Bữa sáng 0 đồng thấm đượm tình làng nghĩa xóm giữa Hà Nội

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Xuất phát từ một chữ “thương” đối với những hoàn cảnh khó khăn, người lao động tự do không có thu nhập vì dịch bệnh trong đợt giãn cách mới tại Hà Nội, Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Ngọc Khánh (quận Ba Đình, Hà Nội) cùng các chi hội và nhiều nhà hảo tâm nhân đôi hành động đẹp bằng những “Bữa sáng 0 đồng”.
Bữa sáng 0 đồng chính là tình yêu thương của chị em phụ nữ phường Ngọc Khánh với những những có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Mỵ Châu. Bữa sáng 0 đồng chính là tình yêu thương của chị em phụ nữ phường Ngọc Khánh với những những có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Mỵ Châu.

Bà Nguyễn Thị Lan Hương, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Ngọc Khánh cho biết, trong thời gian qua Hội đã giúp đỡ được nhiều người khó hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn, lao động tự do ở Hà Nội bằng việc vận động các mạnh thường quân tặng quà, hỗ trợ. Hội còn có các hoạt động như “Đi chợ đã có chúng tôi” hay “Bếp yêu thương tới gần”, giúp người dân thực hiện tốt hơn quy định về giãn cách xã hội của TP Hà Nội.

Gần đây nhất là mô hình “Bữa sáng 0 đồng” được Hội Liên hiệp Phụ nữ phát động tới tất cả chi hội phụ nữ trên địa bàn phường từ ngày 11/8. “Ngay khi phát động một số chi hội cũng lo lắng không biết lấy kinh phí, nhân lực ở đâu. Sau đó, chi hội 7, chi hội 3 làm mô hình bữa sáng này và tạo được hiệu ứng tốt đối với các chi hội khác. Nhận được nhiều sự ủng hộ, quan tâm của các cấp ủy, người dân, đến nay đã có 8/12 chi hội tổ chức hoạt động”, bà Hương chia sẻ.

Bữa sáng 0 đồng thấm đượm tình làng nghĩa xóm giữa Hà Nội ảnh 1

Những cốc cháo nóng hổi, thơm phức "ấm áp" đầy yêu thương. Ảnh: Mỵ Châu

Cầm bát cháo nóng trên tay, anh Nguyễn Văn Tịnh xúc động cho biết do dịch bệnh nên một tháng rồi phải ở nhà, kinh tế gia đình cũng vì thế mà khó khăn. Trước anh là thợ xây, hàng tháng được khoảng 7-8 triệu đồng, là thu nhập chính trong gia đình 6 người. “Đây là lần đầu tiên tôi được ăn bữa sáng 0 đồng, ấm áp vô cùng và hạnh phúc lắm. Gia đình tôi có 4 người, tôi sẽ mang phần về để cả nhà cùng ăn với nhau”, anh Tịnh nghẹn ngào nói.

Biết đến “Bữa sáng 0 đồng” bằng việc hàng ngày có người đưa đồ ăn đến nhà, ngày 25/8, ông Bùi Tiến Lập, Đê La Thành quyết định đến để được chứng kiến hoạt động ý nghĩa này. Ông là lái xe ôm, vợ cũng là lao động tự do nên gia đình ông chịu ảnh hưởng nặng nề về tài chính do dịch COVID-19. Được trao nhận tận tay bữa sáng, ông Lập rưng rưng cảm động...

Bữa sáng 0 đồng thấm đượm tình làng nghĩa xóm giữa Hà Nội ảnh 2

Các thành viên trong Hội gấp rút đóng hộp cháo để người dân đến cầm về cho kịp bữa sáng. Ảnh: Mỵ Châu

“Thương, thực sự là rất thương, nhìn nhiều hoàn cảnh khó khăn mà tôi thực sự không kìm được nước mắt”, bà Hoàng Thị Vân, Chi Hội trưởng Hội Phụ nữ Cụm dân cư số 5, phường Ngọc Khánh nói.

