Bữa ăn bán trú: Bị phó mặc cho các cơ sở kinh doanh?

Nhà trường và xã hội phải có trách nhiệm đảm bảo ATVSTP cho các bữa ăn bán trú của học sinh
Nhà trường và xã hội phải có trách nhiệm đảm bảo ATVSTP cho các bữa ăn bán trú của học sinh
(PLO) - Việc mất an toàn thực phẩm (ATTP) xảy ra tại bữa ăn bán trú ở một số trường mầm non, tiểu học tại Hà Nội những ngày qua cho thấy, những bữa ăn mất an toàn, vệ sinh vẫn đang âm thầm len lỏi, xuyên qua các “quy trình được khẳng định là chặt chẽ” tấn công sức khỏe của những đứa trẻ ngay trong khuôn viên các nhà trường.

Không quá khó để truy ra nguyên nhân nhưng dù là bất kỳ lý do gì thì tình trạng mất ATTP tựu chung đều do thiếu sự quản lý sâu sát, của những người có trách nhiệm.

Ngàn sự bất cẩn đang “đầu độc” bữa ăn bán trú

Liên tiếp các sự việc về mất ATTP trong bữa ăn bán trú cho thấy đây thực sự không còn là chuyện của một đơn vị, cơ sở đào tạo nào mà là trách nhiệm của xã hội, của ngành Giáo dục đối với sức khỏe của các công dân tương lai, nhất là hiện nay đa số các trường tiểu học và một phần các trường trung học cơ sở đang tổ chức cho học sinh ăn bán trú (bữa trưa và bữa nhẹ buổi chiều). 

Vụ việc “giòi xuất hiện trong bữa ăn bán trú” của học sinh Trường Tiểu học Hoàng Hoa Thám (quận Ba Đình, TP Hà Nội) làm bùng lên sự bất an về thực trạng ATTP tại các trường học, vốn vẫn âm ỉ trong dư luận. Theo báo cáo của UBND quận Ba Đình cho biết đã có báo cáo gửi UBND TP Hà Nội, không có trường hợp nào bị ngộ độc thực phẩm, công đoạn sơ chế thức ăn đúng quy trình, trang thiết bị dụng cụ để chế biến thực phẩm bảo đảm an toàn, không có thức ăn lưu cữu, thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Còn ấu trùng xuất hiện trong khay inox của học sinh là do “nhân viên nhà bếp chủ quan”. 

Trước sự việc tại Trường Tiểu học Hoàng Hoa Thám, học sinh  Trường Tiểu học Chu Văn An (quận Hoàng Mai) và Trường Mầm non Lại Yên (huyện Hoài Đức) cũng gặp sự cố về mất ATTP trong bữa ăn tại trường. Truy nguyên nhân đều cho thấy sự chủ quan, lơ là với việc bảo đảm an toàn, vệ sinh thực phẩm cho bữa ăn bán trú ở các trường học. Đó là việc không thực hiện tốt quy trình tiếp nhận thức ăn an toàn, sử dụng nguyên liệu chế biến thực phẩm rẻ tiền, chất lượng kém, nhân viên chế biến thực phẩm đại khái thiếu hiểu biết về đảm bảo an toàn, vệ sinh thực phẩm, cơ sở vật chất và điều kiện tại nơi chế biến, bảo quản thực phẩm không đảm bảo… 

Trên hết là thiếu sự giám sát của nhà trường, ban phụ huynh học sinh đối với nguồn thực phẩm đưa vào các bữa ăn bán trú mà hoàn toàn phó mặc cho đơn vị cung ứng suất ăn theo hợp đồng. 

Trách nhiệm thuộc về ai?

Câu hỏi này luôn được đặt ra mỗi khi có sự cố về mất ATTP và tất nhiên tại các trường học thì trách nhiệm sẽ thuộc về người đứng đầu đơn vị là hiệu trường cho dù “công tác tổ chức ăn bán trú thực sự là một thách thức lớn đối với các trường” như nhận định của ông Lê Hồng Vũ, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Tây Hồ (Hà Nội). 

