Bừa bãi cấp giấy chứng nhận khuyết tật để làm gì?

(PLO) - “Những người đáng được hưởng chế độ trợ cấp thì lại nằm ngoài danh sách để “thay” vào đó là những đối tượng không khuyết tật.
Ông Cẩn tố cáo việc cấp giấy xác nhận người khuyết tật trên địa bàn xã có nhiều khuất tất Ông Cẩn tố cáo việc cấp giấy xác nhận người khuyết tật trên địa bàn xã có nhiều khuất tất

Việc Hội đồng xét duyệt và cấp giấy xác nhận khuyết tật của UBND xã Hồng Hà là bừa bãi, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước, bức xúc dư luận”, ông Nguyễn Hồng Cẩn (cụm 3, xã Hồng Hà, huyện Đan Phượng, TP Hà Nội) tố cáo.

Có chứng nhận nhưng không có chế độ

Thực hiện Nghị định số 28/2012/NĐ-CP ngày 10/4/2012 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Người khuyết tật; căn cứ công văn của UBND huyện Đan Phượng về tổ chức đánh giá xác định, phân loại người khuyết tật; năm 2013, UBND xã Hồng Hà đã thực hiện xác định mức độ khuyết tật và cấp giấy cho người khuyết tật trên địa bàn xã. 

Chị Nguyễn Thị Đào (ngụ cụm 3) được UBND xã cấp Giấy xác nhận khuyết tật số 04 ĐPHH052 với dạng khuyết tật thấp còi (vận động), mức độ khuyết tật nặng. Giấy xác nhận khuyết tật này do ông Nguyễn Đình Đà (Chủ tịch UBND xã Hồng Hà) ký xác nhận. Tuy nhiên, trong suốt quá trình được cấp giấy xác nhận khuyết tật từ năm 2013 đến nay, chị Đào lại không được nhận bất kì một khoản trợ cấp hàng tháng nào, và danh sách hưởng trợ cấp của xã lại không hề có tên chị?  

Liên tục có đơn phản ánh, gia đình chị Đào nhận được Thông báo 66/TB-UBND của UBND xã về việc xác định dạng khuyết tật, mức độ khuyết tật với nội dung: “Qua 3 năm thực hiện, UBND xã Hồng Hà tổ chức xác nhận và cấp giấy cho người khuyết tật trên địa bàn xã chưa đúng với các văn bản hướng dẫn…Vậy UBND xã Hồng Hà thông báo các đối tượng có nhu cầu xác định lại dạng khuyết tật và mức độ khuyết tật về khám để cấp giấy…”.

Ông Nguyễn Hồng Cẩn (bố chị Đào) cho hay: “Việc xác nhận người khuyết tật, UBND xã thành lập một Hội đồng để tiến hành khám và thẩm định kĩ càng rồi tiến hành cấp giấy chứng nhận. Đến nay, UBND xã trả lời gia đình tôi rằng cấp không đúng và phải khám lại. Thật không thể hiểu nổi”. 

Được biết, sau khi có đơn phản ánh của gia đình chị Đào, UBND xã Hồng Hà đã tiến hành rà soát đợt 1 gồm 104 trường hợp, theo đó tạm dừng 12 trường hợp đang được hưởng chế độ khuyết tật. 

Theo ông Cẩn, những người đáng lẽ được hưởng chế độ thì lại nằm ngoài danh sách, một số đối tượng không đủ điều kiện thì lại được hưởng? Điển hình như trường hợp một người đàn ông gần nhà ông bị tai biến, tuy nhiên không hiểu sao UBND xã lại cấp giấy chứng nhận là người khuyết tật? Sau khi có đơn tố cáo, khi khám lại thì ông này mới bị thu giấy xác nhận khuyết tật. Còn đối với ông Nguyễn Văn Quý (cụm 5, 84 tuổi), được trợ cấp người cao tuổi và trợ cấp người khuyết tật, bỗng dưng ngày 26/12/2015 lại bị hủy trợ cấp người khuyết tật… 

Trước thực trạng trên, một số người dân nơi đây cho rằng Hội đồng xét duyệt và giám định tình trạng khuyết tật của UBND xã Hồng Hà đã có tiêu cực, nên đã cấp giấy chứng nhận một cách “bừa bãi” như vậy.

Xã thừa nhận sai sót

Gia đình chị Đào cũng đã gửi nhiều đơn kiến nghị, tố cáo đến cơ quan chức năng. Ngày 7/4/2016, Sở LĐTB&XH Hà Nội đã phối hợp với Phòng LĐTB&XH huyện Đan Phượng tổ chức cuộc đối thoại để giải quyết về nội dung đề nghị được hưởng chế độ người khuyết tật đối với chị Đào. Tại biên bản đối thoại, ông Cẩn thắc mắc về việc chậm trễ trong việc xử lý đơn của gia đình ông. 

