Bức xúc vụ cán bộ Học viện Tài chính xúc phạm cố Bộ trưởng Bộ Tài chính

Vì mâu thuẫn trong việc sử dụng chung ngôi biệt thự cũ 11 Tông Đản, một cán bộ của Học viện tài chính đã có lời lăng mạ, xúc phạm vong linh cụ Lê Văn Hiến, Bộ trưởng Bộ Tài chính đầu tiên của nước ta.

Vì mâu thuẫn trong việc sử dụng chung ngôi biệt thự cũ 11 Tông Đản, một cán bộ của Học viện tài chính đã có lời lăng mạ, xúc phạm vong linh cụ Lê Văn Hiến, Bộ trưởng Bộ Tài chính đầu tiên của Việt Nam.

Nhà 11 Tông Đản
Nhà 11 Tông Đản

Cán bộ Học viện Tài chính hành xử kiểu "chợ búa"

Trong đơn phản ánh sự việc, bà Lê Elêna, cháu ngoại cụ Lê Văn Hiến, cố Bộ trưởng Bộ Tài chính, cho biết: Khoảng 16 giờ ngày 4/10/2011, ông Nguyễn Vinh Quang từ tầng 1 căn biệt thự số 11A Tông Đản xông lên tầng 2 của gia đình bà và có hành vi hành hung bà. Lúc này bà Lê Elêna yêu cầu Quang ra khỏi nhà và ông Quang đã đạp cửa hành lang và gào thét chửi rủa. Bà Lê Êlêna liền gọi điện cho Công an phường Tràng Tiền can thiệp thì ông Quang tiếp tục đánh mạnh vào tay cầm điện thoại của bà khiến máy bị rơi xuống đất. Chỉ khi công an tới, ông Quang mới chịu rời xuống tầng 1 nhưng vẫn tiếp tục la hét chửi rủa”.

Chị Phạm Thị Anh - Sinh năm 1961, người chứng kiến sự việc - cho biết thái độ của ông Quang hết sức hung hãn, miệng luôn lăng mạ, chửi rủa, thậm chí ông này còn lớn tiếng nạt nộ cả chị Anh.

Trong băng ghi âm mà gia đình bà Lê Êlêna cung cấp cho phóng viên có tiếng một người đàn ông la hét, chửi rủa (người đàn ông này, bà Lê Êlêna cho rằng là ông Quang). Nội dung băng ghi âm có những lời rất thô tục xúc phạm đến cụ Lê Văn Hiến. Người đàn ông này lớn tiếng như nói với một người thân: “Nhà mình cống hiến bao nhiêu cho cách mạng, này, ông Hiến cống hiến được cái gì?” Sau đó là những tiếng đập phá...

Chúng tôi đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Vinh Quang tại trụ sở của Khoa Sau Đại học, Học viện Tài chính. Ông Quang đã thừa nhận ngày 4/10 có lên nhà bà Êlêna và gọi bà ra nói chuyện nhưng không thừa nhận việc vào trong nhà mà chỉ đứng ngoài hành lang.

Theo ông Quang, bà Lêna không ra ngoài mà chỉ đứng trong nhà nói ra. Trong cuộc nói chuyện hai bên có xảy ra căng thẳng, ông Quang cho rằng cuộc nói chuyện chỉ xoay quanh việc hai bên tranh cãi về việc lấn chiếm không gian chung. “Có chăng lúc đó có những lời nói quá bức xúc thôi. Tôi chỉ là to tiếng mà thôi”- Ông Quang cho biết. Đồng thời ông Quang cũng phủ nhận việc lăng mạ cố Bộ trưởng Bộ Tài chính và đánh vào vai, vào cổ bà Lêna.

Cần xử lý nghiêm

Nguyên nhân mâu thuẫn giữa ông Quang và bà Lê Êlêna là do việc bà Lê Êlêna tố cáo ông Quang vi phạm trật tự xây dựng, lấn chiếm không gian chung của căn biệt thự bằng cách xây một lồng kính trái phép và lấn chiếm lối đi chung.  

Căn biệt thự số 11A Tông Đản là nơi cố Bộ trưởng Bộ Tài chính Lê Văn Hiến sống và làm việc. Đây là nơi gia đình thờ cố Bộ trưởng. Ngoài ra, các cơ quan chức cũng đã đặt vấn đề giữ gìn, bảo tồn ngôi nhà này thành nhà tưởng niệm của vị Bộ trưởng Tài chính đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

  Bà Lê Êlêna nói: “Đây là nơi mà nhiều cơ quan đoàn thể đến dâng hương tưởng niệm ông ngoại tôi. Vì vậy, tôi không thể chấp nhận việc sai phạm của ông Quang được. Tôi không thể hiểu tại sao một cán bộ Học viện Tài chính lại có thể xông vào nơi thờ tự, chửi rủa cố Bộ trưởng Bộ Tài chính được. Đề nghị lãnh đạo Học viện xử lý nghiêm hành vi này”.

