BTC Hoa hậu Hoàn vũ VN có thể bị phạt vì tổ chức thi bất chấp mưa bão

Bộ Văn hóa chờ kết quả thanh tra để xử lý vụ bán kết cuộc thi diễn ra trong tình hình thiên tai, mưa bão ở Nha Trang.

Bán kết Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam diễn ra hôm 4/11 giữa tình hình bão lũ khiến dư luận dậy sóng. Chiều 7/11, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch yêu cầu ban tổ chức dừng các hoạt đông. 

Tối 7/11, bàn về trách nhiệm của các đơn vị trong vụ việc, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch - ông Vương Duy Biên - cho biết: "Hiện tại, tôi mới chỉ nắm được thông tin Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa đã yêu cầu dừng đêm bán kết. Còn việc Sở Văn hóa tỉnh có ra văn bản chỉ đạo ban tổ chức hay không, tôi chưa rõ", Thứ trưởng nói.

Theo ông Biên, Bộ Văn hóa đã làm đúng trách nhiệm khi cấp phép cho cuộc thi, còn trách nhiệm chính trong việc theo sát và quản lý các hoạt động thuộc về Sở Văn hóa tỉnh Khánh Hòa. "Nếu Sở chứng minh được sau khi nhận cảnh báo của Ủy ban Nhân dân tỉnh, họ có chỉ đạo ngừng thi nhưng đêm thi vẫn diễn ra, trách nhiệm cuối cùng thuộc về ban tổ chức. Trong trường hợp này, đơn vị tổ chức sẽ phải chịu phạt. Nếu vi phạm quá nặng, công ty này thậm chí sẽ bị dừng cấp phép ở các hoạt động tiếp theo", thứ trưởng cho biết.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đang chờ kết quả báo cáo từ các đơn vị, cơ quan chức năng liên quan cũng như kết quả thanh tra của Cục Nghệ thuật Biểu diễn, Thanh tra Bộ.

BTC Hoa hậu Hoàn vũ VN có thể bị phạt vì tổ chức thi bất chấp mưa bão ảnh 1
Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch - ông Vương Duy Biên.

Ông Vương Duy Biên khẳng định trước tình hình thiên tai, bão lũ, địa phương hoàn toàn được dừng các hoạt động giải trí bởi điều này được luật pháp quy định. Chỉ đạo ban đầu của Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa rất hợp lý nhưng việc triển khai từ Sở Văn hóa tỉnh đến ban tổ chức cuộc thi chưa nhịp nhàng.

"Lẽ ra, Sở phải chủ động đề xuất lên Ủy ban Nhân dân tỉnh về việc dừng cuộc thi chứ không phải ngược lại. Hoặc nếu phản ứng nhanh và kịp thời hơn, Sở Văn hóa đã tránh được những việc gây ra phản cảm và hiểu lầm từ công chúng. Mọi sự việc xảy ra đều phản ánh sự thiếu nhạy bén của cơ quan này", Thứ trưởng nhận xét.

Thứ trưởng Vương Duy Biên phần nào thông cảm cho ban tổ chức cũng như cơ quan quản lý địa phương bởi việc đột ngột thay đổi kế hoạch đã vạch ra trước một thời gian dài không đơn giản.

"Hôm 4/11, tôi ở Đồng Nai cũng có nghe tin bão tan. Những người liên quan có thể lập luận tổ chức cuộc thi khi hết bão là hợp lý. Nhưng họ không hiểu việc khắc phục hậu quả sau thiên tai mới quan trọng, là lý do chủ yếu khiến công chúng phàn nàn", ông Biên nói.

BTC Hoa hậu Hoàn vũ VN có thể bị phạt vì tổ chức thi bất chấp mưa bão ảnh 2
Cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 tổ chức đêm bán kết giữa tình hình bão lũ gây phản cảm với dư luận.

Trước đó, Cục Nghệ thuật Biểu diễn, Ủy ban Nhân dân và Sở Văn hóa và Thể thao Khánh Hòa yêu cầu ngừng tổ chức bán kết Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam vì mưa bão. Sở Văn hóa trả lời cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cấp phép nên tỉnh không có nhiều thẩm quyền can thiệp. 

Đêm bán kết vẫn diễn ra, muộn một giờ vì sự cố mất điện do ảnh hưởng của bão. Khi biết đơn vị thực hiện vẫn tổ chức vòng bán kết, Ủy ban Nhân dân tỉnh đã yêu cầu ban tổ chức giải trình.

Đại diện ban tổ chức - ông Trần Ngọc Nhật - cho biết trước và trong đêm bán kết, ban tổ chức nhận được đề nghị dừng các hoạt động giải trí để phòng chống bão lụt từ Sở Văn hóa Khánh Hòa. Họ đã hủy bỏ các hoạt động vào ngày 3 và sáng 4/11. Trưa 4/11, địa phương không còn mưa gió nên vòng bán kết đã diễn ra.

Đức Trí
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

H'Hen Niê làm shipper

H'Hen Niê làm shipper
Hoa hậu H'Hen Niê dùng xe máy chở lương thực, thực phẩm đến tiếp tế nhiều địa bàn tại TP HCM.

Tài tử Ji Chang Wook mắc Covid-19

 Ji Chang Wook được thông báo mắc Covid-19.
(PLVN) - Ngày 26/7, tài tử đình đám xứ Hàn nhận kết quả dương tính với COVID-19. Anh được nhân viên y tế cách ly, tiếp nhận điều trị ngay sau đó.

NSND Công Lý bị ngã phải nhập viện

NSND Công Lý bị ngã phải nhập viện
(Dân trí) - "Anh Lý đang tắm thì bị trượt chân ngã phải nhập viện. Chúng tôi không hiểu sao trên mạng người ta có thể đồn thổi ác ý anh Lý đột quỵ vì rượu bia", bà xã NSND Công Lý thông tin.

Vợ chồng Đan Trường ly hôn

Vợ chồng Đan Trường ly hôn
Vợ chồng Đan Trường - Thủy Tiên tuyên bố chấm dứt cuộc hôn nhân kéo dài tám năm hôm 18/7, sau những nỗ lực hàn gắn tình cảm nhưng không thành.

12 'sao' Hàn Quốc mắc COVID-19

12 'sao' Hàn Quốc mắc COVID-19
Ít nhất 12 người nổi tiếng mắc COVID - 19 khiến nhiều người liên quan phải cách ly và các chương trình phải hủy bỏ ghi hình.

“Rác” âm nhạc

 Một bài hát có tiêu đề gây tranh cãi.
(PLVN) - Nhạc Việt gần đây có những tác phẩm được phổ biến nhưng không có chất lượng nghệ thuật, nội dung ca từ nhảm nhí, tiêu đề nhạy cảm... gây bức xúc dư luận.

Sao Việt 'mở salon' cắt tóc tại nhà

Sao Việt 'mở salon' cắt tóc tại nhà
Trong khi Minh Triệu, Hari Won chỉ dám 'xén' một chút tóc mái thì Bảo Thy lại mạnh dạn cắt phăng một đoạn đuôi tóc sau 3 tháng chưa được ra tiệm, còn cánh mày râu như Ông Cao Thắng, Cường Đô La... đành phó mặc chuyện tóc tai cho bà xã.