Bức thư gửi con gái của vị giáo sư làm rung động trái tim các bậc làm cha mẹ

Bức thư gửi con gái của vị giáo sư làm rung động trái tim các bậc làm cha mẹ
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Rất nhiều phụ huynh sau khi đọc xong đều nói rằng: Bức thư đã nói ra hết tất cả từ đáy lòng tôi muốn nói mà chưa thể nói. Bởi trong bức thư, vị giáo sư đã dành cho con 9 lời khuyên bao gồm đạo đức, nghề nghiệp, kiến thức, tình yêu và rất nhiều khía cạnh trong cuộc sống.

Giáo sư Ngô Huy, phó giáo sư tại Khoa Báo chí và Truyền thông, Trường Nhân văn, Đại học Tài chính và Kinh tế Giang Tây đã viết bức thư cho con gái ông khi cô học lớp 12, đến khi con gái vượt qua kỳ thi tuyển sinh đại học, ông mới trao bức thư cho cô.

Và… bức thư này đã thay đổi cuộc đời con gái ông, khi trở thành sinh viên, con gái ông trở thành sinh viên năng động nổi tiếng trong trường. Bức thư có nội dung như sau:

Con gái, thời gian như thoi đưa, thoáng cái đã qua nhanh như tên bắn.

Mới ngày nào con còn bi bô học nói, tập tễnh học bước đi, bất giác con đã trưởng thành, đảo mắt giờ đã thành cô sinh viên đại học. Theo lý mà nói thì 18 tuổi đã là người lớn rồi, ba đáng lẽ không phải bận tâm nữa.

Chỉ là vì từ lúc sinh ra đến giờ, con chưa từng rời xa nhà, ba thấy có chút lo lắng con có thể tự chăm sóc bản thân không được tốt. Con nói rằng con không muốn học đại học ở địa phương, ba hiểu và cũng ủng hộ con. Ngoài kia biển rộng trời cao, con có thể tự do bay lượn.

Ba biết con vốn không thích nghe thuyết giáo, nhưng con vẫn đang ra ngoài cầu học mà, vậy nên ba vẫn là phải nói đôi lời. Với con chưa chắc sẽ giúp được gì, nhưng với ba cũng là niềm an ủi.

1. Về chuyên môn: Chọn nghề nên dựa vào đam mê, chớ nên dùng lợi ích để đo lường

Nghề này hôm nay tốt, không có nghĩa là vĩnh viễn tốt. Nói một nghề tốt hay xấu đều là tương đối và biện chứng. Đừng dùng tiêu chuẩn lợi ích để đánh giá một nghề là tốt hay xấu.

Chọn nghề chính là dựa vào đam mê, nghề này hôm nay còn hot, ngành học này hôm nay còn thịnh, con cũng đừng vì thế mà cảm thấy thích thú, nó không có ý nghĩa gì cả đâu. Tiêu chuẩn đam mê mới là ổn định, tiêu chuẩn lợi ích sẽ không lâu dài.

Nghề nào cũng vậy, chỉ cần học đủ tốt, đừng cảm thấy buồn khi bản thân không có được những gì mà người khác có. Giống như đi du lịch, chỉ cần bước đi đủ xa, là có thể nhìn thấy được cảnh vật mà người khác chưa từng nhìn thấy.

2. Về tình yêu: Tình yêu đích thực phải là sâu sắc chứ không phải nông cạn, thực sự vị tha và không tham lam ích kỷ

Con gái, miễn là con hạnh phúc thì người làm cha này cuộc đời coi như đã mãn nguyện. Trong luân lý của đất trời, tình yêu là điều tốt đẹp, ba cũng hy vọng con có thể tìm được đúng người.

Tình yêu là điều nghiêm túc, là tình cảm chân thật trong trái tim và có trách nhiệm trong hành động. Cảm tình không phải để tung hứng như trò chơi và tình yêu không phải dành để thể hiện.

Có những lúc có thể con sẽ rất nhớ cậu ta, nhưng đừng luôn làm phiền cậu ấy. Người yêu của con đó, không phải là vật sở hữu của riêng con. Con có thể rất yêu cậu ta nhưng đừng giới hạn cậu ấy. Tình yêu có lúc cũng làm cho con người ta trở nên ngu ngốc, mù quáng. Con là con gái phải biết giữ cho mình sự độc lập, cao quý, trên con đường hẹn hò, phải biết cân nhắc những việc nên làm và những việc không thể làm.

