Bữa sáng 0 đồng thấm đượm tình làng nghĩa xóm giữa Hà Nội

Bữa sáng 0 đồng chính là tình yêu thương của chị em phụ nữ phường Ngọc Khánh với những những có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Mỵ Châu.
Bữa sáng 0 đồng chính là tình yêu thương của chị em phụ nữ phường Ngọc Khánh với những những có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Mỵ Châu.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Xuất phát từ một chữ “thương” đối với những hoàn cảnh khó khăn, người lao động tự do không có thu nhập vì dịch bệnh trong đợt giãn cách mới tại Hà Nội, Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Ngọc Khánh (quận Ba Đình, Hà Nội) cùng các chi hội và nhiều nhà hảo tâm nhân đôi hành động đẹp bằng những “Bữa sáng 0 đồng”.

Bà Nguyễn Thị Lan Hương, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Ngọc Khánh cho biết, trong thời gian qua Hội đã giúp đỡ được nhiều người khó hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn, lao động tự do ở Hà Nội bằng việc vận động các mạnh thường quân tặng quà, hỗ trợ. Hội còn có các hoạt động như “Đi chợ đã có chúng tôi” hay “Bếp yêu thương tới gần”, giúp người dân thực hiện tốt hơn quy định về giãn cách xã hội của TP Hà Nội.

Gần đây nhất là mô hình “Bữa sáng 0 đồng” được Hội Liên hiệp Phụ nữ phát động tới tất cả chi hội phụ nữ trên địa bàn phường từ ngày 11/8. “Ngay khi phát động một số chi hội cũng lo lắng không biết lấy kinh phí, nhân lực ở đâu. Sau đó, chi hội 7, chi hội 3 làm mô hình bữa sáng này và tạo được hiệu ứng tốt đối với các chi hội khác. Nhận được nhiều sự ủng hộ, quan tâm của các cấp ủy, người dân, đến nay đã có 8/12 chi hội tổ chức hoạt động”, bà Hương chia sẻ.

Những cốc cháo nóng hổi, thơm phức "ấm áp" đầy yêu thương. Ảnh: Mỵ Châu

Những cốc cháo nóng hổi, thơm phức "ấm áp" đầy yêu thương. Ảnh: Mỵ Châu

Cầm bát cháo nóng trên tay, anh Nguyễn Văn Tịnh xúc động cho biết do dịch bệnh nên một tháng rồi phải ở nhà, kinh tế gia đình cũng vì thế mà khó khăn. Trước anh là thợ xây, hàng tháng được khoảng 7-8 triệu đồng, là thu nhập chính trong gia đình 6 người. “Đây là lần đầu tiên tôi được ăn bữa sáng 0 đồng, ấm áp vô cùng và hạnh phúc lắm. Gia đình tôi có 4 người, tôi sẽ mang phần về để cả nhà cùng ăn với nhau”, anh Tịnh nghẹn ngào nói.

Biết đến “Bữa sáng 0 đồng” bằng việc hàng ngày có người đưa đồ ăn đến nhà, ngày 25/8, ông Bùi Tiến Lập, Đê La Thành quyết định đến để được chứng kiến hoạt động ý nghĩa này. Ông là lái xe ôm, vợ cũng là lao động tự do nên gia đình ông chịu ảnh hưởng nặng nề về tài chính do dịch COVID-19. Được trao nhận tận tay bữa sáng, ông Lập rưng rưng cảm động...

Các thành viên trong Hội gấp rút đóng hộp cháo để người dân đến cầm về cho kịp bữa sáng. Ảnh: Mỵ Châu

Các thành viên trong Hội gấp rút đóng hộp cháo để người dân đến cầm về cho kịp bữa sáng. Ảnh: Mỵ Châu

“Thương, thực sự là rất thương, nhìn nhiều hoàn cảnh khó khăn mà tôi thực sự không kìm được nước mắt”, bà Hoàng Thị Vân, Chi Hội trưởng Hội Phụ nữ Cụm dân cư số 5, phường Ngọc Khánh nói.

Bà Vân cho biết thêm, xung quanh phường Ngọc Khánh có Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội nên nhiều nên trẻ em và người chăm sóc bệnh nhân. Ngoài ra, phường có những hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn, người lao động tự do nghỉ việc do dịch bệnh. Hàng quán đóng cửa hết khiến Hội phụ nữ phường Ngọc Khánh luôn lo lắng việc làm sao để mọi người có được suất ăn sáng ngon, đầy đủ chất dinh dưỡng và đảm bảo vệ sinh.

