PL Chủ nhật

Bức xúc trước tình trạng BV mắt Hà Nội tráo thủy tinh thể

 Một điều dưỡng viên của Bệnh viện mắt Hà Nội(BVMHN) có gửi đơn lên báo PLVN Chủ nhật phản ánh về tình trạng tráo nhân thủy tinh thể của bệnh nhân từ sản phẩm của Mỹ thành của Ấn Độ, Singapore có chất lượng và giá thành thấp hơn để trục lợi. Sự việc gây bất bình này, rất cần các cơ quan chức năng vào cuộc để làm sáng tỏ sai phạm, để hai chữ “Y đức, không vấy bẩn trong nghành Y tế.”

Một điều dưỡng viên của Bệnh viện mắt Hà Nội (BVMHN) có gửi đơn lên báo PLVN Chủ nhật phản ánh về tình trạng tráo nhân thủy tinh thể của bệnh nhân từ sản phẩm của Mỹ thành của Ấn Độ, Singapore có chất lượng và giá thành thấp hơn để trục lợi. Sự việc gây bất bình này, rất cần các cơ quan chức năng vào cuộc để làm sáng tỏ sai phạm, để hai chữ “Y đức, không vấy bẩn trong nghành Y tế”.
Phẫu thuật mắt. Ảnh chỉ mang tính minh họa
Phẫu thuật mắt. Ảnh chỉ mang tính minh họa

Nhập nhằng chuyện tráo thủy tinh thể

Theo đơn tố cáo của Điều dưỡng viên BVMHN N.M.C., nhiều tháng qua Bệnh viện mắt Hà Nội khi mổ cho bệnh nhân đục thuỷ tinh thể, thay vì thay nhân mắt IQ của Mỹ như đã tư vấn và thu tiền (theo hoá đơn  thu tiền của bệnh viện) thì Bệnh viện mắt Hà Nội đã thay cho bệnh nhân nhân Hoya và Focus của Singapore và các nước khác.

Người bệnh không hay biết  việc đánh tráo nhân mắt sau khi phẫu thuật thay nhân mắt cũng không xác định được. Nhưng một số người đã từng thay nhân thủy tinh thể tại BVMHN thì từ khi thay nhân mắt ở đây, mắt họ đã có những biểu hiện bất thường.

Cụ thể bà Đặng Thị Thu, thành phố Hải Dương cho biết, bà nhập viện ở BVMHN vào tháng 4/2011 và đã nộp 6,4 triệu đồng chi phí thay nhân mắt và được các bác sỹ ở đây tư vấn dùng lại nhân IQ của Mỹ rất tốt. Nhưng sau khi thay nhân một bên mắt  thị lực chỉ “nhỉnh” hơn trước một chút. Không “dám” tiếp tục thay thủy tinh thể ở BVMHN, nhân thuỷ tinh thể của con mắt còn lại, bà Thu thay ở Bệnh viện mắt TW và đã có những dấu hiệu rất khả quan.

Một trường hợp khác cũng lâm vào tình cảnh dở khóc dở cười như bà Thu là bà Nguyễn Thị Hoàn, Hà Nội. Bà vào BVMHN điều trị thay nhân thủy tinh thể bên phải vào cuối tháng 7/2011. Đến bây giờ, sau hơn 2 tháng thay nhân mắt bà Hoàn vẫn chưa hết bức xúc: “Nghe bệnh viện quảng cáo nhân thủy tinh thể của Mỹ dùng rất tốt nên tôi cũng tin tưởng giao phó cho bác sỹ. Nhưng đến nay mắt vẫn khi mờ khi tỏ. Quan trọng hơn là mình cũng không kiểm chứng được thực sự trong mắt của mình nhân thủy tinh thể có thực sự của Mỹ hay không. Con mắt chưa mổ cũng đã kém lắm rồi, nhưng có mổ tôi cũng sẽ không dám vào BVMHN mổ tiếp”.

Trao đổi với PLVN Chủ nhật, Điều dưỡng viên N.M.C. cho biết, sở dĩ nhiều người thay nhân mà mắt vẫn mờ không thể không tính đến khả năng đánh tráo nhân thủy tinh thể. BVMHN cũng không công khai minh bạch cho các bệnh nhân khi thay nhân thủy tinh thể hiểu rõ chất lượng và giá cả của từng loại nhân thủy tinh thể để bệnh nhân lựa chọn mà chỉ giới thiệu là bệnh viện  chỉ duy nhất dùng một loại nhân mắt ALCON của Mỹ.

