Bức xúc vì Tòa xử theo ý nguyên đơn

“Việc tòa vội vàng kết luận bị đơn phải trả khoản vay như đã ghi trong Hợp đồng là tiếp tay, tạo tiền lệ cho những đối tượng làm tín dụng đen đòi tiền bất hợp pháp một cách hợp pháp”, bà Vũ Thị Hoa, trú tại Chợ Nội, Tam Hợp, huyện Bình Xuyên nêu trong đơn gửi Báo PLVN phản ánh những khuất tất trong quá trình giải quyết vụ án tranh chấp Hợp đồng vay tài sản đã được TAND huyện Bình Xuyên xét xử sơ thẩm mà bà là bị đơn. 

“Việc tòa vội vàng kết luận bị đơn phải trả khoản vay như đã ghi trong Hợp đồng là tiếp tay, tạo tiền lệ cho những đối tượng làm tín dụng đen đòi tiền bất hợp pháp một cách hợp pháp”- bà Vũ Thị Hoa, trú tại Chợ Nội, Tam Hợp, huyện Bình Xuyên nêu trong đơn gửi Báo PLVN phản ánh những khuất tất trong quá trình giải quyết vụ án tranh chấp Hợp đồng vay tài sản đã được TAND huyện Bình Xuyên xét xử sơ thẩm mà bà là bị đơn. 

Hợp đồng vay tiền có nhiều vấn đề cần được làm rõ
Hợp đồng vay tiền có nhiều vấn đề cần được làm rõ

Gánh nợ vì bị ép ký khống?

Theo bà Hoa, trong thời gian từ tháng 6/2010 đến tháng 4/2011, vợ chồng bà có vay cửa hàng  cầm đồ Nguyên Lan (do vợ chồng bà Lê Thị Lan và ông Trần Công Nguyên làm chủ) số tiền 330 triệu đồng (3 lần vay) với lãi suất 3000 đồng/triệu/ngày. Khi vay 2 bên đều lập duy nhất 1 bản hợp đồng vay tiền do bên cho vay giữ; bà Hoa đã trả lãi các khoản vay theo lãi suất nói trên cho đến tháng 6/2011. Từ tháng 7/2011, do hoàn cảnh khó khăn nên bà chưa thanh toán được tiền lãi cho Cửa hàng Nguyên Lan.

Do không trả được tiền lãi, vợ chồng bà Hoa phải lập 4 Hợp đồng vay tiền mới theo cách tính “cộng lãi chưa trả vào tiền nợ gốc” với cửa hàng Nguyên Lan. “Đến ngày 29/12/11, anh chị Nguyên Lan yêu cầu tôi viết Hợp đồng vay mới với số tiền lên tới 1 tỷ đồng. Thực tế thì cả 4 lần viết giấy vay tiền mới tôi không nhận được đồng nào cả vì nó đều là hợp đồng khống. Từ khoản vay ban đầu 330 triệu đồng chỉ từ tháng 6 tháng số tiền thực vay đã bị ép lên tới 1 tỷ đồng”- bà Hoa bàng hoàng cho biết.

Có giấy vay nợ trong tay, ngày 24/2/12 bà Lan đã khởi kiện vợ chồng bà Hoa ra TAND huyện Bình Xuyên để đòi khoản tiền 1 tỷ mà bà Hoa đang tố cáo là bị ép ký khống .

Nhiều bất thường

Đơn khởi kiện của bà Lan sau đó được TAND huyện Bình Xuyên giải quyết rất nhanh chóng và “thuận lợi”: 24/2/12 nhận đơn khởi kiện; 27/2/12 ra thông báo thụ lý vụ án; rồi ra Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời phong tỏa tài sản của vợ chồng bà Hoa gồm ngôi nhà 3 tầng và các tản khác gắn liền với quyền sử dụng 405m2 đất ở tỉnh lộ 302B. Trước khi vụ án chính thức được TAND huyện Bình Xuyên đưa ra xét xử vào ngày 24/9/12, hàng loạt động thái giúp sức nguyên đơn của tòa án huyện này khiến cho bà Hoa bị sốc nặng, rối loạn tiền đình nặng phải đi cấp cứu, điều trị một thời gian ở bệnh viện.

Tại bản án sơ thẩm, lý lẽ Hội đồng xét xử sơ thẩm đưa ra là họ “thấy rằng” quá trình giải quyết vụ án cũng như tại phiên tòa, ông Sỹ bà Hoa không đưa ra được chứng cứ để chứng minh là ông bà bị ép ký khống “cộng lãi chưa trả vào tiền nợ gốc” nên tòa chấp nhận yêu cầu khởi kiện của bà Lan .Từ đó Tòa buộc vợ chồng ông bà Sỹ Hoa phải trả cho bà Lan 1 tỷ đồng.

Một số luật sư mà chúng tôi lấy ý kiến cho rằng, chứng cứ duy nhất mà nguyên đơn đưa ra để chứng minh cho yêu cầu của mình là Hợp đồng vay tiền (theo mẫu) của cửa hàng cầm đồ Nguyên Lan. Theo nội dung bản mẫu này thì Hợp đồng vay tiền phải kèm theo phiếu chi tiền nhưng thực tế là do bị ép rồi ký khống nên không có phiếu chi tiền kèm theo.

Do khoản tiền ghi trong Hợp đồng là ghi khống nên nguyên đơn cũng không đưa ra được chứng cứ chứng minh cho việc đã đưa khoản tiền vay đầy đủ cho bên vay như đã viết trong hợp đồng. HĐXX đã không tập trung làm rõ việc này mà chỉ tập trung vào việc vợ chồng bà Hoa vay và trả tiền như thế nào là không khách quan,  vụ việc không giải quyết đúng đắn.