Người dân xếp hàng từ 6h30 để nhận bát cháo đầy yêu thương. Ảnh: Mỵ Châu

Người dân xếp hàng từ 6h30 để nhận bát cháo đầy yêu thương. Ảnh: Mỵ Châu

Từ đây, “Bữa sáng 0 đồng” được ra đời. “Chúng tôi chuẩn bị nguyên vật liệu, thực phẩm, sơ chế từ chiều hôm trước, sáng hôm sau khoảng 4 rưỡi 5 giờ dậy hâm nóng lại, để khi người dân đến, đồ ăn còn nóng hổi. Hôm đầu làm thì chỉ nấu 100 suất thôi, nhưng đến ngày thứ 3 số lượng đã tăng lên 300 suất. Nói không vất vả thì không phải, nhưng nghĩ đến việc giúp đỡ được những người có hoàn cảnh được phần nào, lòng tôi tràn ngập niềm vui và hạnh phúc”, bà Vân bày tỏ.

Tại "Bữa sáng 0 đồng" thường có cháo rau, cháo củ cải, cháo thịt,... đủ loại màu sắc đẹp mắt nhưng vẫn đầy đủ dinh dưỡng được các thành viên trong Hội dậy từ 5 giờ sáng để chuẩn bị. Ảnh: Mỵ Châu.

Tại "Bữa sáng 0 đồng" thường có cháo rau, cháo củ cải, cháo thịt,... đủ loại màu sắc đẹp mắt nhưng vẫn đầy đủ dinh dưỡng được các thành viên trong Hội dậy từ 5 giờ sáng để chuẩn bị. Ảnh: Mỵ Châu.

Tuy giá trị vật chất của “Bữa sáng 0 đồng” không lớn nhưng lại đầy ắp tình yêu thương, lòng cảm thông của những người phụ nữ phường Ngọc Khánh. Bà Nguyễn Thị Lan Hương, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Ngọc Khánh kể người dân khi đi qua thấy mô hình “Bữa sáng 0 đồng” đều cảm thấy đây là một hoạt động ý nghĩa, có người ủng hộ tiền, có người ủng hộ mắm muối. “Chị em phụ nữ phường Ngọc Khánh chúng tôi đều vui mừng và biết ơn khi việc làm của mình có sức lan tỏa đến cộng đồng”, bà Lan Hương nói.

Bà Hoàng Thị Vân, Chi Hội trưởng Hội Phụ nữ Cụm dân cư số 5, phường Ngọc Khánh đang phát cháo cho cha con anh Nguyễn Văn Tịnh. Ảnh: Mỵ Châu

Bà Hoàng Thị Vân, Chi Hội trưởng Hội Phụ nữ Cụm dân cư số 5, phường Ngọc Khánh đang phát cháo cho cha con anh Nguyễn Văn Tịnh. Ảnh: Mỵ Châu

Trong quá trình thực hiện mô hình “Bữa sáng 0 đồng”, bà Hương dậy từ 5 giờ đến một vài chi hội ủng hộ, động viên chị em. “Bữa sáng 0 đồng" luôn đảm bảo thực phẩm tươi, đồ ăn sạch, đặt trên bàn cách 1m. Tất cả những người tham gia nấu ăn đều đeo tạp dề, khẩu trang... Đặc biệt nơi nấu ăn luôn đặt bình cứu hỏa.

Bà Hương cho biết:“ Quan trọng nhất vẫn là đảm bảo được an toàn cho người nấu và người nhận, chúng tôi luôn coi đây là một công việc mà mình đặt cả tấm lòng để thực hiện. Trước mắt hoạt động này sẽ được triển khai đến ngày 6/9, sau đó chúng tôi sẽ tính toán nếu có thêm kinh phí. Cuộc chiến với dịch bệnh còn rất dài, cần cân đối để làm sao lúc cần sẽ đầy đủ sức người, sức của phục vụ cho nhân dân, những người cần giúp đỡ”.