Quyết định cuối cùng của tình yêu nên dựa trên cuộc khảo sát tỉ mỉ, không phải dựa trên sự rung động nhất thời. Ba hy vọng bạn trai tương lai của con là một chàng trai chính trực và có hàm dưỡng. Nếu như các con thật sự nghiêm túc, ba sẽ chúc phúc cho các con.

3. Về kiến thức: Kiến thức mở ra nhiều cánh cửa cho cuộc sống

Có những người không cần đọc sách cũng có thể phát tài. Nhưng một số ít trường hợp đặc biệt không nói lên được điều gì cả, nói về hiện tượng chung thì mới là có sức thuyết phục. Những người có chút hiểu biết trong xã hội đều biết rằng, cho dù dùng tiền để đo lường thì tác dụng của tri thức cũng không thể bỏ qua được. Ở các công ty đa quốc gia cũng rất chú trọng đến yếu tố kiến thức và trí tuệ.

4. Về cạnh tranh: Vươn lên không phải bằng quan hệ, vậy sẽ phải dựa vào bản lĩnh cạnh tranh của bản thân mình

Trong thời đại cạnh tranh này, cần dùng thực lực để nói chuyện. Luật chơi sẽ ngày càng công bằng hơn, và cạnh tranh chắc chắn sẽ càng ngày càng trở nên khốc liệt hơn. Con cần biết rằng, một người nếu không muốn sống một cuộc sống thấp kém, vậy thì bản thân phải có “vốn liếng” để có thể luôn đường đường chính chính ngẩng cao đầu. Con hãy nắm bắt lấy các cơ hội để trau dồi cho bản thân mình, dũng cảm đối mặt với giông bão cuộc đời và thử thách của thời đại.

5. Về đạo đức: Đạo đức trước hết là một điều thực tế, thiện lương không thể chỉ dừng lại ở trong lòng

Để trở thành một người có đạo đức, kiến giải này cũng không phải là mới, ba chủ yếu muốn nói với con làm thế nào để làm được điều đó. Đạo đức trước hết là một điều thực tế, thiện lương không thể chỉ dừng lại ở trong lòng.

6. Về giao tiếp: Gặp chuyện có thể nhún nhường thì hãy nhún nhường, gặp người khó khăn nếu có thể giúp đỡ thì hãy tận sức giúp đỡ

Cuộc đời mỗi người nhất định phải có ít nhất vài người bạn tử tế lâu dài. Trường đại học là nơi có thể kết bạn. Hạnh phúc của đời người không phải do sự giàu có tiền bạc quyết định, mà nó phụ thuộc vào chất lượng của các mối quan hệ xã hội. Kết giao bạn bè cũng là một loại quan hệ xã hội.

Khi hạnh phúc có người chia sẻ, niềm vui sẽ được nhân lên. Khi đau buồn có người chia sẻ, nỗi buồn sẽ được san bớt lại. Trên thế giới này, không có sự yêu thương nào mà không có lý do, cũng không có sự ghét bỏ nào là vô duyên vô cớ. Mong muốn được người khác đối với mình tốt hơn một chút, thì trước tiên tự mình hãy đối tốt với người khác.

7. Về vấn đề đọc: Đọc kinh điển, kinh điển là sản phẩm của sự tuyển chọn của thời gian

Sự khác biệt lớn nhất giữa học đại học và trung học chính là rất tự do, cũng rất nhiều sinh viên lãng phí sự tự do này. Ba hy vọng rằng con có thể tận dụng sự tự do hiếm có này, đọc sách nhiều thêm một chút. ..

8. Quan niệm về cái đẹp: Những người có giá trị quan sâu sắc về cuộc sống thường hay nhắc đến khái niệm “nội ngoại kiêm tu”

Trái tim yêu mến cái đẹp, quả là người ta ai cũng có, là một cô gái thì lại càng như thế chứ. Con gái có thể mua sắm cho mình một số bộ quần áo thật dịu dàng, nền nã, đeo thêm trang sức và trang điểm nhẹ nhàng. Nếu chỉ nói riêng đến khía cạnh quan niệm về cái đẹp thì hẳn là khái niệm này là cực kỳ quan trọng.

Nhưng con gái đừng nên theo đuổi trào lưu hời hợt, chỉ chú trọng ngoại hình, trở thành một bình hoa di động. Đó chính là cần phải hiểu được tầm quan trọng ở việc “nội tu” – tự tu sửa mình. Cách giao tiếp và cư xử của một người tiết lộ nội hàm của người đó. Vốn nhà chúng ta cũng không ai sẵn là bình hoa cả. Nên ba hy vọng con không theo đuổi cái đẹp hời hợt bên ngoài này.

