Bữa trưa khác tại nơi “5 năm 'một bát cơm ba miếng thịt mỡ“

(PLO) - Khoảng 10h30 ngày 7/11, Báo PLVN đã có mặt tại Trung tâm Bảo trợ xã hội Nghệ An, nơi vừa xảy ra vụ "bớt xén" gần 800 triệu đồng tiền chế độ xã hội của các đối tượng, ghi nhận cuộc sống đã có nhiều thay đổi, bữa cơm hằng ngày được cải thiện hơn, đã có nhiều vật dụng phục vụ bữa ăn... 
Bữa trưa khác tại nơi “5 năm 'một bát cơm ba miếng thịt mỡ“

Vừa qua, dư luận trên mạng xã hội (facebook) và báo chí rầm rộ đưa thông tin về việc ăn chặn số tiền gần 800 triệu đồng tại Trung tâm Bảo trợ xã hội (TTBTXH) Nghệ An (đóng tại xã Giang Sơn, huyện Đô Lương, Nghệ An) cùng với đó là kết luận của Thanh tra Sở LĐTB&XH Nghệ An đã chỉ ra những sai phạm trong quản lý và thu chi dẫn đến việc “bớt xén” tiền chế độ của các đối tượng xã xội tại Trung tâm. 

Bữa trưa khác tại nơi “5 năm 'một bát cơm ba miếng thịt mỡ“ ảnh 1
 Trung tâm Bảo trợ xã hội Nghệ An nơi xảy ra vụ bớt xén gần 800 triệu đồng

Khoảng 10h30 ngày 7/11, Báo PLVN đã có mặt tại Trung tâm Bảo trợ xã hội Nghệ An nơi vừa xảy ra vụ "bớt xén" gần 800 triệu đồng tiền chế độ xã hội của các đối tượng, ghi nhận cuộc sống đã có nhiều thay đổi, bữa cơm hằng ngày được cải thiện hơn, đã có nhiều vật dụng phục vụ bữa ăn như khay Inox, thìa, bát đũa… 

Bữa trưa khác tại nơi “5 năm 'một bát cơm ba miếng thịt mỡ“ ảnh 2
 Bữa cơm đã được cải thiện nhiều so với trước

Các đối tượng có mặt tại nhà bếp để nhận thức ăn đều rất phấn khởi bởi thực đơn được thay đổi và có nhiều thức ăn hơn. Bà Nguyễn Thị Thành (66 tuổi), được chăm sóc theo diện già cả neo đơn từ năm 2006, cho biết: “Thức ăn dạo ni tăng lên nhiều, đồ ăn cũng được thay đổi thường xuyên nên cũng rất hợp khẩu vị của tui…”.

Bữa trưa khác tại nơi “5 năm 'một bát cơm ba miếng thịt mỡ“ ảnh 3
 Thực đơn, số người ăn đều được công khai trên bảng tin tại nhà bếp.

Ông Nguyễn Thế Tường, Phó giám đốc Trung cho biết: “Hiện nay tất cả thực đơn, chế độ cũng như số lượng người ăn đều được công khai trên bảng tin tại nhà bếp. Cuộc sống của bà con cũng đỡ hơn trước, thực đơn được nhà bếp thay đổi liên tục để phù hợp…”.

Bữa trưa khác tại nơi “5 năm 'một bát cơm ba miếng thịt mỡ“ ảnh 4
 Những đối tượng xã hội đến nhà bếp nhận khẩu phần ăn
Bữa trưa khác tại nơi “5 năm 'một bát cơm ba miếng thịt mỡ“ ảnh 5
 Bà Thành rất vui khi bữa cơm đã được cải thiện nhiều

Chị Nguyễn Thị Hồng Nhung, nhân viên nhà bếp, cho biết thêm: “Trước đến giờ công việc của chúng tôi là làm bộ phận bếp núc, nấu ăn, từ ngày Nghị định 136 có hiệu lực thì chế độ của các đối tượng tại Trung tâm được tăng lên nên đời sống của các đối tượng cũng được thay đổi…”.