Bà Vân cho biết thêm, xung quanh phường Ngọc Khánh có Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội nên nhiều nên trẻ em và người chăm sóc bệnh nhân. Ngoài ra, phường có những hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn, người lao động tự do nghỉ việc do dịch bệnh. Hàng quán đóng cửa hết khiến Hội phụ nữ phường Ngọc Khánh luôn lo lắng việc làm sao để mọi người có được suất ăn sáng ngon, đầy đủ chất dinh dưỡng và đảm bảo vệ sinh.

Bữa sáng 0 đồng thấm đượm tình làng nghĩa xóm giữa Hà Nội ảnh 3

Người dân xếp hàng từ 6h30 để nhận bát cháo đầy yêu thương. Ảnh: Mỵ Châu

Từ đây, “Bữa sáng 0 đồng” được ra đời. “Chúng tôi chuẩn bị nguyên vật liệu, thực phẩm, sơ chế từ chiều hôm trước, sáng hôm sau khoảng 4 rưỡi 5 giờ dậy hâm nóng lại, để khi người dân đến, đồ ăn còn nóng hổi. Hôm đầu làm thì chỉ nấu 100 suất thôi, nhưng đến ngày thứ 3 số lượng đã tăng lên 300 suất. Nói không vất vả thì không phải, nhưng nghĩ đến việc giúp đỡ được những người có hoàn cảnh được phần nào, lòng tôi tràn ngập niềm vui và hạnh phúc”, bà Vân bày tỏ.

Bữa sáng 0 đồng thấm đượm tình làng nghĩa xóm giữa Hà Nội ảnh 4

Tại "Bữa sáng 0 đồng" thường có cháo rau, cháo củ cải, cháo thịt,... đủ loại màu sắc đẹp mắt nhưng vẫn đầy đủ dinh dưỡng được các thành viên trong Hội dậy từ 5 giờ sáng để chuẩn bị. Ảnh: Mỵ Châu.

Tuy giá trị vật chất của “Bữa sáng 0 đồng” không lớn nhưng lại đầy ắp tình yêu thương, lòng cảm thông của những người phụ nữ phường Ngọc Khánh. Bà Nguyễn Thị Lan Hương, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Ngọc Khánh kể người dân khi đi qua thấy mô hình “Bữa sáng 0 đồng” đều cảm thấy đây là một hoạt động ý nghĩa, có người ủng hộ tiền, có người ủng hộ mắm muối. “Chị em phụ nữ phường Ngọc Khánh chúng tôi đều vui mừng và biết ơn khi việc làm của mình có sức lan tỏa đến cộng đồng”, bà Lan Hương nói.

Bữa sáng 0 đồng thấm đượm tình làng nghĩa xóm giữa Hà Nội ảnh 5

Bà Hoàng Thị Vân, Chi Hội trưởng Hội Phụ nữ Cụm dân cư số 5, phường Ngọc Khánh đang phát cháo cho cha con anh Nguyễn Văn Tịnh. Ảnh: Mỵ Châu

Trong quá trình thực hiện mô hình “Bữa sáng 0 đồng”, bà Hương dậy từ 5 giờ đến một vài chi hội ủng hộ, động viên chị em. “Bữa sáng 0 đồng" luôn đảm bảo thực phẩm tươi, đồ ăn sạch, đặt trên bàn cách 1m. Tất cả những người tham gia nấu ăn đều đeo tạp dề, khẩu trang... Đặc biệt nơi nấu ăn luôn đặt bình cứu hỏa.

Bà Hương cho biết:“ Quan trọng nhất vẫn là đảm bảo được an toàn cho người nấu và người nhận, chúng tôi luôn coi đây là một công việc mà mình đặt cả tấm lòng để thực hiện. Trước mắt hoạt động này sẽ được triển khai đến ngày 6/9, sau đó chúng tôi sẽ tính toán nếu có thêm kinh phí. Cuộc chiến với dịch bệnh còn rất dài, cần cân đối để làm sao lúc cần sẽ đầy đủ sức người, sức của phục vụ cho nhân dân, những người cần giúp đỡ”.