Là thách thức vì bản thân các trường không đủ cơ sở vật chất, nhân lực để tự tổ chức bữa ăn cho học sinh nên phải ký hợp đồng với các công ty cung cấp suất ăn sẵn. Nhà trường cũng không thể cử người đến giám sát quy trình tiếp phẩm, chế biến, đóng gói, bảo quản, vận chuyển suất ăn từ cơ sở đến trường. Chỉ khi nào có sự cố xảy ra thì mới truy đến hợp đồng, trách nhiệm. 

Sau các sự việc vừa qua, các phòng GD&ĐT đều khẳng định “sẽ siết chặt quản lý, tăng cường kiểm tra trực tiếp tại các trường, trong đó đặc biệt quan tâm đến việc tuân thủ quy trình bảo đảm an toàn, vệ sinh thực phẩm của nhân viên, kiên quyết xử lý đối với những người không chấp hành quy định”. Vấn đề đặt ra là liệu khẳng định này sẽ được duy trì trong bao lâu, hay khi sự việc lắng xuống, việc “siết chặt quản lý, tăng cường kiểm tra trực tiếp” cũng sẽ lại bị lãng quên, nhất là khi thực tế, hoạt động kiểm tra hoạt động tổ chức bán trú cho học sinh vẫn được tiến hành và luôn được kết luận là “đúng quy trình, đảm bảo chất lượng”.

Sở GD&ĐT TP Hà Nội cũng đã ban hành Kế hoạch triển khai công tác ATVSTP năm học 2017 – 2018 với mục tiêu: 100% các trường có bếp ăn tập thể, căng tin ký hợp đồng với cơ sở cung ứng thực phẩm an toàn, được tập huấn về ATTP; 100% số người trực tiếp liên quan đến thực phẩm có kiến thức, thực hành đúng về an toàn thực phẩm, khám sức khỏe định kỳ và xét nghiệm theo quy định...  Nhưng Kế hoạch còn chưa ráo mực đã xảy ra những vụ việc như tại Trường Tiểu học Hoàng Hoa Thám. 

Còn về phần vai trò của Ban Phụ huynh nhà trường đối với chất lượng và an toàn, vệ sinh cho bữa ăn bán trú thì hoàn toàn mờ nhạt, nếu không muốn nói là “không có vai trò gì”. Khi nhà trường khoán trắng việc lo bữa ăn bán trú cho các cơ sở cung ứng suất ăn sẵn, không kiểm soát thì ban phụ huynh nhà trường cũng “không tham gia”. Vì thế, đã có ý kiến đề nghị giải tán ban phụ huynh nhà trường sau sự cố mất ATTP tại một số trường học này.

* Chị Lê Thị Thanh Loan (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội): Phải kiểm soát chặt chẽ ATVSTP tại trường học thông qua việc tăng cường sự tham gia kiểm soát của ban phụ huynh vào quy trình tiếp nhận, chế biến bữa ăn bán trú. Nếu nhà trường tổ chức được bếp ăn bán trú là giải pháp tốt nhất để đảm bảo ATVSTP cho học sinh. Còn trong điều kiện hiện nay, các trường cần lựa chọn cơ sở cung ứng suất ăn trên cơ sở khảo sát điều kiện cơ sở vật chất, quy mô, uy tín, không nên chọn cơ sở cung ứng suất ăn chỉ vì “tỷ lệ %”. Hàng tháng, hàng quý phải có hoạt động kiểm tra định kỳ hoặc đột xuất chất lượng, quy trình chế biến bữa ăn. Nếu không đảm bảo chất lượng, quy trình thì cần chấm dứt hợp đồng ngay để các bữa ăn bán trú không bị “đầu độc” vì mất ATVSTP do lợi nhuận hay bất kỳ sự chủ quan nào của các cơ sở cung ứng suất ăn”.

* Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Phó Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP TP HCM: “Phải xem việc chống ngộ độc thực phẩm tại trường học như một “cuộc chiến” nhằm bảo đảm ATTP cho học sinh. Chi cục ATVSTP sẽ phối hợp với ngành GD&ĐT để hoàn thiện, vận hành và duy trì hệ thống tự kiểm tra an toàn thực phẩm trong trường học.  Các trường có 1.000 học sinh trở lên nên tự tổ chức bếp ăn tập thể nhằm giảm nguy cơ ngộ độc. Tăng cường tập huấn cho các nhà quản lý, bếp trưởng, nhân viên chế biến về kiến thức an toàn thực phẩm”.

