Bừng phát tiềm năng du lịch Nghệ An nhờ tăng kết nối liên vùng thông qua hàng không

(PLVN) -Nghệ An có nhiều thuận lợi về tự nhiên, văn hóa, kết hợp với việc tăng kết nối liên vùng sẽ giúp Nghệ An phát triển trở thành trung tâm kinh tế - du lịch của khu vực Bắc Trung Bộ. 
Nghệ An có nhiều cảnh đẹp hấp dẫn du khách. Trong ảnh là các ốc đảo chè tại huyện Thành Chương - Ảnh: Internet Nghệ An có nhiều cảnh đẹp hấp dẫn du khách. Trong ảnh là các ốc đảo chè tại huyện Thành Chương - Ảnh: Internet

Nhiều thuận lợi sẵn có 

Nhờ vị trí trung tâm của khu vực Bắc Trung Bộ, Nghệ An là đầu mối giao thông quan trọng nằm trên trục giao thông Bắc – Nam huyết mạch, liên kết các tỉnh cũng như các vùng và đặc biệt là kết nối quốc tế tới các nước như Thái Lan, Lào, My-an-mar. 

Ngoài ra, bề dày văn hóa, lịch sử và cảnh quan thiên nhiên của Nghệ An phù hợp để phát triển du lịch tự nhiên và du lịch nhân văn. Nghệ An có cảnh quan thiên nhiên đa dạng, đặc sắc, hài hòa và vẫn còn lưu giữ được nhiều di sản văn hóa vật thể và phi vật thể. Có thể kể tới như dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh – di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO công nhận. 

Nhận thức được các tiềm năng sẵn có, Nghệ An đã có nhiều kế hoạch thúc đẩy ngành du lịch. Ông Trần Ngọc Tú, Chủ tịch UBND Thành phố Vinh cho biết: “Thành phố sẽ tranh thủ thu hút đầu tư từ dự án Ngân hàng Thế giới (World Bank), nguồn vốn của Trung ương gắn với nội lực của địa phương để đầu tư phát triển, chú trọng đến việc xây dựng công trình trọng điểm gắn kết các điểm du lịch trên các địa bàn và trọng điểm du lịch trong tỉnh”. 

Theo đánh giá chung, tốc độ phát triển du lịch của Nghệ An sẽ còn được đẩy mạnh hơn nữa nếu tăng cường kết nối liên vùng để đưa du khách về với Nghệ An. Trong đó cần đặc biệt quan tâm tới kết nối giữa Nghệ An với các khu vực lân cận như Tây Nguyên, Duyên Hải Nam Trung Bộ.  Đây là hai khu vực có đông người dân Nghệ An đang sinh số và làm việc nên nhu cầu giao lưu kinh tế với các khu vực trên ngày càng tăng cao. Nhờ có các chuyến bay từ cảng hàng không (CHK) vinh, thời gian và hành trình giữa hai khu vực trên tới nghệ an đã được rút ngắn đáng kể. 

Hàng không góp phần phát triển kinh tế - du lịch 

CHK Vinh đang là một trong những Cảng có tốc độ tăng trưởng cao nhất Việt Nam. Theo số liệu được thống kê, chỉ trong 5 năm từ 2012 – 2017, lượng hành khách tại đây đã tăng gấp 3 lần từ 638.000 lượt khách đến 1,8 triệu lượt khách và được Cục hàng không dự đoán sẽ tiếp tục tăng trong giai đoạn 2020-2025. Đây cũng là CHK đóng vai trò rất quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Nghệ An nói riêng và khu vực Bắc Trung Bộ nói chung. 

Cuối năm 2018, Bộ Giao thông Vận tải đã thống nhất nâng cấp CHK quốc tế Vinh với tổng mức đầu tư khoảng 3.000 tỷ đồng. Công trình dự kiến khởi công vào quý II/2019, hoàn thành quý II/2020. Nhờ đó, Nhà ga T2 của CHK Vinh được thiết kế nâng công suất khai thác lên 5 triệu lượt khách/năm, còn nhà ga hành khách T1 được điều chỉnh để phục vụ khai thác quốc tế với công suất 2,5 triệu lượt khách/năm sau khi T2 đi vào hoạt động.

Bừng phát tiềm năng du lịch Nghệ An nhờ tăng kết nối liên vùng thông qua hàng không ảnh 1
 Cùng với việc nâng cấp CHK Vinh, nhiều hãng hàng không, trong đó có Bamboo Airways đã mở thêm các đường bay từ Vinh để tăng cường kết nối Nghệ An với các vùng lân cận.  

Với mong muốn góp phần vào sự phát triển kinh tế - du lịch của tỉnh Nghệ An cũng như thực hiện chiến lược phát triển các thị trường ngách, hãng hàng không Bamboo Airways đã triển khai nhiều đường bay kết nối CHK Vinh với các thành phố trong cả nước như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Buôn Ma Thuột. Gần đây nhất, Bamboo Airways khai thác là hai đường bay Vinh – Cam Ranh (tần suất 3 chuyến khứ hồi/tuần vào thứ 2, thứ 4 và thứ 6) và Vinh – Pleiku (tần suất 4 chuyến khứ hồi/tuần vào thứ 3, thứ 5, thứ 7 và chủ nhật). 