TTBTXH Nghệ An hiện nuôi dưỡng chăm sóc 118 người, trong đó có 103 người tâm thần, đối tượng xã hội khác là 15 người. 

Trước đó, Báo PLVN đã đưa tin, đoàn thanh tra Sở LĐTB&XH Nghệ An đã tiến hành kiểm tra xác minh các nội dung tố cáo, tại báo cáo số 2779 của Sở LĐTB&XH Nghệ An ngày 2/11/2015 nêu rõ: Hàng năm Trung tâm có mua một số trang cấp cho đối tượng như quần áo, áo ấm, chăn len… nhưng cấp phát không đầy đủ đúng theo quy định. Năm 2013-2014 Trung tâm đã lập hồ sơ, chứng từ, mua các mặt hàng trang cấp của đối tượng, thực tế mua với số lượng ít, kê khống các mặt hàng với số tiền hơn 538 triệu đồng. 

Bà Nguyễn Thị Thu Phương, Phó giám đốc Trung tâm BTXH là trưởng phòng tổ chức hành chính từ tháng 7/2012, đến tháng 12/2012 bà Phương là trưởng phòng chăm sóc dinh dưỡng; tháng 7/2013 được bổ nhiệm chức vụ Phó giám đốc lại kiêm đảm nhận một số công việc như: Quản lý, tiếp phẩm, kho, quản lý tiền cấp phát trợ cấp cho đối tượng. 

Bữa ăn hàng ngày của đối tượng do bà Phương lên thực đơn và đặt mua thực phẩm nhập cho nhà ăn, thực đơn không công khai trên bảng tại bếp ăn, không phân công cán bộ kiểm tra giám sát thực đơn hàng ngày; số người ăn ở bảng chấm cơm nhiều hơn so với số người ăn thực tế… Số tiền bà Nguyễn Thị Thu Phương đã vi phạm, không cấp đủ chế độ ăn hàng ngày cho đối tượng từ năm 2011 đến tháng 8/2015 là gần 220 triệu đồng.

Ngoài ra, đối với số tiền, quà của các đoàn từ thiện, từ năm 2011 đến 2015 sử dụng còn thiếu là hơn 6,7 triệu đồng. Kết quả báo cáo cũng nêu rõ, từ năm 2014 đến tháng 6/2015 số tiền chênh lệch về chế độ ăn của 9 đối tượng là hơn 12 triệu đồng. Tổng số tiền sai phạm các nội dung tố cáo theo đơn thư là hơn 780 triệu đồng.

Kết luận của báo cáo nguyên nhân do ông Nguyễn Xuân Phú, Giám đốc Trung tâm đã buông lỏng quản lý, bố trí phân công, phân nhiệm cán bộ không hợp lý, vi phạm những việc không được làm theo quy định. Buông lỏng quản lý tài chính trong việc thanh quyết toán chế độ sinh hoạt phí cho đối tượng, quản lý nhà ăn. Không mở sổ sách kế toán theo dõi các nguồn hàng, tiền viện trợ của các nhà tài trợ, không công khai minh bạch trong quản lý tài chính….

Đối với số tiền chi sai mục đích, ngày 12/10/2015 ông Nguyễn Xuân Phú và bà Nguyễn Thị Thu Phương đã nộp số tiền sai phạm vào quỹ cơ quan còn thiếu hơn 5 triệu đồng. Ngày 3/11, Sở LĐTB&XH có quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Xuân Phú và bà Nguyễn Thị Thu Phương kể từ ngày 3/11/2015 trong thời gian không quá 90 ngày.

Theo lãnh đạo Sở LĐTB&XH Nghệ An, sau khi có kết luận của đoàn thanh tra chỉ rõ các sai phạm, Sở đã chuyển hồ sơ sang Cơ quan CSĐT Công an Nghệ An tiến hành điều tra làm rõ.  


