Bùng phát mạnh bệnh tay chân miệng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chưa đến chu kỳ thông thường vào tháng 4,5, nhưng bệnh tay chân miệng đã xuất hiện và bùng phát mạnh tại các tỉnh Quảng Nam và Quảng Ngãi trong tháng 3.
Bệnh tay chân miệng bùng phát tại Quảng Nam, Quảng Ngãi. Bệnh tay chân miệng bùng phát tại Quảng Nam, Quảng Ngãi.

Ngày 3/4, Bệnh viện Phụ sản - Nhi Quảng Nam thông tin, tính từ đầu năm 2021 đến nay, đơn vị này đã ghi nhận 121 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng. Cao điểm nhất là vào tháng 3 có đến 100 ca mắc.

Theo Bác sĩ Huỳnh Thị Hoàng Diệp, Phó Giám đốc Bệnh viện Phụ sản - Nhi Quảng Nam, căn bệnh này thường xuất hiện rải rác quanh năm nhưng cao điểm rơi vào tháng 4 và tháng 5, thời điểm bắt đầu giao mùa. Đến nay, tuy chưa vào thời kỳ đỉnh dịch nhưng số trẻ mắc bệnh tay chân miệng đã tăng đột biến.

“Nhiều ngày cao điểm, Khoa Nhi truyền nhiễm điều trị cho khoảng 30 ca bệnh. Chúng tôi đã chuyển 8 ca trở nặng ra Bệnh viện Đà Nẵng điều trị, trong đó có 2 ca phải thở máy và lọc máu”, Bác sĩ Diệp nói.

Ông Trần Văn Kiệm, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Nam cho biết, từ đầu năm đến nay trên địa bàn tỉnh ghi nhận 241 ca mắc bệnh tay chân miệng tại 13/18 huyện, thị xã, thành phố. Số ca mắc tăng 7,5 lần so với cùng kỳ năm 2020 trong đó có nhiều ca nhập viện trong tình trạng rất nặng, đe dọa đến tính mạng.

Còn tại Quảng Ngãi, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh này cũng ghi nhận trong 3 tháng đầu năm 2021, có đến 203 ca mắc bệnh tay chân miệng, tăng gấp 4,3 lần so với cùng kỳ năm trước. Các ca bệnh phân bố rải rác tại 12/13 huyện, thị xã, cao nhất tại các huyện Tư Nghĩa, Minh Long, Sơn Tịnh và Bình Sơn.

Vũ Vân Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bình Dương ghi nhận 12 ca nghi nhiễm COVID-19

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Theo báo cáo của Sở Y tế Bình Dương, tính đến 14h00 ngày 17/6/2021, Bình Dương ghi nhận thêm 12 ca nghi dương tính với SARS-CoV-2. Những ca này chưa được Bộ Y tế công bố.

Hà Nội xét nghiệm ngẫu nhiên người từ TP HCM về qua sân bay Nội Bài

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Giám đốc Sở Y tế TP Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho biết, trước tình hình dịch bệnh ở một số tỉnh đang diễn ra phức tạp và các ca bệnh dương tính ngày càng tăng, trong đó có TP HCM, tại sân bay Nội Bài, Sở Y tế Hà Nội đã và đang thực hiện phân luồng riêng đối với những người đi từ TP HCM ra Hà Nội, lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 ngẫu nhiên.

Phẫu thuật thành công cho bệnh nhân u màng não ở vị trí hiếm gặp

Phẫu thuật thành công cho bệnh nhân u màng não ở vị trí hiếm gặp
(PLVN) -  Sáng 17/6, thông tin từ Bs.CK2 Phạm Thanh Phong - Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện đa khoa Trung Ương Cần Thơ (BV ĐKTƯ CT) cho biết, các bác sĩ bệnh viện vừa phẫu thuật thành công một trường hợp bệnh nhân u màng não ở vị trí hiếm gặp bằng phối hợp can thiệp nội mạch và phẫu thuật vi phẫu. Việc phẫu thuật thành công loại u này vẫn là một thách thức đối với bác sĩ chuyên Khoa Ngoại Thần kinh.

Vaccine phòng COVID-19 chỉ cung cấp theo thỏa thuận với Chính phủ

Vaccine phòng COVID-19 chỉ cung cấp theo thỏa thuận với Chính phủ
(PLVN) -Tại cuộc tập huấn phân biệt vaccine chính hãng phòng COVID-19 (do Tổng cục Quản lý thị trường kết hợp với Cơ quan điều tra an ninh nội địa Hoa Kỳ tổ chức sáng 16/6), đại diện hãng dược Pfizer - đơn vị sản xuất và phân phối vaccine Pfizer cho biết, Pfizer chỉ cung cấp vaccine thông qua các nguồn hợp pháp và được phê duyệt từ Chính phủ các nước.

TP Hồ Chí Minh: Cấp bách dập dịch triệt để

Lấy mẫu xét nghiệm nhân viên tại bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) - TP Hồ Chí Minh đang là điểm nóng của dịch COVID-19 trong đợt bùng phát lần thứ 4. Do đó, nhiệm vụ cấp bách lúc này là dồn mọi nguồn lực, tập trung chỉ đạo dập dịch triệt để.