Liên quan đến nội dung này, ông Nguyễn Đình Đà (Chủ tịch UBND xã Hồng Hà) đã xin lỗi gia đình ông Cẩn vì việc tiếp nhận, chuyển hồ sơ còn bị chậm và rút kinh nghiệm chỉ đạo các bộ phận chuyên môn, bộ phận tiếp nhận và trả kết quả chưa tốt. 

Về nội dung đề nghị được hưởng chế độ người khuyết tật đối với trường hợp con gái, ông Cẩn không nhất trí để con gái đến Hội đồng xác định mức độ khuyết tật để xác định lại mức độ khuyết tật vì trước đó đã được xác định.

Ngày 5/10/2015, Sở LĐTB&XH Hà Nội cũng đã có Văn bản số 2754/LĐTBXH-BTXH trả lời đơn gia đình ông Cẩn. Theo đó, Sở này cho biết: “…UBND xã Hồng Hà thành lập Hội đồng xác định mức độ khuyết tật chưa đúng thành phần quy định tại khoản 2 Điều 16 Luật Người khuyết tật… Việc UBND xã Hồng Hà cấp xác nhận khuyết tật nặng cho bà Nguyễn Thị Đào là không có cơ sở. Sở đề nghị UBND xã kiện toàn lại Hội đồng xác định mức độ khuyết tật và tổ chức đánh giá lại mức độ khuyết tật…”.  

Lý giải về việc cấp giấy xác nhận khuyết tật tràn lan, ông Đỗ Xuân Trường (cán bộ LĐTB&XH xã Hồng Hà) cho biết: “Việc đánh giá mức độ khuyết tật UBND xã dựa vào kết quả của trạm y tế xã. Chỉ sau khi có thẩm định của Phòng LĐTB&XH thì trạm y tế xã mới tham gia Hội đồng xác định mức độ khuyết tật theo đúng quy định. Đây cũng là những sai sót của chúng tôi trong việc cấp giấy xác nhận. Nhận thấy sai sót này, chúng tôi cũng đã có thông báo cụ thể tới chị Đào về việc thu hồi giấy chứng nhận khuyết tật. Chúng tôi đã mời chị Đào đến để Hội đồng xác định lại mức độ khuyết tật nhưng chị Đào không hợp tác”. 

Ông Nguyễn Văn Ba - Chánh Văn phòng UBND huyện Đan Phượng cho hay: “Đối với việc xử lý cán bộ công chức, viên chức để xảy ra sự việc trên, khi nào giải quyết xong việc liên quan đến gia đình chị Đào chúng tôi sẽ tiến hành xử lý”.
Huyền Trang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chống dịch COVID-19: Chọn cách hài hòa, hợp lý, hiệu quả nhất, không chọn cách dễ nhất

Năng lực xét nghiệm COVID-19 của Việt Nam đã gia tăng đáng kể, tạo điều kiện truy vết nhanh hơn, khoanh vùng gọn hơn. Ảnh: Nhật Bắc
(PLVN) - Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó lường hơn, đặt ra những bài toán khó hơn về cân bằng mục tiêu phòng chống dịch với phát triển kinh tế - xã hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã kiên quyết, kiên trì kết hợp hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa hai mục tiêu này. Nhưng sức khỏe của nhân dân là trên hết, trước hết và quan trọng nhất.

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII
(PLVN) - Ở tầm cao lý luận và thực tiễn, bài viết của Tổng Bí thư có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để nâng tầm tư tưởng, khơi dậy tình cảm, khát vọng, cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ra sức phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Những tiếng nói lạc lõng cần phải lên án

Thị trấn Bến Sung (Như Thanh, Thanh Hóa) trang hoàng đường phố hướng đến Ngày bầu cử.
(PLVN) - Ðể bày tỏ thái độ trước hiện tượng xuất hiện một số tiếng nói lạc lõng, thông tin sai sự thật hòng phá hoại, xuyên tạc cuộc bầu cử, trên trang Trực diện TV, ông Minh Giang - người Mỹ gốc Việt, đã công bố video nhan đề "Bầu cử QH: Nói xấu ứng cử viên, xuyên tạc bầu cử, đến hẹn lại lên".

'Giữ lấy đức tin bền vững em ơi! '…

lCác nhân viên y tế tại xã Đồng Lạc, huyện Chương Mỹ, Hà Nội đi khử khuẩn tại khu vực được khoanh vùng chống dịch, sau khi xã này ghi nhận 2 ca bệnh liên quan đến Bệnh viện K hôm 7/5. Ảnh: Mạng xã hội
(PLVN) - Cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ thì hơn ai hết, mỗi người dân cần có ý thức chống dịch, thực hiện tốt “5K” và bình tĩnh, không hoang mang thất thiệt… 

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử
Thời điểm diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp đã cận kề. Trong khi cử tri, nhân dân hòa chung tinh thần phấn khởi, sẵn sàng thực hiện quyền công dân của mình thì ở chiều ngược lại, các đối tượng cơ hội, chống đối lại tăng cường chiến dịch, ra sức chống phá cuộc bầu cử.