Ông Bùi Danh Liễn - Tổ trưởng tổ dân phố 28 (phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiến, Hà Nội) - cho rằng, việc tự ý xây dựng của ông Quang là sai. Bởi trước khi xây dựng ông Nguyễn Vinh Quang không hề có thông báo cho UBND phường Tràng Tiền và đại diện tổ dân phố.

Từ mâu thuẫn nhỏ mà xông vào tư gia của người khác và hành hung chủ nhà là vi phạm pháp luật. Nhưng việc lăng mạ, chửi rủa và xúc phạm vong linh lãnh đạo Nhà nước là vi phạm cả về phương diện đạo đức và pháp luật. Đề nghị Học Viện tài chính và cơ quan có thẩm quyền làm rõ việc làm này và xử lý thỏa đáng đối với việc làm sai trái này.

  Bình Minh

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trăm ngàn con sóng

Ảnh minh họa
(PLVN) - Diễn thích tổ chức sinh nhật trên thuyền, đi nhè nhẹ trên mặt hồ rộng mênh mông. Như thế có cảm giác vừa lãng mạn, sang trọng mà độc đáo. Dù tốn kém, nhưng vì tình yêu Bảo đã chiều.

Hệ thống phạt nguội trên QL1A bị khiếu nại phạt oan: “Phép vua” trong luật chẳng lẽ thua “lệ làng” CSGT?

Chuyên gia Bùi Danh Liên: “Việc mỗi đơn vị “đẻ” ra “luật” riêng như ví dụ nêu trên là gây khó cho dân, làm hại cho công cuộc đổi mới hành chính của đất nước”
(PLO) - Trao đổi với nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giao thông, PLVN ghi nhận hầu hết các chuyên gia đều biết thực trạng “vênh” kết quả giữa kết quả “phạt nguội” vi phạm tốc độ với kết quả do thiết bị giám sát hành trình (GSHT) ghi nhận. Vấn đề nằm ở chỗ dù đang trong thời gian thử nghiệm, những mâu thuẫn phát sinh lại chưa được xử lý rốt ráo, chưa có lời giải cuối cùng, tiềm ẩn nguy cơ gây ra những tiền lệ xấu, đẩy thiệt thòi cho dân.

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?
(PLO) - Hiện nay, không ít người sử dụng lao động (NSDLĐ) nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), không đóng cho các cơ quan bảo hiểm, làm nguời lao động (NLĐ) có nguy cơ không được hưởng những khoản trợ cấp này, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của họ. Như vậy, nếu NSDLĐ không đóng BHXH bắt buộc cho NLĐ thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Chung sống tối thiểu bao lâu thì mới được xin ly hôn?

Ảnh minh họa
(PLO) - “Vì trót dính “bẫy bầu” của cô ấy nên tôi buộc phải cưới cô ấy về làm vợ. Tính đến nay, chúng tôi mới chung sống với nhau được 10 tháng nhưng con của chúng tôi cũng đã 4 tháng tuổi. Quá trình chung sống, tôi đã xác định phải cố chấp nhận vì đứa con nhưng càng ngày mâu thuẫn giữa tôi và cô ấy càng trầm trọng, khó có thể dung hòa. Nay tôi muốn được ly hôn nhưng lại băn khoăn vì thời gian chúng tôi chung sống chưa lâu không biết tòa có giải quyết cho ly hôn?”, anh Vũ Đình Minh (34 tuổi ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) hỏi.  

Sớm gỡ vướng mắc trong giải quyết nuôi con nuôi

Ảnh minh họa
(PLO) - Qua 6 năm triển khai Luật Nuôi con nuôi và các văn bản hướng dẫn thi hành cho thấy các thủ tục hành chính về việc nuôi con nuôi hiện nay cơ bản là phù hợp với nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, một số địa phương cũng phản ánh những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ để có thể tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác giải quyết việc nuôi con nuôi.

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?
(PLO) - Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đăng ký và quản lý hộ tịch (hết hiệu lực 01/01/2016) có quy định về  điều chỉnh hộ tịch được áp dụng trong trường hợp điều chỉnh nội dung trong các giấy tờ, sổ hộ tịch mà không phải là Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh...

Làm thế nào để đơn phương ly hôn chồng ngoại quốc?

Hình minh họa
(PLO) -Bạn Nguyễn Bùi Trang (Hà Tĩnh) hỏi: Em muốn ly hôn chồng người Malaysia, nhưng ông xã không đồng ý. Trước đây em và chồng đăng ký kết hôn tại Singapore. Hiện em đã về Việt Nam sống một mình được 1 năm rồi. Em muốn ly hôn gấp, cần phải làm sao?.

Hồ sơ đăng ký tàu biển Việt Nam

Giấy chứng nhận đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam chỉ được cấp một bản chính cho đối tượng được cấp là chủ tàu có tàu biển được đăng ký.
(PLO) - Ông Bùi Văn Bá (Kiên Giang) hỏi: Hồ sơ đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam gồm những giấy tờ gì? Cách thức và nơi nộp hồ sơ, trình tự nhận và xử lý hồ sơ như thế nào?