Đánh giá về hoạt động mở các đường của Bamboo Airways kết nối với CHK Vinh, ông Huỳnh Thanh Điền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An nhấn mạnh: “Việc hãng hàng không Bamboo Airways mở 4 đường bay sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân và hành khách trong đi lại, góp phần phát triển du lịch, thu hút đầu tư và giao lưu hợp tác giữa tỉnh Nghệ An nói riêng, khu vực Bắc Trung Bộ nói chung, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Nghệ An và khu vực”.

Đại diện Bamboo Airways cho biết, hiện hãng đang khai thác hơn 42 đường bay nội địa và quốc tế. Dự kiến nâng lên 85 đường bay trong năm 2020, trong đó có 25 đường bay quốc tế. Hãng đang tiếp tục nghiên cứu mở rộng mạng lưới đường bay nội địa và quốc tế đến CHK Vinh. 

Đội bay của Bamboo Airways dự kiến nâng lên 30 máy bay ngay trong quý I/2020 và sẽ đạt quy mô 50 tàu đến cuối năm 2020, trong đó có 12 máy bay thân rộng Boeing 787-9 Dreamliner. 

Theo số liệu của Cục Hàng không Việt Nam, tháng 1/2020, Bamboo Airways đã dẫn đầu toàn ngành với tỷ lệ đúng giờ 94%. Trước đó, Bamboo Airways cũng bay đúng giờ nhất toàn ngành trong cả năm 2019 (tỷ lệ đúng giờ đạt hơn 94%).

Bùi Mến
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

SHB được vinh danh là Ngân hàng Tốt nhất Việt Nam

Ảnh minh họa
(PLVN) - Vừa qua, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) được Tạp chí uy tín Global Finance vinh danh là “Ngân hàng Tốt nhất Việt Nam” năm 2022 - một trong những hạng mục quan trọng nhất của hệ thống giải thưởng “Best Bank” do Global Finance tổ chức thường niên nhằm vinh danh tổ chức tài chính xuất sắc nhất tại mỗi một quốc gia.

Tối ưu lợi nhuận với Tiền gửi iDepo của VIB

Tối ưu lợi nhuận với Tiền gửi iDepo của VIB
(PLVN) - Ngân hàng Quốc Tế (VIB) vừa chính thức ra mắt sản phẩm Tiền gửi iDepo với ưu điểm dễ dàng chuyển nhượng bất cứ khi nào có nhu cầu và lợi tức vượt trội so với kênh khác cho nguồn vốn nhàn rỗi lớn.

Nhà máy Hà Nam của doanh nghiệp sữa Cô Gái Hà Lan được vinh danh “Doanh nghiệp tiêu biểu xuất sắc”

Tập đoàn sở hữu thương hiệu sữa Cô gái Hà Lan được vinh danh “Doanh nghiệp tiêu biểu xuất sắc” tỉnh Hà Nam.
(PLVN) - Với hơn 25 năm kiên trì tạo những giá trị tích cực vì sự phát triển bền vững cho cộng đồng và xã hội, Nhà máy Hà Nam của Tập đoàn FrieslandCampina Việt Nam (doanh nghiệp sở hữu thương hiệu Cô Gái Hà Lan -Dutch Lady, Friso, Yomost, Fristi...) vừa được Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Nam công nhận “Doanh nghiệp tiêu biểu xuất sắc năm 2021”.

SHB tặng đến 85% phí bảo hiểm nhân thọ cho khách hàng

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Mong muốn mang tới cho khách hàng cuộc sống an yên, hạnh phúc, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) triển khai chương trình ưu đãi “Tặng Bảo hiểm – Trao Bình an” dành cho cá nhân, doanh nghiệp với tổng giá trị quà tặng lên tới 45 tỷ đồng.

Bảo hiểm PVI tung ra thị trường sản phẩm Bảo hiểm COVID-19 toàn cầu

Người dân Việt Nam có thể hoàn toàn vững tâm xuất ngoại cùng gói Bảo hiểm COVID-19 toàn cầu đầu tiên tại Việt Nam
(PLVN) - Bảo hiểm PVI là doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ đầu tiên được Bộ Tài chính phê duyệt sản phẩm bảo hiểm liên quan đến COVID-19: “ Bảo hiểm COVID-19 toàn cầu ” và hiện là đơn vị duy nhất nhận bảo hiểm cho quyền lợi “chi trả chi phí cách ly y tế khi Người được bảo hiểm bị nhiễm COVID-19” tại nước ngoài.

SHB tặng lãi suất lên đến 1,1%/năm cho khách hàng gửi tiết kiệm

Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) triển khai chương trình “Lãi như ý – Hè mê ly” dành cho khách hàng cá nhân gửi tiết kiệm tại quầy và trên kênh ngân hàng điện tử.
(PLVN) - Tưng bừng chào đón mùa hè 2022, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) triển khai chương trình “Lãi như ý – Hè mê ly” dành cho các khách hàng cá nhân gửi tiết kiệm tại quầy và trên kênh ngân hàng điện tử với lãi suất ưu đãi cao hơn đến 1,1% so với mức hiện hành.

