Bún nước lèo Sóc Trăng - Từ hương vị dân dã đến đặc sản châu Á

Bún nước lèo Sóc Trăng ngày nay không chỉ là món ăn dân dã địa phương, hương vị đã lan tỏa ra tầm thế giới; sẽ góp phần đưa hình ảnh đất nước, con người và món ăn Việt đến với bạn bè quốc tế.
Bún nước lèo Sóc Trăng ngày nay không chỉ là món ăn dân dã địa phương, hương vị đã lan tỏa ra tầm thế giới; sẽ góp phần đưa hình ảnh đất nước, con người và món ăn Việt đến với bạn bè quốc tế.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bún nước lèo là đặc sản của quê hương Sóc Trăng, mang đậm hương vị độc đáo, hòa quyện của 3 dân tộc anh em Kinh - Hoa - Khmer. Món ăn này ban đầu chỉ là một món ăn dân dã của người Khmer tại địa phương, trải qua chiều dài thời gian thì hương vị của nó đã trở thành nét văn hóa ẩm thực của người dân Sóc Trăng.

Ngày nay, hương vị món ăn không chỉ dừng lại trong phạm vi lãnh thổ Việt Nam mà đã lan tỏa trở thành đặc sản châu Á.

Bún nước lèo là món ăn truyền thống của người Khmer, có tên gọi “Num-chooc”, còn người Kinh gọi bún nước lèo. Để món ăn trở nên ngon và nổi tiếng như ngày hôm nay, phải có sự kết hợp hài hòa giữa nguyên liệu và cách chế biến hết sức công phu. Theo đó, nước dùng (nước lèo) làm từ mắm và thịt cá lóc của người Khmer, bắp chuối và rau muống thái sợi của người Kinh, thịt quay béo giòn của người Hoa. Món ăn này lúc đầu chỉ nấu ăn trong phạm vi gia đình, trải qua dòng thời gian, qua bao thế hệ, với hương vị đặc trưng riêng; ngày nay, bún nước lèo Sóc Trăng đã trở thành nét đẹp về văn hóa ẩm thực của người dân Sóc Trăng nói riêng và của Việt Nam nói chung.

Để làm nên một tô bún nước lèo thơm, ngon, nhất định không thể thiếu những sợi bún trắng ngà vừa mềm nhưng vẫn đủ độ dai. Điểm đặc biệt của món ăn này chính là nước lèo, đây loại súp được chế biến từ sự hòa quyện giữa mắm, sả và ngải bún (dùng để khử mùi tanh và tạo hương thơm đặc biệt cho nước lèo). Nguyên liệu, mắm thường dùng là những loại sẵn có tại địa phương như: mắm cá sặc, cá lóc, cá linh… riêng người Khmer thường nấu bằng mắm bò hóc (mắm bò hóc là một loại mắm đặc trưng của người Khmer; làm bằng các loại cá lóc, cá trê đồng, tôm, tép tươi).

Nguyên liệu ăn kèm cũng được chuẩn bị khá công phu: bắp chuối bào, rau muống bào, rau huế, rau răm, húng lủi, hẹ lá, giá,… tùy theo sở thích mỗi người. Cá lóc đồng là không thể thiếu, cá sau khi làm sạch, luộc chín phải tách thịt, lọc bỏ xương; còn có tép đất cỡ ngón tay luộc xong cũng được lột sạch vỏ. Một nguyên liệu cũng không thể thiếu trong tô bún nước lèo, đó là thịt heo quay, thịt phải chọn miếng ba rọi (có đủ da, mỡ, nạc); sau khi quay thịt xong thì xắt ra từng miếng nhỏ cho vừa ăn.

Bằng chứng nhận bún nước lèo Sóc Trăng được Kỷ lục châu Á theo tiêu chí công bố giá trị ẩm thực, đặc sản châu Á công nhận.

Bằng chứng nhận bún nước lèo Sóc Trăng được Kỷ lục châu Á theo tiêu chí công bố giá trị ẩm thực, đặc sản châu Á công nhận.

Theo dòng chảy thời gian, nét văn hóa ẩm thực nước ta được hình thành và phát triển với đa dạng món ăn phong phú, độc đáo, mang nét đặc trưng riêng từng vùng miền, gắn liền với tính cách con người, phong tục tập quán ở vùng đất đó. Ngày nay, có nhiều món ăn Việt đã vươn ra thế giới, trở thành một “sứ giả đặc biệt” về văn hóa Việt Nam trong xu thế hội nhập toàn cầu.

