Bức xúc việc chính quyền muốn xóa sổ… ao làng

Theo phản ánh của người dân tổ 19, phường Ngọc Thụy, quận Long Biên: Để lấy mặt bằng thực hiện dự án xây dựng tuyến đường nối từ tuyến số 4 đến hết khu đấu giá phường Ngọc Thụy, UBND phường Ngọc Thụy cũng như quận Long Biên đã có chủ trương san lấp Ao Lão (làng Gia Thượng, tổ dân phố 19, phường Ngọc Thụy) và giải tỏa một số hộ dân trong khu vực. Việc giải tỏa một số hộ dân không phải là vấn đề lớn, nhưng việc chính quyền địa phương quyết định lấp chiếc ao cuối cùng của làng đã khiến các hộ dân ở đây vô cùng bức xúc...

Theo phản ánh của người dân tổ 19, phường Ngọc Thụy, quận Long Biên: Để lấy mặt bằng thực hiện dự án xây dựng tuyến đường nối từ tuyến số 4 đến hết khu đấu giá phường Ngọc Thụy, UBND phường Ngọc Thụy cũng như quận Long Biên đã có chủ trương san lấp Ao Lão (làng Gia Thượng, tổ dân phố 19, phường Ngọc Thụy) và giải tỏa một số hộ dân trong khu vực. Việc giải tỏa một số hộ dân không phải là vấn đề lớn, nhưng

Người dân bức xúc việc chính quyền địa phương quyết định lấp chiếc ao cuối cùng của làng.
Người dân bức xúc việc chính quyền địa phương quyết định lấp chiếc ao cuối cùng của làng.

Ngoài tính lịch sử và truyền thống văn hóa lâu đời, những người cao tuổi làng Gia Thượng cho biết, Ao Lão còn là một hồ điều hòa thu gom nước thải của cả một khu dân cư rộng lớn, làm sạch môi trường và giúp người dân tránh ngập úng trong mùa mưa bão. Bởi vậy, nếu chiếc ao bị lấp sẽ gây ảnh hưởng tới đời sống, sức khỏe của người dân. Cũng theo phản ánh của người dân tổ dân phố 19, năm 2008 hai chiếc ao trong khu vực tổ dân phố 19 là Ao Văn và Ao Bà Bầu cũng đã bị “xóa sổ”. Đáng buồn là, không người dân nào biết mục đích của việc san lấp hai chiếc ao đó, chỉ biết sau khi bị san lấp, miếng đất đó vẫn chưa được sử dụng. Hậu quả là, trong đợt mưa bão năm 2009, người dân quanh đây phải chịu cảnh lụt lội đến cả gần tháng trời…

Vì lợi ích thiết thực của người dân, tại Thông báo số 321 ngày 02/04/2008 của Thành ủy Hà Nội kết luận Hội nghị giao ban Thường trực Thành ủy – HĐND – UBND TP Hà Nội với lãnh đạo quận, huyện quý I/2008, trong đó có nội dung yêu cầu: “Quan tâm phát triển hệ thống công viên, cây xanh, vườn hoa; quy hoạch hệ thống cây xanh trên các tuyến phố… Tăng cường kiểm tra, kịp thời ngăn chặn, xử lý tình trạng lấn chiếm, san lấp hồ, ao trên địa bàn; phối hợp với các sở, ngành chức năng, các đơn vị quản lý để xây dựng cơ chế phù hợp, đồng bộ trong việc quản lý, đầu tư, khai thác, sử dụng các hồ nước và tham gia điều tiết việc cấp, thoát nước trên địa bàn, khu vực…”.

Tuy nhiên, thực tế tình trạng “một số doanh nghiệp, chủ đầu tư vẫn tiến hành san lấp hồ, chặt đốn cây xanh gây ảnh hưởng tới môi trường đô thị”. Do đó, Thường trực Thành ủy yêu cầu Ban cán sự Đảng, UBND các quận, huyện rà soát, kiểm tra, phát hiện ngăn chặn và xử lý bảo đảm giữ nghiêm kỷ cương trong quản lý trật tự xây dựng đô thị.

Như vậy, việc gìn giữ cảnh quan, môi trường (khuyến khích trồng cây xanh, bảo vệ ao hồ…) đã được UBND cũng như HĐND TP quán triệt và chỉ đạo; nguyện vọng gìn giữ những giá trị văn hóa, truyền thống và phương tiện đảm bảo đời sống an sinh của người dân làng Gia Thượng lẽ nào chính quyền địa phương lại bỏ qua?.