Cargill cải thiện điều kiện học tập cho trẻ em nông thôn Việt Nam

Cargill đã tổ chức lễ khánh thành công trình trường học thứ 105 do công ty tài trợ xây dựng tại huyện Mường Lát.
(PLVN) - Tiếp nối hành trình 26 năm thực hiện Chương trình Xây dựng Trường học cho Việt Nam, ngày 14/5 vừa qua, Cargill đã tổ chức lễ khánh thành công trình trường học thứ 105 do công ty tài trợ xây dựng tại huyện Mường Lát (Thanh Hóa), mở rộng phạm vi và tác động tới thêm một cộng đồng dân cư vùng sâu vùng xa có nhu cầu cấp thiết về cải thiện điều kiện giáo dục.

Trao giải Hội giao lưu “An tàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ” 2021- 2022

Thượng tá Tạ Thị Hồng Minh và ông Kazuya Maruyama - Trợ lí Giám đốc HVN trao giải nhất cho các học sinh xuất sắc
(PLVN) - Công ty Honda Việt Nam (HVN) vừa phối hợp với Vụ Giáo dục Tiểu học - Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia cùng Cục Cảnh sát giao thông - Bộ Công An tổ chức Lễ trao giải Hội giao lưu “ATGT cho nụ cười trẻ thơ” cấp Quốc gia dành cho giáo viên và học sinh tiểu học của 63 tỉnh/ thành phố trong năm học 2021 – 2022.

Toyota Vietnam triển khai chương trình ưu đãi: ”An tâm bảo dưỡng- Vững bước hành trình”

Toyota Vietnam triển khai chương trình ưu đãi: ”An tâm bảo dưỡng- Vững bước hành trình”
(PLVN) - Với triết lý “Khách hàng là trọng tâm của mọi hoạt động”, từ 16/05 đến 30/06/2022, Công ty Ô tô Toyota Việt Nam và hệ thống đại lý Toyota trên toàn quốc thực hiện chương trình ưu đãi dịch vụ “An tâm bảo dưỡng - Vững bước hành trình” nhằm tri ân khách hàng đã luôn tin yêu và đồng hành cùng Toyota trong suốt thời gian qua.

Home Credit áp dụng bộ nguyên tắc ESG trong dịch vụ tài chính

Ứng dụng điện thoại (Mobile App) của Home Credit Việt Nam.
(PLVN) - Home Credit Việt Nam đã duy trì các quy chuẩn về môi trường, xã hội và quản trị (ESG) như là triết lý kinh doanh của doanh nghiệp, góp phần mang lại các giải pháp tài chính mới, bền vững trong bối cảnh mức chi tiêu của người dân yếu đi do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Xi măng Vicem Hoàng Mai: Làm chủ công nghệ sửa chữa, cải tạo chiều sâu, xử lý nút thắt hệ thống lò nung

Xi măng Vicem Hoàng Mai: Làm chủ công nghệ sửa chữa, cải tạo chiều sâu, xử lý nút thắt hệ thống lò nung
(PLVN) - Nhà máy xi măng Vicem Hoàng Mai được khởi công xây dựng từ tháng 6/1999 và đi vào hoạt động sản xuất từ tháng 7 năm 2002, sản phẩm của Vicem Hoàng Mai với biểu tượng “con chim Lạc” đã khẳng định được vị trí của mình trên thị trường xi măng cả nước và xuất khẩu sang một số nước trong vùng.

Bảo hiểm PVI triển khai Thỏa thuận hợp tác thực hiện “Chương trình an sinh xã hội, phúc lợi cho hội viên, nông dân”

Bảo hiểm PVI triển khai Thỏa thuận hợp tác thực hiện “Chương trình an sinh xã hội, phúc lợi cho hội viên, nông dân”
(PLVN) - Tổng công ty Bảo hiểm PVI sẽ phối hợp với Hội Nông dân Việt Nam tuyên truyền giới thiệu và cung cấp tới cán bộ, hội viên, nông dân các sản phẩm bảo hiểm phi nhân thọl đồng thời hợp tác đào tạo, phát triển lực lượng cộng tác viên, đại lý bán hàng góp phần phát triển kinh tế hộ gia đình.

Flamingo đồng hành cùng Hải Phòng trong phát triển du lịch

Các vận động viên thi đấu hăng say bên vịnh biển đẹp nhất thế giới
(PLVN) - Là một trong những nhà đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng lớn nhất tại Hải Phòng, Flamingo đã và đang góp phần tạo nên sự thay đổi ngoạn mục của thành phố biển. Không chỉ tạo đòn bẩy giúp thay đổi diện mạo ngành du lịch địa phương, Flamingo còn đồng hành cùng thành phố Hải Phòng trong nhiều hoạt động xã hội ý nghĩa khác.