Theo đó, trong hành trình tìm kiếm và quảng bá các giá trị ẩm thực - đặc sản nổi tiếng của Việt Nam, được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) thực hiện từ năm 2010 đến nay, với sứ mệnh chung “Mang tinh hoa Việt Nam ra thế giới”. Tiếp theo 03 lần đề cử thành công đến Kỷ lục châu Á vào các năm 2012, 2013 và 2022. Đồng thời, căn cứ theo các TOP Ẩm thực đặc sản 63 tỉnh, thành phố Việt Nam đã công bố năm 2021 - 2022, cùng với sự đề cử của các địa phương, VietKings đã tiếp tục thực hiện các bộ hồ sơ đề cử đến Tổ chức Kỷ lục châu Á và được công nhận.

Sau quá trình chọn lọc (từ năm 2012 đến năm 2023), 10 đề cử đã được Tổ chức Kỷ lục châu Á quyết định công bố xác lập, theo Bộ tiêu chí Kỷ lục ẩm thực và đặc sản châu Á, nâng số lượng các kỷ lục về ẩm thực và quà tặng đặc sản Việt Nam đạt Kỷ lục châu Á lên số lượng 60 món; trong đó, có 38 món ăn đặc sản và 22 đặc sản thiên nhiên và đặc sản quà tặng của các địa phương.

Trong danh sách công bố lần IV (năm 2023 - 2024), tỉnh Sóc Trăng vinh dự có món ăn đặc sản bún nước lèo được xác lập Kỷ lục châu Á theo Bộ tiêu chí công bố giá trị ẩm thực, đặc sản châu Á, căn cứ đề cử của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings). Điều đó sẽ góp phần quảng bá nền ẩm thực Việt Nam nói chung và ở các địa phương nói riêng đến đông đảo du khách trong và ngoài nước thông qua hệ thống các Tổ chức Kỷ lục trên toàn cầu.

Đọc thêm

Hấp dẫn Ngày văn hóa Hàn Quốc tại Đà Lạt

Hấp dẫn Ngày văn hóa Hàn Quốc tại Đà Lạt
(PLVN) - Ngày văn hóa Hàn Quốc tại Đà Lạt năm 2024 diễn ra ngày 13/12 tại Quảng trường Lâm Viên (TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) với nhiều chương trình hấp dẫn như trải nghiệm làm kim chi, mặc hanbok, làm diều thủ công Hàn Quốc, đêm ca nhạc do nhóm B-boy Hàn Quốc SDG Crew, nhóm nhạc nữ Hàn Quốc Queen biểu diễn…

Sôi động mùa du lịch cuối năm

Tuần lễ Du lịch TP HCM lần thứ 4 năm 2024 diễn ra sôi nổi với đa dạng hoạt động vui chơi, giải trí, ẩm thực, tạo sức hút người dân và du khách. (Ảnh: DNTT)
(PLVN) - Chỉ còn vài tuần nữa sẽ kết thúc năm 2024, đây là thời điểm mùa du lịch, lễ hội chuẩn bị bắt đầu. Ngành du lịch các tỉnh, địa phương đang chuẩn bị hàng loạt các sự kiện, hoạt động hấp dẫn thu hút du khách trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán sắp tới.

“Du lịch nông thôn thu hẹp khoảng cách về thu nhập và thụ hưởng”

“Du lịch nông thôn thu hẹp khoảng cách về thu nhập và thụ hưởng”
(PLVN) - Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Hồ An Phong cho rằng, du lịch nông thôn không chỉ thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn mà còn bảo tồn các giá trị cảnh quan, sinh thái, môi trường, bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp góp phần thu hẹp khoảng cách về thu nhập và thụ hưởng giữa người dân nông thôn và đô thị.

Cần có tour du lịch thân thiện dành cho người khuyết tật

 Những người khuyết tật mong có nhiều điểm du lịch tiếp cận thân thiện để họ dễ dàng đi du lịch, trải nghiệm. (Ảnh: Hải Vân)
(PLVN) - Việt Nam đang tích cực phấn đấu trở thành một trong những điểm đến du lịch thân thiện hàng đầu thế giới. Để thực hiện được mục tiêu này, ngành du lịch Việt khó thể bỏ sót một số lượng lớn du khách tiềm năng là người khuyết tật (NKT) và cả người cao tuổi cần hỗ trợ.