Song, sự thật hoàn toàn khác hầu hết bệnh nhân đóng tiền thay nhân thủy tinh thể của Mỹ nhưng khi thay các bác sĩ bệnh viện Mắt đã tự ý tráo thành nhân thủy tinh thể của Hàn Quốc hoặc Singapore. Có nhiều bệnh nhân dù đã đóng tiền nhân mắt mổ là ALCON nhưng khi mổ và thay nhân thì cả hai đều là nhân FOCUS và cho tới khi ra viện và về nhà cũng chưa có một bác sỹ nào tới thông báo cho họ là mắt của họ phải đặt nhân này mới phù hợp.

Và dấu chấm hỏi cho 2 chữ “Y đức”

Phản ánh với PLVN Chủ nhật, bác sỹ Nguyễn Thị Thủy, Khoa khám bệnh, BVMHN cho biết :“Trên thực tế, ở bệnh viện mắt Hà Nội, nhiều bệnh nhân được sử dụng loại nhân xuất xứ không phải thuộc hãng IQ của Mỹ, nhưng họ cứ tưởng là được lắp nhân IQ của Mỹ như ghi trong hoá đơn thu tiền. Và việc đưa một số loại nhân như Hoya, Focus vào sử dụng cho bệnh nhân mổ mắt là theo quyết định của Giám đốc bệnh viện. Vì việc này diễn ra quá thường xuyên, và bệnh nhân chắc chắn sẽ có người bị ảnh hưởng nên nhiều bác sĩ, y tá thấy băn khoăn và có góp ý với giám đốc nhưng không được tiếp thu”.

Điều dưỡng viên N.T.M.C. cũng phản ánh về việc lãnh đạo BV đã lợi dụng chức quyền chi tiêu vô nguyên tắc như dùng tiền công chi tiêu bừa bãi. Cụ thể như trong qui chế chi tiêu nội bộ không có mục bồi dưỡng cho phẫu thuật viên mổ Lazic, nhưng Giám đốc vẫn ký chi. Bên cạnh đó, phẫu thuật Phaco (là phương pháp điều trị đục thủy tinh thể bằng việc ứng dụng các thành tựu khoa học kỹ thuật mới của ngành nhãn khoa thế giới) theo qui định của Bộ y tế là phẫu thuật loại I gồm 1 bác sĩ chính và 2 bác sĩ phụ. Nhưng trên thực tế, chỉ 1 bác sĩ chính và 1 bác sĩ phụ tham gia phẫu thuật.

Từ khi ở cương vị Giám đốc BVMHN, bà Vũ Thị Thanh đã cho phép ghi bồi dưỡng cho 2 bác sĩ phụ để hàng tháng rút tiền của Nhà nước chia cho một nhóm các bác sỹ, trong đó có phần của mình. Cụ thể để hợp thức hóa số người phụ Giám đốc đã phân 3 bác sĩ phẫu thuật chính vừa mổ vừa phụ cho nhau.

Bác sỹ N.T.T. cho biết: “Cũng vì việc làm đơn kiến nghị với Ban Giám đốc BVMHN về một số sai phạm trong công tác quản lý tại Khoa Khám bệnh về một số sai phạm trong việc duyệt chi tiền bồi dưỡng phẫu thuật cho các bác sỹ đã không tham gia phụ mổ nên ngày 28/7/2011 tôi được thông báo luân chuyển lên khoa Đáy mắt từ 1/8/2011 ( Quyết định do Giám đốc ký ). Đây là một hành động gây khó khăn cản trở công việc của tôi”.

Tương tự Bác sỹ T., Điều dưỡng viên N.T.M.C. phản ánh, vì bản thân đã có lần thẳng thắn góp ý, đấu tranh với những việc làm sai trái, có dấu hiệu vi phạm y đức của một số lãnh đạo BVMHN mà có lần chị đã bị một nhóm người lạ mặt đến tận nhà và dùng lời lẽ đe dọa. Chị M.C. đã không ít lần nhận những tin nhắn nặc danh với lời lẽ hăm dọa cũng như xúc phạm kiểu như “Con kiến mà đòi kiện củ khoai à”; “Đồ khố rách áo ôm”.

Và, “cái kết” cho những sự việc bất thường tại BVMHN vẫn dành cho các cơ quan chức năng vào cuộc. Công luận đang chờ một câu trả lời sớm từ phía các cơ quan chức năng để làm sáng tỏ những sai phạm ở Bệnh viện để bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người bệnh cũng như tránh làm hoen ố hai từ “Y đức” cao quý trong nghành Y tế.