Họ đều vui mừng và biết ơn khi việc làm của mình có sức lan tỏa đến cộng đồng. Ảnh: Mỵ Châu

Họ đều vui mừng và biết ơn khi việc làm của mình có sức lan tỏa đến cộng đồng. Ảnh: Mỵ Châu

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Ngọc Khánh đồng thời nhắn nhủ: “Thay mặt cho ban chấp hành và hơn 2000 hội viên của Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Ngọc Khánh, xin gửi tới những người có hoàn cảnh khó khăn, người lao động đang mắc kẹt ở Hà Nội rằng hãy yên tâm, phụ nữ phường Ngọc Khánh chúng tôi luôn sát cánh, đồng hành cùng mọi người vượt qua thời điểm khó khăn này. Chúc mọi người thật nhiều sức khỏe và bình an”.

Chỉ với những hành động nhỏ nhưng thiết thực và đầy tính nhân văn, mô hình Bữa sáng 0 đồng đã phần nào "sưởi ấm" cuộc sống những người có hoàn cảnh khó khăn, đang bị mất việc trong đợt dịch này tại Hà Nội.

Mô hình Bữa sáng 0 đồng của Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Ngọc Khánh được xây dựng và triển khai đến các chi hội trong vùng xanh an toàn từ đợt giãn cách thứ 2 của Hà Nội. Hiện nay có 8/12 chi hội đang thực hiện bữa sáng 0 đồng để phục vụ cho các hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn, lao động ngoại tỉnh trọ trên địa bàn phường. Hàng sáng có khoảng 1.000 suất ăn đa dạng phong phú như xôi, bánh cuốn, bánh mì, cháo được làm ra.

Đọc thêm

Trung tâm hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực: Nơi bình yên tìm về

Ngôi nhà Ánh Dương ở Thanh Hóa chính thức đi vào hoạt động từ tháng 1/2022. (Ảnh: HLHPNVN)
(PLVN) -  Với nạn nhân bị bạo lực giới nói chung và bạo lực gia đình nói riêng, để “bình yên tìm về” là cả một hành trình dài. Nhưng qua mô hình Trung tâm dịch vụ một cửa hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực - Ngôi nhà Ánh Dương, trong hành trình đó, họ không đơn độc. Với nhiều người, hạnh phúc, bình yên đã thực sự trở lại.

Ngăn chặn ma túy “núp bóng” thuốc lá điện tử

Hiện nay chỉ có một số ít cơ quan có năng lực xét nghiệm phát hiện ma túy tổng hợp được như: Viện Giám định Pháp y – Bộ Y tế, Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an. (Nguồn ảnh: Thanh Loan)
(PLVN) -  Trong những năm gần đây, các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới hay còn gọi là thuốc lá mới đã xuất hiện trên toàn thế giới với hai dòng sản phẩm chính là thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng. Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho hay, khoảng từ năm 2015, các sản phẩm thuốc lá mới bắt đầu du nhập vào Việt Nam và nhanh chóng thu hút giới trẻ.

Thuốc lá điện tử gây ảo giác, loạn thần

4 trường hợp là học sinh nhập viện do ngộ độc sau khi hút thuốc lá điện tử. (Ảnh: Bệnh viện Bãi Cháy)
(PLVN) - Thời gian qua, tại một số bệnh viện đã tiếp nhận một số bệnh nhân đến điều trị có liên quan đến hút thuốc lá điện tử. Điều đáng lưu ý là hầu hết, bệnh nhân đến bệnh viện do có dấu hiệu đau đầu, lo âu, mất ngủ, rối loạn hoảng sợ, có một vài trường hợp có dấu hiệu loạn thần, ảo giác. Vấn đề này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe tâm thần của người sử dụng.

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu
(PLVN) - Hòa chung không khí thi đua sôi nổi của thiếu nhi cả nước, thiếu nhi Bạc Liêu đã và đang ra sức thi đua rèn luyện, học tập, thực hiện các công trình, phần việc Măng non lập thành tích chào mừng để kỷ niệm 82 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 – 15/5/2023), làm quà nhân kỷ niệm 133 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2023).

Đừng coi thường say nóng, say nắng

Ảnh minh họa. (Nguồn: baochinhphu.vn)
(PLVN) -  Dù miền Bắc mới bước vào đợt nắng nóng gay gắt diện rộng thứ 2 kể từ đầu mùa nhưng nhiệt độ cao nhất ở nhiều nơi mấy ngày qua đều chạm hoặc vượt ngưỡng 40 độ C. Dự báo, thời gian tới sẽ xuất hiện nắng nóng nhiều hơn và gia tăng về cường độ trên phạm vi toàn quốc.