Bữa sáng 0 đồng thấm đượm tình làng nghĩa xóm giữa Hà Nội ảnh 6

Họ đều vui mừng và biết ơn khi việc làm của mình có sức lan tỏa đến cộng đồng. Ảnh: Mỵ Châu

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Ngọc Khánh đồng thời nhắn nhủ: “Thay mặt cho ban chấp hành và hơn 2000 hội viên của Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Ngọc Khánh, xin gửi tới những người có hoàn cảnh khó khăn, người lao động đang mắc kẹt ở Hà Nội rằng hãy yên tâm, phụ nữ phường Ngọc Khánh chúng tôi luôn sát cánh, đồng hành cùng mọi người vượt qua thời điểm khó khăn này. Chúc mọi người thật nhiều sức khỏe và bình an”.

Chỉ với những hành động nhỏ nhưng thiết thực và đầy tính nhân văn, mô hình Bữa sáng 0 đồng đã phần nào "sưởi ấm" cuộc sống những người có hoàn cảnh khó khăn, đang bị mất việc trong đợt dịch này tại Hà Nội.

Mô hình Bữa sáng 0 đồng của Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Ngọc Khánh được xây dựng và triển khai đến các chi hội trong vùng xanh an toàn từ đợt giãn cách thứ 2 của Hà Nội. Hiện nay có 8/12 chi hội đang thực hiện bữa sáng 0 đồng để phục vụ cho các hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn, lao động ngoại tỉnh trọ trên địa bàn phường. Hàng sáng có khoảng 1.000 suất ăn đa dạng phong phú như xôi, bánh cuốn, bánh mì, cháo được làm ra.

Mỵ Châu - Vân Anh
Cùng chuyên mục
Tỉnh Vĩnh Phúc huy động lực lượng khắc phục hậu quả do mưa lũ.

Tập trung khắc phục hậu quả do đợt mưa lũ hiếm gặp cuối tháng 5

(PLVN) - Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn một địa phương vùng núi và Đồng bằng Bắc bộ, Bắc Trung bộ, đến ngày 26/5, hiện tượng mưa lớn, sạt lở, ngập úng những ngày vừa qua đã gây thiệt hại nặng nề về người và của cho người dân.

Đọc thêm

Đề nghị miễn kiểm định lần đầu với xe ô tô mới

Hình ảnh minh hoạ
(PLVN) - Cục CSGT vừa có văn bản đề nghị Cục Đăng kiểm Việt Nam một số nội dung, trong đó đáng chú ý là việc nghiên cứu để người dân, tổ chức tại các huyện đảo được phép miễn kiểm định lần đầu trước khi thực hiện đăng ký hay cần miễn kiểm định với xe sản xuất mới.

Tin giao thông đến sáng 26/5: Người phụ nữ suýt gặp hoạ vì ngồi giữa đường; Bị đèn pha chiếu ngược chiều, ô tô lao vào hiện trường tai nạn

Tin giao thông đến sáng 26/5: Người phụ nữ suýt gặp hoạ vì ngồi giữa đường; Bị đèn pha chiếu ngược chiều, ô tô lao vào hiện trường tai nạn
(PLVN) - Xe máy va chạm với xe ben, 1 người tử vong; Ngồi giữa đường điều khiển máy tời, người phụ nữ suýt gặp hoạ; Ô tô lao vào hiện trường vụ tai nạn vì bị chiếu đèn pha gây “mù tạm thời”... là những tin giao thông đáng chú ý ngày 25/5.

Làm gì để giảm nguy cơ mất an toàn giao thông mùa mưa, lũ?

Mưa lớn trong những ngày qua khiến các con đường tại Hà Nội rơi vào tình trạng ngập sâu, phương tiện khó di chuyển.
(PLVN) -  Mưa lớn ở các tỉnh miền Bắc những ngày qua đã khiến nhiều nơi ngập sâu, nhiều tuyến giao thông bị chia cắt, các phương tiện di chuyển khó khăn, tầm quan sát hạn chế khiến dễ xảy ra va chạm, đâm vào các công trình trên đường. Tuy nhiên, nhiều người dân vẫn chưa nhận thức rõ những nguy hiểm tiềm tàng khi tham gia giao thông mùa mưa, lũ, từ đó dẫn đến nguy cơ gây tai nạn.