Trong đơn gửi PLVN, bà Hoa nói rằng trong khi lời khai giữa các bên về khoản vay, lãi suất cho vay có sự mâu thuẫn lớn nhưng tòa cũng không cho đối chất mà chỉ căn cứ vào Bản hợp đồng để đi đến một kết luận thiên kiến như vậy. “Việc tòa vội vàng kết luận bị đơn phải trả khoản vay như đã ghi trong Hợp đồng chính là tiếp tay, tạo tiền lệ cho những đối tượng làm tiền dụng đen đòi tiền bất hợp pháp một cách hợp pháp”- bà Hoa nói.

Bà Hòa đã có đơn kháng cáo đề nghị TAND tỉnh Vĩnh Phúc xem xét lại toàn bộ bản án của TAND huyện Bình Xuyên, đề nghị hủy toàn bộ bản án sơ thẩm và đưa một số cá nhân, tổ chức có liên quan tham gia tố tụng với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.  Vụ án sắp được TAND cấp phúc thẩm đưa ra xét xử tới đây, hy vọng vụ việc sẽ được phân tích, xem xét một cách thấu đáo, khách quan và sáng tỏ.

Gia Khánh

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trăm ngàn con sóng

Ảnh minh họa
(PLVN) - Diễn thích tổ chức sinh nhật trên thuyền, đi nhè nhẹ trên mặt hồ rộng mênh mông. Như thế có cảm giác vừa lãng mạn, sang trọng mà độc đáo. Dù tốn kém, nhưng vì tình yêu Bảo đã chiều.

Hệ thống phạt nguội trên QL1A bị khiếu nại phạt oan: “Phép vua” trong luật chẳng lẽ thua “lệ làng” CSGT?

Chuyên gia Bùi Danh Liên: “Việc mỗi đơn vị “đẻ” ra “luật” riêng như ví dụ nêu trên là gây khó cho dân, làm hại cho công cuộc đổi mới hành chính của đất nước”
(PLO) - Trao đổi với nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giao thông, PLVN ghi nhận hầu hết các chuyên gia đều biết thực trạng “vênh” kết quả giữa kết quả “phạt nguội” vi phạm tốc độ với kết quả do thiết bị giám sát hành trình (GSHT) ghi nhận. Vấn đề nằm ở chỗ dù đang trong thời gian thử nghiệm, những mâu thuẫn phát sinh lại chưa được xử lý rốt ráo, chưa có lời giải cuối cùng, tiềm ẩn nguy cơ gây ra những tiền lệ xấu, đẩy thiệt thòi cho dân.

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?
(PLO) - Hiện nay, không ít người sử dụng lao động (NSDLĐ) nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), không đóng cho các cơ quan bảo hiểm, làm nguời lao động (NLĐ) có nguy cơ không được hưởng những khoản trợ cấp này, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của họ. Như vậy, nếu NSDLĐ không đóng BHXH bắt buộc cho NLĐ thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Chung sống tối thiểu bao lâu thì mới được xin ly hôn?

Ảnh minh họa
(PLO) - “Vì trót dính “bẫy bầu” của cô ấy nên tôi buộc phải cưới cô ấy về làm vợ. Tính đến nay, chúng tôi mới chung sống với nhau được 10 tháng nhưng con của chúng tôi cũng đã 4 tháng tuổi. Quá trình chung sống, tôi đã xác định phải cố chấp nhận vì đứa con nhưng càng ngày mâu thuẫn giữa tôi và cô ấy càng trầm trọng, khó có thể dung hòa. Nay tôi muốn được ly hôn nhưng lại băn khoăn vì thời gian chúng tôi chung sống chưa lâu không biết tòa có giải quyết cho ly hôn?”, anh Vũ Đình Minh (34 tuổi ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) hỏi.  

Sớm gỡ vướng mắc trong giải quyết nuôi con nuôi

Ảnh minh họa
(PLO) - Qua 6 năm triển khai Luật Nuôi con nuôi và các văn bản hướng dẫn thi hành cho thấy các thủ tục hành chính về việc nuôi con nuôi hiện nay cơ bản là phù hợp với nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, một số địa phương cũng phản ánh những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ để có thể tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác giải quyết việc nuôi con nuôi.

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?
(PLO) - Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đăng ký và quản lý hộ tịch (hết hiệu lực 01/01/2016) có quy định về  điều chỉnh hộ tịch được áp dụng trong trường hợp điều chỉnh nội dung trong các giấy tờ, sổ hộ tịch mà không phải là Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh...

Làm thế nào để đơn phương ly hôn chồng ngoại quốc?

Hình minh họa
(PLO) -Bạn Nguyễn Bùi Trang (Hà Tĩnh) hỏi: Em muốn ly hôn chồng người Malaysia, nhưng ông xã không đồng ý. Trước đây em và chồng đăng ký kết hôn tại Singapore. Hiện em đã về Việt Nam sống một mình được 1 năm rồi. Em muốn ly hôn gấp, cần phải làm sao?.

Hồ sơ đăng ký tàu biển Việt Nam

Giấy chứng nhận đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam chỉ được cấp một bản chính cho đối tượng được cấp là chủ tàu có tàu biển được đăng ký.
(PLO) - Ông Bùi Văn Bá (Kiên Giang) hỏi: Hồ sơ đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam gồm những giấy tờ gì? Cách thức và nơi nộp hồ sơ, trình tự nhận và xử lý hồ sơ như thế nào?