Kiến thức chính là trang sức quý giá nhất, dày công tu dưỡng chính là sức thu hút bền vững nhất mà sức tàn phá của thời gian không thể nào tước đoạt đi được.

9. Về thời gian: Con gái đừng chủ quan rằng mình còn trẻ, cảm thấy hãy còn sớm để làm một việc gì

Thời gian được chia đều cho mọi người một cách rất công bằng, mỗi người có 24 giờ một ngày, tất cả đều như vậy. Nhưng cái tài sản vô hình này lại cũng thường bị bỏ quên nhất, dễ bị lãng phí nhất. Thời gian đã qua đi là qua luôn, đây là loại tổn thất không thể bù đắp lại được.

Đừng luôn cảm thấy mình còn trẻ và hãy còn quá sớm để thực hiện một điều gì.

Con gái thương mến, nói ngàn câu đạo lý cũng không bằng con tự mình đi thực hành. Ba không thể dạy con mọi thứ và cũng không thể cùng con đi suốt cuộc đời. Thời gian trôi đi, sinh mệnh vô thường, một ngày nào đó biệt ly sẽ trở thành vĩnh viễn. Hy vọng những lời chân thành này của ba hôm nay có thể giúp ích cho con.

Bất cứ lúc nào và bất cứ nơi đâu, nếu con hạnh phúc, ba cũng sẽ rất hạnh phúc!

Đọc thêm

Hà Nội chuyện cũ, chuyện mới (Kỳ 8): Đằng sau mặt tiền các nhà phố cổ

Hà Nội chuyện cũ, chuyện mới (Kỳ 8): Đằng sau mặt tiền các nhà phố cổ
(PLVN) -  Lần trước tôi đã kể về sự “oai” khi có nhà ở phố cổ Hà Nội! Nhất là phố cổ bắt đầu từ chữ “Hàng”! Nhưng nếu có nhà ở Hàng Đào, Hàng Ngang, Hàng Đường thì sự “oai” phải tăng gấp đôi, gấp ba! Mà lại nhà mặt phố, có cửa hàng ở các phố này thì sự “oai” phải … thôi rồi! Khỏi phải nói!

Hà Nội chuyện cũ, chuyện mới (Kỳ 7): Chuyện của người “Phố Cổ”!

Hà Nội chuyện cũ, chuyện mới (Kỳ 7): Chuyện của người “Phố Cổ”!
(PLVN) -  Những ai ở Hà Nội mà có nhà “phố cổ” hãnh diện lắm! Nhà ở phố cổ mà là phố bắt đầu từ chữ “Hàng” thì “oai” hơn! Nhưng nếu có nhà ở Hàng Đào, Hàng Ngang, Hàng Đường thì sự hãnh diện phải tăng gấp đôi, gấp ba! Mà lại nhà mặt phố ở các phố này thì sự hãnh diện còn tăng gấp nhiều lần nữa!

Theo chân du khách đi tìm khu nghỉ dưỡng Top 1 phố núi Sa Pa

Theo chân du khách đi tìm khu nghỉ dưỡng Top 1 phố núi Sa Pa
(PLVN) -  Nét đẹp mộc mạc , ban sơ, mê đắm du khách của vùng đất Sa Pa được bao trọn trong tầm view từ khu nghỉ dưỡng Sapa Jade Hill - điểm đến mà bất cứ du khách nào cũng phải lựa chọn khi đặt chân tới thành phố trong sương mù này .

BIM Group đồng hành cùng tổ chức Newborns Vietnam

Lễ ký kết giữa đại diện Newborns Vietnam – bà Suzanna Lubran và đại diện BIM Group – Bà Vũ Thanh Thủy - Giám đốc Marketing và Truyền thông đã diễn ra với sự chứng kiến của Đại sứ Anh quốc Gareth Ward, Phó GĐ BV Nhi và đại diện các viện Saint Paul, Phụ Sản Hà Nội, Hồng Ngọc và Chuyên gia y tế đến từ Anh Quốc.
(PLVN) -  Tối 22/6, Tập đoàn BIM Group và tổ chức Newborns Vietnam đã thực hiện lễ ký kết hợp tác tài trợ Chương trình Hồi sức sơ sinh tại phòng sinh NLS trước sự chứng kiến của Đại sứ Anh quốc tại Việt Nam và Bệnh viện Nhi Trung ương.