* Ông Trần Văn Chung - Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hà Nội: “Trước tình trạng mất ATVSTP xảy ra trong trường học những ngày gần đây, Sở Y tế, Sở GD&ĐT sẽ chỉ đạo UBND các quận, huyện, thị xã chú ý hơn công tác bảo đảm ATVSTP trong trường học. Trong đó, sẽ rà soát lại hệ thống bếp ăn tập thể của trường học, nguồn cung cấp thực phẩm vào trường bằng các cuộc thanh tra, kiểm tra theo kế hoạch và đột xuất”.

Tin cùng chuyên mục

Sách lậu có kích cỡ thô hơn, màu nhòe hơn, phần ruột không có màu và căn lề lệch hơn so với sách chính thống.

Sách lậu, sách vi phạm bản quyền lộng hành - Do thị trường thiếu ý thức?

(PLVN) - Sự phát triển của văn hóa đọc và tương lai của ngành xuất bản sách nước ta đang đứng trước nguy cơ nghiêm trọng khi tình trạng sách lậu và sách vi phạm bản quyền ngày càng phổ biến. Các nhà xuất bản, tác giả và độc giả đều chịu ảnh hưởng khi những nỗ lực phát triển thị trường sách chính thống bị sách lậu làm suy yếu, kéo theo hệ lụy về kinh tế lẫn văn hóa.

Đọc thêm

Động thái từ Bộ Công Thương trước “làn sóng” Temu

Logo của sàn thương mại điện tử Temu.
(PLVN) -  Trước làn sóng hàng giá rẻ của Temu xâm nhập vào thị trường Việt Nam, Bộ Công Thương đã chỉ đạo Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số liên hệ với nền tảng này để yêu cầu tuân thủ các quy định pháp luật. Trong khi đó, lãnh đạo Bộ cũng thúc đẩy các biện pháp tăng cường giám sát, đảm bảo chất lượng sản phẩm và áp thuế, nhằm bảo vệ thị trường nội địa và duy trì sự cạnh tranh lành mạnh.

Temu – “Thiên đường” mua sắm giá rẻ hay bẫy “tiền mất, tật mang”?

Temu – “Thiên đường” mua sắm giá rẻ hay bẫy “tiền mất, tật mang”?
(PLVN) -  Dù đang được quảng cáo rầm rộ và thu hút người dùng Việt Nam với những ưu đãi giá rẻ bất ngờ, sàn thương mại điện tử Temu hiện vẫn chưa đăng ký hoạt động hợp pháp tại Việt Nam. Điều này đặt ra nhiều lo ngại về tính minh bạch và chất lượng sản phẩm, vì vậy người tiêu dùng nên thận trọng để tránh những rủi ro không đáng có.

Hàng nhập kém chất lượng và mối lo về an toàn thực phẩm

Sản phẩm hồng sấy từ Trung Quốc có màu sắc bắt mắt, không cần hút chân không vẫn không hư hỏng, giá thành thấp và tiềm ẩn nhiều rủi ro cho sức khỏe. (Nguồn: NM)
(PLVN) - Vào mùa, thị trường bánh mứt, hoa quả sấy trong nước đang trở nên sôi động. Đáng lo ngại, khá nhiều trong số này là hàng nhập từ Trung Quốc nhưng lại “núp bóng” hàng Việt, bán tràn lan trên mạng với giá rẻ, mẫu mã bắt mắt, tiềm ẩn nguy cơ đe dọa sức khỏe người tiêu dùng.

Thuốc lá Jet tại Việt Nam: 100% nhập lậu, có bao gồm hàng giả

Lực lượng chức năng Campuchia phát hiện và triệt phá cơ sở sản xuất, đóng gói thuốc lá giả.
(PLVN) -  Ngày 7/10 vừa qua, toà án tỉnh Thbong Khum, Campuchia ra lệnh tiêu huỷ 23 loại tang vật bị tịch thu từ một cơ sở sản xuất và đóng gói thuốc lá giả mà lực lượng chức năng tỉnh này đã phát hiện và triệt phá. Điều đáng nói là trong số tang vật thu được có nhiều thùng thuốc lá giả nhãn hiệu JET, một loại thuốc lá ngoại thường được nhập lậu, buôn bán và tiêu thụ trái phép tại Việt Nam.

