối việc tiêm chủng này.

Chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về tiêm chủng cho trẻ em từ 5 - 12 tuổi

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Nitin Kapoor.
(PLVN) - Thủ tướng đề nghị Tập đoàn AstraZeneca tiếp tục cung cấp các loại vaccine và thuốc điều trị COVID-19 thế hệ mới cho Việt Nam để nâng cao khả năng bảo vệ trước các biến chủng mới cũng như chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về việc triển khai tiêm chủng cho trẻ em từ 5 đến 12 tuổi.

"Sôi sục" kêu gọi Thủ tướng Anh từ chức

Thủ tướng Anh Boris Johnson
(PLVN) - Thủ tướng Anh Boris Johnson đã phải chiến đấu để bảo vệ vị trí Thủ tướng của mình trong sự phản đối gay gắt từ các nhà lập pháp của Đảng Bảo thủ, những người tức giận vì việc ông đã tham dự bữa tiệc ở Phố Downing khi London đang phong tỏa chống dịch năm 2020.

Mỹ - EU làm thế nào để trừng phạt Nga?

Trụ sở Ngân hàng Trung ương Nga ở Moscow. Ảnh: DW
(PLVN) - Với các cáo buộc về khả năng một cuộc xâm lược Ukraine, Mỹ và EU cảnh báo áp dụng các biện pháp trừng phạt mới đối với Moscow như một điểm gây áp lực với ngăn Nga trong mối quan hệ với Ukraine.

Cảnh báo "không hôn thú cưng"!

Cảnh sát đứng canh bên ngoài một cửa hàng thú cưng đã đóng cửa sau khi một số chuột hamster có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 ở Hồng Kông ngày 18/1/2022 Ảnh: AP Photo
(PLVN) - Hồng Kông (Trung Quốc) đã cảnh báo người dân không được hôn thú cưng của họ sau khi 11 con chuột hamster có kết quả xét nghiệm COVID-19 dương tính. Một đợt bùng phát dịch ở đặc khu này đã được bắt nguồn từ một cửa hàng thú cưng.