“Bật mí” chiến lược làm nên thành công của Acecook Việt Nam

“Bật mí” chiến lược làm nên thành công của Acecook Việt Nam
(PLVN) - Nhắc đến Acecook là nhắc đến một doanh nghiệp Nhật đã thành công trong việc định hình khẩu vị ăn mì của người Việt qua hương vị tôm chua cay. Đến nay, Acecook trở thành thương hiệu được tin dùng trong gần 30 năm hoạt động sản xuất, kinh doanh và luôn là đơn vị dẫn đầu thị trường mì ăn liền tại Việt Nam.

Ly kỳ truyền thuyết về bà thứ phi Phi Yến và hoàng tử Cải ở Côn Đảo

Ly kỳ truyền thuyết về bà thứ phi Phi Yến và hoàng tử Cải ở Côn Đảo
PLVN- Hàng trăm năm qua, người dân Côn Đảo (Bà Rịa – Vũng Tàu) vẫn lưu truyền truyền thuyết về bà Phi Yến và hoàng tử Cải, gắn liền 2 di tích miếu Bà An Hải và miếu Cậu. Họ cho rằng đó chính là nguồn gốc của câu ca dao “Gió đưa cây cải về trời, rau răm ở lại chịu lời đắng cay”. Truyền thuyết dân gian này dù tương phản với thực tế lịch sử nhưng điều thú vị là nó vẫn sống mãi theo thời gian.

Báo chí – Nhịp cầu nối những đảo xa

Báo chí – Nhịp cầu nối những đảo xa
(PLVN) - Hình ảnh những nhà báo vai ba lô, máy ảnh, máy quay hòa vào đoàn quân lên đường ra Trường Sa như nhắc nhớ đến một th ời đạn bom, cả nước cùng ra trận. Hơn thế nữa, đằng sau những trang viết là tình cảm sâu nặng của các nhà báo với những con người nơi đầu sóng.

Đại hội đồng cổ đông Hoàng Quân 2022: Thông qua kế hoạch phát hành hơn 100 triệu cổ phiếu

Đại hội đồng cổ đông Hoàng Quân 2022: Thông qua kế hoạch phát hành hơn 100 triệu cổ phiếu
(PLVN) - Ngày 18/6, Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) Công ty CP Tư vấn – Thương mại – Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân (HoSE: HQC) thông qua các báo cáo, tờ trình của Hội đồng quản trị (HĐQT), thông qua các kế hoạch kinh doanh. Đồng thời, phiên thảo luận nóng hơn bao giờ hết với những vấn đề thắc mắc của các cổ đông xung quanh việc phát hành 100 triệu cổ phiếu huy động 1.000 tỉ đồng.

Tăng trưởng xanh: Mục tiêu xuyên suốt của Thừa Thiên - Huế

Nhiều doanh nghiệp, nhà máy trên địa bàn Thừa Thiên- Huế đang áp dụng kỹ thuật công nghệ cao vào các hoạt động sản xuất.
(PLVN) - Hiện nay, Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới đã đặt mục tiêu tăng trưởng xanh và phát triển bền vững. Trong xu thế đó, Thừa Thiên - Huế là một trong những tỉnh, thành đã bắt nhịp và đang tìm cách kết nối, hội tụ nguồn lực để thực hiện.

longformPGS.TS.BS Đậu Xuân Cảnh: Việt Nam và giấc mơ cường quốc về dược liệu

PGS.TS.BS Đậu Xuân Cảnh: Việt Nam và giấc mơ cường quốc về dược liệu
(PLVN) -  “Từ một nước thiếu lương thực, Việt Nam đã trở thành nước xuất khẩu gạo lớn thứ hai thế giới, mang về hàng tỷ USD mỗi năm. Tương tự với cà phê, chúng ta cũng là nước sản xuất hàng đầu. Tôi mong muốn, trong tương lai không xa, Việt Nam sẽ trở thành một cường quốc về dược liệu. Những sản phẩm từ dược liệu cũng như nền Đông Y của chúng ta sẽ được cả thế giới biết đến và đón nhận”, Thầy thuốc Nhân dân, PGS TS BS Đậu Xuân Cảnh – Chủ tịch Hội Đông Y Việt Nam chia sẻ.