Cẩn trọng với sản phẩm nhãn hiệu Dr.Nara

Cẩn trọng với sản phẩm nhãn hiệu Dr.Nara
(PLVN) - Theo tìm hiểu của PV, hiện nay, tại nhiều website và fanpage trên mạng xã hội, các sản phẩm mang tên Dr.Nara được giới thiệu, quảng cáo với những từ ngữ có thể gây hiểu nhầm đây là sản phẩm có công dụng điều trị nám, tàn nhang. Kèm theo đó, nhiều website còn sử dụng hình ảnh, thông tin của các bác sĩ chuyên khoa da liễu để giới thiệu sản phẩm. Thậm chí, có nội dung rằng sản phẩm “được khuyên dùng bởi các bác sĩ và chuyên gia da liễu hàng đầu Việt Nam”.

Cảnh báo tình trạng mạo danh các tổ chức tín dụng để lừa đảo

Cảnh báo tình trạng mạo danh các tổ chức tín dụng để lừa đảo
(PLVN) -  Thời gian gần đây, trường hợp khách hàng bị lừa đảo thông qua hình thức giả danh tổ chức tín dụng ngày càng nở rộ. Dù các tổ chức đã có những cảnh báo liên tục, tuy nhiên với thủ đoạn ngày càng tinh vi và hiện đại, không ít khách hàng vẫn “tiền mất tật mang”.

Cẩn trọng với mỹ phẩm “chính hãng”, siêu rẻ trên mạng

Phòng trưng bày nhận diện các sản phẩm mỹ phẩm trên thị trường. (Nguồn: QLTT)
(PLVN) - Thị trường mỹ phẩm online đang phát triển mạnh mẽ, với sự xuất hiện của hàng loạt cá nhân và tổ chức kinh doanh trên các sàn thương mại điện tử, mạng xã hội. Bên cạnh những nhà nhập khẩu chính thống, không ít kẻ lợi dụng “lỗ hổng” trong quản lý để buôn bán hàng lậu, hàng giả, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Tràn lan trang phục, phụ kiện ngành Công an trên 'chợ mạng'

Tràn lan trang phục, phụ kiện ngành Công an trên 'chợ mạng'

(PLVN) - Không gian mạng xã hội hiện tràn lan những hội nhóm quảng cáo, rao bán trang phục, phụ kiện ngành Công an. Thực trạng này khiến nhiều người băn khoăn, khi từng có không ít đối tượng xấu sử dụng trang phục này thực hiện hành vi vi phạm pháp luật...

Xuất hiện fanpage giả mạo Ủy ban MTTQ huyện Lâm Thao để lừa đảo

Hình ảnh giao diện Cổng Thông tin điện tử huyện Lâm Thao và Fanpage chính thống của Mặt trận Lâm Thao.
(PLVN) - Vừa qua, trên mạng xã hội đã xuất hiện fanpage giả mạo Ủy ban MTTQ huyện Lâm Thao (tỉnh Phú Thọ) để lừa đảo bằng cách kêu gọi quyên góp, ủng hộ cho các gia đình bị ảnh hưởng bởi sự cố sập cầu Phong Châu. Các đối tượng lừa đảo sử dụng hình ảnh, thông tin giống các trang chính thống để kêu gọi những người hảo tâm quyên góp, chuyển tiền vào tài khoản cá nhân để chiếm đoạt.

Cảnh báo fanpage giả mạo Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU tại Việt Nam

Vietnam Post vừa cảnh báo trang Facebook giả mạo Cuộc thi Viết thư UPU.
(PLVN) - Tổng công ty Bưu điện Việt Nam - Vietnam Post vừa cảnh báo, với thủ đoạn lập fanpage mạo danh Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU để đăng thông tin về cuộc thi giả mạo và hứa hẹn giải thưởng hấp dẫn, kẻ lừa đảo dẫn dụ học sinh, phụ huynh đăng ký nhằm đánh cắp thông tin và tài sản.