Đà Lạt mộng mơ qua ống kính nhiếp ảnh gia

Đà Lạt mộng mơ qua ống kính nhiếp ảnh gia
(PLVN) - 50 tác phẩm ảnh đặc sắc từ các góc máy được đầu tư bài bản, tư duy sáng tạo của các nhiếp ảnh gia, nghệ sĩ yêu mến Đà Lạt vô bờ bến tại triển lãm ảnh nghệ thuật “Những sắc màu thành phố ngàn hoa” đã làm nổi bật lên vẻ đẹp thiên nhiên, di sản, con người Đà Lạt trong cuộc sống đời thường, mang đến cho người xem những cung bậc cảm xúc thú vị.

Nông thôn - “mỏ vàng” du lịch Việt

Du khách hồ hởi khi được trải nghiệm làm nông dân trong tour du lịch nông nghiệp. (Ảnh: B.C)
(PLVN) - Với hơn 60% người dân sống ở nông thôn, việc phát triển du lịch nông thôn không chỉ tạo việc làm, nâng cao thu nhập, bảo đảm đời sống của bà con nông dân mà còn là phương thức gìn giữ, bảo vệ thiên nhiên, truyền thống văn hóa, bản sắc dân tộc của các vùng nông thôn Việt Nam.

Thành phố Huế thúc đẩy du lịch văn hóa với mạng lưới trạm tương tác thông minh

Du khách trải nghiệm trạm tương tác thông minh khi vào tham quan Điện Kiến Trung (Đại nội Huế).
(PLVN) - Huế đang ứng dụng công nghệ mới nhất vào công tác bảo tồn và phát huy các giá trị di sản trong phát triển du lịch, nổi bật là xây dựng thí điểm mạng lưới các trạm tương tác thông minh -TapQuest kết nối với nhau để tạo thành một bản đồ văn hóa và di sản, mang lại trải nghiệm độc đáo cho du khách.

Hoa, cây cảnh Đà Lạt 'khoe sắc'

Hoa, cây cảnh Đà Lạt 'khoe sắc'
(PLVN) - Sáng nay, 5/12, UBND TP Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) khai mạc “Trưng bày triển lãm hoa, cây cảnh quốc tế” và “Không gian hoa đường phố”.

Gìn giữ truyền thống, đưa ẩm thực Hà Nội vươn xa

Du khách nước ngoài thưởng thức ẩm thực Việt. (Ảnh: Vũ Cường)
(PLVN) - Ẩm thực Hà Nội từ xưa đến nay vốn nổi tiếng với sự phong phú, tinh tế, mang đậm hương sắc truyền thống của người Tràng An. Mặc dù có tiềm năng lớn về văn hóa ẩm thực, nhưng Hà Nội cần đầu tư quy mô, bài bản hơn nữa để phát huy thế mạnh này.

Du lịch biển Việt Nam 'về đích' sớm trong năm 2024

Du lịch biển Việt Nam có những bước phát triển vượt bậc trong năm 2024. (Ảnh minh họa: Hồ Tùng Phương)
(PLVN) - Cuối năm 2024, ngành du lịch biển Việt Nam nhận về nhiều tin vui. Hàng loạt các địa phương có thế mạnh về du lịch “về đích” sớm, hoàn thành mục tiêu năm 2024 với kết quả kinh doanh “bội thu”. Một số địa phương đã và đang lên kế hoạch khai thác các sản phẩm du lịch mới nhằm thu hút khách trong và ngoài nước.

Cà Mau: Phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

Cà Mau: Phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn
(PLVN) - Là miền đất tận cùng ở cực Nam Tổ quốc, Cà Mau "xứ sở diệu kỳ" được mệnh danh là nơi đất biết nở, rừng biết đi và biển biết sinh sôi, Cà Mau đã và đang có rất nhiều dự án để tập trung xây dựng, phát huy và khai thác tốt lợi thế, tiềm năng du lịch của địa phương, nhằm thu hút du khách trong và ngoài nước.