Hoàng Mộc Lan

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trăm ngàn con sóng

Ảnh minh họa
(PLVN) - Diễn thích tổ chức sinh nhật trên thuyền, đi nhè nhẹ trên mặt hồ rộng mênh mông. Như thế có cảm giác vừa lãng mạn, sang trọng mà độc đáo. Dù tốn kém, nhưng vì tình yêu Bảo đã chiều.

Hệ thống phạt nguội trên QL1A bị khiếu nại phạt oan: “Phép vua” trong luật chẳng lẽ thua “lệ làng” CSGT?

Chuyên gia Bùi Danh Liên: “Việc mỗi đơn vị “đẻ” ra “luật” riêng như ví dụ nêu trên là gây khó cho dân, làm hại cho công cuộc đổi mới hành chính của đất nước”
(PLO) - Trao đổi với nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giao thông, PLVN ghi nhận hầu hết các chuyên gia đều biết thực trạng “vênh” kết quả giữa kết quả “phạt nguội” vi phạm tốc độ với kết quả do thiết bị giám sát hành trình (GSHT) ghi nhận. Vấn đề nằm ở chỗ dù đang trong thời gian thử nghiệm, những mâu thuẫn phát sinh lại chưa được xử lý rốt ráo, chưa có lời giải cuối cùng, tiềm ẩn nguy cơ gây ra những tiền lệ xấu, đẩy thiệt thòi cho dân.

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?
(PLO) - Hiện nay, không ít người sử dụng lao động (NSDLĐ) nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), không đóng cho các cơ quan bảo hiểm, làm nguời lao động (NLĐ) có nguy cơ không được hưởng những khoản trợ cấp này, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của họ. Như vậy, nếu NSDLĐ không đóng BHXH bắt buộc cho NLĐ thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Chung sống tối thiểu bao lâu thì mới được xin ly hôn?

Ảnh minh họa
(PLO) - “Vì trót dính “bẫy bầu” của cô ấy nên tôi buộc phải cưới cô ấy về làm vợ. Tính đến nay, chúng tôi mới chung sống với nhau được 10 tháng nhưng con của chúng tôi cũng đã 4 tháng tuổi. Quá trình chung sống, tôi đã xác định phải cố chấp nhận vì đứa con nhưng càng ngày mâu thuẫn giữa tôi và cô ấy càng trầm trọng, khó có thể dung hòa. Nay tôi muốn được ly hôn nhưng lại băn khoăn vì thời gian chúng tôi chung sống chưa lâu không biết tòa có giải quyết cho ly hôn?”, anh Vũ Đình Minh (34 tuổi ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) hỏi.  

Sớm gỡ vướng mắc trong giải quyết nuôi con nuôi

Ảnh minh họa
(PLO) - Qua 6 năm triển khai Luật Nuôi con nuôi và các văn bản hướng dẫn thi hành cho thấy các thủ tục hành chính về việc nuôi con nuôi hiện nay cơ bản là phù hợp với nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, một số địa phương cũng phản ánh những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ để có thể tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác giải quyết việc nuôi con nuôi.

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?
(PLO) - Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đăng ký và quản lý hộ tịch (hết hiệu lực 01/01/2016) có quy định về  điều chỉnh hộ tịch được áp dụng trong trường hợp điều chỉnh nội dung trong các giấy tờ, sổ hộ tịch mà không phải là Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh...

Làm thế nào để đơn phương ly hôn chồng ngoại quốc?

Hình minh họa
(PLO) -Bạn Nguyễn Bùi Trang (Hà Tĩnh) hỏi: Em muốn ly hôn chồng người Malaysia, nhưng ông xã không đồng ý. Trước đây em và chồng đăng ký kết hôn tại Singapore. Hiện em đã về Việt Nam sống một mình được 1 năm rồi. Em muốn ly hôn gấp, cần phải làm sao?.

Hồ sơ đăng ký tàu biển Việt Nam

Giấy chứng nhận đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam chỉ được cấp một bản chính cho đối tượng được cấp là chủ tàu có tàu biển được đăng ký.
(PLO) - Ông Bùi Văn Bá (Kiên Giang) hỏi: Hồ sơ đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam gồm những giấy tờ gì? Cách thức và nơi nộp hồ sơ, trình tự nhận và xử lý hồ sơ như thế nào?