Bùng nổ chiến tranh thương mại Trung – Mỹ do giám đốc Huawei bị bắt?

(PLO) - Ngay khi chính phủ Mỹ và Trung Quốc đang thảo luận cách giải quyết các mâu thuẫn trong thương mại, vụ bắt giữ đã xảy ra làm ảnh hưởng tới mức thuế trên hàng trăm tỷ đô-la hàng hoá.

Vụ Giám đốc Huawei bị bắt giữ gây khó khăn cho cuộc đàm phán thương mại 90 ngày. Vụ Giám đốc Huawei bị bắt giữ gây khó khăn cho cuộc đàm phán thương mại 90 ngày.

Việc bắt giam nữ giám đốc của công ty công nghệ khổng lồ Huawei theo yêu cầu của chính phủ Mỹ đã làm rung chuyển Bắc Kinh, cảnh báo các nhà đầu tư và làm lộ rõ những nghi ngờ mới về thoả thuận thương mại giữa các nhà lãnh đạo của hai nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Christopher Balding, một chuyên gia trong lĩnh vực kinh tế Trung Quốc cho biết: “Chúng ta phải xem đây là một sự leo thang đáng kể trong cuộc chiến thương mại.”

Chính phủ Mỹ và Canada vẫn chưa đưa ra quyết định cụ thể về án phạt cho giám đốc Meng. Tuy nhiên, các báo cáo trong năm nay cho biết Bộ Tư Pháp Mỹ cũng đang điều tra xem Huawei có can thiệp vào các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Iran hay không.

Ngay khi chính phủ Mỹ và Trung Quốc đang thảo luận cách giải quyết các mâu thuẫn trong thương mại, vụ bắt giữ đã xảy ra làm ảnh hưởng tới mức thuế trên hàng trăm tỷ đô-la hàng hoá.

“Sự vụ này sẽ làm thay đổi không khí của các cuộc đàm phán thương mại và hạn chế khả năng đi tới kết luận mang tính bền vững", các nhà phân tích của Eurasia Group cho biết.

Trước khó khăn trên, Bộ Thương mại Trung Quốc vẫn tự tin tuyên bố rằng họ hoàn toàn có thể đạt được thoả thuận thương mại với Hoa Kỳ trong thời hạn 90 ngày do Tổng Thống Donald Trump đặt ra.

Tuy nhiên, chính phủ Trung Quốc tỏ ra rất tức giận về vụ bắt giữ của bà Meng. Bộ Ngoại Giao Trung Quốc kêu gọi Hoa Kỳ và Canada “ngay lập tức sửa chữa sai lầm” và khôi phục “tự do cá nhân” cho bà Meng.

Bắc Kinh và Washington đang đưa ra quyết định với Huawei. Các nhà phân tích cho rằng Trung Quốc có thể có hành động quyết liệt, và chính quyền Trump đang chuẩn bị trước động thái của Trung Quốc.

Scott Kennedy, một chuyên gia về nền kinh tế Trung Quốc tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược & Quốc tế tại Washington cho biết: “Vụ bắt giữ giống như một cái giật mạnh lên sợi chỉ nối mối quan hệ của hai nước... Cả hai bên cần phải tiến hành thận trọng và có ý thức rõ ràng về lợi ích lâu dài của họ".

Công nghệ là trọng tâm của cuộc chiến thương mại. Chính quyền Trump cho rằng những đợt thuế quan khổng lồ áp lên hàng hóa Trung Quốc là một phần nỗ lực ngăn chặn Trung Quốc chiếm đoạt công nghệ Mỹ trên nền tảng điện tử và ép buộc các công ty bàn giao bí mật thương mại.

Ông Balding, chuyên gia kinh tế cho biết thêm, vụ bắt giữ bà Meng ở Canada đã xảy ra vào cùng thời điểm ông Trump dùng bữa tối với ông Tập Cận Bình.

Minh Quốc
Cùng chuyên mục
Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai.

Việt Nam dự Hội nghị WEF: Góp phần định hướng tư duy chính sách chiến lược trong giai đoạn bước ngoặt

(PLVN) - Giáo sư Klaus Schwab bày tỏ, với vai trò và uy tín của Việt Nam, sự tham gia của Việt Nam tại Hội nghị WEF 2022, cùng lãnh đạo các nước, các tổ chức quốc tế và các tập đoàn toàn cầu, sẽ góp phần định hướng những ý tưởng, tư duy chính sách chiến lược trong giai đoạn bước ngoặt hiện nay

Đọc thêm

Nga dừng cung cấp khí đốt cho Phần Lan

Trụ sở Công ty Gazprom của Nga.
(PLVN) - Công ty năng lượng Gazprom của Nga xác nhận ngừng hoàn toàn việc cung cấp khí đốt tự nhiên cho Phần Lan sau khi công ty Gasum của Phần Lan không thanh toán tiền mua khí đốt của Nga bằng đồng rúp.

G7 cam kết cung cấp hàng tỷ đô la cho Ukraine

Các nước G7 cam kết 24 tỷ USD viện trợ cho Ukraine. Ảnh: Press TV
(PLVN) - G7 đã đồng ý cung cấp 18,4 tỷ đô la (17,6 tỷ euro) cho Ukraine để thanh toán các hóa đơn, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nói trước phóng viên tại cuộc họp của các nhà lãnh đạo tài chính G7 ở Königswinter, gần Bonn, Đức.