Một số hình ảnh về bữa trưa 7/11 tại trung tâm:

Bữa trưa khác tại nơi “5 năm 'một bát cơm ba miếng thịt mỡ“ ảnh 6

Bữa trưa khác tại nơi “5 năm 'một bát cơm ba miếng thịt mỡ“ ảnh 7
 
Bữa trưa khác tại nơi “5 năm 'một bát cơm ba miếng thịt mỡ“ ảnh 8

Bữa trưa khác tại nơi “5 năm 'một bát cơm ba miếng thịt mỡ“ ảnh 9
 Bữa cơm được cải thiện, thực đơn cũng thay đổi liên tục đảm bảo các đối tượng ăn hợp khẩu vị

Bữa trưa khác tại nơi “5 năm 'một bát cơm ba miếng thịt mỡ“ ảnh 10
 Bữa ăn tại khu tâm thần nặng của Trung tâm 
Bữa trưa khác tại nơi “5 năm 'một bát cơm ba miếng thịt mỡ“ ảnh 11
 Một số đối tượng không thể tự xúc cơm ăn được hộ lý đút cơm trong bữa trưa

Bữa trưa khác tại nơi “5 năm 'một bát cơm ba miếng thịt mỡ“ ảnh 12
Đối tượng tâm thần nặng hộ lý phải mang cơm vào tận phòng  
Bữa trưa khác tại nơi “5 năm 'một bát cơm ba miếng thịt mỡ“ ảnh 13
 Hộ lý mang cơm về phòng cho đối tượng cách ly tại trung tâm

Bữa trưa khác tại nơi “5 năm 'một bát cơm ba miếng thịt mỡ“ ảnh 14
 Cán bộ y tế mang cơm cho những đối tượng không thể ra bếp ăn tập thể

Bữa trưa khác tại nơi “5 năm 'một bát cơm ba miếng thịt mỡ“ ảnh 15
 Các đối tượng đã có khay Inox, thìa đũa sử dụng

Bữa trưa khác tại nơi “5 năm 'một bát cơm ba miếng thịt mỡ“ ảnh 16
Bữa cơm trưa tại khu tâm thần mức độ nặng tại Trung tâm 

Bữa trưa khác tại nơi “5 năm 'một bát cơm ba miếng thịt mỡ“ ảnh 17
 Hộ lý chăm sóc đối tượng không thể tự chủ ăn 

Ngô Toàn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trọn nghĩa vẹn tình

Ngày đưa liệt sỹ về nằm trong nghĩa trang quê hương cũng là ngày đoàn tụ của ông bà, cháu chắt. (hình minh họa)
(PLVN) - Người yêu chị hy sinh năm 1984, lúc đó chị đang mang thai đứa con của anh 2 tháng và quyết định giữ giọt máu của anh. Chị thổ lộ điều này với bố của người yêu nhưng ông gắt: “Cô đừng đổ tiếng cho con tôi!”. Chị biết ông đang rất đau đớn nên âm thầm chịu đựng.

Ước mơ của cô gái Tày đạt điểm 10 môn Lịch sử

Ước mơ của cô gái Tày đạt điểm 10 môn Lịch sử
(PLVN) - Lịch sử là môn có điểm trung bình thấp nhất (dưới 5) trong các môn thi tốt nghiệp THPT vừa qua. Thế nhưng, tại Trường Hữu Nghị T78 (Trường Hữu Nghị Việt - Lào, ở Thọ Lộc, Phúc Thọ, Hà Nội) có một nữ sinh đạt điểm 10 môn này.

Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH 'đốc' tiến độ triển khai Nghị quyết 68

Hà Nội hỗ trợ người lao động và sử dụng lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi COVID-19 theo Nghị quyết 68. Ảnh: danvan.vn
(PLVN) - 26 địa phương đang áp dụng việc giãn cách thuộc nhóm thực hiện tốt chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết 68. Đặc biệt, chính sách hỗ trợ lao động tự do - đối tượng vốn bị tác động sớm nhất, bị ảnh hưởng sâu và nặng nề nhất - đang được triển khai hiệu quả nhất. 

Bắc Giang hỗ trợ người lao động chịu ảnh hưởng do dịch COVID-19

Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang trao quà hỗ trợ cho người lao động gặp khó khăn do dịch COVID-19.
(PLVN) - Theo số liệu thống kê từ Liên đoàn lao động tỉnh Bắc Giang, đợt dịch vừa qua đã khiến gần hàng trăm doanh nghiệp của Bắc Giang rơi vào khó khăn với gần 228 nghìn người mất việc, trong số đó, hơn 4,5 nghìn trường hợp thuộc diện F0 và 25,4 nghìn trường hợp thuộc diện F1.

Khi cả gia đình cùng đi chống dịch

Các cán bộ chiến sĩ công an Hải Dương làm nhiệm vụ tại chốt kiểm dịch.

(PLVN) -  Sau 47 ngày liên tục không có ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng, từ ngày 27/7 đến nay, Hải Dương lại bắt đầu chuỗi ngày gồng mình chống dịch. Là một trong những lực lượng chủ chốt, 100% Công an tỉnh Hải Dương đã được huy động, tập trung thực hiện nhiệm vụ tuyến đầu phòng chống dịch. Trong đó, đã có nhiều gia đình cán bộ công an cả 2 vợ chồng đều lên đường làm nhiệm vụ chống dịch.

Viện NCKH&ƯD, Trường ĐHSP Hà Nội 2: Hướng đến phục vụ sự phát triển kinh tế địa phương, vùng miền

Viện NCKH&ƯD, Trường ĐHSP Hà Nội 2: Hướng đến phục vụ sự phát triển kinh tế địa phương, vùng miền
(PLVN) - Đó là một trong những định hướng mà Viện Nghiên cứu Khoa học & Ứng dụng (Viện NCKH&ƯD), Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 đang hướng đến nhằm phục vụ cộng đồng trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0. Để hiểu hơn về mô hình phát triển này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Tiến sĩ La Việt Hồng - Viện trưởng Viện NCKH&ƯD.

Chập điện gây cháy nhà, 4 người mắc kẹt

Cảnh sát dùng mặt nạ dưỡng khí đưa nạn nhân ra ngoài.
(PLVN) - Phát hiện 4 người đang bị mắc kẹt, lực lượng cứu nạn đã nhường mặt nạ chống độc đưa xuống nơi an toàn. Nguyên nhân vụ hoả hoạn được cho là do chập điện từ chiếc quạt gia chủ để dưới tầng 1.

Hải Phòng: Thành lập thêm chốt đường bộ tại chốt Cầu Nghìn

Ảnh minh họa
(PLVN) -  UBND TP Hải Phòng vừa ban hành Quyết định 2161/QĐ-UBND thành lập Chốt phụ kiểm soát dịch bệnh COVID-19 liên ngành tại Khu vực cầu Nghìn – Quốc lộ 10, huyện Vĩnh Bảo (cạnh Trạm Đăng kiểm xe cơ giới 1504D, xã Hưng Nhân, huyện Vĩnh Bảo) nhằm kiểm soát lượng phương tiện vào TP bằng đường bộ.

'Chặn đứng' COVID-19 nhờ 'vũ khí' sáng tạo

'Chặn đứng' COVID-19 nhờ 'vũ khí' sáng tạo
(PLVN) - Nhiều tỉnh thành đã có những mô hình phòng dịch hiệu quả như lập chốt kiểm soát "vùng xanh"; mô hình “giường giấy”; nhân viên tự động nhắc nhở biện pháp phòng, chống dịch COVID-19...