Hải Phòng: Chuyện cây đại di sản hơn 400 tuổi bên hồ An Biên

Hải Phòng: Chuyện cây đại di sản hơn 400 tuổi bên hồ An Biên
(PLVN) - Trải qua hơn 400 năm, cây đại vẫn uy nghi, xanh tốt và hoa lá quanh năm. Người dân ở đây xem cây đại như biểu tượng của làng mình! Trong những vui buồn, cưới hỏi, ra khơi thuở xưa, người làng đều có chút lễ ra trình “cụ”… Đó là cây đại di sản tại miếu cổ An Đà ở phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng.

Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân Lý Sơn

Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân Lý Sơn
(PLVN) - “Cảnh sát biển đồng hành cùng ngư dân” là mô hình mang tính đặc thù riêng của lực lượng Cảnh sát biển, được triển khai từ năm 2017. Từ mô hình này, ngư dân không chỉ yên tâm phát triển kinh tế mà còn tích cực tham gia bảo vệ chủ quyền, gìn giữ an ninh, trật tự trên các vùng biển đảo của Tổ quốc.

Đại ca giang hồ được người Sài Gòn thờ cúng như Thành Hoàng

Đại ca giang hồ được người Sài Gòn thờ cúng như Thành Hoàng
(PLVN) - Đình làng xưa nay được biết đến là nơi thờ vị thần Thành Hoàng và những bậc tiền nhân có công lao với làng xã. Nhưng giữa đất Sài Gòn lại có một ngôi đình cổ xưa thờ một đại ca giang hồ. Ấy là đình Nhơn Hòa (phường Cầu Ông Lãnh, Quận 1, TP Hồ Chí Minh) - nơi thờ Cậu Hai Miên (tức Huỳnh Công Miên).

Bất động sản Đại An Lộc mạo danh công ty lớn dụ khách hàng mua đất?

Bất động sản Đại An Lộc mạo danh công ty lớn dụ khách hàng mua đất?
(PLVN) - “Công ty em là nhà phân phối duy nhất của tập đoàn Đại Phúc để bán các sản phẩm tại dự án Diên Hồng trên đường Nguyễn Văn Linh, Bình Chánh. Công ty em có dự án nằm liền kề, bên cạnh dự án Vạn Phúc City khoảng 600 nền, trong dự án có đầy đủ trường học, bệnh viện với giá khoảng 13 đến 15 triệu đồng 1 m ² …”. Đó là những lời khẳng định “mỹ miều” từ nhiều nhân viên bán hàng của Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Đại An Lộc đóng tại đường Lam Sơn, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh.

Chốn thâm sơn cùng cốc nơi Lý Quốc Sư từng tu tập

Chốn thâm sơn cùng cốc nơi Lý Quốc Sư từng tu tập
(PLVN) - Đó là hang Chùa Thượng ở xã Ngọc Lương (huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình) - một di tích, thắng cảnh đã được tỉnh Hòa Bình xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh. Tương truyền đây là nơi Lý Quốc Sư - tức ngài Không Lộ thiền sư, bậc đại danh y triều Lý đã từng tu tập, làm thuốc chữa khỏi bệnh cho Vua Lý và chữa bệnh giúp dân.

Ravi: Áp dụng tiêu chuẩn quốc tế trong phát triển nghỉ dưỡng xanh

Ravi: Áp dụng tiêu chuẩn quốc tế trong phát triển nghỉ dưỡng xanh
(PLVN) -  Gần 100% du khách trả lời mong muốn được nghỉ dưỡng tại những địa điểm lưu trú sinh thái và bền vững với môi trường tự nhiên ít nhất một lần. Đây là kết quả khảo sát được Công ty Du lịch Kỹ thuật số Booking.com thực hiện trực tuyến gần đây tại Việt Nam.

Từ bản quy hoạch “xanh” tới mô hình phát triển kinh tế bền vững của BIM Group tại Ninh Thuận

Từ bản quy hoạch “xanh” tới mô hình phát triển kinh tế bền vững của BIM Group tại Ninh Thuận
(PLVN) - Cam kết đạt mức thải ròng bằng 0 vào năm 2050 của Việt Nam tại sự kiện COP26 là dấu mốc quan trọng về phát triển bền vững trong chiến lược vĩ mô của nước ta. Một trong những sự cụ thể hóa chính là bản Dự thảo Quy hoạch điện VIII (QHĐ8) đang trình chính phủ phê duyệt. Không đứng ngoài xu thế đó, từ năm 2006, BIM Group đã phát triển một tổ hợp kinh tế xanh tại Ninh Thuận và gặt hái được những kết quả nhất định.