L.Hùng

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trăm ngàn con sóng

Ảnh minh họa
(PLVN) - Diễn thích tổ chức sinh nhật trên thuyền, đi nhè nhẹ trên mặt hồ rộng mênh mông. Như thế có cảm giác vừa lãng mạn, sang trọng mà độc đáo. Dù tốn kém, nhưng vì tình yêu Bảo đã chiều.

Hệ thống phạt nguội trên QL1A bị khiếu nại phạt oan: “Phép vua” trong luật chẳng lẽ thua “lệ làng” CSGT?

Chuyên gia Bùi Danh Liên: “Việc mỗi đơn vị “đẻ” ra “luật” riêng như ví dụ nêu trên là gây khó cho dân, làm hại cho công cuộc đổi mới hành chính của đất nước”
(PLO) - Trao đổi với nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giao thông, PLVN ghi nhận hầu hết các chuyên gia đều biết thực trạng “vênh” kết quả giữa kết quả “phạt nguội” vi phạm tốc độ với kết quả do thiết bị giám sát hành trình (GSHT) ghi nhận. Vấn đề nằm ở chỗ dù đang trong thời gian thử nghiệm, những mâu thuẫn phát sinh lại chưa được xử lý rốt ráo, chưa có lời giải cuối cùng, tiềm ẩn nguy cơ gây ra những tiền lệ xấu, đẩy thiệt thòi cho dân.

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?
(PLO) - Hiện nay, không ít người sử dụng lao động (NSDLĐ) nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), không đóng cho các cơ quan bảo hiểm, làm nguời lao động (NLĐ) có nguy cơ không được hưởng những khoản trợ cấp này, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của họ. Như vậy, nếu NSDLĐ không đóng BHXH bắt buộc cho NLĐ thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Chung sống tối thiểu bao lâu thì mới được xin ly hôn?

Ảnh minh họa
(PLO) - “Vì trót dính “bẫy bầu” của cô ấy nên tôi buộc phải cưới cô ấy về làm vợ. Tính đến nay, chúng tôi mới chung sống với nhau được 10 tháng nhưng con của chúng tôi cũng đã 4 tháng tuổi. Quá trình chung sống, tôi đã xác định phải cố chấp nhận vì đứa con nhưng càng ngày mâu thuẫn giữa tôi và cô ấy càng trầm trọng, khó có thể dung hòa. Nay tôi muốn được ly hôn nhưng lại băn khoăn vì thời gian chúng tôi chung sống chưa lâu không biết tòa có giải quyết cho ly hôn?”, anh Vũ Đình Minh (34 tuổi ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) hỏi.  

Sớm gỡ vướng mắc trong giải quyết nuôi con nuôi

Ảnh minh họa
(PLO) - Qua 6 năm triển khai Luật Nuôi con nuôi và các văn bản hướng dẫn thi hành cho thấy các thủ tục hành chính về việc nuôi con nuôi hiện nay cơ bản là phù hợp với nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, một số địa phương cũng phản ánh những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ để có thể tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác giải quyết việc nuôi con nuôi.

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?
(PLO) - Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đăng ký và quản lý hộ tịch (hết hiệu lực 01/01/2016) có quy định về  điều chỉnh hộ tịch được áp dụng trong trường hợp điều chỉnh nội dung trong các giấy tờ, sổ hộ tịch mà không phải là Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh...

Làm thế nào để đơn phương ly hôn chồng ngoại quốc?

Hình minh họa
(PLO) -Bạn Nguyễn Bùi Trang (Hà Tĩnh) hỏi: Em muốn ly hôn chồng người Malaysia, nhưng ông xã không đồng ý. Trước đây em và chồng đăng ký kết hôn tại Singapore. Hiện em đã về Việt Nam sống một mình được 1 năm rồi. Em muốn ly hôn gấp, cần phải làm sao?.

Hồ sơ đăng ký tàu biển Việt Nam

Giấy chứng nhận đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam chỉ được cấp một bản chính cho đối tượng được cấp là chủ tàu có tàu biển được đăng ký.
(PLO) - Ông Bùi Văn Bá (Kiên Giang) hỏi: Hồ sơ đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam gồm những giấy tờ gì? Cách thức và nơi nộp hồ sơ, trình tự nhận và xử lý hồ sơ như thế nào?