Có cần những hình phạt cứng rắn hơn?

 Mỗi người dân nếu lơ là chống dịch sẽ ảnh hưởng tới công sức của bao người trong cuộc chiến thầm lặng và quyết liệt này. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Do liên tiếp có một số trường hợp lây nhiễm Covid-19 sau khi đã hoàn thành cách ly, tuần qua Bộ Y tế đã gửi tin khẩn cho biết tạm thời chưa cho rời khỏi khu cách ly với những người đã cách ly tập trung đủ 14 ngày và có 2 xét nghiệm âm tính…

Chỉ đạo của Thủ tướng phải được thực hiện nghiêm

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sau khi bài viết “Để lây lan dịch bệnh sau cách ly: Trách nhiệm người đứng đầu địa phương ở đâu?” được đăng tải, Báo PLVN nhận được nhiều ý kiến phản hồi đồng tình với cách đặt vấn đề của Báo và mong muốn không chỉ người đứng đầu địa phương mà người dân và toàn xã hội cần phải nâng cao trách nhiệm chung tay cùng Đảng, Nhà nước phòng chống đại dịch Covid-19 hiệu quả.

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ
(PLVN) - Hành trình để bảo vệ trẻ em khỏi tội phạm xâm hại và hành trình đi tìm công lý cho nạn nhân trẻ em có thể gian nan, vất vả, nhưng đó là một hành trình đúng đắn để theo đuổi. 

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường
(PLVN) - Thời gian gần đây, tình trạng ùn tắc nghiêm trọng thường xuyên xảy ra tại một số nút giao trên địa bàn thành phố Hà Nội. Một trong các nguyên nhân được xác định dẫn đến tình trạng này là do sự phân bố, điều chỉnh của đèn tín hiệu giao thông chưa hợp lý. Cùng với đó, việc một cụm đèn tín hiệu giao thông có nhiều cơ quan tham gia quản lý cũng dẫn tới nhiều bất cập, ảnh hưởng tới việc khai thác của đèn tín hiệu.

Bản lĩnh giám định viên

Bản lĩnh giám định viên
(PLVN) - Câu chuyện đối tượng Nguyễn Xuân Quý dưới vỏ bọc bệnh nhân tâm thần đã buôn bán ma túy, lập “động lắc” trong Bệnh viện Tâm thần TWI (Thường Tín, Hà Nội) vừa gây chấn động dư luận; thì câu chuyện một đối tượng chỉ trong 5 năm đã hai lần thoát án giết người vì có chứng nhận tâm thần ở Đắk Lắk lại một lần nữa làm người ta sững sờ.

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên
(PLVN) - Tại đất nước láng giềng Campuchia, Covid-19 lây lan quá nhanh  đến mức Thủ tướng nước này cảnh báo mở rộng phong tỏa. Trước đó, nhà chức trách đã áp lệnh phong tỏa ở thủ đô Phnom Penh và thị trấn Takmao từ ngày 15/4 cho đến ngày 28/4. Tình hình này tạo ra nguy cơ trực tiếp với Việt Nam.

Chuyển đổi vị trí

Chuyển đổi vị trí
(PLVN) - Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa phát đi thông cáo báo chí kết quả công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC) và phòng, chống tham nhũng (PCTN) quý I và kế hoạch công tác quý II năm 2021. Theo đó, đối với công tác PCTN, TTCP cho biết đã tập trung kiểm tra hơn ngàn cơ quan, tổ chức, đơn vị về thực hiện công khai, minh bạch trong tổ chức và hoạt động. Công bố, công khai theo quy định của pháp luật kết quả kiểm tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại, xử lý tố cáo và PCTN.

Trung thực và thẳng thắn

Ông Đoàn Ngọc Hải đã rất sốt ruột vì người nghèo, người cần nhà.
(PLVN) - Việc ông Đoàn Ngọc Hải đòi hai địa phương tiền ông đã trợ giúp để xây nhà cho người nghèo đã gây ra một sự chú tâm không nhỏ trong dư luận xã hội. 

Niềm tin bứt phá vươn lên

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng một số thành viên Chính phủ.
(PLVN) - Hôm qua, 8/4, với việc kiện toàn 14 nhân sự mới, Chính phủ của Thủ tướng Phạm Minh Chính gồm 28 thành viên đã ra mắt.

Chuyện vô lý ở Hội An

Ngôi nhà số 75 Nguyễn Thái Học,TP Hội An.
(PLVN) - Câu chuyện sai phạm “3 trong 1” trong sự việc liên quan ngôi nhà cổ là tài sản công tại số 75 Nguyễn Thái Học, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam; khiến nhiều người đặt vấn đề vì sao chính quyền địa phương lại “hiền” trước các sai phạm có tính chất ngang ngược, nghiêm trọng như vậy?